SDK là gì? Tìm hiểu về khái niệm SDK trong lập trình

Đối với các nhà phát triển ứng dụng di động thì SDK (Software Development Kit) là một khái niệm không quá xa lạ. Thông qua việc tích hợp các SDK khác nhau, các nhà phát triển có thể tạo ra các ứng dụng di động chất lượng cao và có khả năng tương thích với nhiều nền tảng khác nhau. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về khái niệm SDK là gì và cách để nhận biết SDK chất lượng. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

SDK là viết tắt của Software Development Kit. Đây là những công cụ và phần mềm sử dụng để phát triển ứng dụng bằng một nền tảng nhất định.

Vậy công dụng thực tiễn của SDK là gì?

SDK cung cấp cho người dùng các thư viện, tài liệu, mẫu template, sample code, tiện ích gỡ rối (debugging), những ghi chú hỗ trợ (documentation) hay những tài liệu bổ sung,… để nhà phát triển có thể tích hợp thêm vào phần mềm hoặc ứng dụng của mình. Phần lớn chức năng của chúng là hiển thị quảng cáo, push notification,…

Khái niệm SDK là gì?

Khái niệm SDK là gì?

Bộ công cụ phát triển phần mềm (SDK) được tùy chỉnh để phù hợp với ngôn ngữ lập trình và các đặc tính tương ứng. Các loại SDK phổ biến mà bạn có thể gặp trong quá trình phát triển ứng dụng bao gồm:

 • Bộ công cụ SDK Android: sử dụng ngôn ngữ lập trình Java để tạo ra các ứng dụng trên hệ điều hành Android.
 • Bộ công cụ SDK iOS: sử dụng ngôn ngữ lập trình Swift để hỗ trợ việc phát triển ứng dụng trên nền tảng iOS.
 • Bộ công cụ SDK Windows: để lập trình các phần mềm chuyên dụng trên hệ điều hành Windows, bạn cần phải sử dụng .NET Framework SDK đi kèm.
 • Bộ công cụ SDK VMware: được sử dụng để tích hợp với nền tảng VMware, giúp bạn có thể ảo hóa trên công nghệ điện toán đám mây.
 • Bộ công cụ SDK Bắc Âu: giúp tạo ra các sản phẩm Bluetooth hoặc không dây.

 • Giảm thời gian phát triển: SDK cung cấp các thư viện, công cụ và mã mẫu. Giúp giảm thiểu thời gian và công sức cần thiết để phát triển ứng dụng.
 • Tăng độ chính xác: SDK cung cấp các giải pháp chuẩn để phát triển ứng dụng, giúp tăng độ chính xác và tránh lỗi trong quá trình phát triển.
 • Tăng tính đồng nhất: SDK giúp đảm bảo tính đồng nhất trong quá trình phát triển ứng dụng. Những mã mẫu và thư viện được cung cấp bởi SDK. Giúp cho các phần mềm được phát triển theo cùng một tiêu chuẩn.
 • Tích hợp dễ dàng: SDK cung cấp các giao diện lập trình ứng dụng (APIs) dễ sử dụng. Giúp việc tích hợp các tính năng vào ứng dụng của bạn dễ dàng hơn.
 • Giảm rủi ro: SDK cung cấp các giải pháp bảo mật tiêu chuẩn và được kiểm tra chặt chẽ. Giúp giảm thiểu rủi ro bảo mật cho ứng dụng của bạn.
 • Tiết kiệm chi phí: SDK giúp giảm thiểu chi phí phát triển ứng dụng. Nó cung cấp các công cụ và giải pháp đã được tối ưu hóa để giảm thiểu thời gian và chi phí phát triển.
 • Nâng cao trải nghiệm người dùng: SDK giúp cung cấp các tính năng tiên tiến để nâng cao trải nghiệm người dùng.

Lợi ích của SDK

Lợi ích của SDK

API (Application Programming Interface) và SDK (Software Development Kit) là hai khái niệm quan trọng trong lĩnh vực phát triển phần mềm. Dưới đây là sự khác biệt giữa API và SDK:

 • API là một tập hợp các quy tắc và giao thức mà một ứng dụng hoặc thư viện được sử dụng để tương tác với một ứng dụng khác. API đóng vai trò như một cổng giao tiếp giữa các ứng dụng và cho phép chúng tương tác với nhau một cách đồng bộ. API cung cấp các tài nguyên mà các nhà phát triển có thể sử dụng để xây dựng các ứng dụng của họ.
 • SDK là một bộ công cụ phần mềm được cung cấp bởi một nhà cung cấp để giúp các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng. SDK bao gồm các tài nguyên phát triển như API, thư viện, trình biên dịch và trình gỡ lỗi. Giúp cho các nhà phát triển dễ dàng xây dựng và triển khai các ứng dụng.

Tóm lại, API là một phần của SDK. Nó là công cụ cung cấp các tài nguyên để các nhà phát triển có thể tương tác với các ứng dụng khác. Trong khi SDK bao gồm nhiều tài nguyên phát triển khác nhau. Nó là một công cụ đầy đủ để giúp các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều bên thứ ba cung cấp phần mềm Development Kit (SDK) cho các nhà phát triển ứng dụng/phần mềm. Tuy nhiên, để đảm bảo rằng một SDK được xem là tốt, nó cần cung cấp đầy đủ các giá trị cần thiết cho các nhà phát triển để giúp họ xây dựng phần mềm/ứng dụng có ích.

Để đánh giá một SDK tốt, ta cần xem xét các đặc điểm sau đây đầu tiên:

 • SDK cần đơn giản và dễ sử dụng cho các nhà phát triển khác.
 • Có tài liệu hướng dẫn chi tiết, giải thích rõ ràng về mục đích và cách thức hoạt động của đoạn mã code.
 • SDK cần cung cấp đầy đủ các chức năng tăng cường giá trị sử dụng cho những ứng dụng khác.
 • Khả năng tích hợp tốt với các SDK khác.
 • Không gây ảnh hưởng xấu đến hiệu suất đến CPU, pin hoặc mức độ tiêu hao năng lượng của thiết bị sử dụng.

 Cách nhận biết SDK chất lượng

Cách nhận biết SDK chất lượng