Launchpad crypto là gì? Vai trò của launchpad là gì?

Những nhà đầu tư trong lĩnh vực tiền số luôn đau đầu tìm kiếm phương pháp đầu tư hiệu quả để tối đa hóa lợi nhuận của mình. Trong số các phương pháp đó, launchpad được coi là một trong những cách hiệu quả nhất. Vậy launchpad là gì? Vai trò của launchpad trong thị trường tiền số là gì? Hãy cùng Coin5s tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Launchpad trong crypto là một cách đầu tư mới. Cho phép mua các đồng coin chưa niêm yết trên bất kỳ sàn giao dịch nào. Thông thường, nó được vận hành bởi một sàn giao dịch hoặc một nền tảng blockchain khác tùy vào dự án. Việc mua đồng coin khi chưa niêm yết giá thấp hơn nhiều so với khi niêm yết trên sàn. Do đó nếu thành công, nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận lớn. 

Ví dụ: Nếu anh A mua đồng coin AGO chưa được niêm yết qua một nền tảng launchpad là Binance Launchpad với giá 0,0001$, và sau đó niêm yết trên các sàn giao dịch với giá 0,1$, anh A sẽ kiếm được tỷ lệ lợi nhuận là 1000%.


Launchpad crypto là gì?

Launchpad crypto là gì?

Launchpad giúp tăng tính minh bạch trong thị trường crypto. Trước khi ra đời của launchpad, nhiều sự kiện bán token lần đầu đã gặp phải nhiều vấn đề về thiếu tin cậy và thông tin gian lận. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của launchpad, quá trình phát hành token được thực hiện một cách minh bạch hơn và đảm bảo chất lượng hơn. Trước khi được chào bán, token sẽ phải trải qua những quy trình kiểm định và niêm yết giao dịch trên các sàn giao dịch uy tín được hỗ trợ bởi launchpad. Các công ty uy tín cũng thực hiện kiểm toán token trước khi chào bán. Nhờ vậy, nhà đầu tư tin tưởng hơn vào launchpad trong việc mua token.

Vai trò của launchpad là rất quan trọng trong quá trình niêm yết và mở bán token. Nó giúp nhà phát triển dự án tiết kiệm thời gian và chi phí trong quá trình phát hành token. Đồng thời, launchpad cũng giúp tăng tính minh bạch và đảm bảo chất lượng của quá trình bán token. Nhờ đó, các nhà đầu tư có thể tiếp cận các dự án mới một cách dễ dàng hơn và có cơ hội đầu tư vào những dự án tiềm năng với mức lợi nhuận rất cao. Các đợt bán token qua launchpad thường chỉ diễn ra trong thời gian ngắn và thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư.

Việc khai thác lợi nhuận lớn từ Launchpad đòi hỏi chúng ta phải hiểu rõ cách hoạt động của nó. Để làm điều đó, chúng ta cần phải tìm hiểu các giai đoạn trong quá trình huy động vốn cho các dự án mới và phát hành đồng token tương ứng trên các sàn giao dịch.

Giai đoạn đầu tiên là khi nhóm phát triển dự án giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ của mình để thu hút các nhà đầu tư. Sau đó, họ phát hành đồng token riêng của dự án, đây được xem là trái tim của dự án.

Sau đó, nhóm phát triển sẽ bán đồng token này cho những nhà đầu tư nhanh nhất thông qua hệ thống Launchpad trên các sàn giao dịch tiền số để huy động vốn. Giá bán đồng token trong giai đoạn này thường thấp hơn giá bán công khai.

Đồng token sau đó sẽ được lưu hành công khai trên thị trường qua các sàn giao dịch. Khi dự án phát triển, giá trị của đồng token tăng vọt, đây chính là điều mà các nhà đầu tư mong muốn khi mua qua hệ thống Launchpad.

Đó chính là cách hoạt động của Launchpad trong lĩnh vực crypto. Việc hiểu rõ quy trình này sẽ giúp chúng ta tận dụng được lợi nhuận lớn từ đầu tư vào các dự án mới thông qua Launchpad.

Hiện nay, có nhiều nền tảng Launchpad trong lĩnh vực Crypto, tuy nhiên, Top 4 nền tảng Launchpad phổ biến nhất được đánh giá là: Binance Launchpad, Polkastarter, TrustSwap, và DAO Maker.

