Anatoly Yakovenko là ai?

“Solana sẽ không thể thành công khi vắng bóng eth2”

Anatoly Yakovenko là một kỹ sư máy tính đến từ Nga, anh là nhà đồng sáng lập và là người tạo ra bạch thư Solana. Lớn lên tại Liên Xô với niềm đam mê máy tính mãnh liệt từ khi 5 tuổi, Yakovenko quyết định chuyển đến Mỹ để xây dựng một cuộc sống mới cho riêng mình.

Anatoly Yakovenko theo học tại Đại học Illinois và lấy được bằng khoa học máy tính dưới sự phản đối của nhiều giáo sư trong trường. Sau đó, anh chuyển đến San Diego để lãnh đạo phát triển hệ điều hành tại công ty Qualcomm. Yakovenko cũng dẫn đầu quá trình phát triển hệ thống phân tán và nén tại hai công ty là Mesosphere và Dropbox.

Nhà sáng lập Solana hiện đang nắm giữ hai bằng sáng chế cho các giao thức hệ điều hành hiệu năng cao, cùng với vô vàn thành tưu đáng nể trong lĩnh vực phát triển công nghệ.

Năm 2021 là một năm quan trọng đối với Solana, khi dự án này đã thu hút được rất nhiều sự chú ý, mặc cho đông đảo tai mắt của dư luận đều hướng vào quá trình chuyển đổi Ethereum sang Ethereum 2.0.

Các nhà phát triển và những kỹ sư công nghệ thường cảm thấy ngán ngẩm với tốc độ giao dịch chậm chạp và phí giao dịch đắt đỏ của Ethereum đã tìm đến Solana, khiến cho token của nó tăng vọt từ dưới 2 USD vào năm 2020 lên hơn 200 USD vào năm 2021. Tuy vậy, Solana vẫn không thể tránh khỏi những sai lầm hay trục trặc.

Vào tháng 9, mạng lưới Solana bị quá tải khi phải xử lý 400.000 giao dịch mỗi giây. Cuộc tấn công DDoS này xảy ra trên sàn giao dịch phi tập trung Raydium, khiến mạng lưới bị tắt nghẽn hơn 18 tiếng. Yakovenko đã phải kêu gọi những nhà xác thực của Solana cùng khởi động lại mạng, từ đó khiến nhiều người hoài nghi về mức độ phi tập trung của Solana. Cuộc tấn công DDos này cũng đã tạo ra một đợt fork (phân nhánh), khiến các node và DApp đang hoạt động phải nâng cấp trước khi khôi phục hoàn toàn chức năng mạng.

Trong khi một số người coi cuộc tấn công trên một nhược điểm, Anatoly Yakovenko lại khen ngợi sức mạnh của Solana, khi mạng lưới này không bị sập nguồn hoàn toàn và đã hoạt động trở lại khi chưa đầy 24 tiếng. Anh ấy cũng cho rằng trong cái rủi có cái may, khi cuộc tấn công này đã làm nổi bật lên nhiều lỗi nghiêm trọng trên nền tảng Solana, từ đó nhanh chóng khắc phục nhằm tránh được hậu quả lâu dài.

Tuy sở hữu khả năng xử lý 65.000 giao dịch mỗi giây và được biết tới như một ứng cử viên đầy tiềm năng cho danh hiệu “kẻ hủy diệt Ethereum”, Yakovenko lại cho rằng Solana chỉ là một công cụ phụ trợ cho loại tiền số lớn thứ hai thế giới này.

Vào tháng 11 năm 2021, Solana đã tổ chức một hội nghị quan trọng mang tên Solana Breakpoint, nơi quy tụ những nhà phát triển đầy tiềm năng với mong muốn tạo ra một dự án “thương hiệu” cho Web 3.0. Tại đây, người dùng cũng đã thấy Brave - trình duyệt bảo mật dựa trên tiền số với hơn 42 triệu người dùng - hợp tác với Solana để cung cấp tích hợp gốc.

Solana tuyên bố bản thân đã chính thức trở thành một dự án trung hòa carbon vào tháng 12, trong khi Michael Jordan và con trai của anh ta đã huy động được số vốn trị giá 10 triệu USD để ra mắt một DApp chuyên tập trung vào những vận động viên trên mạng vào năm 2022.

Anatoly Yakovenko | Nguồn: i0.wp

Anatoly Yakovenko | Nguồn: i0.wp

Anatoly Yakovenko giữ vững niềm tin rằng thị trường cryto chắc chắn sẽ thành công khi các dự án khác ngoài Solana thành công. Anh ấy tin rằng các dự án cần phải tập trung vào một lĩnh vực duy nhất, như việc có một dự án dành riêng cho game và một dự án khác dành cho nghệ thuật, thay vì một mạng lưới đảm nhận tất cả mọi thứ.

Tài liệu chính thức của Solana tiết lộ nhiều đề xuất thiết kế khác nhau đã được thông qua, nhưng vẫn chưa được triển khai, chẳng hạn như các đề xuất nâng cấp phát triển ngôn ngữ lập trình Rust, và nâng cấp phiên bản xác minh giao dịch inter-chain.

Tháng 10 năm 2021 là thời điểm kết thúc sự kiện Ignition Hackathon của Solana, cuộc thi đã này có sự tham gia của 568 dự án khác nhau do các nhà phát triển đệ nộp nhằm mục đích lãnh giải thưởng. Một số dự án nằm trong sự kiện này chắc chắn sẽ phát triển thành thứ gì đó lớn hơn trên mạng Solana.

Solana Ventures đã hợp tác với Forte và Griffin Gaming Partners để cam kết sử dụng 150 triệu USD nhằm tạo ra đột phá trong lĩnh vực game Web3. Do đó, ta có thể kỳ vọng rằng Solana sẽ thực hiện nhiều khoản đầu tư tập trung vào lĩnh vực game hơn trong suốt năm nay.