Những điều cần biết về tiền ảo và lừa đảo

Bạn bối rối về tiền ảo như Bitcoin hoặc Ether? Không chỉ mình bạn đâu. Trước khi bạn sử dụng hoặc đầu tư vào tiền ảo, hãy biết điều gì làm cho nó khác với tiền mặt và các phương thức thanh toán khác cũng như cách phát hiện các vụ lừa đảo tiền ảo hoặc phát hiện các tài khoản tiền ảo có thể bị xâm phạm.

Tiền ảo là gì?

Tiền ảo là một loại tiền kỹ thuật số chỉ tồn tại dưới dạng điện tử. Bạn thường sử dụng điện thoại, máy ATM tiền ảo hoặc máy tính để mua tiền ảo. BitcoinEthercác loại tiền ảo nổi tiếng, nhưng có rất nhiều loại tiền ảo khác nhau trên toàn thế giới và các coin thì cứ liên tục được tạo ra.

Mọi người sử dụng tiền ảo như thế nào?

Mọi người sử dụng tiền ảo vì nhiều lý do - thanh toán nhanh, tránh phí giao dịch từ ngân hàng, hoặc vì bản chất ẩn danh của tiền ảo. Những người khác thì giữ tiền ảo như một khoản đầu tư với hy vọng giá trị của chúng sẽ tăng lên.

Tiền ảo kiếm từ đâu?

Bạn có thể mua tiền ảo thông qua sàn giao dịch, ứng dụng, trang web hoặc máy ATM tiền ảo. Một số người kiếm được tiền ảo thông qua một quá trình phức tạp được gọi là "đào", quá trình này cần sử dụng một thiết bị máy tính cao cấp để giải các câu đố toán học phức tạp.

Lưu trữ tiền ảo ở đâu và như thế nào?

Tiền ảo được lưu trữ trực tuyến trong ví tiền số, trên máy tính của bạn hoặc trên một ổ cứng ngoại tuyến. Ví tiền số có địa chỉ ví là một chuỗi dài gồm số và chữ cái . Nếu điều gì đó xảy ra với ví hoặc các quỹ tiền ảo của bạn - chẳng hạn như sàn giao dịch bạn đang sử dụng ngừng hoạt động, gửi tiền ảo cho sai người, mất mật khẩu ví tiền ảo của mình hoặc ví của bạn bị đánh cắp hoặc bị xâm phạm- bạn sẽ nhận ra rằng không một ai có thể giúp bạn thu hồi tiền của mình.

Tiền ảo khác gì với Đô la Mỹ?

Bởi vì tiền ảo chỉ tồn tại trực tuyến, nên chúng có những đặc điểm rất điểm khác biệt với tiền tệ truyền thống, như đô la.

 • Các tài khoản tiền ảo không được chính phủ hậu thuẫn. Tiền ảo được giữ trong tài khoản không được chính phủ bảo hộ như việc đô la trong nằm trong tài khoản ngân hàng được FDIC bảo hiểm. Nếu điều gì đó xảy ra với tài khoản hoặc các quỹ tiền ảo của bạn - ví dụ: công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ cho ví của bạn ngừng hoạt động hoặc bị tấn công - thì chính phủ không có nghĩa vụ phải can thiệp và giúp bạn lấy lại tiền.

 • Giá trị tiền ảo thay đổi liên tục. Giá trị của tiền ảo có thể thay đổi liên tục theo giờ, và thậm chí còn rất đáng kể. Sự thay đổi trên phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả cung và cầu. Tiền ảo có xu hướng biến động nhiều hơn so với các khoản đầu tư truyền thống, chẳng hạn như cổ phiếu và trái phiếu. Một khoản đầu tư trị giá hàng nghìn đô la ngày hôm nay có thể chỉ có giá vài trăm đô la vào ngày mai. Và nếu giá trị của tiền ảo một khi đã giảm xuống, không có gì đảm bảo rằng nó sẽ tăng trở lại.

Khái niệm tiền ảo

Khái niệm tiền ảo

Có nhiều cách mà thanh toán bằng tiền ảo khác với thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc các phương thức thanh toán truyền thống khác.

 • Thanh toán tiền ảo không đi kèm với các biện pháp bảo vệ pháp lý. Thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ có các biện pháp bảo vệ pháp lý nếu xảy ra sự cố. Ví dụ: nếu bạn cần tranh chấp một giao dịch mua, công ty phát hành thẻ tín dụng của bạn sẽ xuất ra một quy trình để giúp bạn lấy lại tiền. Tiền ảo thường không đi kèm với bất kỳ biện pháp bảo vệ nào như vậy.

