Yield Farming là gì? Làm thế nào để tham gia Yield Farming?

Trong thời gian gần đây, chiến lược đầu tư tiền số Yield Farming đang trở thành một xu hướng phổ biến. Điều này mang lại cơ hội lớn để kiếm lợi nhuận đáng kể cho người dùng, tuy nhiên cũng có nhiều điều cần lưu ý trước khi tham gia vào Yield Farming. Bài viết dưới đây của Coin5s sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Yield Farming là gì và những lưu ý quan trọng khi thực hiện chiến lược này. Hãy cùng đọc và tìm hiểu nhé!
Yield Farming là gì?

Yield Farming là một cách kiếm thêm tiền số từ chính tiền số của bạn, thông qua việc cung cấp thanh khoản cho các giao thức DeFi (Tài chính Phi tập trung). Bạn có thể hiểu đơn giản là bạn để tiền của mình ở một nền tảng và họ sẽ trả lãi cho bạn. Yield Farming có liên quan mật thiết đến một mô hình được gọi là nhà tạo lập thị trường tự động (AMM), nơi các nhà cung cấp thanh khoản (LP) đóng góp tiền vào các hợp đồng thông minh để cho phép các hoạt động như vay, cho vay hay trao đổi các token. Các nền tảng Yield Farming phổ biến trong DeFi có thể kể đến như Compound, Uniswap, Balancer, Synthetix, Aavee, Curve Finance và yEarn Finance.

Yield Farming được liên kết chặt chẽ với mô hình Tạo lập Thị trường Tự động - AMM (Automated Market Maker). Các giao thức AMM phổ biến bao gồm Uniswap, Mooniswap, Balancer...

Trong Yield Farming, các nhà cung cấp thanh khoản - hay còn gọi là LP - đóng góp thanh khoản vào các liquidity pool của giao thức. Những liquidity pool này đơn giản là smart contract có tiền trong đó. Chúng cho phép người dùng vay, cho vay hoặc giao dịch trao đổi giữa các token.

Doanh thu của một Liquidity Pool được tạo ra từ phí giao dịch khi người dùng cuối thực hiện các hoạt động trong pool, chẳng hạn như vay, cho vay, trao đổi các token. Doanh thu này được chia lại cho LP theo tỷ lệ phần trăm thanh khoản mà họ đã đóng góp vào pool.

Ngoài doanh thu từ phí, một vài giao thức còn dùng bootstrapping liquidity cho giao thức của họ bằng cách phân phối token gốc cho các LP đã đóng góp thanh khoản vào giao thức của họ (có thể trên toàn pool của giao thức hay một vài pool được chỉ định). Quá trình này được gọi là Liquidity Mining.

Liquidity Mining là một khái niệm hẹp hơn Yield Farming, trong đó LP không chỉ nhận được tiền từ việc đóng góp thanh khoản mà còn nhận được một số lượng token mới nữa.

Các nền tảng Yield Farming nổi bật là những nền tảng DeFi cung cấp các cơ hội kiếm lợi nhuận cao cho các nhà cung cấp thanh khoản. Một số nền tảng Yield Farming phổ biến trong DeFi có thể kể đến như:

 • MakerDAO: Dùng Maker mint đồng DAI, dùng DAI đi yield farming ở một số giao thức khác như Compound.
 • Compound: Cung cấp thanh khoản vào Compound để farm COMP và kiếm được tiền từ hoạt động vay và cho vay.
 • Uniswap: Cung cấp thanh khoản vào pool để có được phí giao dịch và token UNI.
 • Balancer: Farm BAL và những token quản trị (governance token) khác hỗ trợ pool trên Balancer.
 • Synthetix: Dùng SNX mint sUSD, mang sUSD đi cung cấp thanh khoản ở các pool trên những nền tảng khác và farm SNX và CRV.
 • Aavee: Vay và cho vay tiền, cho vay nhanh (flash loan). Từ đó cung cấp thanh khoản ở những nền tảng khác và farm nhiều hơn.
 • Curve Finance: Cung cấp thanh khoản và thu được phí, lãi suất và CRV.
 • yEarn Finance: Cung cấp thanh khoản và thu được phí, farm YFI.
 • Sushiswap: Cung cấp thanh khoản và thu được phí, SUSHI và các token quản trị khác.
 • Pancakeswap: Cung cấp thanh khoản và thu được phí, CAKE và các token quản trị khác trên mạng Binance Smart Chain.
 • Autofarm: Cung cấp thanh khoản và thu được phí, AUTO và các token quản trị khác trên mạng Binance Smart Chain và Huobi ECO Chain.
 • Mdex: Cung cấp thanh khoản và thu được phí, MDX và các token quản trị khác trên mạng Binance Smart Chain và Huobi ECO Chain.
 • Raydium: Cung cấp thanh khoản và thu được phí, RAY và các token quản trị khác trên mạng Solana.

Sức ảnh hưởng của Yield Farming trong lĩnh vực DeFi là điều không thể phủ nhận. Sau khi Compound ra mắt chương trình Liquidity Mining với token quản trị COMP, DeFi đã có bước phát triển đáng kể. Từ đó, nhiều dự án khác đã ra mắt chương trình giống như thế để thu hút thanh khoản vào giao thức, làm cho DeFi trở nên nóng hơn bao giờ hết.

Thanh khoản được đổ từ giao thức này sang giao thức khác và lợi nhuận cao cộng thêm giá trị tăng của token quản trị đã khiến cho nguồn vốn không hiệu quả chuyển sang giao thức DeFi để thực hiện farming và kiếm được lợi nhuận, trở thành mộ nguồn vốn tốt.