Binance Launchpad

  • Ưu điểm: Binance là một trong những sàn giao dịch lớn nhất thế giới, sở hữu một lượng lớn người dùng và tính thanh khoản cao. Do đó, các dự án được niêm yết trên Binance Launchpad có thể tiếp cận được với đối tượng đông đảo. Giúp tăng cơ hội huy động được số vốn lớn.
  • Nhược điểm: Do sự phổ biến của nền tảng này nên cạnh tranh rất khốc liệt. Ngoài ra, do số lượng dự án đăng ký rất nhiều, nhiều dự án có chất lượng không đảm bảo.

Polkastarter

  • Ưu điểm: Polkastarter cho phép các dự án được niêm yết đăng ký trực tiếp bằng cách tham gia vào một hệ thống đấu giá. Điều này giúp đảm bảo tính minh bạch và công bằng, ngoài ra, Polkastarter cũng có một cộng đồng rộng lớn, giúp dự án tiếp cận được với nhiều người dùng.
  • Nhược điểm: Polkastarter hiện tại mới chỉ hỗ trợ cho các dự án phát triển trên mạng lưới Polkadot. Giới hạn khả năng lựa chọn dự án cho người dùng.

TrustSwap

  • Ưu điểm: TrustSwap cung cấp cho các nhà đầu tư một hệ thống bảo mật chặt chẽ, với tính năng escrow giúp đảm bảo tiền vốn của người dùng được an toàn khi tham gia vào một dự án.
  • Nhược điểm: TrustSwap hiện tại chưa có sự phổ biến như Binance Launchpad hay Polkastarter, do đó, đối tượng người dùng của nó còn khá hạn chế.

DAO Maker

  • Ưu điểm: DAO Maker cung cấp cho các dự án một nền tảng DAO (Decentralized Autonomous Organization) được phát triển trên blockchain, giúp dự án có thể thực hiện quản lý tự động và minh bạch.
  • Nhược điểm: Tuy nhiên, DAO Maker cũng gặp phải những thách thức về việc cạnh tranh với các nền tảng khác, và có sự cạnh tranh khá lớn trong thị trường Launchpad của crypto. Ngoài ra, DAO Maker cũng đòi hỏi nhà đầu tư phải có một số lượng đồng token nhất định để tham gia vào quá trình bình chọn DAO. Điều này có thể khiến cho việc tham gia của một số nhà đầu tư nhỏ lẻ trở nên khó khăn hơn.


DAO Maker là một trong những nền tảng Launchpad trong crypto phổ biến

DAO Maker là một trong những nền tảng Launchpad trong crypto phổ biến

Lợi ích của việc sử dụng Launchpad trong crypto là gì?

Việc sử dụng Launchpad trong crypto cho phép các dự án blockchain mới huy động được vốn một cách nhanh chóng và hiệu quả, đồng thời cũng tạo ra cơ hội đầu tư cho nhà đầu tư ban đầu. Ngoài ra, việc phát hành đồng token mới cũng giúp tăng tính thanh khoản của dự án và thu hút được nhiều người tham gia.

Có cần phải trả phí để tham gia một nền tảng Launchpad không?

Thường thì bạn cần phải sở hữu đồng tiền riêng của nền tảng đó để có thể tham gia và mua token của các dự án. Ngoài ra, một số nền tảng có thể tính phí tham gia hoặc mua token.

Có thể rút tiền từ các đồng token mà tôi đã mua thông qua Launchpad không?

Tùy thuộc vào từng nền tảng, một số nền tảng cho phép bạn rút tiền ngay sau khi mua token, trong khi đó, một số nền tảng khác yêu cầu bạn phải chờ đến khi token được niêm yết trên sàn giao dịch để bán ra và rút tiền.

Các dự án sử dụng Launchpad trong crypto có được phép hoạt động hợp pháp không?

Việc hoạt động của các dự án sử dụng Launchpad trong crypto có thể phải tuân thủ các quy định pháp lý của từng quốc gia hoặc khu vực. Các dự án cần đảm bảo rằng hoạt động của mình không vi phạm các quy định pháp lý, đồng thời cũng cần tuân thủ các quy định về chứng khoán và tiền số.