Michael Saylor là ai?

“Bitcoin là một bầy ong máy phục vụ cho nữ thần trí tuệ, chúng được nuôi dưỡng từ ngọn lửa của sự thật và sinh trưởng với tốc độ cao, từ đó ngày càng trở nên thông minh, nhanh nhẹn và mạnh mẽ hơn đằng sau bức tường mã hóa.”

Michael Saylor là một doanh nhân và giám đốc kinh doanh người Mỹ, là một trong những nhà sáng lập MicroStrategy vào năm 1989 khi chỉ mới 24 tuổi sau khi tốt nghiệp tại Học viện Công nghệ Massachusetts.

Từ những ngày còn trên ghế nhà trường, anh đã có niềm đam mê mãnh liệt với lĩnh vực công nghệ, hàng không học và khoa học vũ trụ. Từ đó anh đã theo duổi và nhận được văn bằng kép tại những lĩnh vực trên cùng với khoa học, công nghệ và xã hội.

Ông cũng đã hoàn thành khóa đào tạo sĩ quan bay ở Texas và được phong quân hàm thiếu úy trong Lực lượng Không quân Mỹ vào năm 1987.

Dòng tweet đầy thơ mộng của Saylor về Bitcoin đã biến ông ta trở thành một trong những gương mặt nổi bật nhất thị trường tiền số trong những năm gần đây.

Những ai đam mê Bitcoin chắc chắn vẫn còn nhớ tới việc Saylor đã đè bẹp Bitcoin trong những ngày đầu phát triển. Khi vào năm 2013, ông ấy đã từng tweet rằng thời gian mà Bitcoin tồn tại chỉ đếm trên đầu ngón tay, và nó cũng sẽ chịu chung số phận với bài bạc online.

Nhưng Michael Saylor hiện đã quay ngoắt một trăm tám mươi độ khi vào tháng 12 năm 2021, Microstrategy công bố đã tích lũy được 121,044 Bitcoin với giá trị hơn 4 tỷ USD với ý định lưu trữ lượng tiền số này mãi mãi. Ngoài ra, anh ấy cũng đã mua lượng Bitcoin trị giá hàng triệu USD làm tài sản lưu trữ cho ví cá nhân.

Saylor đã bắt đầu năm 2021 khá phô trương khi đã cho ra mắt một trang giảng dạy Bitcoin ngay trên website MicroStrategy với tựa đề Bitcoin is Hope, nhằm giúp mọi người hiểu thêm về tiền số tại những hội nghị và địa điểm giáo dục trên khắp nước Mỹ.

Michael Saylor - Một trong những nhà sáng lập MicroStrategy | Nguồn: michael

Michael Saylor - Một trong những nhà sáng lập MicroStrategy | Nguồn: michael

Vào tháng 5, Saylor đã mở một cuộc hội họp với sự tham gia của những mỏ đào Bitcoin có tiếng ở Bắc Mỹ, nhằm thảo luận về tương lai của hoạt động đào tiền số đồng thời nêu ra những bất cấp liên quan đến việc tiêu tốn năng lượng. Nhưng cuộc họp này cũng nhận được nhiều ý kiến trái chiều, khi một số người trong cộng đồng Bitcoin không muốn có một vài cá nhân quyền lực nào đó nhúng tay vào giao thức Bitcoin. 

Do phản ứng dữ dội từ cộng đồng, hội đồng này đã quyết định hướng các mục tiêu của mình đến với tính minh bạch, vững tiếp đụ phương pháp đào tiền số, và giáo dục về Bitcoin, và đã nhấn mạnh rằng họ sẽ không sử dụng quyền lực của mình để tự ý đưa ra quyết định.

Michael Saylor cũng đã đóng một vai trò quan trọng trong việc thuyết phục Elon Musk sử dụng Bitcoin làm kho dự trữ thay vì tiền mặt hoặc vàng cho công ty Tesla và SpaceX. Giá Bitcoin đạt mức cao nhất trong năm khi Tesla tuyên bố mua lượng Bitcoin trị giá 1,5 tỷ USD và chấp nhận tiền số làm phương thức thanh toán vào tháng 3 năm 2021.

Michael Saylor còn được nhiều người gọi là “Bitcoin Bull” bởi ông là một trong những người có cái nhìn vô cùng lạc quan về tương lại Bitcoin.

Trong năm 2022 này, nhiều người dự kiến Saylor sẽ tiếp tục mua Bitcoin mỗi khi giảm giá. Saylor cũng nhiều lần xác nhận rằng giá cả của Bitcoin không phải là vấn đề, và ông sẽ tiếp tục thu mua chúng khi vẫn còn tiền, bởi Bitcoin là thứ giá trị hơn nhiều so với tiền mặt

Việc Microstrategy nắm giữ quá nhiều BTC có thể khiến hiệu suất cổ phiếu của công ty bị ảnh hưởng bởi giá trị Bitcoin nhiều hơn. Cộng đồng Bitcoin đều đang cho rằng Saylor và công ty của ông ấy đang sở hữu quá nhiều Bitcoin, và lịch sử có thể được lặp lại trong năm 2022.

Một công ty hoặc cá nhân sở hữu lượng Bitcoin quá lớn có thể gây bất lợi cho yếu tố phi tập trung của tiền số, từ đó khiến cán cân quyền lực bị thay đổi. Điều này đi ngược lại với văn hóa cởi mở và phi tập trung mà Bitcoin đã xây dựng nghiêm ngặt trong nhiều năm.

Michael Saylor vẫn được kỳ vọng sẽ trở thành nhà vô địch BTC trong suốt năm 2022, giáo dục các doanh nghiệp về Bitcoin thông qua các khóa học và podcast của ông.