Wrapped Bitcoin WBTC
$37,003.30 -0.77%
908,893,519 VND
  • Vốn hóa thị trường 145.80 nghìn tỷ $5,935,960,000 0.16%
  • Vốn hóa trong 24h qua 2.58 nghìn tỷ $104,944,000 0.77%
Nguồn cung ngoài thị trường 253,976 WBTC
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 253,976 WBTC
Cập nhật lúc 17:11 - 28/11/2023

Wrapped Bitcoin (WBTC) là gì? Giá và thông tin về tiền số WBTC

Wrapped Bitcoin (WBTC) còn được gọi là một mã ERC-20 đại diện cho Bitcoin trên nền tảng Ethereum. Mỗi Token của Wrapped Bitcoin có giá trị tương ứng với một đồng Bitcoin. Điều này cho phép người dùng có thể chuyển Token của họ từ Blockchain này sang Blockchain khác, mở rộng các tiện ích của Token để hoạt động trên nhiều mạng.

Về cơ bản, Wrapped Bitcoin được xem là một cải tiến mới mẻ, mang lại hiệu quả BTC cho Blockchain của Ethereum. Đây là một trong những trường hợp sử dụng chính của WBTC nằm trong lĩnh vực tài chính phi tập trung – DeFi. Đồng thời, sự ra đời của Wrapped Bitcoin trở thành cầu nối giữa hai đồng tiền số là Bitcoin và Ethereum.

Như vậy, có thể xem các Token Wrapped thực tế giống hệt với Stablecoin, giữ giá trị 1:1 so với tiền tệ. Các Token của WBTC sẽ là những Token giữ tỷ lệ 1:1 (hoặc 1:x) so với loại tiền số hoặc tài sản khác. Bên cạnh đó, Wrapped Bitcoin dựa trên ERC-20 (Blockchain Ethereum) nên chúng tạo ra lợi thế thông qua việc sử dụng Smart Contract (hợp đồng thông minh), DeFi, dApp và giao dịch được thực hiện nhanh chóng, chi phí thấp hơn BTC rất nhiều.


1.1. Tiện ích

  • Sinh lời: Bạn có thể gửi WBTC trong các nhóm thanh khoản theo các giao thức cho vay và đi vay và sinh lời.
  • Yield Farming: Là một cách kiếm tiền thụ động dành cho những nhà đầu tư bận rộn. Các nhóm yield farm này chủ yếu chạy trên Ethereum hoặc BSC, nhưng trớ trêu thay bạn lại nắm giữ rất nhiều BTC. Với WBTC, bạn có thể dễ dàng sinh lời bằng cách gửi đồng BTC của mình trên DEX.
  • Giao dịch ký quỹ: Nhiều nền tảng như Fulcrum cho phép chủ sở hữu WBTC giao dịch ký quỹ ETH, stablecoin và token ERC-20. Đây là một cách để tạo ra lợi nhuận sử dụng WBTC. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng giao dịch ký quỹ là cực kỳ rủi ro.

1.2. Khả năng tương tác

Mục tiêu chính của WBTC là đưa những holder Bitcoin đến các nền tảng DeFi. Ở đó, họ có thể là một phần của các cơ hội tài chính thú vị có sẵn trên blockchain Ethereum.

Bitcoin được xem là tượng đài trong các loại tiền kỹ thuật số vì nó sở hữu vốn hóa thị trường lớn nhất. Nó thực sự là một kho lưu trữ giá trị đáng tin cậy và an toàn. Nhưng nhược điểm của Bitcoin là nó không tuân theo ‘mô hình máy Turing’ và không thể lập trình được. Do đó, blockchain Bitcoin không có khả năng cung cấp các cơ hội thú vị hay sáng tạo cho người dùng của nó.

Trong khi đó, blockchain Ethereum được xây dựng theo cách mà nó có khả năng xây dựng các ứng dụng phi tập trung trên hệ sinh thái của nó. Đó là lý do tại sao chúng ta thấy phần lớn các ứng dụng DeFi đều trên blockchain Ethereum.

Các Wrapped Bitcoin thu hẹp khoảng cách giữa hai Bitcoin và Ethereum, khiến chúng có thể tương tác với nhau.

1.3. Khuyến khích chia sẻ

Với sự ra đời của Wrapped Bitcoin, quan điểm về việc tối đa hóa chuỗi đang nở rộ trong không gian crypto. Trước khi có Wrapped token, người dùng Bitcoin không thể tham gia thị trường DeFi. Với Wrapped Bitcoin, các holder Bitcoin có thể tham gia vào giao dịch DeFi và kiếm lãi từ các khoản đầu tư DeFi mà không làm giảm giá trị của số Bitcoin đang có.

Do đó, các Wrapped Bitcoin đã mở đường cho nhiều ưu đãi được chia sẻ giữa các blockchain Bitcoin và Ethereum. Các Wrapped token đã giúp cho việc tối đa hoá của blockchain Bitcoin được dậy sóng trở lại. Với việc gia tăng hiệu ứng mạng, sự phức tạp và rủi ro khi trade token ngoài mạng Bitcoin đã giảm một cách hiệu quả.

