Francis Suarez là ai?

“Tôi đồng ý nhận lương tháng bằng Bitcoin…”

Francis Suarez là thị trưởng thứ 43 của thành phố Miami, đồng thời là người đầu tiên nhậm chức phó chủ tịch Hội nghị Thị trưởng Hoa Kỳ. Suarez bắt đầu công việc thị trưởng vào năm 2009 và liên tục được tái đắc cử từ sau nhiệm kỳ đó.

Francis Suarez đã dành hết năm 2021 của mình để biến Miami trở thành “thủ đô Bitcoin” của thế giới, bằng bằng cách công bố sáng kiến trả lương cho người lao động bằng Bitcoin, và là nhà lập pháp Mỹ đầu tiên đồng ý được trả lương bằng tài sản kỹ thuật số. Không những thế, Suarez cũng hé lộ thời điểm ra mắt hàng các loại tiền số dành riêng cho thành phố Miami. Bởi sự cống hiến lớn lao cho ngành công nghiệp tiền số, anh ấy đã truyền cảm hứng cho các nhà lãnh đạo Mỹ khác cùng theo đuổi và phát triển ngành công nghiệp này.

Vào tháng 2 năm 2021, Francis Suarez đã công bố ý định biến Miami thành cái nôi của ngành công nghiệp tiền số trên thế giới, từ đó đề xuất ra vô vàn chính sách khác nhau, như là trả lương cho công nhân làm việc tại Miami bằng Bitcoin, hay chấp nhận thu thuế bằng loại tiền ảo này. Tuy nhiều dự án vẫn đang trong giai đoạn phát triển trong cuối năm 2021, nhưng những hoài bão của Suarez không chỉ dừng lại ở đó

Vào tháng 3, Sân vận động NBA Miami Heat đã được đổi tên thành FTX Arena sau khi sàn giao dịch FTX mua lại quyền đặt tên. Đây được cho là động thái hữu nghị của FTX dành cho sự thân thiện của Suarez trong giới tiền số.

Sau đó vài tháng, ngài thị trưởng của chúng ta lại tiết lộ dự án MiamiCoin (MIA), một loại tiền số được tạo ra nhờ sự hợp tác với CityCoins. MIA là một tài sản được cung cấp bởi giao thức Stacks, cho phép người dùng khai thác và đầu tư vào nó.

Francis Suarez | Nguồn: nypost

Francis Suarez | Nguồn: nypost

Những thợ đào MIA đúc token và kiếm phần thưởng bằng Bitcoin, họ cũng có thể tạo lợi nhuận bằng việc hỗ trợ phát triển thành phố của mình. Ba mươi phần trăm số tiền mà những thợ đào kiếm được sẽ được chuyển đến quỹ thành phố Miami, trong khi phần còn lại sẽ về đến tay người dùng. Dự án MiamiCoin đã mang về hơn 30 triệu USD ngay trong những tháng đầu tiên.

Francis Suarez tin rằng số tiền lãi này có thể thay thế cơ chế thu thuế và gây quỹ, bằng cách sử dụng những khoản tiền này để khởi xướng những dự án khác nhau của thành phố Miami. Các nhà phát triển cũng có thể xây dựng các ứng dụng phi tập trung bằng cách sử dụng MIA.

Vào tháng 11, Suarez tweet rằng bản thân sẽ được nhận tiền lương “100% bằng Bitcoin” vào tháng sau, nhằm trả lời cho câu tweet của Anthony Pompliano ghi rằng “Đến lúc rồi! Liệu ai sẽ là chính trị gia người Mỹ đầu tiên đồng ý nhận tiền lương bằng Bitcoin?”. Khoản tiền lương này sẽ được gửi thông qua Strike, một nền tảng chuyển đổi từ Bitcoin sang tiền pháp định.

Trong cùng tháng đó, thành phố Miami tiết lộ rằng bản sẽ cung cấp cho tất cả cư dân đang sinh sống tại đây một chiếc ví Bitcoin đồng thời cũng sẽ nhận được một phần cổ tức Bitcoin khi stake MiamiCoin.

Vào tháng 12, Francis Suarez nói rằng bản thân sẽ đồng ý nhận một phần tiền từ quỹ hưu trí tư nhân (401k) được trả bằng Bitcoin bắt đầu từ năm 2022. Tuy anh ấy không biết chắc liệu quá trình này có thể thực hiện được hay không, nhưng ngài thị trưởng vẫn luôn tự tin sẽ tìm ra được hướng giải quyết.

Về vấn đề triển khai ví tiền số cho cư dân Miami, thì chính quyền thành phố vẫn chưa thể quyết định được phương pháp giải mã ví tiền số nhằm xác định xem ai đang nắm giữ nó. Không những thế, nhiều người cũng dự đoán rằng vấn đề này sẽ còn tồn đọng xuyên suốt năm 2022. Miami là nơi tổ chức hội nghị Bitcoin toàn cầu đầu tiên sau đại dịch COVID được gọi là Bitcoin 21, trong đó Suarez cũng sẽ là người tổ chức và hỗ trợ cho sự kiện này lần hai vào năm 2022.

Francis Suarez cũng sẽ dành năm 2022 để đảm bảo các công dân tại Miami có thể nhận những khoản hưu trí bằng Bitcoin. Nhờ sự cống hiến to lớn của ngài thị trưởng Miami mà nhiều công ty khởi nghiệp ở lĩnh vực tiền số như Blockchain.comeToro đã chạy đến Miami, đây phần lớn là vì Suarez hay giúp đỡ người dân dễ dàng mua tiền số, thế nên đây chính là "thiên đường” cho nhiều công ty khởi nghiệp thuộc lĩnh vực này.

Thị trưởng cũng tin rằng tổng thống tiếp theo của Mỹ, tranh cử vào năm 2024, nên là một chuyên gia tiền số, hoặc chính anh sẽ cân nhắc tham gia cuộc tranh cử này. Nếu đúng như vậy, thì 2022 sẽ là năm mấu chốt với Francis Suarez khi cả thế giới cùng quan sát các quyết định mà anh đã thực hiện tại lĩnh vực tiền số sẽ ra sao.