Đào coin là gì? Hướng dẫn các bước đào coin cơ bản

Trong thời đại công nghệ ngày càng phát triển, hình thức kiếm tiền cũng dần thay đổi. Nhiều người đã từ bỏ việc đến công ty hoặc lao động chân tay để tìm đến việc “đào coin”. Nhưng đào coin là gì và cần biết những điều gì về nó? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Coin5s để tìm hiểu thêm nhé!

Đào coin thực chất là quá trình khai thác tiền số. Đây là quá trình xác minh giao dịch và giải quyết các thuật toán trên Blockchain bằng việc sử dụng các công cụ công nghệ (máy tính). Những người tham gia vào quá trình này được gọi là thợ đào. Họ cần sử dụng máy tính có cấu hình mạnh để giải quyết các thuật toán phức tạp được tạo ra bởi Blockchain, và thông minh để tìm ra khối mới và đào được tiền số.

Chẳng hạn, khi có người dùng yêu cầu giao dịch trên hệ thống Blockchain của Bitcoin, các thợ đào sẽ xác thực thông tin giao dịch như số lượng, thời gian, địa chỉ, v.v. Thông tin này sau đó được đưa vào một khối bằng các công cụ trong tay của thợ đào. Khi khối đó đầy, khối mới sẽ được tạo ra để thợ đào tiếp tục xác thực các giao dịch tiếp theo.


Cơ chế quy trình đào coin

Cơ chế quy trình đào coin

Việc đào coin có bị cấm hay không phụ thuộc vào quốc gia mà bạn đang sống. Tại Việt Nam, hiện nay chưa có văn bản pháp luật chính thức về tiền số nên việc đào coin không bị cấm. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý rằng việc sử dụng tiền số làm phương tiện thanh toán là bị cấm tại Việt Nam. Bạn nên tìm hiểu kỹ các quy định của pháp luật trước khi tham gia đào coin.

Khi sử dụng Blockchain để thực hiện các giao dịch, có thể xảy ra lỗi, mất mát hoặc nhầm lẫn, như vậy sẽ làm giảm độ tin cậy của chain đó. Vì vậy, các thợ đào có nhiệm vụ tăng cường tính bảo mật bằng cách xác minh các giao dịch. Sau khi hoàn thành, các thợ đào sẽ được thưởng bằng đồng coin của chain mà họ đã xác minh trước đó. Họ có thể bán các đồng coin này trên sàn giao dịch để kiếm lời.

Lợi ích

 • Kiếm tiền: Đào coin có thể mang lại lợi nhuận nếu người tham gia có đủ kiến thức và kỹ năng để thực hiện đúng cách. Những người đào coin có thể kiếm tiền bằng cách bán coin đã đào được trên các sàn giao dịch.
 • Bảo mật hệ thống: Khi một giao dịch trên Blockchain được xác nhận bởi các thợ đào, nó sẽ được thêm vào một khối mới trong chuỗi Blockchain. Giúp nâng cao tính bảo mật của hệ thống.
 • Đa dạng hóa đầu tư: Đào coin là một hình thức đầu tư mới mẻ. Nó có thể giúp người tham gia đa dạng hóa các khoản đầu tư của mình.

Rủi ro

 • Cạnh tranh cao: Với số lượng người tham gia đào coin ngày càng tăng, việc tìm được coin khó hơn và đòi hỏi nhiều sức mạnh tính toán hơn để giải mã các khối mới. Do đó, cạnh tranh để đào được coin giữa các thợ đào ngày càng tăng, và có thể khiến cho việc đào coin trở nên không còn sinh lời nữa.
 • Rủi ro về phần cứng: Việc đào coin đòi hỏi sử dụng nhiều phần cứng tính toán. Do đó người đào coin sẽ phải đầu tư nhiều tiền để mua phần cứng đó. Ngoài ra, phần cứng này cũng có thể bị hỏng hoặc bị lỗi, làm mất tiền của người đào coin.
 • Rủi ro về giá cả: Giá của các đồng coin có thể thay đổi một cách nhanh chóng và khó lường. Điều này có thể ảnh hưởng đến giá trị của coin mà người đào đã đầu tư vào. Nếu giá coin giảm, người đào có thể mất tiền đầu tư của mình.

Các hình thức đào coin phổ biến nhất hiện nay là:

 • Đào coin bằng CPU: Sử dụng máy tính cá nhân để đào coin bằng sức mạnh xử lý của CPU. Cách này phù hợp với một số blockchain như Monero, Electronium, Dogecoin….
 • Đào coin bằng GPU: Sử dụng card màn hình (VGA) để đào coin bằng sức mạnh đồ họa của GPU. Cách này phù hợp với nhiều loại coin khác nhau như Bitcoin, Ethereum, Litecoin….
 • Đào coin bằng ổ cứng (HDD, SSD): Sử dụng không gian trống trên ổ cứng để đào coin bằng thuật toán Proof of Space and Time (PoST). Cách này phù hợp với một số blockchain như Chia….
 • Đào coin bằng máy chuyên dụng (ASIC): Sử dụng máy đào được thiết kế riêng để đào coin bằng thuật toán tối ưu cho từng loại coin. Cách này có hiệu suất cao nhất nhưng cũng tốn nhiều chi phí và điện năng nhất. Ví dụ: Antminer, Innosilicon….
 • Đào coin bằng điện thoại: Sử dụng ứng dụng trên điện thoại để đào coin bằng sức mạnh xử lý của điện thoại. Cách này ít hiệu quả và có thể gây hại cho thiết bị. Ví dụ: Pi Network, Bee Network…

Bước 1: Tạo ví lưu trữ coin

Khi bạn đã có coin đào được, việc lưu trữ chúng an toàn và đúng cách là điều cần thiết. Bạn có thể tìm hiểu và chọn cho mình một trong những ví lưu trữ uy tín và tiện lợi như ví Trust, ví lạnh Trezor,...