1.4. Tốc độ

Một lợi thế đáng kể của wBTC là tốc độ. Các giao dịch Wrapped Bitcoin nhanh hơn các giao dịch Bitcoin vì wBTC chạy trên blockchain Ethereum. Blockchain Ethereum có thể thêm một block mới sau mỗi 15 giây. Nhưng BTC nằm trong blockchain Bitcoin chỉ thêm một block mới sau mỗi mười phút.

Từ thực tế này, rõ ràng là sự di chuyển của wBTC giữa các ví, sàn giao dịch và dịch vụ Ethereum nhanh hơn nhiều so với Bitcoin. Một ưu điểm khác là thời gian chờ giao dịch ngắn hơn khi chuyển BTC sang Ethereum vì mạng Ethereum có thông lượng và thời gian xác nhận block tương đối cao hơn.

1.5. Giao dịch bảo mật và an toàn

WBTC công bố tất cả các giao dịch on-chain. Do đó có thể xác minh giao dịch trên cả Bitcoin và Ethereum. Nếu người dùng quan tâm, nó có thể kiểm tra độc lập lượng BTC của mình đã được gửi đến địa chỉ WBTC và double-check xem các giao dịch có khớp với số lượng token WBTC được tạo trên blockchain Ethereum hay không.

Các hợp đồng thông minh kiểm soát việc swap Bitcoin với đối tác token của nó. Do đó các giao dịch được đảm bảo an toàn hơn. Bảo mật và an toàn trong các giao dịch khuyến khích nhiều người dùng Wrapped Bitcoin.

1.6. Cơ hội đầu tư

Token hóa Bitcoin đã mở ra cơ hội đầu tư mới. Lợi ích chính của token hóa là holder Bitcoin không phải bán Bitcoin của họ để mua các token crypto khác để tham gia vào các giao dịch DeFi.

1.7. Có thể theo dõi và minh bạch

Quy trình Wrapping và đổi lại Bitcoin hoàn toàn minh bạch và có thể theo dõi được. Rất dễ dàng để tìm ra số lượng wBTC đang lưu hành. Tất cả các giao dịch trên chuỗi đều có thể theo dõi và tất nhiên người dùng cũng theo dõi được chúng nếu được yêu cầu. Việc này làm giảm hành vi gian lận của các giao dịch, tăng độ tin cậy và xác thực của hệ thống.

1.8. Dòng chảy thanh khoản cao

  • Với Wrapped Bitcoin, cá voi Bitcoin có thể xâm nhập vào thị trường DeFi. Sau khi cá voi xuất hiện, tính thanh khoản và người dùng của lĩnh vực DeFi đã tăng lên đáng kể.
  • Với dòng chảy thanh khoản cao, người dùng Bitcoin giờ đây có thể stake vào các pool thanh khoản, tham gia vào yield farming, hold các token quản trị, cho vay hoặc mượn tài sản crypto, tham gia vào các ICO (Initial Coin Offerings – Đợt phát hành coin đầu tiên), v.v.
  • Với token hoá Bitcoin, các sàn giao dịch phi tập trung có thể hỗ trợ các cặp giao dịch Bitcoin. Các cặp giao dịch này dẫn đến dòng chảy thanh khoản cao từ những holder Bitcoin đến các pool thanh khoản trong các sàn giao dịch phi tập trung.

Wrapped Bitcoin là token ERC-20 được hỗ trợ trên cơ sở 1: 1 với Bitcoin. Khi Bitcoin được “bao bọc”, tiền số được giữ trong một khoản dự trữ bởi BitGo Trust. Với mục đích hoàn toàn minh bạch, số lượng WBTC đang lưu hành đã được công khai và an toàn thông qua Bitcoin. Nói tóm lại, chúng cho phép chủ sở hữu tài sản kỹ thuật số tự do khám phá các blockchain khác.

Kể từ khi WBTC.network ra mắt vào tháng 1 năm 2019, nhiều giao thức DeFi – bao gồm MakerDAO, Dharma, Compound và Kyber Network – đã bắt đầu cho phép người vay sử dụng Wrapped Bitcoin làm tài sản thế chấp.  Điều này sau đó có thể được khóa vào một hợp đồng thông minh, với các khoản vay tiền số thường được thanh toán bằng cách sử dụng DAI stablecoin trên hệ sinh thái Ethereum.

Ví nóng

Là một loại ví lưu trữ tiền số trên các sàn giao dịch, sở dĩ được gọi là ví nóng vì chúng luôn được kết nối với internet.

Ví lạnh

Là những ví coin sử dụng khóa được tạo bởi một nguồn không được kết nối với blockchain và internet. Nó chỉ liên kết với internet khi bạn cần thực hiện giao dịch.

