Whitepaper là gì? Các bước để viết một Whitepaper chất lượng

Khi nói đến thị trường tiền số, đặc biệt là các dự án đầu tư tiền số, thuật ngữ "Whitepaper" có lẽ không quá xa lạ nữa. Vậy Whitepaper là gì? Tại sao các dự án đồng coin cần phải có Whitepaper? Hãy cùng Coin5s khám phá sâu hơn về chủ đề này trong bài viết sau đây nhé!

Theo từ điển Anh-Việt, Whitepaper được định nghĩa là sách trắng, tương đương với thuật ngữ "Bạch Thư". Đây là một tài liệu thông tin phổ biến. Whitepaper được phát hành bởi các công ty hoặc tổ chức phi lợi nhuận. Whitepaper dùng đề giới thiệu và quảng bá các tính năng nổi bật của sản phẩm, dịch vụ hoặc giải pháp mà công ty đó cung cấp. Ngoài ra, Whitepaper cũng được sử dụng để trình bày các chính sách và quy định của chính phủ. Đồng thời đánh giá thái độ của công chúng.

Whitepaper là gì?Whitepaper là gì?

Whitepaper là một tài liệu rất quan trọng đối với lĩnh vực tiền số, đặc biệt là trong các dự án ICO (phát hành Token lần đầu). Whitepaper định nghĩa công nghệ và cấu trúc của hệ thống, cũng như cách tương tác với người dùng. Tài liệu này cung cấp thông tin về dữ liệu thị trường và dự đoán tăng trưởng, đồng thời giải thích các yêu cầu về Token. Bên cạnh đó, Whitepaper còn giới thiệu đội ngũ phát triển, các nhà đầu tư và cố vấn.

Trong thị trường tiền số, nếu một dự án ICO không có Whitepaper thì sẽ khiến nhà đầu tư đặt ra nghi ngờ về tính minh bạch và giá trị của dự án đó. Vì vậy, nếu muốn thu hút được sự quan tâm và đầu tư của người dùng, việc cung cấp Whitepaper rõ ràng và chi tiết là rất quan trọng.

Một White Paper của một dự án trong Crypto thường chứa các thông tin sau:

  • Định nghĩa dự án: Tóm tắt ngắn gọn về dự án.
  • Lý do ra đời dự án: Mô tả mục tiêu giải quyết vấn đề nào đó của thị trường.
  • Cơ chế hoạt động của dự án: Giải thích cách các thành phần trong dự án tương tác với nhau. Bao gồm công thức sử dụng trong hoạt động.
  • Lộ trình phát triển: Mô tả các bước và công việc mà team sẽ thực hiện trong tương lai.
  • Thông tin về token: Giới thiệu chi tiết về token trong dự án, bao gồm số lượng, vai trò, và chi tiết về cách mở bán token chính.
  • Nhà đầu tư của dự án: Giới thiệu các nhà đầu tư vào dự án.
  • Đội ngũ: Giới thiệu từng thành viên trong đội ngũ phát triển dự án và mô tả vai trò của họ trong dự án.

Tuy nhiên, các thông tin này có thể thay đổi tùy thuộc vào nhu cầu và tình hình thị trường thực tế. Ví dụ, dự án Origin Protocol trước đây tập trung vào lĩnh vực e-commerce nhưng sau đó chuyển sang mảng NFT do trend của thị trường và thực lực của đội ngũ. Vì vậy, những thông tin trong White Paper cần được cập nhật thường xuyên.

Nơi chứa các thông tin chuẩn nhất

White Paper có thể được xem như "tổng quan" về một dự án trong lĩnh vực Crypto. Mặc dù có thể có nhiều định nghĩa khác nhau về dự án trên các trang web Crypto khác nhau, nhưng nếu muốn tìm hiểu một cách chính xác nhất về một dự án, thì White Paper là nguồn tài liệu quan trọng nhất.

Trong White Paper, chúng ta có thể tìm thấy rất nhiều thông tin chính thống về dự án, giúp cho việc đầu tư trở nên dễ dàng hơn. Các thông tin này bao gồm định nghĩa về dự án, mục tiêu của dự án, cơ chế hoạt động của dự án, lộ trình phát triển, đội ngũ phát triển, thông tin về token và các chi tiết liên quan đến mở bán token. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các thông tin trong White Paper có thể thay đổi theo thời gian và tình hình thị trường.

Gọi vốn

White Paper là một bản phác thảo dự án. White Paper được coi là yếu tố quan trọng nhất trong việc các nhà đầu tư tìm hiểu về dự án trước khi quyết định đầu tư. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, White Paper không còn là yếu tố quyết định duy nhất trong việc đầu tư. Điều này là do các dự án có thể được mô tả trên giấy rất dễ dàng nhưng để thực hiện thì lại không đơn giản. Vì vậy, các nhà đầu tư cần xem xét đội ngũ dự án (bao gồm sản phẩm trước đó, tài năng,...) và kết quả thực tế của dự án trước khi quyết định đầu tư.