 • Thanh toán bằng tiền ảo thường không thể hoàn nguyên. Khi bạn thanh toán bằng tiền ảo, bạn chỉ có thể lấy lại tiền của mình nếu người nhận đồng ý trả lại số tiền đó. Trước khi bạn mua thứ gì đó bằng tiền ảo, hãy nghiên cứu và tìm hiểu về danh tiếng của người bán trước khi thanh toán.

 • Vài thông tin giao dịch của bạn có thể được công khai. Mọi người thường nói giao dịch tiền ảo là một hành động mang tính ẩn danh. Nhưng sự thật không đơn giản như vậy. Các giao dịch tiền ảo thường sẽ được ghi lại trên một cuốn sổ cái công khai được gọi là “blockchain”. Đây là danh sách công khai toàn bộ giao dịch tiền ảo - cả bên người gửi và người nhận. Tùy thuộc vào loại blockchain, thông tin được thêm vào blockchain có thể bao gồm những chi tiết như số tiền giao dịch, địa chỉ ví của người gửi và người nhận. Đôi khi ta có thể sử dụng thông tin giao dịch và ví tiền số để xác định các bên tham gia vào một giao dịch cụ thể. Và khi bạn mua thứ gì đó từ người bán muốn thu thập thông tin khác về bạn, chẳng hạn như địa chỉ giao hàng, thông tin đó cũng có thể được sử dụng để nhận dạng bạn sau này.

Những kẻ lừa đảo luôn tìm ra những cách mới để đánh cắp tài sản của bạn bằng cách sử dụng tiền ảo. Để tránh xa khỏi những kẻ lừa đảo tiền ảo, đây là một số điều cần biết.

 • Chỉ những kẻ lừa đảo tiền ảo mới yêu cầu thanh toán bằng tiền ảo. Không có doanh nghiệp hợp pháp nào yêu cầu bạn gửi tiền ảo trước - mà không phải để mua thứ gì và không phải để bảo vệ tiền của bạn. Đó luôn là một trò lừa

 • Chỉ những kẻ lừa đảo mới đảm bảo lợi nhuận hoặc thu lãi lớn. Đừng tin tưởng những người hứa rằng bạn có thể kiếm tiền nhanh chóng và dễ dàng trên thị trường tiền ảo.

 • Đừng bao giờ nghe lời khuyên đầu tư trực tuyến từ những cuộc hẹn hò trên mạng. Nếu bạn gặp ai đó trên trang web hoặc ứng dụng hẹn hò và họ muốn chỉ cho bạn cách đầu tư vào tiền ảo hoặc yêu cầu bạn gửi tiền ảo cho họ, đây cũng là một trò lừa đảo.

Phát hiện những trò lừa đảo liên quan đến tiền ảo

Những kẻ lừa đảo đã thử và sử dụng thành công nhiều chiến thuật lừa đảo- bây giờ chúng còn yêu cầu nạn nhân thanh toán bằng tiền ảo. Lừa đảo đầu tư là một trong những chiến thuật hàng đầu mà những kẻ này sử dụng để lừa bạn mua tiền ảo và gửi lại cho chúng. Không những thế, những kẻ lừa đảo còn mạo danh các doanh nghiệp, cơ quan chính phủ hay một mối tình, cùng nhiều chiến thuật khác.

Lừa đảo đầu tư

Các trò lừa đảo đầu tư thường hứa hẹn bạn có thể "kiếm được nhiều tiền" với "rủi ro bằng không" và thường chào mời trên phương tiện truyền thông xã hội hoặc các ứng dụng hoặc trang web hẹn hò trực tuyến. Tất nhiên, những trò gian lừa này cũng có thể bắt đầu bằng một tin nhắn, email hoặc cuộc gọi bất ngờ. Và với các trò lừa đảo đầu tư, tiền ảo là thứ trọng tâm bởi nó có thể là chủ đề lừa đảo đầu tư và phương thứ thanh toán.

Lừa đảo đầu tư

Lừa đảo đầu tư

Dưới đây là một số trò lừa đảo đầu tư phổ biến và cách phát hiện chúng.

 • Kẻ tự xưng là “giám đốc đầu tư” bất ngờ liên hệ với bạn. Họ hứa hẹn sẽ tăng số tiền của bạn- nhưng chỉ khi bạn mua tiền ảo và chuyển nó vào tài khoản trực tuyến của họ. Trang web đầu tư giả mạo mà họ bảo bạn sử dụng sẽ trông khá giống thật, như những lời hứa sao rỗng của họ vậy. Nếu bạn đăng nhập vào “tài khoản đầu tư” của mình, bạn sẽ không thể rút tiền ra khỏi đó hoặc chỉ rút được khi trả một mức khí rất cao.

