WAGMI là gì?

“We’re all gonna make it”

Trở thành một nhà đầu tư tiền số là một quá trình dai dẳng và đơn độc, bởi đây cũng chính là nơi thử thách lòng kiên định của ngay cả những hodler tài năng nhất. Trong thời kỳ sợ hãi tột độ, những đợt điều chỉnh giá ồ ạt cùng những tiêu đề báo FUD, đã khiến người người bị khuất phục trước cảm xúc lo sợ của chính mình.

Chúng ta thường tự nhủ rẳng số tiền đã bỏ ra chỉ thua lỗ khi ta bán tháo. Ta cười cợt những ai còn sử dụng tiền pháp định, và tin rằng một ngày nào đó Bitcoin sẽ trở thành loại tiền tệ thống trị toàn cầu. Và chúng ta luôn tìm cách đá xoáy Peter Schiff vì đã khuyên nhủ mọi người không nên đầu tư tiền số khi mà ông ta đã bỏ lỡ cơ hội mua Bitcoin ở mức 1 USD, 10 USD, 100 USD, 1.000 USD,...

Nhưng những ai đã tham gia vào lĩnh vực tiền số đủ lâu, và sống sót qua những đợt thị trường gấu kéo dài từ năm 2018 đến năm 2020, đều biết rằng chuyến hành trình này sẽ không dành cho kẻ yếu lòng.

Bởi sẽ không có gì là đảm bảo trong lĩnh vực tiền số, không ai sở hữu một “Viên ngọc quý ẩn mình”, những loại tiền số mà influencer yêu thích của bạn đã giới thiệu từ vài tháng trước giờ đây đã không thể chuyển thành bất kỳ khoản tiền nào. Ngay cả những nhà phân tích thị trường mà bạn đang theo dõi trên Twitter cũng không thể dự đoán được mức suy giảm giá trị lên tới 50% vào phút cuối, khiến cho những khoảng tiền lãi mà bạn kiếm được từ trước bị bốc hơi hoàn toàn

May mắn rằng cộng đồng tiền số của chúng ta chính là một “kho meme” lớn nhất thế giới. Thế nên vào năm 2021, những người nắm giữ tiền số đã cùng nhau chọn ra cụm từ “WAGMI”, viết tắt của cụm từ “We’re all gonna make it” (tất cả chúng ta sẽ vượt qua), trên kênh thể thao của trang web 4chan và biến nó thành một cái nạng để xây dựng sự tự tin và khuyến khích những người nắm giữ khác không được từ bỏ hy vọng.

WAGMI là một lời kêu gọi dành cho tất cả các nhà đầu tư tiền số rằng cách tốt nhất để vượt qua khoảng thời gian khó khăn này là phải “nắm chặt đừng buông”. Thật vậy, nếu bạn làm đúng theo lời khuyên đó, bạn sẽ chắc chắn vượt qua khoảng thời gian này.

Tiểu sử về WAGMI | Nguồn: qph.cf2.quoracdn

Tiểu sử về WAGMI | Nguồn: qph.cf2.quoracdn

WAGMI đã trở thành câu thần chú cho các nhà đầu tư tiền số vào năm 2021, khi tâm lý thị trường dao động giữa niềm hưng phấn và sự sợ hãi tột độ.

Hodlers đã sử dụng WAGMI để duy trì sự tập trung khi phải đối mặt với nỗi lo lắng bao như: Bitcoin giảm từ 64.000 USD xuống còn 29.000 USD trong vài tháng, Trung Quốc ban hành lệnh cấm đào tiền số, Elon Musk từ bỏ kế hoạch chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin cho ô tô Tesla, một cuộc tấn công tổng lực vào Bitcoin đến từ những người tuyên bố ủng hộ môi trường, xã hội và quản trị, hơn 10 tỷ USD mất do những đợt hack DeFi của kẻ gian, và dự luật cơ sở hạ tầng Mỹ đã áp đặt các yêu cầu báo cáo thuế vô lý cho các doanh nghiệp tiền số.

Đối với tất cả những tiêu cực xung quanh tiền số vào năm 2021, chưa kể đến hàng nghìn tỷ USD tiền lãi trên chứng từ bị mất mất, bạn phải công nhận rằng cộng đồng tiền số rất đáng nể khi không quá quan tâm những vấn đề này. Ngoài việc được sử dụng như một công cụ để phấn chấn tinh thần, WAGMI còn được đưa vào meme nhằm mô tả các nhà đầu tư tiền số đang làm việc tại McDonald’s và mơ ước sở hữu một chiếc Lambo.

Tiền số có một khởi đầu ảm đạm vào năm 2022, với tâm lý thị trường chìm trong trạng thái sợ hãi tột độ sau cuối tháng 12 năm 2021. Nhưng kỳ lạ là phần lớn những vấn đề tiêu cực này lại không quá liên quan tới lĩnh vực tiền số, mà là do kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ ngăn cấm các chương trình thanh khoản khổng lồ của mình và khiến các tài sản rủi ro sụt giảm. Và nối tiếp vấn đề này, là những sự kiện đáng buồn đang diễn ra ở các nước Đông Âu.

Dữ liệu on-chain đã cho thấy những người nắm giữ Bitcoin dài hạn sẽ không bán tháo, kết hợp với những tín hiệu cho thấy nhiều tổ chức đang đổ lại tiền vào thị trường tiền số, những người tạo meme WAGMI nên có nhiều hi vọng hơn về tương lai.

Một số quốc gia đang bắt đầu chào đón tiền số, cùng nhiều niềm hy vọng rằng một quốc gia Mỹ Latinh khác sẽ công nhận Bitcoin là một loại tiền tệ hợp pháp trong tương lai gần. Chúng ta chắc chắn sẽ vượt qua được khoảng thời gian này, nhưng không ai biết là bao lâu.