White Paper có thể được xem như "tổng quan" của dự án trong lĩnh vực Crypto

White Paper có thể được xem như "tổng quan" của dự án trong lĩnh vực Crypto

Xác định vấn đề (ở đây có nghĩa là loại tiền số)

Để thành công thì việc quan trọng đầu tiên là phải xác định rõ vấn đề cần giải quyết. Sau đó tìm ra giải pháp tối ưu cho nó. Trong lĩnh vực tiền số, điều này càng trở nên quan trọng hơn. Vì vậy, trước khi bắt đầu bất kỳ điều gì khác trong Whitepaper, bạn nên phác thảo vấn đề một cách đơn giản và dễ hiểu. Như vậy thì nhà đầu tư mới có thể hiểu rõ hơn về giải pháp mà bạn đưa ra.

Nếu nhà đầu tư không thể thấy được sự quan trọng của giải pháp thì mọi thứ khác trong tài liệu của bạn đều sẽ trở nên vô nghĩa.

Đưa ra các giải pháp (công nghệ đằng sau dự án)

Trong Whitepaper của các dự án ICO, phần quan trọng thứ hai chính là giải pháp mà bạn đưa ra - đồng tiền ảo bạn đang bán. Tuy nhiên, vì đây là công nghệ Blockchain, giải pháp của bạn có thể rất kỹ thuật và khó hiểu đối với hầu hết mọi người.

Các nhà đầu tư sẽ được chia thành hai nhóm: 

  • Những người quan tâm đến bảng chi tiết kỹ thuật
  • những người chỉ quan tâm đến lợi nhuận. 

Do đó, trong phần này, bạn nên chia ra thành hai mục. Mục đầu tiên sẽ mô tả chi tiết về công nghệ và kỹ thuật. Mục còn lại sẽ đưa ra những lợi ích từ các giải pháp của bạn.

Lợi ích và lợi nhuận

Trong phần này, bạn cần phải trình bày rõ ràng những lợi ích mà nhà đầu tư sẽ đạt được khi đầu tư vào dự án ICO của bạn. Trình bày rõ những tính năng đặc biệt của sàn giao dịch tiền số hay các loại đồng tiền số. Điều quan trọng là bạn phải giải thích chi tiết những tiện ích và ưu điểm của hệ thống mà bạn đã sáng lập.

Ví dụ: Hệ thống bạn sáng lập có thể thực hiện 10.000 giao dịch mỗi giây.

Team nghiên cứu Whitepaper

Trong phần này, bạn nên giới thiệu về nhóm nghiên cứu của dự án. Như vậy sẽ giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về đội ngũ phát triển. Điều này có thể bao gồm thông tin chi tiết về thành viên của nhóm. Bao gồm hình ảnh và một số thông tin ngắn về họ. Nó cũng giúp tăng tính thuyết phục và thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư.

Vị trí đặt quảng cáo cho dự án ICO

Trước đây, những Whitepaper của các dự án ICO thành công thường được đăng tải trên những diễn đàn liên quan đến tiền số. Tuy nhiên, hiện nay, các dự án ICO thường sử dụng website riêng của mình để đăng tải những Whitepaper của mình. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư có thể tìm kiếm thông tin trên nhiều diễn đàn khác liên quan đến tiền số .

Vốn hóa thị trường và mức độ tăng trưởng

Mặc dù nhiều người cho rằng vốn hóa thị trường không phải là một thước đo chính xác để đo lường giá trị của tiền số, nhưng các nhà đầu tư vẫn quan tâm đến vấn đề này. Họ mong muốn biết khoản đầu tư ban đầu của họ có tiềm năng tăng trưởng như thế nào. Vì vậy, phần này của Whitepaper cần phải trình bày kế hoạch marketing cụ thể. Bao gồm các lĩnh vực đầu tư và những mục tiêu cụ thể mà dự án này hướng tới.

Để đảm bảo sự thành công của dự án ICO, một Whitepaper nên bao gồm một lộ trình tài chính chi tiết. Nó phản ánh mức tăng trưởng dự kiến của dự án dựa trên các tình huống thực tế và việc khai thác các đồng tiền số.

Lộ trình

Không có Whitepaper của dự án ICO nào có thể thu hút được nhà đầu tư nếu nó không có một lộ trình phát triển rõ ràng cùng với công nghệ sử dụng. Khi đầu tư vào một dự án, nhà đầu tư cần phải thấy rằng nó có khả năng phát triển lâu dài trong tương lai. Cũng như có thể được thương mại hóa và đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Chính vì vậy, Whitepaper của dự án ICO cần phải phác thảo một lộ trình tài chính cụ thể. Thể hiện rõ mức độ tăng trưởng dựa trên các tình huống thực tế và việc khai thác các đồng tiền số.