 • Kẻ lừa đảo giả làm một người nổi tiếng với khả năng tăng bất kỳ loại tiền ảo nào bạn gửi cho chúng. Nhưng những người nổi tiếng sẽ không liên hệ với bạn qua mạng xã hội. Đây là một kẻ lừa đảo. Và nếu bạn nhấp vào một đường liên kết mà chúng gửi hoặc gửi tiền ảo đến cái gọi là mã QR của người nổi tiếng, số tiền đó sẽ chuyển thẳng đến tay kẻ lừa đảo và biến mất.

 • Một “mối tình” trực tuyến muốn bạn gửi tiền hoặc tiền ảo để giúp bạn đầu tư. Đây cũng là một trò lừa đảo. Ngay khi ai đó bạn gặp trên một trang web hoặc ứng dụng hẹn hò hỏi xin tiền hoặc cung cấp cho bạn một số lời khuyên đầu tư, hãy biết rằng đó là một kẻ lừa đảo. Những lời khuyên và lời đề nghị giúp bạn đầu tư vào tiền ảo không gì khác ngoài những trò lừa. Nếu bạn gửi cho họ tiền ảo hoặc bất kỳ loại tiền nào, số tiền đó sẽ biến mất và hầu như bạn sẽ không lấy lại được.

 • Những kẻ lừa đảo cam kết bạn sẽ kiếm được tiền hoặc hứa hẹn những khoản lương lớn với lợi nhuận được đảm bảo. Không ai có thể đưa ra những lời đảm bảo đó, còn chưa kể đến việc sinh lợi trong thời gian ngắn như vậy. Và không hề có “rủi ro thấp” về đầu tư vào tiền ảo. Vì vậy: nếu một công ty hoặc một người nào đó hứa rằng bạn sẽ kiếm được lợi nhuận, đó là một trò lừa đảo. Ngay cả khi có sự chứng thực của người nổi tiếng hoặc sự hài lòng của các nhà đầu tư. Bởi những thứ đó rất dễ bị làm giả.

 • Những kẻ lừa đảo hứa hẹn tiền miễn phí. Họ sẽ hứa miễn phí tiền mặt hoặc tiền ảo, nhưng những lời hứa hẹn cho tiền miễn phí luôn là giả.

 • Những kẻ lừa đảo đưa ra yêu cầu lớn mà không có chi tiết hoặc giải thích. Bất kể khoản đầu tư nào, hãy tìm hiểu xem nó hoạt động như thế nào và đặt câu hỏi về việc tiền của bạn sẽ về đâu. Các nhà quản lý hoặc cố vấn đầu tư trung thực muốn chia sẻ thông tin đó và sẽ sao lưu toàn bộ thông tin chi tiết.

Trước khi bạn đầu tư vào tiền ảo, hãy tìm kiếm trực tuyến tên của công ty hoặc cá nhân và tên của tiền ảo, cùng với các từ khóa như “đánh giá”, “lừa đảo” hoặc “khiếu nại”. Hãy xem những gì người khác đang nói, và đọc thêm về các trò lừa đảo đầu tư phổ biến khác.

Cách phát hiện lừa đảo

Cách phát hiện lừa đảo

Những người mạo danh doanh nghiệp, chính phủ và công việc

Trong trò lừa đảo mạo danh doanh nghiệp, chính phủ hoặc công việc, kẻ lừa đảo giả vờ là người mà bạn tin tưởng để thuyết phục bạn gửi tiền cho họ bằng cách mua và gửi tiền ảo.

 • Những kẻ lừa đảo mạo danh các công ty nổi tiếng. Những điều này xảy ra theo từng đợt và những kẻ lừa đảo có thể nói rằng chúng đến từ Amazon, Microsoft, FedEx, ngân hàng của bạn hoặc nhiều nơi khác. Họ sẽ nhắn tin, gọi điện, gửi email hoặc gửi tin nhắn trên mạng xã hội- hoặc có thể đặt các quảng các pop-up trên máy tính của bạn. Nó có thể nói rằng có các cuộc lừa đảo trong tài khoản của bạn hoặc tiền của bạn đang gặp rủi ro- và để khắc phục, bạn cần mua tiền ảo và gửi cho chúng. Nhưng đây là một trò lừa đảo. Nếu bạn nhấp vào liên kết trong bất kỳ tin nhắn nào, trả lời cuộc gọi hoặc gọi lại số điện thoại hiện lên trên pop-up, bạn sẽ được kết nối với một kẻ lừa đảo.

