So sánh Bitcoin với vàng dựa vào 8 yếu tố, theo JPMorgan

Chúng ta cứ tưởng rằng vàng sẽ không có đối thủ nào, cho đến khi đồng Bitcoin ra đời. Bitcoin và vàng luôn được so sánh với nhau do cả hai luôn nắm vai trò là tài sản có giá trị lưu trữ. Khi đặt lên bàn cân để so găng, thì “Vàng” và “Bitcoin” ai sẽ nặng ký hơn? Bạn sẽ chọn Vàng hay Bitcoin để đầu tư? Hãy cùng Coin5s so sánh giữa Bitcoin và vàng trong bài viết dưới đây nhé!

Bitcoin không thể bị phá hủy cũng như diệt vong. Nó sẽ tồn tại vĩnh viễn miễn là mạng lưới còn tồn tại, bản thân Bitcoin ngay từ đầu cũng đã rất khó bị phá hủy bởi tính chất phi tập trung của nó. Và khi so sánh Bitcoin và vàng, cả hai đều rất bền bỉ.

Bitcoin (Nguồn: vtv1.mediacdn)

Bitcoin (Nguồn: vtv1.mediacdn)

Bitcoin rất dễ lưu trữ và vận chuyển. Bạn có thể chuyển một lượng lớn Bitcoin ra mọi nơi trên toàn thế giới một gần như tức thời, nó còn có thể được lưu trữ trên điện thoại di động. Ngược lại, vàng khó lưu trữ, vận chuyển và bảo hiểm hơn rất nhiều.

Bitcoin là loại tài sản có thể thay thế được và dễ dàng hoán đổi được với các Bitcoin khác. Vàng nhìn chung cũng là loại tài sản có thể thay thế và có thể được hoán đổi dễ dàng hơn kim cương, bởi hình dạng và chất lượng là thứ ảnh hưởng lớn đến giá trị kim cương. Dù vậy, nhưng vàng vẫn sở hữu thước đo độ tinh khiết khác nhau, với vàng 24k và 14k có các giá trị khác nhau. Nên kho so sánh giữa Bitcoin và vàng thì Bitcoin vẫn có lợi thế hơn trong danh mục này.

Một Bitcoin có thể chia thành tám chữ số thập phân, và 1/100,000,000 Bitcoin hiện nay sẽ có giá 0.0005 USD. Vàng có thể phân chia thành nhiều phần nhỏ nhưng sẽ không được chuẩn xác như Bitcoin.

Nguồn cung Bitcoin bị giới hạn ở mức 21 triệu token, và sẽ được đào hết vào khoảng năm 2140. Vàng rất khó khai thác và thường được cho là​​ có số lượng hữu hạn. Tuy nhiên, khi giá vàng tăng, nguồn cung vàng cũng tiếp tục tăng.

Vàng (Nguồn: vnn-imgs-a1.vgcloud)

Vàng (Nguồn: vnn-imgs-a1.vgcloud)

Về tính có thể kiểm chứng của Bitcoin và vàng, JPMorgan cho biết: "Bitcoin có thể dễ dàng xác minh bằng các giao dịch được ghi lại trên blockchain - đây là một cuốn sổ cái công khai mà ai cũng có quyền theo dõi. Vàng cũng có thể xác minh được, nhưng cũng vẫn có thể bị làm giả hay bị pha loãng độ tinh khiến, khiến giá trị của nó rất đáng ngờ."

Không một thực thể nào (bao gồm cả nhà phát triển hoặc thợ đào) được quyền can thiệp vào lượng Bitcoin của người dùng. Do đó, Bitcoin không cần kiểm duyệt và không bị ràng buộc bởi các tập đoàn hoặc chính phủ bởi tính chất phi tập trung của Bitcoin. Ngược lại, các chính phủ có quyền sở hữu, hạn chế và chuyển nhượng vàng trong suốt lịch sử.

Tiếp theo là so sánh giữa Bitcoin và vàng về lịch sử. Bitcoin có một chiều dài lịch sử khá ngắn ngủi với tư cách là một kho lưu trữ giá trị, vì chỉ mới được tạo ra vào năm 2009. Vàng đã được sử dụng như một kho lưu trữ giá trị trong ít nhất 5,000 năm và có nhiều khả năng là 7,000 năm, bởi đây là khoảng thời gian mỏ vàng đầu tiên được tìm ra và đi vào đi vào hoạt động.