Điều quan trọng tiếp theo là bạn phải cho nhà đầu tư thấy rằng khoản đầu tư của họ sẽ tăng trưởng như thế nào trong tương lai gần. Từ đó thuyết phục họ đầu tư vào dự án của bạn. Việc giải thích rõ ràng về số vốn của dự án ICO sẽ được sử dụng vào việc gì cũng rất quan trọng. Nhà đầu tư cần phải biết rõ rằng số tiền mà họ đang bỏ ra sẽ được sử dụng trong những hạng mục nào. Họ đang đóng góp như thế nào vào sự phát triển của dự án.

Cuối cùng, chúng ta cũng không thể bỏ qua tầm quan trọng của Whitepaper trong lĩnh vực tiền số. Nó là một trong những tài liệu quan trọng nhất để giới thiệu về dự án của bạn đến các nhà đầu tư. 
Các bước để viết một Whitepaper chất lượng

Các bước để viết một Whitepaper chất lượng

Như tôi đã đề cập, hiện nay White Paper không còn là yếu tố quan trọng nhất của một dự án nữa. Bên cạnh việc gây khó khăn cho nhà đầu tư, lý do khác là White Paper khá khô khan, đặc biệt đối với những dự án có tính kĩ thuật cao như Layer 1, Layer 2,...

Do đó, một giải pháp khác dần trở nên phổ biến để truyền tải thông tin, đó là Lite Paper. Tên gọi đã nói lên tất cả, Lite Paper mang đến cho chúng ta cảm giác thông tin "nhẹ nhàng" hơn, bố cục cũng dễ theo dõi hơn, giúp cộng đồng hiểu rõ hơn về ý tưởng và mục đích của dự án.

Thường thì những phần không cần thiết trong White Paper như tính toán công thức hay bối cảnh hiện tại sẽ được lược bỏ trong Lite Paper. Các phần khác như giới thiệu về dự án, thông tin về token, đội ngũ dự án,... thường được giữ nguyên.

Không có quy định nào chỉ ra rằng chỉ có một loại White Paper hay Lite Paper. Một số dự án đặc biệt chuẩn bị kỹ lưỡng, họ sẽ có cả hai phiên bản: White Paper và Lite Paper được đăng trên trang web; trong khi đó, một số khác chỉ có một trong hai.

White Paper là một tài liệu mô tả chi tiết về dự án tiền số. Giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về ý tưởng, mục đích, phương pháp hoạt động, cũng như mô hình kinh doanh của dự án. Tài liệu này thường chứa các thông tin quan trọng về công nghệ, sản phẩm, môi trường kinh doanh, tài chính và kế hoạch phát triển của dự án.

Trong đầu tư Crypto, White Paper là một yếu tố cực kỳ quan trọng. Đặc biệt là khi đó là một dự án mới chưa được biết đến. Nhà đầu tư cần phải đọc và hiểu rõ tài liệu này trước khi quyết định đầu tư vào dự án. Tài liệu này giúp đầu tư gia tăng kiến thức về dự án, từ đó đưa ra quyết định có nên đầu tư hay không.

Ngoài ra, White Paper cũng là một công cụ quan trọng để đánh giá tính khả thi và tiềm năng phát triển của dự án. Nhà đầu tư có thể dựa trên các thông tin được cung cấp trong White Paper để đánh giá tính khả thi của dự án, cũng như đánh giá tiềm năng tăng giá của token trong tương lai.

Tóm lại, White Paper là một tài liệu quan trọng trong đầu tư Crypto. Giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về dự án và đưa ra quyết định đầu tư thông minh hơn.


Tầm quan trọng của Whitepaper

Tầm quan trọng của Whitepaper

Tại sao nên đọc Whitepaper khi đầu tư Crypto?

Đọc Whitepaper giúp hiểu rõ hơn về dự án, từ đó đánh giá được tiềm năng phát triển của dự án và quyết định đầu tư có hợp lý hay không.

Nội dung trong Whitepaper cần chú ý những gì?

Cần chú ý đến mục tiêu, cách thức hoạt động, công nghệ, tiềm năng phát triển và tokenomics của dự án.

Làm thế nào để đọc Whitepaper hiệu quả?

Có thể bắt đầu bằng việc tìm hiểu về lĩnh vực mà dự án đang hoạt động, từ đó đánh giá được tính khả thi của dự án. Ngoài ra, cần đọc kỹ từng mục trong Whitepaper để hiểu rõ hơn về dự án.

Những Whitepaper nổi bật trong lĩnh vực Crypto là gì?

Có nhiều Whitepaper nổi bật trong lĩnh vực Crypto, như Whitepaper của Bitcoin, Ethereum, Binance Coin, Cardano, và Solana.