Bước 2: Lựa chọn hình thức và thiết bị đào

Tùy vào ngân sách, thời gian và nhu cầu của mỗi người mà có nhiều hình thức và thiết bị đào coin khác nhau để lựa chọn. Một số công cụ cần thiết để đào coin bao gồm máy tính, điện thoại, hoặc máy đào... Các khoản đầu tư vào công cụ đào thường sẽ giúp bạn có được nhiều coin hơn.

Bước 3: Lựa chọn loại coin để đào

Thị trường hiện tại có rất nhiều loại coin khác nhau về chủng loại và số lượng, vì vậy việc lựa chọn loại coin phù hợp với nhu cầu và tiềm năng mang lại lợi nhuận là rất quan trọng. Ngoài ra, bạn cần chú ý đến tính minh bạch và niêm yết của coin cũng như độ phù hợp của nó với thiết bị đầu tư của bạn.

Bước 4: Tìm kiếm sàn giao dịch đáng tin cậy

Sau khi đã đào được coin, bạn có thể tìm kiếm sàn giao dịch đáng tin cậy để bán chúng đi. Việc chọn sàn giao dịch an toàn và uy tín sẽ giúp quá trình giao dịch được thực hiện nhanh chóng và an toàn hơn. Một số sàn giao dịch uy tín mà bạn có thể tham khảo như Binance, Huobi, ...

 • Lập mục tiêu cụ thể và cân đối ngân sách: Bạn nên xác định loại coin mà bạn muốn đào, phương thức đào coin mà bạn sử dụng, chi phí đầu tư cho thiết bị và điện năng, lợi nhuận mong muốn và rủi ro có thể gặp phải.
 • Nghiên cứu thị trường: Bạn nên theo dõi biến động giá của coin mà bạn đào, xu hướng và dự báo của các chuyên gia. Các tin tức liên quan đến tiền số để có thể đưa ra quyết định bán hay giữ coin hợp lý.
 • Kiểm soát tâm lý: Bạn nên tránh bị ảnh hưởng bởi cảm xúc tham lam hay sợ hãi khi tham gia vào việc đào coin. Bạn nên có kỷ luật và chiến lược rõ ràng để không bị mất phương hướng khi gặp những biến cố bất ngờ.
 • Đề cao cảnh giác: Bạn nên cẩn thận với các trang web hay ứng dụng lừa đảo hay độc hại khi tham gia vào việc đào coin. Bạn nên kiểm tra kỹ tính uy tín, an toàn và minh bạch của các nguồn thông tin hay dịch vụ liên quan đến tiền số.

Các hình thức nào kẻ tấn công sử dụng để lợi dụng để đào coin mà bạn nên biết:

 • Phần mềm mã độc: Đây là hình thức kẻ tấn công thường sử dụng để lợi dụng máy tính người dùng để đào Bitcoin. Về bản chất mã độc này là một “malware biến hình”12 . Malware biến hình này được tìm ra bởi các nhà nghiên cứu bảo mật tại Nga1 . Nó có khả năng trở thành mã độc để đào Bitcoin hoặc tống tiền . Nó xâm nhập vào CPU của máy tính người dùng và sử dụng tiện ích MinerGate để đào các đồng coin như Monero Original (XMO), Monero (XMR), Dashcoin (DSH)2.
 • Chế độ Worm: Đây là hình thức kẻ tấn công sử dụng khi máy tính của người dùng có một bộ vi xử lý logic và không có thư mục Bitcoin. Nó kích hoạt chế độ Worm để tự động sao chép và tiến hành công cuộc “đào” tiền ảo.
 • Cryptojacking: Đây là hình thức kẻ tấn công sử dụng mã độc để lợi dụng tài nguyên của máy tính người dùng khi họ truy cập vào các trang web hay ứng dụng có chứa mã độc. Nó sử dụng các script như Coinhive, Crypto-Loot, JSEcoin… để đào các đồng coin như Monero, Bitcoin, Ethereum…

Để trả lời câu hỏi có nên đào coin rác hay không, ta cần phải hiểu rõ về khái niệm "coin rác là gì". Đây là những đồng tiền số không phổ biến hoặc không rõ nguồn gốc. Có thể được tạo ra chỉ với mục đích lừa đảo hoặc FOMO. Theo mình, không nên đào coin rác vì nhiều lý do:

Thị trường cho các đồng tiền này thường không có thanh khoản cao, khiến cho khả năng đầu tư và giao dịch của bạn bị giới hạn.

Rủi ro gặp phải lừa đảo hoặc những đồng tiền không đáng tin cậy rất cao.

Nếu bạn đào coin rác thì tốn thời gian, tiền bạc, và công sức không kém BTC, nhưng lại không có lợi nhuận bền vững.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn thử sức với việc đào coin rác, bạn vẫn có thể tìm hiểu kỹ về các đồng tiền này và đầu tư ít thời gian, công sức để kiếm được một số lợi nhuận. Có một số dự án thật sự tiềm năng nhưng chưa được đánh giá cao, bạn có thể tìm được "vàng trong cát". Tóm lại, nếu bạn không muốn gặp rủi ro và muốn có lợi nhuận bền vững, hãy đầu tư vào những đồng tiền phổ biến và được đánh giá cao hơn.