Anton Bukov là ai?

Tất cả những mức giá tiền số chỉ giúp thu hút nhiều sự chú ý hơn đến ngành công nghiệp này. Nhưng viên ngọc thực sự là những đổi mới và dự án!

Anton Bukov là một nhà phát triển phần mềm và doanh nhân người Nga, anh là đồng sáng lập 1inch Network vào năm 2019 sau đã đem lòng yêu thích blockchain và tiền số trong năm 2019.

Anh đã có 5 năm làm việc tại Viện Mật mã, Viễn thông và Khoa học Máy tính, đây là viện nghiên cứu trực thuộc Học viện Cơ quan An ninh Liên bang Nga. Anh ấy tốt nghiệp với tư cách là một kỹ sư chuyên môn và đã phát triển một ngăn xếp hệ điều hành TCP/IP tương đương, và một trình biên dịch ngôn ngữ máy tính C-style.

Bukov ấy đã xây dựng sự nghiệp phát triển phần mềm C++ và iOS trên nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả máy tự học, cho đến khi anh ấy trở thành nhà phát triển blockchain cho BitClave vào năm 2017. Trước khi thành lập 1inch Network, Anton từng là trưởng nhóm kỹ sư blockchain tại MultiToken, và là kỹ sư hợp đồng thông minh cao cấp của Near protocol.

Vào năm 2019, anh đã hợp tác với Sergej Kunz để cùng sáng lập ra một nguyên mẫu của công cụ tổng hợp trao đổi phi tập trung tại một cuộc thi hackathon được tổ chức ở Thành phố New York. Thứ sau này được phát triển và trở thành nền móng của 1inch Network

Công cụ tổng hợp DEX của 1inch có khả năng dò tìm thông qua nhiều sàn giao dịch phi tập trung nhằm giúp cho cả người dùng dày dặn kinh nghiệm và những người dùng mới có thể tìm kiếm được sàn giao dịch có lợi nhất cho token mà họ muốn giao dịch.

Tên của mạng lưới này cũng khiến người dùng gợi nhớ lại kỹ thuật “cú đấm 1 inch” huyền thoại của Lý Tiểu Long. Ngoài ra, 1inch Network là một mô hình tiện lợi, giúp cho cấu trúc của các dự án tiền số tối ưu hóa trình tìm kiếm, kết quả, từ đó phát sinh lợi nhuận.

Vào năm 2021, hai năm sau khi thành lập, Mạng 1inch đã vượt quá khối lượng giao dịch đã tích lũy là 85,8 tỷ USD. Nó đã mở rộng thành bốn mạng mới và đã tích hợp hơn 120 sàn giao dịch phi tập trung, do đó tạo ra tính thanh khoản lớn nhất trong toàn lĩnh vực DeFi.

Vào tháng 4, ví iOS của 1inch đã được phát hành. Đây là một nền tảng di động chứa mọi thứ với giao diện cực kỳ thân thiện với người dùng, bao gồm các chức năng như: lưu trữ, giao dịch, và thậm chí có cả staking. Ví iOs này cung cấp nhiều chức năng tương tự như phiên bản dành cho máy tính để bàn.

Đến cuối năm 2021, số lượng ví tương tác với 1inch Network trên Blockchain Ethereum đã lên tới con số 1 triệu, cùng với hơn 600,000 ví giữa Polygon và Binance Smart Chain, với tổng khối lượng là 134 tỷ USD. Một trong những thách thức chính mà không gian tiền số sẽ phải giải quyết là phí gas trên Ethereum.

Anton Bukov là người đồng sáng lập 1inch Network vào năm 2019 | Nguồn: mpost.io

Anton Bukov là người đồng sáng lập 1inch Network vào năm 2019 | Nguồn: mpost.io

Người đồng sáng lập 1inch Network, Sergej Kunz đã tiết lộ với Cointelegraph rằng họ mong đợi một giải pháp khắc phục sự cố bằng việc “sử dụng những giải pháp layer-2 nếu không thì mọi người chắc chắn sẽ chuyển sang các giải pháp khác như blockchain Binance chẳng hạn.”

Vào tháng 12, 1inch đã kết thúc vòng gọi vốn Series B do công ty tài chính tiền số Amber Group dẫn đầu, với số tiền 175 triệu USD để mở rộng tiện ích mạng và cho phép truy cập thanh khoản vào thị trường tài chính phi tập trung.

Vào năm 2021, Mạng 1inch cũng đã giới thiệu 1inch Network DAO Treasury, một tổ chức phi tập trung quản lý các tham số mạng và cho phép những người nắm giữ 1inch bỏ phiếu cho giao thức chính và thu thập phần thưởng từ việc quản trị.

Vào đầu năm 2022, mạng 1inch đã đạt tổng số 1,6 triệu người dùng, 11,7 triệu giao dịch và năm mạng được hỗ trợ, bao gồm Ethereum, Chuỗi thông minh Binance, Polygon, Ethereum lạc quan và Arbitrum. 120 tỷ đô la trong tổng khối lượng giao dịch đã được ghi nhận trên Mạng Ethereum, đặt Mạng 1inch trong số 10 sàn giao dịch phi tập trung hàng đầu về khối lượng.

Vào năm 2022, Cointelegraph kỳ vọng Anton Bukov sẽ tập trung vào việc phát triển tài sản tiền số DeFi và mở rộng sang các công cụ Web3 như GameFi, NFT, trò chơi để kiếm tiền và metaverse, bắt đầu với trò chơi DeFi Racer.

Để tiếp tục mở rộng sự hiện diện của mình trong DeFi, công ty đã ra mắt Giao thức tổng hợp 1 inch và Giao thức đặt hàng giới hạn 1 inch trên Chuỗi Avalanche và Gnosis, trước đây được gọi là Chuỗi xDai.