Yoni Assia là ai?

Tiền số vẫn là một loại tài sản non trẻ và Bitcoin - loại tiền số đầu tiên và lớn nhất thế giới - cũng chỉ mới 12 tuổi. Tuy Bitcoin không thể một sớm một chiều chạm tới cột mốc 500.000 USD, nhưng nhìn chung thì tương lai của BTC và tiền số khác sẽ rất tươi sáng.

Yoni Assia là một trong những doanh nhân đi đầu trong việc áp dụng công nghệ tiền số và blockchain. Anh là nhà đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của sàn giao dịch đa tài sản eToro có trụ sở tại Israel. Ngoài ra, Assia còn được xem là nhà tiên phong trong công cuộc giao dịch Bitcoin vào năm 2013, từ đó đã đa dạng hóa các dịch vụ của nền tảng với các loại tiền số phổ biến khác.

Trong cùng năm đó, Assia cũng cùng với Vitalik Buterin, người đồng sáng lập Ethereum, viết ra một bản bạch thư có tên Colored Coins. Sang năm 2018, anh đã bắt tay phát triển một sáng kiến từ thiện gọi là quỹ GoodDollar, một giao thức phi lợi nhuận hướng đến bình đẳng thu nhập, bằng cách áp dụng tiền số cho những người không có tài khoản ngân hàng và có hoàn cảnh khó khăn.

Tuy nhiên, tầm nhìn của Yoni Assia về việc tạo ra một khuôn khổ kinh tế mới đã được ấp ủ từ tận năm 2008, khi anh lần đầu tiên giới thiệu khái niệm GoodDollar dưới dạng bạch thư trong The Visible Hand. Assia có bằng thạc sĩ về khoa học máy tính tại Đại học Reichman ở Israel, với kinh nghiệm hoạt động tại hội đồng quản trị của công ty đầu tư Meitav Dash, đồng thời là người đồng sáng lập và giám đốc phát triển của WiTech Communications và CDRide, một công ty công nghệ video.

Vào cuối năm 2020, eToro đã ghi nhận mức tăng trưởng 40% về tổng khối lượng giao dịch và kết quả là dòng tiền vào là 600 triệu USD. Hỗ trợ chuỗi áp dụng đang diễn ra, vào năm 2021, nền tảng này đã có thêm 380.000 người dùng mới chỉ sau 11 ngày. Đến tháng 3, Assia đã công bố kế hoạch đưa eToro ra công chúng thông qua một vụ sáp nhập trị giá 10,4 tỷ USD, nhưng sau đó đã rút lại do dính phải các rào cản pháp lý.

Assia công bố kế hoạch đưa eToro ra công chúng | Nguồn: tapchibitcoin

Assia công bố kế hoạch đưa eToro ra công chúng | Nguồn: tapchibitcoin

Hơn nữa, báo cáo quý 2 của eToro cho thấy khối lượng giao dịch tiền số tăng 125% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm 73% tổng hoa hồng giao dịch của công ty. Vào giữa năm 2021, công ty đầu tư đa tài sản này đã cam kết đầu tư 1 triệu USD cho sáng kiến GoodDollar của Yoni Assia.

Vào năm 2021, eToro thông báo hủy niêm yết các loại tiền số phổ biến CardanoTron trong năm 2022 do những lo ngại về quy định trong khu vực. Tuy nhiên, eToro đã chân ráo chân ướt bước vào thị trường Vương quốc Anh với eToro Money, một loại ví ảo dùng để đồng quản lý tiền pháp định và tiền số.

Ngoài việc mở rộng trên phương diện địa lý, Yoni Assia hình dung rằng sự phát triển trong tương lai của eToro sẽ phụ thuộc rất nhiều vào việc tuân thủ các quy định địa phương và giấy phép hoạt động. Tùy theo những quy định chấp thuận, Assia cũng có kế hoạch đưa eToro ra công chúng thông qua đợt phát hành lần đầu ra công chúng (IPO).

Yoni Assia dự đoán rằng các nhà đầu tư bán lẻ sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc áp dụng tiền số. Lộ trình công ty của anh ấy bao gồm tung ra các công cụ mới mẻ nhằm trao quyền cho các nhà đầu tư trong công cuộc khám phá tiền số. Sáng kiến GoodDollar dự kiến sẽ thu hút được hơn 100 triệu người tham gia, bởi nỗi niềm mong ước bình đẳng lương bổng càng gia tăng.

Ngoài ra, eToro sẽ tiếp tục mở rộng những dịch vụ mà mình đã xây dựng, như danh mục đầu tư DeFi, thẻ ghi nợ tiền số, và dịch vụ ví, nhằm thúc đẩy sự thống trị của nền tảng trên toàn cầu.