Emin Gün Sirer là ai?

“Cộng đồng những nhà phát triển tập hợp xung quanh mạng lưới chính là một minh chứng ro nhất cho thấy lợi thế cạnh tranh của nó, và vẫn còn rất nhiều tiềm năng chưa được khai thác ở điểm giao nhau giữa tài chính tổ chức và tài chính phi tập trung trên Avalanche.”

Emin Gün Sirer là một nhà khoa học máy tính, kỹ sư phần mềm, và là lãnh đạo tư tưởng người Mỹ gốc Thổ Nhĩ Kỳ, anh có kinh nghiệm nghiên cứu an ninh mạng, hệ điều hành, và phân tán cũng như tiền tệ kỹ thuật số trong hơn 20 năm.

Trở lại năm 2003, Sirer đã tự mình thiết kế ra một loại tiền số dựa trên giao thức proof of work (bằng chứng công việc) đặt tên là Karma, ra đời trước Bitcoin cả 6 năm. Anh cũng được biết đến với công trình nghiên cứu về việc “khai thác ích kỷ (selfish mining)”, đặc trưng cho quy mô và mức độ tập trung của các loại tiền số hiện có, đồng thời đã được đề xuất lên các giao thức hàng đầu để mở rộng quy mô on-chain và off-chain.

Trong 14 năm, Emin Gün Sirer giữ vai trò là phó giáo sư khoa học máy tính tại Đại học Cornell. Ông cũng là đồng giám đốc của Initiative for Cryptocurrencies and Smart Contracts tại trường đại học này. Khi ở Cornell, Sirer và nhóm sinh viên tiến sĩ của mình đã thành lập Ava Labs và ấp ủ dự án mạng Avalanche với mục đích phát triển một công nghệ blockchain thay thế cho lĩnh vực tài chính.

Avalanche là một hợp đồng thông minh, nền tảng layer-1 hoàn toàn tương thích với các ứng dụng và tài sản Ethereum. Nó tập trung vào tốc độ giao dịch, chi phí thấp và thân thiện với môi trường, nhờ đó mà thu hút sự chú ý của nhiều nhà phát triển từ rất sớm.

Đội ngũ của Sirer đã làm việc để giải quyết các vấn đề về bảo mật, phân cấp, và tốc độ trong một mạng lưới duy nhất. Vào năm 2020, giao thức đồng thuận của Avalanche trở thành mã nguồn mở, đồng thời mạng lưới này đã phát hành một loại token gốc mang tên AVAX, hoàn thành xuất sắc đợt mở bán đầu tiên.

Sirer rất thích nhìn ngắm sự phát triển của mạng lưới và cộng đồng Avalanche khi nó dần dần đạt được bước tiến đáng kể đối với khả năng tương tác chuỗi chéo.

Vào đầu năm 2021, Ava Labs đã ra mắt chương trình khuyến khích Avalanche Rush DeFi, chương trình này đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà phát triển, từ đó dẫn đến sự phát triển của một hệ sinh thái tích cực hiện có sẵn hơn 500 ứng dụng phi tập trung. Một số dự án được xây dựng trên Avalanche bao gồm: Chainlink, SushiSwap, Tether, Circle và The Graph. Mạng lưới này giờ đây đã có hơn 1.200 node xác thực cùng stake token.

Khi Avalanche trở nên phổ biến hơn, token AVAX của nó bắt đầu thu hút sự chú ý của người dùng tiền số- đặc biệt là khi mà Avalanche Bridge, cho phép người dùng dễ dàng di chuyển tài sản giữa Ethereum và Avalanche, và Avalanche Wallet đã có sẵn.

Trong năm 2021, một số thị trường NFT cũng đã được ra mắt trên Avalanche với những bộ sưu tập như “Avalanche Party Animals”“AVAX Apes” có nhiều hoạt động giao dịch nhất, và tích lũy được một lực lượng cộng đồng vững chắc. Sirer đã nói rằng NFT “một cơ chế gây quỹ rất hoàn hảo”.

Sirer rất thích nhìn ngắm sự phát triển của mạng lưới và cộng đồng Avalanche | Nguồn: daututiendientu

Sirer rất thích nhìn ngắm sự phát triển của mạng lưới và cộng đồng Avalanche | Nguồn: daututiendientu

Mục tiêu ban đầu của Avalanche là truất ngôi Ethereum để trở thành cái nôi của các hợp đồng thông minh. Do đó, ta có thể mong đợi rằng Sirer sẽ tiếp tục làm việc để biến Avalanche trở thành đối thủ cạnh tranh thực sự với Ethereum trong cả lĩnh vực điều khoảng dịch vụ và giá trị mạng lưới.

Tầm nhìn của Sirer về blockchain để đạt được cả hiệu suất cao và tính thân thiện với môi trường sẽ vẫn là nguyên tắc làm việc chung của Ava Labs khi hướng tới mong muốn được đông đảo người dùng chấp nhận. Và khi nhóm nhà phát triển Ava Labs mở rộng, nhiều DAap hơn có thể sẽ được xây dựng trên blockchain Avalanche vào năm 2022.

Là một nhà lãnh đạo tư tưởng, Sirer thường xuyên tham gia các hội nghị, và hội nghị thượng đỉnh để bàn luận tính bền vững của blockchain. Anh được kỳ vọng sẽ tiếp tục là một tiếng nói tích cực trong cộng đồng trong năm 2022. Vào tháng 3, Ava Labs sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Avalanche tại Barcelona, Tây Ban Nha dành cho các nhà phát triển, nhà nghiên cứu và nhà sản xuất xây dựng trên blockchain.