Tiền số rất phức tạp: 5 cách để tiền số trở nên dễ dàng hơn

Bạn còn bở ngỡ khi đầu tư tiền số? Hãy cùng tìm hiểu 5 mẹo dưới đây để có cái nhìn rõ hơn khi tham gia đầu tư vào nó. Không thể phủ nhận rằng quá trình tìm hiểu tiền số rất gian nan. Blockchains, DeFi và quá trình giao dịch đều khá khó hiểu và việc thiếu hiểu biết trong lĩnh vực này đôi khi sẽ dẫn tới những rủi ro tài chính lớn. Nhưng có những điều bạn có thể làm để đơn giản hóa tiền số và tránh bị quá tải. Đây là những cách tốt nhất mà bạn có thể sử dụng để trải nghiệm đầu tư tiền số được dễ dàng hơn.

  • Với vô vàn sàn giao dịch và ví tiền số khác nhau đang có mặt trên internet, sẽ rất dễ dàng để đăng ký nhiều sàn và ví dẫn tới việc quá tải nhiều loại tài khoản, mật khẩu, khóa riêng tư, v.v. Mặc dù việc sử dụng nhiều hơn một sàn giao dịch hoặc ví tiền số không có gì lạ, nhưng bạn chỉ nên đăng ký khi thật sự cần.
  • Trên hết, bạn không nên chia nhỏ tiền của mình ra nhiều tài khoản khác nhau trừ khi thực sự cần thiết. Bạn sẽ dễ dàng quên mất những khoảng tiền nhỏ lẻ ở đâu và nằm trong tài khoản nào. Đấy là lý do tại sao bạn chỉ cần sử dụng một vài sàn giao dịch và ví tiền số chính và chỉ chia nhỏ tài sản khi cần thiết.
  • Nếu bạn mới tìm tới đầu tư tiền số, hãy xem xét sử dụng các sàn giao dịch và ví tiền số đơn giản. Một số sàn giao dịch sở hữu giao diện rối rắm và trông khá đáng sợ, vì vậy hãy chọn một sàn giao dịch không quá phức tạp hơn khi mới bắt đầu giao dịch.
  • Chọn ví tiền số cũng giống như vậy. Dù hầu như ví tiền số hiện nay đều khá dễ hiểu, nhưng sẽ có vài ví ảo đơn giản dễ nhìn hơn những ví khác. Và nếu bạn muốn sử dụng ví phần cứng, hãy đảm bảo rằng bạn biết phương pháp hoạt động và cách sử dụng chúng trước khi mua.

Ví tiền số |Nguồn: wiki.tino

Ví tiền số |Nguồn: wiki.tino

Dù chung quy tiền số chỉ là một dạng tiền tệ ảo, nhưng những loại tài sản này lại được chia làm các danh mục tài sản khác nhau. Hai loại tài sản chính là Bitcoin và altcoins. Bitcoin được cho vào một danh mục riêng, bởi nó là tiền số đầu tiên với vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới. Vì vậy, hầu như tất cả các coin khác trên thị trường hiện nay đều được gọi là altcoin.

Bên trong danh mục altcoin còn có rất nhiều danh mục phụ, và thậm chí những danh mục phụ này lại chứa những danh mục khác.

Ví dụ: stablecoin được xem là altcoin, nhưng stablecoin lại gồm có bốn loại khác nhau.

Ngoài ra còn có token ẩn danh, token tiện ích và token quản trị. Bạn cũng nên biết rằng có sự khác biệt khá rõ ràng giữa coin và token trong lĩnh vực tiền số. Việc hiểu từng loại tài sản kỹ thuật số là rất quan trọng, vì bạn muốn biết chính xác mình đang đầu tư vào thứ gì.

Ví dụ: bạn sẽ không đầu tư vào stablecoin nếu bạn đang tìm cách mua thấp và bán cao, vì stablecoin không được thiết kế để tăng giá trị một cách ồ ạt.

Vì vậy, trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư tiền số, hãy đảm bảo bạn hiểu cách hoạt động của từng loại tài sản và những gì nó có thể cung cấp cho bạn.

  • Thị trường tiền số là một nơi cực kỳ biến động. Một coin có thể tăng gấp đôi hoặc giảm một nửa giá trị chỉ trong vài giờ, nên bạn sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội nếu không được cập nhật thông tin đầy đủ.
  • Đây cũng là thời khắc mà các ứng dụng theo dõi tiền số tỏa sáng. Các ứng dụng này có thể là CoinGeckoCoinMarketCap hay Crypto Bubbles. Chúng sẽ cung cấp cho bạn số liệu thống kê của mọi loại tiền số trên thị trường, từ hai gã khổng lồ tiền số Bitcoin và Ethereum đến những loại tiền số có vốn hóa nhỏ như Sologenic hoặc Dero.
  • Khi sử dụng các ứng dụng này, bạn không chỉ có thể kiểm tra giá hiện tại của một loại tiền số nhất định mà còn xem được hướng giá trong quá khứ, vốn hóa thị trường, khối lượng giao dịch, v.v. Hơn nữa, nhiều ứng dụng trong số này còn hiển thị thống kê tiền số.

