Staking là gì và lợi nhuận ra sao?

Trong khi nhiều nhà đầu cơ mua và bán tiền số để kiếm lợi nhuận, một nhóm người sở hữu tiền số tận hưởng việc kiếm tiền từ staking rewards. Vậy Staking là gì? Staking rewards là các khoản thu nhập được trả cho những người sở hữu tiền số giúp điều chỉnh và xác thực giao dịch trên mạng lưới. Bạn cũng có thể hiểu staking rewards như một dạng cổ tức hoặc lãi suất của một tài khoản tiết kiệm với rủi ro khá lớn Dưới đây là những cách kiếm thu nhập từ staking và những rủi ro khi sử dụng phương pháp này mà Coin5s muốn chia sẻ đến bạn.

Staking hay stake là một yếu tố quan trọng của lĩnh vực tiền số, nó hoạt động bằng cách sử dụng cơ chế Proof-of-stake (bằng chứng cổ phần). Trong cơ chế proof-of-stake, các nhà đầu tư sở hữu tiền số có thể tham gia xác thực giao dịch trong cơ sở dữ liệu blockchain của một loại tiền số bằng cách staking. Thông thường, chỉ những ai sở hữu một lượng coin nhất định mới có quyền trở thành một nhà xác thực giao dịch (validator).

Nhà xác thực sẽ tham gia vào mạng máy tính phi tập trung nhằm xác nhận các giao dịch và đảm bảo tính hợp pháp của chúng bên trong blockchain nhằm nhận được tiền số. Nhưng quá trình này vẫn khá rủi ro khi người tham gia stake tiền số và trở thành người xác thực vẫn có thể mất tiền khi lỡ chấp thuận các giao dịch (có khả năng gian lận) không tuân thủ các quy tắc của tiền số.

Những người không đủ khả năng trở thành nhà xác thực vẫn có thể góp vốn với một nhà xác thực nào đó để kiếm phần thưởng. Vì vậy, những người có ít vốn vẫn nhận được staking reward nếu họ sử dụng một sàn giao dịch hoặc một nền tảng sở hữu chức năng staking. Phần thưởng mà bạn kiếm được sẽ được chuyển vào tài khoản của mình.

Cơ chế proof-of-stake có trong các loại tiền số phổ biến như Ethereum. Nhưng không phải loại tiền số nào cũng sử dụng cơ chế này, kể cả Bitcoin.

Staking | Nguồn: wiki.tino

Staking | Nguồn: wiki.tino

 • Lượng phần thưởng nhận được từ staking rewards sẽ tùy thuộc vào nền tảng sở hữu cơ chế staking, tiền số, và số lượng người staking vào một coin nhất định.
 • Eddie Rajcevic, một thành viên nhóm nghiên cứu tại mạng lưới truyền thông tài chính, cho biết:
 • “Với các loại tiền số phổ biến như Ethereum, Cardano và Polkadot, phần thưởng từ staking sẽ từ 5 đến 20%. "Với các loại tiền số nhỏ hơn, những phần thưởng này thậm chí lên tới 100%."
 • Nếu bạn đang sử dụng một sàn giao dịch để stake coins, phần thưởng nhận được sẽ khác nhau tùy theo mỗi sàn giao dịch. Một số sàn giao dịch sẽ cắt giảm mọi khoản staking reward, trong khi những sàn khác sẽ gửi bạn toàn bộ phần thưởng cho bạn. Các nền tảng giao dịch khác có các quy tắc và phần thưởng khác nhau.

Claudiu Minea, CEO và nhà đồng sáng lập SeedOn, một nền tảng huy động vốn cộng đồng dựa trên blockchain cho biết:

“Có những nền tảng sở hữu lợi suất (yield) cố định cho một điều khoản lock-up với phần thưởng tối đa cho mỗi người dùng, trong khi những nền tảng khác điều chỉnh lợi suất của họ hàng ngày dựa trên staking rewards còn lại trong một nhóm cụ thể.”

Cuối cùng, bạn cần phải biết là lợi suất từ staking có thể thay đổi tùy thuộc vào số lượng người tham gia và tổng giá trị phần thưởng.

