Esteban Ordano là ai?

“Cypherpunks viết mã, còn Solarpunks xây dựng phần cứng mở.”

Esteban Ordano là một kỹ sư phần mềm, và là nhà đồng sáng lập Decentraland cùng Ari Meilich, người sau đó đã tách ra thành lập Big Time Studios vào tháng 4 năm 2020.

Ordano giữ vị trí giám đốc công nghệ tại Decentraland, nhưng gần đây anh ta lại giữ vai trò cố vấn công ty sau khi nền tảng này trở thành một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO).

Meilich cũng tiếp tục giữ vị trí cố vấn dự án mặc dù đã rời khỏi Decentraland từ trước. Meilich và Ordano là các nhà phát triển phần mềm người Argentina với nhiều nền tảng khác nhau trong không gian tiền số.

Esteban Ordano theo học tại trường kỹ thuật Instituto Tecnologico de Buenos Aires, và làm thực tập sinh kỹ thuật tại Google trong một khoảng thời gian ngắn trước khi bắt đầu làm việc tại BitPay. Ordano đã giúp xây dựng một số sản phẩm liên quan đến Bitcoin.

Meilich nghiên cứu khoa học thần kinh và kinh tế tại Đại học New York và sử dụng Bitcoin để điều hành công việc kinh doanh thuê ngoài của mình ở trường đại học, thứ vốn đang gặp khó khăn do luật pháp nghiêm ngặt của quốc gia.

Việc này đã giúp anh ấy tiếp cận với 'sự tự do' mà công nghệ blockchain mang lại, từ đó truyền cảm hứng cho anh ấy tham gia Voltaire, một 'ngôi nhà dành cho hacker' ở Buenos Aires. Meilich và Ordano gặp nhau tại Voltaire trước khi cùng nhau thành lập Decentraland.

2021 là năm mà mọi sự chú ý đều đổ dồn về phía Metaverse và NFTs, nhiều người thường cho rằng công lao của việc này phần lớn đến từ Facebook chuyển đổi thương hiệu sang 'Meta', nhưng thực sự thì Decentraland đã đóng góp một không nhỏ làm nên cơn sốt này. Dự án Decentraland bắt đầu từ năm 2018, ban đẩu token Mana của dự án chỉ có giá trị dưới 1 USD, nhưng sau đó đã tăng vọt lên 5 USD vào tháng 10, sau khi chiến dịch Meta được tiết lộ với công chúng.

Vào tháng 6, Decentraland đã lập kỷ lục mới khi bán ra một lô đất ảo dưới dạng NFT với giá xấp xỉ 1 triệu USD. Công ty đầu tư bất động sản kỹ thuật số Republic Realm cũng đã quyết định xây dựng một khu mua sắm ảo trong Decentraland.

Token MANA của Decentraland cũng là một trong những dự án may mắn giành được một vị trí trong sáng kiến Ủy thác tiền số của Grayscale. Grayscale đã ra mắt ủy thác MANA vào tháng 3, cùng với các ủy thác dành cho Basic Attention Token, Chainlink, Filecoin và Livepeer.

Dự án Decentraland đã tự phá kỷ lục của mình vào tháng 11 khi một công ty con của Tokens.com là Metaverse Group đã mua một lô đất ảo với giá 2,43 triệu USD. Tập đoàn Metaverse có kế hoạch tổ chức các sự kiện thời trang kỹ thuật số trên ô đất của mình.

Esteban Ordano | Nguồn: mpost

Esteban Ordano | Nguồn: mpost

Vào cuối tháng 10, Decentraland đã công bố 'Lễ hội Metaverse' với những người dẫn đầu như Deadmau5, Flume, và Paris Hilton. Sự kiện này đã thu hút được 50.000 người tham dự và đã thành công tới mức khiến cho Decentraland dự định sẽ tiếp tục tổ chức dự án này vào năm 2022.

Nhưng giai đoạn phát triển này, Meilich lại rời vị trí lãnh đạo dự án Decentraland và công bố thành lập Big Time Studios vào tháng 5. Nhiều ấn phẩm tiết lộ rằng Big Time Studio đã huy động được 21 triệu USD, cùng với mong muốn của Meilich về một game AAA đầu tiên cho thị trường NFTs.

Decentraland đã ăn mừng một số cột mốc quan trọng trong năm 2022. Đáng chú ý nhất là ngay tuần đầu tiên của tháng 1, công ty Samsung đã đưa ra thông báo xây dựng một cửa hàng ảo trên Decentraland dựa trên một cửa hàng thật mà họ đang sở hữu tại New York. Công ty này còn nhấn mạnh rằng đây chính là một trong những thương vụ quảng cáo nhãn hiệu lớn nhất tại Decentraland.

Decentraland cũng hợp tác với Tennis Australia nhằm tổ chức sự kiện Australian Open (Giải quần vợt Úc mở rộng). Sáng kiến này sẽ bao gồm hoạt động giải trí ảo tại một số khu quần vợt ở Công viên Melbourne. Người phát ngôn của Australian Open tuyên bố họ sẽ tiếp tục hợp tác với Decentraland trong tương lai.

Dự kiến, Esteban Ordano sẽ còn tiếp tục theo đuổi những thỏa thuận hợp tác với nhiều thương hiệu lớn vào năm 2022, từ đó giúp cho Decentraland sẽ còn tiếp tục được nhiều người theo dõi hơn nữa.