Ví dụ như CoinMarketCap. Ứng dụng này cung cấp thông tin về các sàn giao dịch tiền số, công bố các bản cập nhật và phát triển trong lĩnh vực tiền số. CoinMarketCap cũng sở hữu một cộng đồng chuyên bàn tán về các chủ đề liên quan đến tiền số, bạn cũng có thể tham gia cũng như tham khảo ý kiến từ những cá nhân khác trong nhóm.

Nói tóm lại, ứng dụng theo dõi tiền số có thể giúp bạn nắm bắt được những gì đang xảy ra và tìm hiểu thêm về đầu tư tiền số

Ứng dụng theo dõi tiền số |Nguồn: techsignin

Ứng dụng theo dõi tiền số |Nguồn: techsignin

Ngày nay, các trò lừa đảo trong ngành công nghiệp đầu tư tiền số xuất hiện ở mọi nơi, với những kẻ tội phạm mạng sẽ làm mọi thứ để lấy thông tin cá nhân và ăn trộm tiền của bạn. Đây là lý do tại sao mật khẩu, khóa riêng tư (private keys) và cụm từ hạt giống (seed phrases) được sử dụng trong ngành công nghiệp tiền số.

Nhưng khi bạn có quá nhiều tài khoản liên quan tới lĩnh vực tiền số, như tài khoản của một sàn giao dịch, nhà cung cấp ví tiền số, nền tảng cho vay, v.v. Thì việc theo dõi mật khẩu là điều khá khó khăn. Đánh mất khóa cá nhân hoặc cụm từ hạt giống không hề giống như mất mật khẩu Facebook. Quá trình tạo một khóa riêng tư mới vô cùng khó, và việc đánh mất cụm từ hạt giống cũng đồng nghĩa với việc ví liên kết với cụm từ này sẽ không thể sử dụng được.

Đây là lý do tại sao việc sắp xếp dữ liệu cá nhân của bạn và lưu trữ chúng ở nới an toàn là điều cực kỳ quan trọng. Nhiều người chọn cách lưu trữ thông tin đăng nhập ngoại tuyến, có thể là trên ổ cứng hoặc đơn giản hơn là trên một mảnh giấy, và cất chúng ở một nơi an toàn bí mật. Mặc dù bạn vẫn có thể sử dụng trình quản lý mật khẩu ảo để thực hiện việc này, nhưng chúng mình không khuyén nghị sử dụng các ứng dụng trực tuyến để lưu trữ thông thông nhạy cảm, vì các ứng dụng này vẫn luôn có nguy cơ bị trục trặc hoặc bị tấn công.

Cách đầu tư tiền số |Nguồn: 9746c6837f.vws.vegacdn

Cách đầu tư tiền số |Nguồn: 9746c6837f.vws.vegacdn

Thị trường tiền số không chỉ có quá trình mua bán tài sản kỹ thuật số. Hiện nay bạn có thể làm rất nhiều điều với lượng tiền số đang nắm giữ ngoài việc trao đổi cơ bản. Staking, cho vay, đi vay và giao dịch thông qua hợp đồng tương lai là những lựa chọn mới mẻ cho những người nắm giữ tiền số.

Lĩnh vực DeFi hiện nay vô cùng đa dạng, và rất đáng để bạn dành thời gian nghiên cứu xem cần phải làm gì với lượng tiền số của mình trước khi đưa ra bất kỳ quyết định quan trọng nào.

Một số sàn giao dịch như Binance, được biết đến với nhiều tùy chọn để mở rộng danh mục đầu tư tiền số của bạn, trong khi những sàn khác lại có ít tính năng hơn. Vì vậy, tùy thuộc vào những gì bạn muốn làm với tiền số của mình, một số sàn giao dịch nhất định có thể phù hợp hơn với bạn.

Một số nhà bán lẻ cũng chấp nhận thanh toán dưới dạng tiền số, mang đến cho bạn một cách khác để sử dụng tiền của mình. Bạn có thể kiểm tra các nhà bán lẻ hàng đầu chấp nhận Bitcoin hoặc tìm các cơ sở thân thiện với Shiba Inu nếu bạn muốn chi tiêu một số tài sản tiền số của mình.