Ivan Zhang, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Pennyworks, một nền tảng cung cấp phần thưởng cho hoạt động cho vay tài chính phi tập trung (DeFi) cho biết:

“Lợi suất thay đổi là do phần thưởng được cố định theo thời gian, nhưng lượng vốn mà người tham gia bỏ vào staking hoặc cho vay thay đổi. Càng nhiều người đặt cược hoặc cho vay, thì phần thưởng càng thấp và ngược lại."

Minea cho biết staking rewards cao nhất hiện nay có thể được tìm thấy trên Binance, Coinbase và Kraken.

Các chuyên gia cho biết, nhiều sàn giao dịch tiền số cung cấp staking rewards cho nhiều loại coins khác nhau, nên chúng sẽ là một nơi dễ làm quen cho những người mới tham gia staking. Chủ sở hữu tiền số cũng có nhiều lựa chọn khác nhau như, nền tảng staking-as-a-service và nền tảng cho vay DeFi.

Rajcevic nói: Cách đơn giản nhất để bắt đầu staking là sử dụng một sàn giao dịch, chẳng hạn như Binance, Kraken hoặc Voyager."

Nếu đã mua tiền số từ một sàn giao dịch nào đó, bạn có thể thông báo cho sàn để được tham giao vào quá trình staking. Sau đó, staking rewards sẽ được gửi trực tiếp vào tài khoản của bạn theo lịch trình được thiết lập sẵn của sàn giao dịch.

Minea chỉ ra rằng sàn Binance là một nơi bắt đầu tốt, vì đây là “sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới về khối lượng giao dịch và được hàng triệu người dùng trên toàn thế giới tin cậy”. Ngoài ra, Binance cũng cung cấp dịch vụ cho các loại tiền ảo sử dụng cơ chế proof-of-stake và cho vay DeFi  một loại dịch vụ tương tự như staking và cũng tặng thưởng trên các loại stablecoin như Tether.

Cơ chế proof-of-stake |Nguồn: jcpmediaroom

Cơ chế proof-of-stake |Nguồn: jcpmediaroom

Zhang nói: “Trong những dịch vụ này, bạn sẽ cho vay các loại stablecoin như Tether.”

Sử dụng nền tảng cho vay DeFi có thể là một lựa chọn hấp dẫn hơn đối với nhiều chủ sở hữu tiền số, do stablecoins sở hữu ít biến động hơn, dù vậy nó cũng mang lại những rủi ro mới.

Stablecoin thường được hỗ trợ bởi các tài sản thực như đô la Mỹ hoặc thậm chí trái phiếu, mang lại cho chúng mức định giá vững chắc hơn, không giống như hầu hết các loại tiền số như Bitcoin và Ethereum. Những đồng coin này sau đó được cho người khác mượn, nghĩa là luôn có khả năng chúng sẽ không được hoàn trả.

Zhang nói: “Lợi suất cũng sẽ có nhiều tỉ suất đa dạng như staking, nhưng lại không có nhiều biến động như nó.”

Trông thì có vẻ như staking là một loại đầu tư dễ sinh lợi, nhưng đây là một khoản đầu tư với nhiều rủi ro như:

Tiền số cực dễ biến động

Rajcevic nói: “Rủi ro lớn nhất xảy ra khi giá trị của tiền số mà bạn staking có sự thay đổi. “Vì vậy, tuy lợi suất 20% trông có vẻ hấp dẫn, nhưng nếu tiền số giảm 50% giá, thì bạn vẫn sẽ thua lỗ.”

Cái giá bỏ ra để kiếm được staking rewards vẫn còn nhiều rủi ro tiềm ẩn. Staking có rủi ro cao hơn nhiều so với tài khoản tiết kiệm, nơi mà số vốn bạn bỏ vào sẽ được bảo hiểm, hoặc nếu so với cổ phiếu, cổ tức hoặc ETF, thì mức độ biến động của chúng vẫn ít hơn nhiều so với tiền số.

Các loại phần thưởng tốt đến khó tin

Nếu bạn đầu tư tiền số hoặc nền tảng hứa hẹn mang lại phần thưởng lớn, thì cần phải cực cẩn trọng.

