NFC là gì? Thiết bị nào đang được tích hợp NFC?

NFC là viết tắt của Near Field Communication, một công nghệ truyền thông ngắn khoảng cách đang trở nên ngày càng phổ biến. NFC cho phép hai thiết bị giao tiếp với nhau một cách dễ dàng và nhanh chóng bằng cách đưa chúng vào khoảng cách rất gần. Với sự phát triển của công nghệ di động và Internet of Things (IoT), NFC đang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, từ thanh toán di động đến kiểm soát truy cập và quản lý kho. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sâu hơn về NFC là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Thẻ NFC (Near-Field Communications) là một chuẩn kết nối không dây cho phép các thiết bị như điện thoại thông minh, tai nghe, loa... kết nối với nhau trong khoảng cách rất ngắn, chỉ khoảng 4cm. Công nghệ này sử dụng cảm ứng từ trường để thực hiện kết nối giữa các thiết bị khi có sự tiếp xúc trực tiếp.

Khi hai thiết bị có kết nối NFC chạm vào nhau thì có thể kích hoạt tính năng và truyền những tập tin như nhạc, hình ảnh, video, ứng dụng... cho nhau một cách nhanh chóng. Tại nhiều nước phát triển, NFC được sử dụng như một chiếc ví điện tử.

Các thiết bị NFC có thể được phân loại thành hai loại: thụ động và chủ động. Thiết bị NFC thụ động có thể gửi thông tin đến thiết bị NFC khác mà không cần nguồn điện của riêng chúng. Nhưng chúng không thể xử lý bất kỳ thông tin nào được gửi từ những nguồn khác. Chúng cũng không thể kết nối với thành phần thụ động khác. Chúng thường được tạo thành các dấu hiệu tương tác trên tường hoặc quảng cáo. Trong khi đó, thiết bị NFC chủ động có thể vừa gửi vừa nhận dữ liệu. Có thể giao tiếp với nhau và với những thiết bị thụ động khác. Điện thoại thông minh là một hình thức phổ biến nhất của thiết bị NFC chủ động.

Công nghệ NFC là gì?

Công nghệ NFC là gì?

Khi hai thiết bị cùng hỗ trợ NFC, bạn chỉ cần chạm chúng lại với nhau để kích hoạt tính năng này và dễ dàng chuyển tải các tập tin như danh bạ, nhạc, hình ảnh, video, ứng dụng hoặc địa chỉ website... NFC còn được sử dụng như một chiếc ví điện tử tại các quốc gia phát triển, giúp thanh toán trực tuyến nhanh chóng và tiện lợi.

Để sử dụng NFC, bạn cần bật kết nối này trên thiết bị của mình. Để làm điều này, bạn có thể tham khảo hướng dẫn "Cách bật kết nối NFC". Sau khi bật NFC, bạn có thể chia sẻ dữ liệu nhanh chóng qua NFC bằng cách tham khảo bài viết "Cách gửi file qua NFC".

Tuy nhiên, một số người dùng hiểu lầm rằng NFC là đường truyền dữ liệu nhanh hơn Bluetooth. Thực tế, NFC chỉ giúp chuyển dữ liệu đơn giản hơn nên mới nhanh hơn, nhưng nó vẫn truyền tải bằng Bluetooth hoặc Wifi Direct (tùy hãng). Ngoài ra, NFC còn được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng khác như thanh toán trực tuyến, truy cập wifi tại quán café, hoặc thanh toán mua hàng tại siêu thị bằng cách quẹt NFC trên điện thoại.

NFC (Near Field Communication) là công nghệ không dây cho phép các thiết bị trao đổi dữ liệu với nhau trong khoảng cách gần. Với tính năng này, NFC đã được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm:

 • Thanh toán di động: NFC được sử dụng như một phương tiện thanh toán di động thông qua việc chạm máy điện thoại vào máy POS (Point of Sale) để thanh toán.
 • Quản lý khách hàng: NFC được sử dụng để quản lý khách hàng tại các sự kiện hoặc các điểm bán lẻ. Nó cung cấp cho khách hàng một thẻ NFC để quét khi họ mua hàng hoặc tham gia sự kiện.
 • Giao thông công cộng: NFC được sử dụng để thanh toán và quản lý thông tin vé cho các phương tiện giao thông công cộng như xe buýt, tàu điện ngầm, tàu hỏa,....
 • Giải trí: NFC được sử dụng để kết nối với các thiết bị giải trí như loa, tai nghe, tivi, để chia sẻ và phát nhạc, video, ảnh,...
 • Chia sẻ dữ liệu: NFC được sử dụng để chia sẻ dữ liệu giữa các thiết bị di động. Chẳng hạn như truyền tải danh bạ, hình ảnh, video, ứng dụng, địa chỉ website,...
 • Quản lý hàng hóa: NFC được sử dụng để quản lý thông tin về các sản phẩm và hàng hóa. Nó gắn một thẻ NFC vào sản phẩm để quét và lưu trữ thông tin chi tiết về sản phẩm.
 • Bảo mật: NFC được sử dụng trong các ứng dụng bảo mật như chứng thực người dùng, phân quyền truy cập, xác thực đầu đọc thẻ,...

Ứng dụng của NFC

Ứng dụng của NFC

Sau đây là một số thiết bị thông dụng tích hợp công nghệ NFC:

 • Smartphone: Samsung Galaxy S21, iPhone 12, Google Pixel 5, Xiaomi Mi 11, Oppo Find X3 Pro, OnePlus 9 Pro, Sony Xperia 5 II, LG Velvet, Asus Zenfone 8,...
 • Máy tính bảng: Samsung Galaxy Tab S7, iPad Pro 2020, Huawei MatePad Pro,...
 • Đồng hồ thông minh: Apple Watch Series 6, Samsung Galaxy Watch 3, Fitbit Versa 3, Garmin Venu 2,...
 • Thiết bị gia dụng: thẻ tín dụng có tích hợp NFC, loa thông minh, máy ảnh, máy in, thẻ điện tử,...

Danh sách này chỉ là một số ví dụ và không phải là đầy đủ. Các thiết bị hiện đại ngày càng tích hợp nhiều công nghệ mới. Giúp cải thiện trải nghiệm người dùng, và NFC là một trong số đó.