Trên thực tế đối với các nhà đầu tư đang khá ưa chuộng loại ví:

Trust Wallet

Là một ví lưu trữ tiền số phi tập trung được nhiều người sử dụng và có thể tích hợp trên cả điện thoại di động mang đến sự thuận tiện cho người dùng.

4.1. Wrapped Bitcoin được thành lập như thế nào?

Khi cả thế giới đang tiến gần hơn đến thị trường tài chính phi tập trung DeFi, Bitcoin dường như chỉ đứng ngoài cuộc vui này. Vì một vài lý do cản trở, việc gia nhập vào một không gian mới như những Blockchain khác là rất khó khăn với Bitcoin. Để khắc phục điều này, các nhà phát triển đã tạo ra dự án Wrapped Bitcoin với mong muốn sẽ là cầu nối vững chắc để Blockchain Bitcoin có thể hòa nhập và giao tiếp với nền tảng Ethereum một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Dự án Wrapped Bitcoin là sự kết hợp giữa hai công ty là Kyber Network và Republic Protocol. Bên cạnh đó, dự án cũng nhận được rất nhiều hỗ trợ từ công ty BitGo và một vài công ty phát triển mảng DeFi lớn khác như BitGo, Compound, Ren, Dharma, Kyber, Set Protocol, MakerDAO.

Vào tháng 10/ 2018, dự án được công bố lần đầu tiên với vai trò giải quyết vấn đề Bitcoin có thể thanh khoản trong thế giới DeFi linh động chứ không phải chờ “chết” trong tay các nhà đầu tư. Đến tháng 01//2019, Wrapped Bitcoin chính thức ra mắt cộng đồng tại “mái nhà chung” Ethereum. Hiện tại, dự án được kiểm soát bởi tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) được gọi là WBTC DAO.

Sự có mặt của Wrapped Bitcoin vô cùng hợp lý, mang lại giải pháp tối ưu cho các nhà đầu tư. Ngoài những ưu thế mạnh của đồng BTC, WBTC còn có thể sử dụng những hợp đồng thông minh, DeFi, dApp và các tính năng khác của Ethereum. 

Có thể bạn chưa biết: WBTC hoàn toàn không phải là dự án duy nhất có thể đưa BTC vào mạng Ethereum. Bên cạnh đó, một dự án có tên là imToken đã tạo ra một mã thông báo ERC-20 được gọi là imBTC, đại diện cho một BTC. Tính đến nay, đã có hơn 460 imBTC được lưu hành trên thị trường.

4.2. Hệ sinh thái

Hệ sinh thái được sử dụng là DeFi. DeFi hứa hẹn cung cấp cho người dùng quyển kiểm soát tài sản của họ. Do đó, khả năng tương tác chính là chìa khóa cho các hoạt động. Với B-Tokens, các token cũng sẽ được giải phóng nhằm mang lại sự tự do quản lý tài sản điện tử cho người sử dụng.

4.3. Wrapped Bitcoin hoạt động như thế nào?

WBTC coin là một khuôn khổ đa thể chế, gồm bốn bên liên quan chính để hệ thống có thể được vận hành suôn sẻ:

Người giám sát: BitGo là người giám sát chuyên nghiệp nắm giữ tài sản gốc, tức là Bitcoin của bạn. Khi muốn nhận được Wrapped Bitcoin, thì phải cọc một lượng Bitcoin tương ứng và Bitgo chính là người giữ khoản cọc này.

Người phân phối: Chính là (Kyber hoặc Republic), họ sẽ phát hành các token WBTC mỗi khi ai đó có nhu cầu mua, hoặc đốt đi token WBTC mỗi khi ai đó có nhu cầu bán WBTC. Tóm lại, họ đóng vai trò phân phối wBTC coin cho người dùng.

Người dùng: Chính là những người như chúng ta, có thể mua/bán WBTC coin giống như bất cứ token ERC-20 nào trong hệ sinh thái Ethereum.

Các thành viên WBTC DAO: WBTC DAO (Tổ chức tự trị phi tập trung) chi phối người giám sát, người bán và người dùng.

4.4. Giao dịch ở đâu?

Cũng tương tự như các đồng Coin khác, để mua được WBTC bạn có thể thực hiện giao dịch ở các sàn niêm yết chúng. Một số sàn lớn uy tín như: Binance, FTX.US, Huobi Global, KuCoin, OKEx,….

Ngoài ra, vì WBTC Coin là Token tiêu chuẩn ERC-20 nên bạn cũng có thể giao dịch đồng tiền này trên các sàn giao dịch phi tập trung như: Kyber, Uniswap,…

Đó là những thông tin mà Coin5s muốn chia sẻ đến các bạn, hi vọng sẽ giúp các bạn hiểu được Wrapped Bitcoin là gì và có thể tự mình đưa ra được quyết định có nên đầu tư vào đồng WBTC Coin không? Chúc các bạn đầu tư thành công nhé!