Elon Musk là ai?

“Tiền số là một loại tài sản đầy hứa hẹn, nhưng hãy thật cẩn trọng khi tham gia đầu tư nó!”

Sinh ra ở thủ đô Pretoria của Nam Phi, Elon Musk đã phát triển tài năng về lĩnh vực máy tính khi còn rất trẻ. Ở năm 12 tuổi, Musk tự mình lập trình và sáng tạo ra một video game để bán nó cho một tạp chí PC với giá vài trăm USD vào năm 1984. Sau khi tốt nghiệp Đại học Pennsylvania với bằng cử nhân vật lý và kinh tế, Musk tiếp tục theo đuổi nhiều cơ hội mới trong lĩnh vực internet.

Trong hàng loạt các dự án kinh doanh của mình, Musk đã tìm được kim chỉ nam cùng những danh bạ doanh nghiệp tại Zip2, PayPal và Tesla thông qua một loạt thương vụ mua lại cũng như SpaceX. Cuộc sống riêng tư của Musk còn nhiều sóng gió hơn, khi anh đã ly hôn ba lần và có bảy người con, cùng với một chú chó Shiba Inu.

Tuy nhiên, tính cách khá lập dị của Elon Musk đã có nhiều lần còn vượt qua cả những quy định hạn chế. Anh ấy nổi tiếng với việc giải quyết các cáo buộc gian lận đến từ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ chỉ với một câu tweet không hề có bằng chứng rõ ràng rằng:

Sẽ đưa Tesla thành công ty tư nhân với giá 420 USD/cổ phiếu bằng “nguồn vốn được bảo đảm”. Musk đã phát triển niềm đam mê với không gian tiền số trong những năm gần đây, gọi tiền kỹ thuật số là thứ “không thể phá hủy” và nhấn mạnh rằng các cơ quan quản lý không nên cố gắng áp đặt chúng.

Doanh nhân nổi tiếng Elon Musk đã thu hút được hơn 70 triệu người theo dõi trên Twitter, điều này cũng đem lại cho anh khả năng tác động đến hướng phát triển của thị trường tiền số.

Tháng 3 năm 2021, Musk đã khiến nhiều nhà đầu tư phát cuồng sau khi tuyên bố Tesla sẽ chấp nhận Bitcoin để thanh toán khi mua ô tô. Sau đó, thị trường tiền số lại rơi vào khủng hoảng trong tháng 5 sau khi Musk rút lui và hủy bỏ các kế hoạch đã công bố, nói rằng việc chấp nhận Bitcoin sẽ khiến nhiều người tham gia đào Bitcoin hơn, từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường.

Tesla đã mua số BTC trị giá 1,5 tỷ USD ngay trước thềm tăng giá, và sau đó lại đưa ra thông báo vào tháng 6 rằng họ đã bán khoảng 10% số BTC đang nắm giữ để kiểm tra tính thanh khoản của khối lượng lớn như vậy.

Nhưng việc kỳ lạ nhất là mối quan hệ giữa Musk và Dogecoin. Là một người đam mê và yêu thích meme, Musk bắt đầu đánh bóng tên tuổi của đồng coin này lên mạng xã hội, khiến giá trị của Doge tăng mạnh trong nửa đầu năm 2021.

Elon Musk - Doanh nhân nổi tiếng có hơn 70 triệu người theo dõi trên Twitter | Nguồn: image.cnbcfm

Elon Musk - Doanh nhân nổi tiếng có hơn 70 triệu người theo dõi trên Twitter | Nguồn: image.cnbcfm

Khi được hỏi về các giao dịch DOGE của mình, Musk trả lời: “Tôi chưa và sẽ không bán bất kỳ Doge coin nào”. Tuy nhiên, người hâm mộ đã rất “đau lòng” khi “Dogefather (người cha của Doge)” đã không quảng bá đồng coin đủ mạnh khi anh được xuất hiện trong tập Saturday Night Live vào tháng 5, khiến giá trị Doge coin giảm gần 30% chỉ trong vài giờ.

Cuối năm đó, Elon Musk tuyên bố rằng “Dogecoin là một phương tiện thanh toán tốt hơn nhiều so với Bitcoin” và xác nhận rằng Tesla sẽ chấp nhận dùng DOGE làm tiền tệ thanh toán cho các sản phẩm của mình. Ngày nay, sự nhiệt tình dành cho meme coin này dường như đã phai nhạt, giá của nó hiện giảm gần 80% so với mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 5 năm 2021.

Bước sang năm 2022,  Elon Musk tiếp tục đăng tải nhữn​​g dòng tâm sự, ý kiến tự nhiên nhất của mình về không gian tiền số. Ví dụ: khi Twitter Blue tung ra một loạt ảnh đại diện NTF, Musk đã phản hồi bằng cách nói: “Nhìn khó chịu ghê” và “Twitter đang sử dụng tài nguyên kỹ thuật số cho thứ nhảm nhí này trong khi những kẻ lừa đảo đang liên tục dùng spambot để chặn người dùng trong mọi chủ đề?!”

Sau đó, khi các nhà đầu tư tiền số bắt đầu trêu nhau về meme làm việc tại McDonald's khi thị trường sụp đổ, Musk đã tweet, "Tôi sẽ ăn một suất happy meal trên TV nếu McDonald's chấp nhận Dogecoin." Ngoài tính chất giải trí, ta còn có thể thấy tiền số sẽ còn được đón nhận nhiều hơn xung quanh danh mục đầu tư của các công ty do  Elon Musk đứng tên, cũng như việc Dogefather mua Doge khi giá giảm.