Dòng tiền đang đổ vào DeFi đã khiến cho nhiều dự án DeFi xuất hiện với các phương thức phân phối mới, tận dụng các giao thức đã có. Yam Finance là một trong số đó.

Kết quả, tổng giá trị bị khoá (TVL) trong hệ sinh thái DeFi đã tăng hơn 7 lần, từ 1 tỷ lên 7 tỷ đô la trong vòng 3 tháng. TVL là chỉ số được sử dụng để đánh giá "sức khỏe" của yield farming và các nền tảng DeFi. Nó đo lường số lượng tài sản số được khoá ở trong giao thức DeFi như giao thức cho vay và nhiều hình thức khác.

Giá của COMP đã đạt mức cao nhất vào tháng 6

Giá của COMP đã đạt mức cao nhất vào tháng 6

Ngoài ra, những token quản trị và các dự án DeFi liên quan đều tăng rất nhanh. Bằng chứng là biểu đồ thể hiện giá của COMP đã đạt mức cao nhất vào tháng 6 nhờ vào việc farming COMP, khiến cho nhu cầu về COMP tăng mạnh.

Một số rủi ro liên quan đến việc đầu tư vào đồng tiền kỹ thuật số cần được quan tâm. Rủi ro đầu tiên liên quan đến việc mất mát tiền kỹ thuật số do tin tặc tìm cách khai thác các lỗ hổng bảo mật trong mã của các ứng dụng phi tập trung (dApp). Rủi ro thứ hai liên quan đến giá trị của các đồng coin mà các nhà đầu tư đặt cọc để canh tác lợi nhuận. Những đồng coin này có thể mất giá trị và gây ra sự suy giảm của hệ thống.

Rủi ro thứ ba liên quan đến việc bán đồng coin của các nhà đầu tư ban đầu để thu lời có thể ảnh hưởng đến giá trị của đồng coin trên thị trường. Rủi ro cuối cùng liên quan đến mặt pháp lý, khi các cơ quan quản lý vẫn chưa đưa ra quyết định về việc chuyển đổi các đồng coin thưởng này thành chứng khoán của công ty phát hành. Những quyết định này có thể ảnh hưởng đến giá trị và sử dụng của đồng tiền kỹ thuật số.

Hơn nữa, nhiều chiến lược yield farming hiện nay có đòn bẩy cao, nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro về thanh khoản. Ví dụ, một số nhà đầu tư đặt các đồng coin DAI vào dApp Compound, sau đó vay lại đồng DAI bằng cách sử dụng các đồng coin ban đầu làm tài sản thế chấp. Họ lại tiếp tục cho vay các đồng DAI mới này để nhận được tỉ lệ phần thưởng COMP token lớn hơn. Tuy nhiên, chỉ cần một thay đổi nhỏ trong giá trị của đồng coin đối với dự báo của nhà đầu tư có thể gây mất lợi nhuận tích lũy và kích hoạt việc bán tháo liên hoàn.

Lợi nhuận Yield Farming được tính bằng cách ước lượng tỷ lệ phần trăm thu nhập mà người dùng có thể kiếm được trong vòng một năm khi cung cấp thanh khoản cho các giao thức DeFi. Lợi nhuận Yield Farming có thể biến động tùy theo các yếu tố như giá trị của các token, phí giao dịch, phần thưởng token và tổng giá trị đã khóa (TVL) trong các giao thức. Có hai chỉ số chính được sử dụng để đánh giá lợi nhuận Yield Farming là APR (Annual Percentage Rate) và APY (Annual Percentage Yield).

 • APR là tỷ lệ phần trăm thu nhập hàng năm không tính ảnh hưởng của việc tái đầu tư. APR chỉ cho biết lợi nhuận tối đa mà người dùng có thể nhận được trong một năm nếu giữ nguyên số tiền cung cấp thanh khoản. APR không phản ánh được sự biến động của giá trị các token hoặc phần thưởng token.
 • APY là tỷ lệ phần trăm thu nhập hàng năm có tính ảnh hưởng của việc tái đầu tư. APY cho biết lợi nhuận thực tế mà người dùng có thể nhận được trong một năm nếu liên tục tái đầu tư số tiền cung cấp thanh khoản và phần thưởng token. APY phản ánh được sự biến động của giá trị các token hoặc phần thưởng token.

Ví dụ: Nếu bạn cung cấp 1000 USDT cho một giao thức DeFi với APR là 10%, bạn sẽ kiếm được 100 USDT sau một năm, không tính đến việc tái đầu tư hay biến động giá. Nếu bạn cung cấp 1000 USDT cho một giao thức DeFi với APY là 10%, bạn sẽ kiếm được 110.5 USDT sau một năm, nếu bạn tái đầu tư số tiền lãi hàng tháng và giả sử không có biến động giá. Nếu có biến động giá, APY sẽ cao hơn hoặc thấp hơn tùy theo xu hướng của thị trường.

Để tham gia Yield Farming, bạn cần làm những bước sau:

 • Bạn cần nắm được các dự án DeFi nào có Yield Farming để đăng ký tài khoản.
 • Bạn cần hold một số tiền số trong ví, ví dụ như ETH hay các token ERC-20 hoặc có thể gửi BTC.
 • Bạn cần gửi tiền số của mình vào một ứng dụng DeFi để cung cấp thanh khoản cho các pool hoặc các hợp đồng thông minh.
 • Bạn sẽ nhận được phần thưởng bằng tiền số hoặc token quản trị của ứng dụng DeFi đó.
 • Bạn có thể sử dụng các chiến thuật phức tạp hơn để tối ưu hóa lợi nhuận của mình, ví dụ như liên tục chuyển tiền số của mình giữa nhiều nền tảng cho vay hoặc staking.