 • Những kẻ lừa đảo mạo danh các doanh nghiệp mới hoặc đã thành lập để cung cấp coins hoặc tokens giả. Họ sẽ nói rằng công ty đang bước chân vào lĩnh vực tiền ảo bằng cách phát hành đồng coin hoặc token của riêng mình. Họ có thể tạo các quảng cáo trên mạng xã hội, các bài báo hoặc một trang web bóng bẩy để sao cho giống thật nhất và lừa mọi người mua hàng. Nhưng những đồng coin và token này là một trò lừa đảo nhằm mục đích đánh cắp tiền từ những người mua chúng. Hãy tự nghiên cứu trực tuyến xem công ty đó đã được cấp phép phát hành coins hoặc tokens chưa. Nó sẽ được thông báo rộng rãi trên các phương tiện truyền thông lâu đời nếu nó là sự thật.

 • Những kẻ lừa đảo mạo danh các cơ quan chính phủ, cơ quan thực thi pháp luật hoặc các công ty tiện ích. Họ có thể nói rằng xảy ra vấn đề pháp lý, rằng bạn nợ tiền hoặc tài khoản hay những lợi ích của bạn hiện đang bị đóng băng như một phần của cuộc điều tra. Họ sẽ yêu cầu bạn giải quyết vấn đề hoặc bảo vệ tiền của bạn bằng cách mua tiền ảo và nói rằng hãy gửi nó đến một địa chỉ ví được chúng cung cấp sẵn để “giữ an toàn”. Một số kẻ lừa đảo thậm chí còn giữ liên lạc với bạn, chỉ bạn đến một máy ATM tiền ảo gần nhất để hướng dẫn từng bước cách nạp tiền và chuyển đổi nó thành tiền ảo. Họ sẽ hướng dẫn bạn gửi tiền ảo bằng cách quét mã QR được cung cấp sẵn, mã này sẽ chuyển khoản thanh toán ngay vào ví kỹ thuật số của kẻ gian- và sau đó mã này sẽ tự động biến mất

 • Những kẻ lừa đảo tung ra danh sách công việc giả lên các trang web tìm việc làm. Họ thậm chí có thể gửi lời mời làm việc liên quan đến tiền ảo như công việc giúp tuyển dụng các nhà đầu tư, bán hay đào tiền ảo hoặc giúp chuyển đổi tiền mặt sang tiền ảo. Nhưng cái gọi là “công việc” này chỉ được bắt đầu nếu bạn trả phí bằng tiền ảo- đây luôn luôn là một trò lừa. Để thực hiện nhiệm vụ đầu tiên trong “công việc” của bạn, kẻ gian sẽ gửi cho bạn một tấm séc giả vào tài khoản ngân hàng. Họ sẽ yêu cầu bạn rút một số tiền trong đó, mua tiền ảo cho một “khách hàng” được tạo sẵn và gửi chúng đến tài khoản tiền ảo mà họ cung cấp cho bạn. Nhưng nếu bạn làm vậy, số tiền đó sẽ biến mất và bạn sẽ phải hoàn trả số tiền đó cho ngân hàng của mình.

Để tránh những kẻ mạo danh doanh nghiệp, chính phủ và công việc, hãy biết rằng

 • Không một doanh nghiệp hoặc chính phủ hợp pháp nào sẽ gửi email, nhắn tin hoặc viết văn bản cho bạn trên phương tiện truyền thông xã hội để yêu cầu tiền. Và họ sẽ không bao giờ yêu cầu bạn mua hoặc thanh toán bằng tiền ảo.

 • Không bao giờ nhấp vào một liên kết từ một tin nhắn văn bản, email hoặc mạng xã hội không mong muốn, ngay cả khi nó đến từ một công ty mà bạn quen thuộc

 • Không đưa tiền cho bất kỳ ai liên hệ với bạn đột xuất và yêu cầu thanh toán bằng tiền ảo.

 • Không bao giờ phải trả một tiền để có được một công việc. Nếu ai đó yêu cầu bạn trả trước một khoản tiền để nhận việc hoặc nói rằng hãy mua tiền ảo như một phần công việc của bạn, đó là một trò lừa đảo.

Lừa đảo tống tiền

Những kẻ lừa đảo có thể gửi email hoặc thư từ Mỹ đến nhà bạn và nói rằng chúng có ảnh, video hoặc thông tin cá nhân đáng xấu hổ hoặc xâm phạm đến bạn. Sau đó, chúng đe dọa sẽ công khai những thứ này trừ khi bạn đưa tiền ảo cho chúng. Đừng làm điều đó. Đây là một vụ tống tiền và là hành vi phạm tội. Hãy báo cho FBI ngay lập tức.

Báo cáo lừa đảo và hoạt động đáng ngờ liên quan tới tiền ảo cho: