Jack Dorsey là ai?

“Không sớm thì muộn, thế giới sẽ có một loại tiền tệ duy nhất, internet sẽ cùng sử dụng một thứ tiền tệ. Và cá nhân tôi tin rằng đó chính là Bitcoin.”

Jack Dorsey là một doanh nhân người Mỹ, đồng sáng lập, và là cựu CEO của Twitter. Anh cũng là nhà thành lập và là Giám đốc điều hành của công ty thanh toán di động Block Inc., có tên gọi trước đây là Square. Sinh ra và lớn lên tại St. Louis, Missouri, Dorsey theo học trường phổ thông và Đại học Missouri–Rolla cho đến khi anh ấy chuyển đến Thành phố New York. Anh đăng ký học tại Đại học New York, nhưng đã bỏ học ngay trước khi tốt nghiệp để chuyển đến California.

Vào năm 2000, anh nảy ra ý tưởng về một dịch vụ nhắn tin tức thời, cập nhật liên tục, được lấy cảm hứng từ LiveJournal và AOL Instant Messenger, và trong 5 năm sau đó, Dorsey đã hình dung ra khái niệm này và sớm phát triển nó thành Twitter.

Vào tháng 5 năm 2010, Jack Dorsey và nhà đồng sáng lập Jim McKelvey đã ra mắt Square, một nền tảng kinh doanh nhỏ chấp nhận thanh toán bằng thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng trên thiết bị di động. Doanh nghiệp nhỏ này từ đó cũng tăng trưởng vượt bật từ 10 lên 100 nhân viên với vốn hóa thị trường là 3,2 tỷ USD vào năm 2012, đồng thời được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán New York vào năm 2015.

Dorsey là người đề xướng lâu năm cho tiền số Bitcoin và luôn tin rằng nó sẽ là loại tiền chính của Internet. Công ty Square mà anh ấy đã tham gia phát triển công nghệ có sự tài trợ trực tiếp của các nhà phát triển Bitcoin Core.

Năm 2020 là một bước ngoặt đối với Square và Dorsey, những người đã ra mắt Square Financial Services và được FDIC chấp thuận mở ngân hàng. Square cũng đã ra mắt đơn vị thuộc lĩnh vực tiền điện số để hỗ trợ việc áp dụng Bitcoin thông qua cơ sở hạ tầng, phát triển giao thức và thiết kế UX.

Năm 2021 là một năm đầy biến động đối với Jack Dorsey và Twitter, bắt đầu với việc kiểm duyệt gây tranh cãi đã ảnh hưởng đến cả dịch vụ và cả cộng đồng tiền số trong vài năm qua. Một số người chỉ trích việc kiểm duyệt là không đúng với cam kết của Dorsey trong việc đóng góp cho dịch vụ tài chính mở, không cần cấp phép, và tạo ra các nền tảng truyền thông xã hội cởi mở và phi tập trung.

  • Vào tháng 2, Square đã mua 3,318 Bitcoin, củng cố vị thế mà bản thân đã xây dựng vào năm 2020, với tổng số Bitcoin lên tới 8,027.
  • Vào tháng 3, tweet đầu tiên của Jack Dorsey từ năm 2006 đã được bán dưới dạng NFT với giá khoảng 2,9 triệu USD được trả bằng Ether, sau đó Dorsey đã chuyển đổi số tiền này ngay lập tức thành Bitcoin. Anh ấy thường khẳng định rằng bản thân sẽ không ủng hộ cho Ethereum vì nó không cởi mở và phi tập trung bằng Bitcoin. Cam kết biến Bitcoin thành tiền tệ chính của internet bắt đầu thành hiện thực khi Dorsey giới thiệu thanh toán BTC Lightning trên Twitter vào quý cuối cùng của năm 2021.
  • Vào tháng 11, Dorsey tuyên bố từ chức Giám đốc điều hành Twitter và cam kết dành toàn bộ thời gian xây dựng tài chính phi tập trung trên Bitcoin với Square, sau này đã đổi tên thành Block Inc.

Năm 2021 là một năm đầy biến động đối với Jack Dorsey và Twitter | Nguồn: i.doanhnhansaigon

Năm 2021 là một năm đầy biến động đối với Jack Dorsey và Twitter | Nguồn: i.doanhnhansaigon

Trong năm 2022, Jack Dorsey vẫn sẽ giữ vị trí Giám đốc điều hành Twitter cho đến tháng 6, sau đó ông sẽ rời công ty để tập trung hoàn toàn vào Bitcoin và Block Inc. Dorsey dự kiến sẽ xác nhận cam kết thúc đẩy việc áp dụng Bitcoin làm tiền tệ bản địa của internet và phát triển Block Inc. hơn nữa trong lĩnh vực tài chính phi tập trung.

Có nhiều khả năng là anh ấy sẽ mở rộng hoạt động của mình trên lục địa châu Phi, bởi niềm đam mê của anh chính là thúc đẩy việc áp dụng Bitcoin ở khu vực này. Jack Dorsey tin rằng châu Phi cần có một hệ thống tiền tệ cởi mở và phi tập trung hơn để trao quyền cho người dân địa phương chống lại các chế độ độc tài và thị trường đóng cửa.