Binance Smart Chain (BSC)

Binance Smart Chain viết tắt là BSC được hiểu là một blockchain tiên tiến được cải tiến hơn nhiều so với phiên bản Binance Chain gốc. Nhưng BSC là một nền tảng song song không phải thay thế cho bản cũ. 

BSC sẽ cung cấp đến người dùng các hợp đồng thông minh và cùng khả năng tương thích với Ethereum thông qua EVM.

 

Là một phiên bản cải tiến của Blockchain, Binance Smart Chain sở hữu những đặc điểm nổi bật đáng chú ý như sau:

 • Chi phí giao dịch phải chăng, phù hợp với hầu hết người tham gia.
 • Mạng lưới có hiệu suất cao, chỉ sau 3 giây là có thể tạo ra một khối nhanh chóng.
 • Cơ chế DeFi chuỗi chéo chất lượng, giúp đẩy mạnh khả năng tương tác của DeFi, hỗ trợ tài trợ và khởi tạo nhiều dự án.
 • BSC là một Blockchain độc lập, có tính năng bảo mật tuyệt đối và an toàn cho cả người dùng và người phát triển.
 • Khả năng tương tác giữa 2 blockchain của BSC cho phép người dùng liên lạc liên Chain và mở rộng quy mô cho những Dapps hiệu năng cao, mang đến trải nghiệm mượt mà, chất lượng cho người dùng.
 • Hệ sinh thái tiềm năng với hàng triệu người dùng truy cập.
 • Chuỗi thông minh Binance cho phép đăng trực tuyến trên mainnet, xuất hiện đầu tiên trên AMBCrypto.

BSC sử dụng thuật toán Proof of Staked Authority (PoSA), là mô hình kết hợp giữa Poof of AuthorityProof of Stake. Trong hệ thống Binance Smart Chain thì những người xác thực vào mạng là những người đã stake một lượng Binance (BNB) nhất định và sau đó nhận phí giao dịch sau khi xác thực các khối được chấp nhận trên mạng này. 

Binance Chain và Binance Smart Chain có thiết kế hoàn toàn đồng bộ và được tích hợp sẵn khả năng tương tích chuỗi chéo giữa 2 hình thức này. Với BSC lượng tài sản có thể được di chuyển nhanh chóng giữa các blockchain nên sẽ kết hợp được khả năng giao dịch tiền mã hoá nhanh chóng của bản gốc với chức năng của hợp đồng thông minh ở bản cải tiến. 

Binance Chain có Token BEP-2 và BEP-8 cũng có thể hoán đổi với token BEP-20 của Smart Chain. Người tạo dApp trên các blockchain khác có thể chuyển EVM sang Binance Smart Chain tương đối dễ dàng nhờ khả năng tương thích. 

BSC sẽ rất hấp dẫn các nhà vận hành dApp khi Ethereum không ngừng phát triển và phí GAS sẽ tăng mặc dù kế hoạch chuyển đổi sang mô hình PoS của Etherum trong bản Ethereum 2.0 có khả năng sẽ làm giảm bớt một số lo ngại về quy mô hiện tại.

 

Binance Smart Chain (BSC) thừa hưởng và có khả năng mở rộng các dApp hiện có của Ethereum bởi Blockchain của BSC tương thích với chuỗi chéo. Hiện tại, những dự án Blockchain hướng đến mục tiêu kết hợp với Binance trong việc phát triển Dapps. Trong đó, một số sản phẩm chính có thể kể đến như:

 • Sàn giao dịch phi tập trung Binance Exchange.
 • Binance Dex Swap, Binance Saving và Binance Stake để nhận thưởng.
 • Sàn kêu gọi vốn Binance Labs.
 • Nền tảng phát hành Token Launchpad, ví lưu trữ Trust Wallet.
 • Hệ sinh thái Alpha Finance Labs.
 

Giai đoạn 04/2020 – 09/2020

Trong giai đoạn này có 4 sự kiện quan trọng đã diễn ra. Đầu tiên là công bố whitepaper cho BSC. thứ hai là thực hiện cải tiến BSC. thứ 3 là thành công cho ra mắt Testnet và hợp tác với Band Protocol, Ankr, ChainLink,… Và cuối cùng là ứng dụng BNB token chính thức được trình làng.

Giai đoạn 09/2020 – 03/2021

Suốt giai đoạn này, dòng tiền ở DeFi vẫn được lưu trữ ở hệ Ethereum và ở Binance Smart Chain thì DeFi vẫn còn được để trống. Tuy nhiên, để có thể hút được các nhà phát triển từ hệ BSC thì rất nhiều chiến lược thông minh đã được thực hiện với tổng giải thưởng cực giá trị, lên tới hàng triệu đô, nổi bật có thể kể tới như Build Reward Program hay Most Valuable Builder.

