Gary Gensler là ai?

Chúng tôi không có đủ khả năng bảo vệ những nhà đầu tư trong lĩnh vực tài chính, phát hành, giao dịch hoặc cho vay tiền số. Nếu nói thẳng ra thì hiện tại , nơi này là một miền Tây hoang dã, hoặc giống như thời đại mà 'người mua phải luôn cẩn thận' - thứ đã từng tồn tại trước khi luật chứng khoán được ban hành.

Gary Gensler sinh ra và lớn lên tại tiểu bang Maryland của Mỹ vào những năm 1960 và 1970. Ông tốt nghiệp ngành kinh tế tại trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania, và lấy bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh trước khi chuyển đến Goldman Sachs, nơi ông đã sinh hoạt và làm việc trong 18 năm.

Gensler bắt đầu sự nghiệp tham gia hoạt động dịch vụ công khi còn dưới thời tổng thống Bill Clinton, ông giữ chức vụ Trợ lý bộ thị trường tài chính, và Thứ trưởng bộ tài chính nội địa từ năm 1997 đến năm 2001. Sau đó, ông làm lên chức chủ tịch ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC) dưới thời Tổng thống Barack Obama từ năm 2009 đến 2014. 

Gary Gensler đã đảm nhận nhiều vị trí khác nhau qua cả ba thời tổng thống trước khi trở thành chủ tịch của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC), kể từ tháng 4 năm 2021.

Gensler được cho là một trong những chủ tịch SEC có hiểu biết chuyên sâu nhất về công nghệ tiền số và blockchain, ông là người đã giảng dạy các khóa học về chủ đề này tại Viện Công nghệ Massachusetts, cũng như là người chứng kiến ​​những vấn đề pháp lý mà nước Mỹ đặt ra trong không gian tiền số, kể từ khi Bitcoin được ra mắt vào năm 2009.

Mặc dù ông thường tạo ra những đạo luật hỗ trợ cho công ty tiền số, nhưng các quan điểm chính sách của ông ấy lại được xem là vô cùng sáng suốt.

Gensler là một trong những chủ tịch SEC có hiểu biết nhất về công nghệ tiền số và blockchain | Nguồn: media.vneconomy

Gensler là một trong những chủ tịch SEC có hiểu biết nhất về công nghệ tiền số và blockchain | Nguồn: media.vneconomy

Thượng viện Mỹ đã thông qua mong muốn nhậm chức chủ tịch SEC của Gensker vào tháng 4, sau khi Tổng thống Joe Biden tuyên bố rằng ông sẽ chọn vị cựu chủ tịch CFTC. Gary Gensler là người kế nhiệm chức chủ tịch SEC sau Allison Lee.

Trong thời gian làm chủ tịch tại SEC, Gensler đã “mở cửa” cho các công ty tiền số muốn tham gia hoạt động hợp pháp tại Mỹ, bằng cách đưa ra nhiều tuyên bố công khai nhằm khuyến khích các công ty “cứ đến và nói chuyện” với cơ quan quản lý nếu họ có bất kỳ câu hỏi nào hoặc lo ngại nào. Tuy nhiên, ông cũng cho biết cơ quan này sẽ tiếp tục thực thi nhiều hành động đối với các công ty thuộc lĩnh vực tiền số và blockchain.

Tính đến tháng 12 năm 2020, SEC đã đưa ra 75 vụ việc cưỡng chế điều tra các công ty tiền số, với tổng số tiền phạt là 1,7 tỷ USD. Hầu hết các cáo buộc này liên quan đến việc gian lận hoặc đưa ra các khoản chứng khoán chưa đăng ký.

Tính đến năm 2021, SEC vẫn chưa phê duyệt các quỹ giao dịch trao đổi có dính dáng tới tiền số tại Mỹ. Tuy nhiên, vào tháng 8, Gary Gensler đã gợi ý rằng cơ quan này sẽ cởi mở hơn trong việc phê duyệt các quỹ dựa trên hợp đồng tương lai Bitcoin được giao dịch trên CME thay vì các ETF BTC giao ngay; ProShares và Valkyrie sau đó cũng ra mắt dịch vụ của họ vào tháng 10.

Nếu không tự mình từ chức, thì Gary Gensler có thể sẽ tiếp tục giữ chức chủ tịch SEC cho đến năm 2026. Ông ấy đã tuyên bố rằng mình sẽ đưa ra những thay đổi chính sách liên quan đến tiền số trong tương lai, chẳng hạn như các dịch vụ token, tài chính phi tập trung, stablecoin, lưu ký, quỹ giao dịch trao đổi và nền tảng cho vay.

Một số nhà lập pháp cũng như các ủy viên tại SEC đã chỉ trích Gensler vì đã không cung cấp đầy đủ hướng dẫn quy định về tiền số, từ đó có thể dẫn đến một cuộc đấu khẩu giữa Quốc hội và cơ quan.