TRC-20 là gì? TRC20 có những quy tắc tiêu chuẩn nào?

Trong thị trường tiền số, sẽ có nhiều tiêu chuẩn khác nhau cho token. Một trong những tiêu chuẩn phổ biến nhất là TRC-20, được sử dụng trên chuỗi khối của TRON. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về tiêu chuẩn TRC-20 là gì? TRC-20 có những quy tắt gì? Cách phân biệt và lợi ích của nó.

TRC-20 là một tiêu chuẩn kỹ thuật, được sử dụng để phát hành token mới, dựa trên các Smart Contract trên nền tảng blockchain TRON. Nó có cấu trúc tương tự như tiêu chuẩn ERC-20 được sử dụng trên nền tảng blockchain Ethereum. 

Tiêu chuẩn TRC-20 xác định một bộ quy tắc mà token phải tuân theo để tương thích với mạng TRON. Điều này bao gồm cách mà token được chuyển, cách giữ token và cách truy cập token.

Tiêu chuẩn TRC-20 dựa trên Máy ảo TRON (TVM), là một nền tảng điện toán cho phép các nhà phát triển tạo và thực hiện các hợp đồng thông minh. 

Để tạo mã thông báo bằng tiêu chuẩn TRC-20, nhà phát triển phải tuân theo một bộ quy tắc. Các quy tắc này xác định cách tạo mã thông báo, cách chuyển mã thông báo và cách truy cập mã thông báo. Khi mã thông báo đã được tạo, nó có thể được giao dịch trên mạng TRON giống như bất kỳ mã thông báo nào khác.

TRC-20 hoạt động như thế nào? 

TRC-20 hoạt động như thế nào?  | Nguồn: Coin5s

Giống như các Token khác, TRC20 cũng có những quy tắc riêng để đảm bảo an toàn và bảo mật. Các quy tắc của TRC20 bao gồm: 

3.1. Quy tắc tùy chọn

 • Token phải sử dụng tên gọi đúng theo quy định.
 • Token phải viết giống với ký hiệu.
 • Đơn vị tối thiểu của token cần phải chuẩn xác.

3.2. Quy tắc bắt buộc

 • Số lượng token tối đa được gọi là nguồn cung và do mạng TRON xây dựng.
 • Số dư trên TRON sẽ được hiển thị tại Balance Of.
 • TRC-20 cho phép hỗ trợ từ các bên thứ 3.
 • Token có thể lấy từ tài khoản của người dùng để chuyển nó đi nơi khác.
 • Số lượng token còn lại sẽ được thông báo cho người dùng.

Sử dụng tiêu chuẩn TRC-20 có một số lợi ích cho nhà phát triển và người dùng. Bao gồm các:

 • Khả năng tương tác - Token được tạo bằng tiêu chuẩn TRC-20 có thể được giao dịch trên mạng TRON và với các mạng khác có hỗ trợ tiêu chuẩn này. Điều này có nghĩa là các nhà phát triển có thể tạo token tương thích với nhiều mạng.
 • Hiệu quả - Token được tạo bằng tiêu chuẩn TRC-20 có thể được chuyển nhanh chóng và với phí giao dịch tối thiểu. Điều này là do mạng TRON được thiết kế để xử lý một số lượng lớn giao dịch mỗi giây.
 • Bảo mật - Token được tạo bằng tiêu chuẩn TRC-20 được lưu trữ trên chuỗi khối TRON, đây là một mạng phi tập trung. Điều này có nghĩa là chúng được bảo vệ khỏi hack và các mối đe dọa bảo mật khác.
 • Khả năng truy cập - Bất kỳ ai có kết nối internet đều có thể truy cập token được tạo bằng tiêu chuẩn TRC-20. Điều này giúp người dùng dễ dàng giao dịch và trao đổi mã thông báo mà không cần qua trung gian.