Rajcevic nói:

“Các loại tiền số nhỏ hơn thường sẽ mang lại phần thưởng cao hơn, nhưng hãy tự tìm hiểu trước khi đầu tư. Nhiều dự án trong số này kết thúc bằng siêu lạm phát hoặc thất bại. Vì vậy, dù cho lợi suất nhận được lên tới 150%, giá trị của tiền số mà bạn nhận được có thể tiếp tục giảm, từ đó trở nên vô giá trị”.

Bạn có thể phải lock-up (khóa vốn) tiền số

Một số đối tác staking yêu cầu người tham gia phải lock-up tiền số của mình trong một khoảng thời gian. Rajcevic chỉ ra một số sàn giao dịch có thể khóa tiền của bạn trong vòng 180 ngày, có nghĩa là bạn sẽ không thể hủy, đặt cược, hay bán số tiền này.

Rajcevic nói thêm “Vì vậy, nếu giá trị của tiền số giảm đáng kể trong thời gian lock-up, bạn buộc phải đợi cho đến khi thời gian này kết thúc mới có thể hủy cược,”.

Hacking

Hacking có thể xảy ra trên một nền tảng hoặc một loại tiền số nhất định, vì vậy bạn sẽ gặp rủi ro lớn nếu chỉ nắm giữ đúng 1 loại tiền số.

Minea nói:

“Các nền tảng vững mạnh đã tồn tại từ lâu với hàng triệu người tin dùng vẫn có thể bị hack hoặc đe dọa an ninh mạng. Đây là lý do khiến một số nhà đầu tư tiền số sẽ stake các token của họ trên ví phần cứng.”

Nền tảng staking giả hoặc kém an toàn

Một số nền tảng staking sẽ quảng bá lợi nhuận rất cao để thuyết phục khách hàng tham gia mà không tìm hiểu. Vì vậy, chủ sở hữu tiền số cần phải kiểm tra cẩn thận bất kỳ nền tảng nào.

Minea nói:

“Việc gửi và stake token của bạn trên một nền tảng không đáng tin cậy có thể dẫn đến mất tiền và phần thưởng. Bạn cần phải thực hiện nhiều nghiên cứu cho vấn đề này trên các nền tảng ít người biết”.

Rủi ro của Staking |Nguồn: webtienao

Rủi ro của Staking |Nguồn: webtienao

 • Nếu bạn đang dự tính tham gia staking, thì cần phải cân nhắc một số điểm như. Câu hỏi bạn cần phải đặt cho bản thân là liệu staking có phù hợp với luận điểm đầu tư của mình hay không. Bạn đang muốn giao dịch tiền số để kiếm lợi nhuận hay bạn đang muốn nắm giữ chúng trong khoảng thời gian dài?
 • Nếu bạn muốn giao dịch nhanh chóng, staking có thể không dành cho bạn, đặc biệt là nếu nền tảng yêu cầu lock-up. Nếu bạn nghĩ rằng tiền số sẽ có một tiền đồ rộng mở, thì có thể việc lock-up sẽ xứng đáng cho tương lai. Khi đó, staking rewards sẽ là khoản lợi nhuận khổng lồ.
 • Đương nhiên, bạn cũng sẽ muốn xem xét các rủi ro được đề cập ở trên và bất kỳ rủi ro liên quan đến tiền số hoặc nền tảng staking nào đó. Và khi stake tiền số, bạn sẽ cần phải hiểu những điều kiện mà mọi thỏa thuận đưa ra, Minea nói.

Các điều kiện này bao gồm:

 • Bạn có bắt buộc phải lock-up tài sản của mình hay không, và trong thời gian bao lâu
 • Tỷ suất lợi nhuận bạn có thể kiếm được là bao nhiêu.
 • Số tiền tối thiểu cần phải lock-up là bao nhiêu (nếu có).
 • Phần thưởng tối đa cho mỗi người dùng là bao nhiêu hoặc số tiền tối đa có thể stake.
 • Quy mô của tổng phần thưởng là bao nhiêu (nếu có).

Tất cả các yếu tố này đều ảnh hưởng đến việc bạn có nên tham gia staking hay không, và số tiền kiếm được sẽ là bao nhiêu. Bạn sẽ phải đưa ra quyết định rằng liệu lợi nhuận sẽ thu được có đáng với những rủi ro mà bạn đang phải đối mặt hay không.