Barry Silbert là ai?

“Một thuật ngữ mà tôi khá là thích - 'đổi mới không cần cấp phép' - bởi vì bất kỳ ai sở hữu ý tưởng và có giải pháp đều có thể khai thác hoặc có thể tận dụng blockchain Bitcoin.

Barry Silbert là một doanh nhân người Mỹ đến từ tiểu bang Maryland, anh tốt nghiệp tại Trường Kinh doanh Goizueta của Đại học Atlanta Emory năm 1998 với bằng cử nhân quản trị kinh doanh tài chính. Silbert lần đầu theo đuổi sự nghiệp tại lĩnh vực ngân hàng đầu tư, bán nền tảng giao dịch chứng khoán Second Market của mình cho Nasdaq vào năm 2015, sau đó bắt đầu sự nghiệp về tiền số.

Barry Silbert mua Bitcoin lần đầu tiên vào năm 2012 và nhanh chóng trở thành một trong những nhà đầu tư tiền số sớm nhất và nhiệt tình nhất. Vào năm 2015, anh ấy đã thành lập Digital Currency Group, một công ty lớn được tạo nên từ năm công ty con, thuộc lĩnh vực tiền số và blockchain như: Genesis, Grayscale, Coindesk, Foundry và Luno.

DCG cũng đã đầu tư vào hơn 200 công ty khởi nghiệp tiền số tại 15 quốc gia trên thế giới thông qua các công ty con của mình, bao gồm BitGo, BitPay, Circle, Coinbase, Kraken, Ripple Labs, TradeBlock và Xapo.

Gã khổng lồ Grayscale Investments của ông quản lý khối tài sản kỹ thuật số trị giá 28 tỷ USD, bao gồm Bitcoin, Ether và các loại khác. Công ty đã tạo ra Grayscale Bitcoin Trust vào năm 2013, một loại chứng khoán được niêm yết công khai đầu tiên có giá trị lấy từ giá Bitcoin, với tổng giá trị tài sản được quản lý là 40 tỷ USD. Grayscale đã báo cáo nắm giữ khoảng 3,44% tổng số Bitcoin đang lưu hành.

Trong cuối năm 2020, Digital Currency Group đã mở rộng sang lĩnh vực giao dịch và khai thác, bằng cách mua lại sàn giao dịch tiền số Luno và Foundry, một công ty tư vấn đặt cượt và khai thác tiền kỹ thuật số.

Vào năm 2021, các công ty của Silbert đã củng cố giá trị thị trường của họ và mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính phi tập trung. Foundry đã ra mắt FoundryX, một thị trường mới phù hợp với người mua và người bán các thiết bị khai thác Bitcoin, đã hoàn thành doanh thu hơn 125 triệu đô la vào năm 2021.

Vào tháng 11, DCG đã bán số cổ phiếu trị giá 700 triệu USD trên thị trường thứ cấp cho SoftBank và nhánh đầu tư con của Google là Alphabet. Thỏa thuận này đã mang lại cho DCG giá trị 10 tỷ đô la.

Niềm đam mê của Barry Silbert đối với quyền riêng tư của cá nhân đã khiến anh ấy mua thêm lượng Zcash trị giá 85 triệu USD.

Digital Currency Group mở rộng sang lĩnh vực giao dịch và khai thác vào cuối năm 2020 | Nguồn: tintucbitcoin

Digital Currency Group mở rộng sang lĩnh vực giao dịch và khai thác vào cuối năm 2020 | Nguồn: tintucbitcoin

Digital Currency Group sẽ chuyển trụ sở chính đến Stamford, tại tiểu bang Connecticut. Động thái này sẽ mang lại cơ hội việc làm cho hàng trăm công nhân tại khu vực trong 5 năm tới, và tạo tiền đề cho đô thị này trở thành một thành phố tiền số.

Silbert có thể sẽ tiếp tục sứ mệnh của mình để phát triển việc áp dụng tiền số cho các tổ chức và nhà đầu tư bán lẻ. Digital Currency Group đã phản ánh tầm nhìn của anh ấy và vào năm 2022, khi họ sẽ xem xét việc xây dựng một phương tiện đầu tư cấp thế giới bằng cách tuyển dụng những nhân viên quan trọng trong lĩnh vực phân tích cơ bản và định lượng.

Một trong những thách thức chính mà Silbert sẽ phải đối mặt trong năm 2022 là sự chấp thuận của một quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin giao ngay. Quỹ liên kết với Bitcoin đầu tiên sẽ lên sàn chứng khoán New York vào tháng 10, trở thành quỹ ETF nhanh nhất đạt đến ngưỡng này. ProShares ETF đã vượt mốc tài sản 1 tỷ USD chỉ sau hai ngày.

Khác với quỹ Bitcocin EFT hiện nay, quỹ Bitcoin ETF giao ngay theo dõi giá Bitcoin thực tế thay vì đặt cược vào giá trong tương lai. Barry Silbert đã đệ trình lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ nhằm chuyển Bitcoin Trust thành ETF giao ngay, khiến cộng đồng tiền số tự hỏi liệu năm 2022 có phải chính là năm ra mắt Bitcoin ETF giao ngay đầu tiên hay không.