Ví TRC20 là các loại ví có khả năng lưu trữ và quản lý những token đạt tiêu chuẩn TRC20. Một số nền tảng ví thường được sử dụng trên thị trường tiền số hiện nay như:

 • Tronlink: Là nền tảng ví trực tuyến giúp người dùng lưu trữ, gửi và nhận TRX và một số loại token khác như: TRC20, TRC10. Bên cạnh đó, Tronlink còn giúp người dùng dễ dàng tương tác các ứng dụng khác được xây dựng trên hệ sinh thái TRON.
 • Trust Wallet: Là một dạng ví lưu trữ tiền số miễn phí trên thiết bị di động và được đánh giá rất tích cực từ cộng đồng các nhà đầu tư. Người dùng có thể lưu trữ những đồng token theo tiêu chuẩn ERC20, ERC223, ERC721, TRC20, TRC10,..

Ví TRC-20 là gì?

Ví TRC-20 là gì? | Nguồn: Coin5s

Cách tạo ví TRC20 cũng khá đơn giản, không bao gồm quá nhiều bước phức tạp. Bạn có thể tham khảo các thực hiện như sau:

 • Bước 1: Truy cập kho ứng dụng và tải ứng dụng Tronlink về thiết bị của bạn.
 • Bước 2: Sau khi hoàn tất quá trình tải xuống, mở Tronlink và chọn mục “Mở tài khoản” để tạo tài khoản mới.
 • Bước 3: Bạn sẽ nhận được thông báo giới thiệu từ hệ thống, lúc này, kéo xuống dưới cùng để chọn vào “Accept”.
 • Bước 4: Thực hiện điền chính xác những thông tin đăng ký, bao gồm: Set Name, Set Password, Enter Password Again à Backup Mnemonic.
 • Bước 5: Nhấn chọn vào mục “I have saved it securely” để được chuyển sang giao diện mới.

Tương tự như Ethereum có nhiều tiêu chuẩn ERC khác nhau như ERC721, ERC20, ERC1155 hay ERC1190, mạng TRON sau quá trình thực hiện MainNet cũng có hai tiêu chuẩn để phát hành Token là TRC10 và TRC20.

Tiêu chuẩn TRC-10 

Tiêu chuẩn TRC10 dễ sử dụng hơn nên tương đối phổ biến, tiêu chuẩn này không đòi hỏi người sử dụng phải có sự am hiểu tường tận về lĩnh vực code mà vẫn cho phép họ có thể phát hành được 1 mã token riêng dựa trên cách thức hoạt động của nền tảng TRON. Tuy nhiên, nhược điểm của mã chuẩn này chỉ có thể “burn” bớt token mà không thể tăng nguồn cung, bên cạnh đó giao dịch TRC10 chỉ tiêu thụ Bandwidth Point trên mạng TRON.

Tiêu chuẩn TRC-20

Dù không thân thiện với người dùng bằng TRC10 nhưng TRC20 cũng đang dần phát triển mạnh mẽ hơn nhờ sự xuất hiện của Stablecoin USDT. Tuy nhiên, rất khó để có thể thiết lập được tiêu chuẩn này.  Khi thực hiện giao dịch, ngoài việc tiêu thụ băng thông, TRC20 tiêu thụ cả Bandwidth Point và Energy.

Để nhận biết token tiêu chuẩn TRC20, bạn hãy xem địa chỉ ví của token thường bắt đầu bằng chữ “T” viết hoa.

Ví dụ như: TY4fknjjsRGx3u6Pn8r34qFxUAWfJGK7Py.

Với ưu điểm và hiệu quả hơn về phí gas thấp, tốc độ và quá trình xử lý giao dịch nhanh, tiêu chuẩn TRC20 đang được nhiều dự án lựa chọn và sử dụng.

Cho đến thời điểm hiện tại thì dự án tiền số lớn thứ ba thế giới Tether được đánh giá là dự án sử dụng tiêu chuẩn token TRC20 lớn và nổi tiếng nhất. Tether không thu phí giao dịch, khiến đồng coin này có được lợi thế rất lớn khi so sánh với phí giao dịch cao của Ethereum.

Dự án sử dụng TRC-20

Dự án sử dụng TRC-20 | Nguồn: Coin5s

Sau Tether thì Revain cũng là một dự án sử dụng token TRC20, nó được xây dựng trên nền tảng blockchain của Trustpilot. Ngoài ra, Just là một biến thể của đồng Maker DAI dựa trên nền tảng TRON. Với Just, người dùng có thể đặt token TRX thế vào các vị trí nợ có thế chấp, từ đó tạo ra đồng ổn định hơn là USDJ và được gắn với giá trị của đồng đô la Mỹ.