Tháng 02/2021, Ethereum tính mức phí giao dịch khá cao. Bên cạnh đó, DeFi Stack trên hệ sinh thái BSC lại hình thành một cách rõ ràng nên lúc này dòng tiền đổ về đây rất lớn. Cụ thể, mức tăng trưởng TVL trong BSC Defi đã đạt tới 40 tỷ đô.

Giai đoạn 03/2021 – 06/2021

Thời điểm đầu của giai đoạn này chính là lúc DeFi phát triển mạnh mẽ nhất trên hệ BSC. Trong đó, nổi bật nhất phải kể tới PancakeSwap. Tại giai đoạn này PancakeSwap đã trở thành trung tâm thanh khoản cho cả hệ BSC, thậm chí nó còn được mở rộng ra nhiều mảng khác.

Thế nhưng, vào tháng 06/2021 thì DeFi lại bắt đầu bão hòa. Thay vào đó là sự vươn lên mạnh mẽ của trend NFT. Đồng thời, theo như công bố của Binance thì vào cuối tháng 06/2021 NFT Marketplace sẽ chính thức được ra mắt. Và đây cũng là một trong những lý do mà dòng tiền chưa rút khỏi hệ BSC.

Giai đoạn 06/2021 – 09/2021

Cho tới cuối tháng 07/2021 hệ sinh thái BSC vẫn rất bình lặng. Thế nhưng, lúc này trend GameFi hay Play on Earn – sự kết hợp tuyệt vời giữa trend NFT với DeFi lại ra đời và mở đầu chính là Axie Infinity ở hệ sinh thái Ethereum. Và rất nhanh chóng, thậm chí còn không mất tới 1 tuần thì hệ sinh thái BSC đã thành công chiếm sóng thị trường với GameFi. Nhưng chỉ sau gần 2 tuần sôi động thì nó lại tiếp tục bị lãng quên. 

Tới cuối tháng 08/2021, trend Metaverse xuất hiện. Lúc này, các dự án thuộc GameFi lại được gán thêm một cái mác mới là Metaverse. Growth Fund (Quỹ tăng trưởng) cũng đã đầu tư vào dự án Galaxy của BSC 1 tỷ đô la để ủy quyền thông tin đăng nhập trên chuỗi web 3.0. Bên cạnh đó, thông qua khoản đầu tư của Growth Fund có thể giúp cho các dự án trên BSC tận dụng được tài nguyên của hệ sinh thái và tăng tính tương tác với người dùng trên toàn cầu.

6.1. Làm sao để theo dõi các chỉ số trên Binance Smart Chain (BSC)?

Bạn có thể truy cập vào BscScan để kiểm tra giao dịch, tra cứu những thông tin liên quan đến mạng BSC.

6.2. Có nên sử dụng Binance Smart Chain (BSC) không?

Binance tích hợp nguyên bộ lõi của Ethereum vào BSC, những dự án DeFi đều được khởi chạy trên nền tảng ERC20, đặc biệt các Dapps hầu hết chạy trên ERC20. Điều này giúp cải tiến tốc độ giao dịch nhanh chóng và chi phí cực rẻ. Bên cạnh đó, một số nền tảng Swap chất lượng như Pancake, BakerySwap đang được hỗ trợ BSC thu hút khá nhiều người nên bạn có thể cân nhắc tham gia vào BSC tiềm năng này.

6.3. Token của Binance Smart Chain (BSC) là gì?

Hiện tại, Binance Smart Chain không có chính sách phát hành Token riêng, mạng Blockchain sử dụng chung với Binance Chain (BNB).

6.4. Ai có thể sử dụng Binance Smart Chain?

Binance Smart Chain phục vụ tất cả những lập trình viên, nhất là những dApp có mong muốn xây dựng ứng dụng với tính năng Smart Contract để chú trọng vào tài sản kỹ thuật số có thể giao dịch được. BSC cho phép phát hành token kỹ thuật số và giao dịch dựa trên cả hai chuỗi. 

Do đó, BSC cũng mang đến cơ hội hấp dẫn cho những người đang nắm giữ đồng BNB khi họ có hứng thú đến staking BNB để hỗ trợ quá trình phát triển hệ thống Binance Smart Chain và nhận phần thưởng.

6.5. Tương lai của Binance Smart Chain

Sau khi khái niệm Binance Smart Chain được công bố vào đầu năm 2020 thì BSC cũng chính thức ra mắt vào đầu tháng 9 năm 2020. Binance đang tạo ra một cú phát triển đột phá đằng sau nền tảng này nhờ vào quỹ hỗ trợ 100 triệu USD cho các ứng dụng DeFi và nhấn mạnh những lợi ích mà phương pháp chuỗi kép mang lại. 

Sự việc ra mắt Binance Smart Chain và những nỗ lực thu hút các nhà phát triển ứng dụng DeFi đi ngược lại hoạt động kinh doanh cốt lõi của Binance là trở thành một sàn giao dịch tập trung. Theo đó, BSC luôn không ngừng cố gắng đổi mới chính mình ngày càng phát triển lớn mạnh hơn nữa.