Lợi ích và hạn chế giữa day trading và hodling trong lĩnh vực tiền số

Day trading và hodling là những chiến lược đầu tư tiền số phổ biến nhằm thu được lợi nhuận tốt nhất từ ​​tài sản sở hữu. Day trading (giao dịch trong ngày) là một chiến lược đầu tư ngắn hạn với rủi ro cao, trong đó các nhà đầu tư mua và bán tiền số trong cùng một ngày nhằm kiếm lợi nhuận từ những đợt biến động giá nhỏ. Hodling là tiếng lóng của holding (nắm giữ), nó ám chỉ việc mua và nắm giữ tiền số trong thời gian dài nhằm thu lời khi giá trị của chúng tăng lên qua từng năm. Thuật ngữ hodl được lấy từ bài đăng của fan hâm mộ Bitcoin trong diễn đàn Bitcointalk vào năm 2013, sau đó được nhiều người yêu thích tiền số sử dụng rộng rãi cho tới ngày này. Nó còn có ý nghĩa khác là “Hold On for Dear Life (giữ chặt không rời)” Day trading yêu cầu nhà đầu tư sở hữu nhiều kỹ thuật, kỷ luật tự giác, và khả năng đưa ra quyết định hợp lý hơn. Với hodling, các nhà đầu tư tiền số chỉ cần bỏ vốn vào loại tài sản mà họ tin rằng sẽ có tương lai rộng mở phía trước và để chúng trong thời gian dài. Những chiến lược giao dịch tiền số cũng có nhiều điểm tương đồng với các chiến lược giao dịch cổ phiếu và tài sản truyền thống, như việc dùng phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản. Điểm khác biệt chính là tiền số thường sẽ thu lãi cao hơn và nhanh hơn do chịu nhiều biến động thị trường. Online trading (Giao dịch trực tuyến) cho phép người dùng giao dịch độc lập mà không cần sử dụng bên môi giới hoặc tổ chức tài chính nào đó để thực hiện giao dịch, nó cho phép mọi người tiếp cận giao dịch dễ dàng hơn so với thị trường chứng khoán. Hơn nữa, thị trường tiền số luôn mở cửa 24 giờ một ngày, 365 ngày một năm, mang đến cho các nhà giao dịch có chuyên môn nhiều đợt biến động hơn trong thời gian ngắn hơn để thu được lợi nhuận cao hơn. Tiền số đã cung cấp cho các nhà đầu tư và tổ chức bán lẻ một phương pháp giao dịch mới mẻ trong khi vẫn đảm bảo tất cả các công cụ giao dịch truyền thống được bảo tồn và phát triển xa hơn nữa. Nhưng câu hỏi được đặt ra là, liệu người dùng nên nắm giữ (hodl) hay mua và bán tiền số?

Day trading là chiến lược tham gia và thoát khỏi các cơ hội giao dịch trong cùng một ngày. Nó là một trong vô vàn chiến thuật giao dịch đòi hỏi người dùng phải có nhiều kinh nghiệm giao dịch và hiểu biết sâu sắc về thị trường tiền số.

Các day trader (những nhà giao dịch trong ngày) sẽ sử dụng những loại phân tích kỹ thuật (TA) chuyên sâu, áp dụng các chỉ báo được nhiều người sử dụng như khối lượng, hành động giá và các mẫu biểu đồ để xác định các vị trí tham gia và thoát giao dịch. Thế nhưng, day trading có sinh lãi không? Day trading sẽ rất hữu ích nếu xem xét một vài yếu tố như: mục tiêu đầu tư cá nhân và phong cách giao dịch hợp với tính cách của nhà đầu tư. Day trading có rủi ro cao và yêu cầu nhà đầu tư phải đưa ra quyết định cũng thực hiện giao dịch nhanh chóng; do đó, nó chiến thuật này đòi hỏi khá khắt khe và rất căng thẳng.

Day trading tiền số là quá trình tạo ra lợi nhuận từ những biến động nhỏ trong thị trường; đây là lý do khiến người sử dụng nó cần phải giao dịch thường xuyên và hoạt động mạnh mẽ hơn những chiến lược giao dịch khác. Phần thưởng kiếm được từ day trading trong thị trường tiền số thường hấp dẫn hơn nhiều so với việc áp dụng chiến thuật vào giao dịch cổ phiếu hoặc hàng hóa trong ngày, vì cũng không có gì lạ khi thấy một loại tiền số nào đó bỗng dưng có tỷ lệ tăng vọt trong cùng một ngày.

Quản lý rủi ro tốt và thành thạo áp dụng các chỉ báo kỹ thuật hợp lý là những điều thiết yếu để bạn có thể trở thành một day trader thành công. Thanh khoản là một yếu tố quan trọng khác trong day trading, bởi nó là tác nhân chính để có thể nhanh chóng thực hiện giao dịch, đặc biệt là khi bạn muốn thoát khỏi một vị thế trong thị trường tiền số đầy biến động. Một cặp giao dịch có tính thanh khoản cao hơn sẽ đảm bảo cơ hội thực hiện cao hơn.

Trong chiến thuật day trading tiền số, phân tích cơ bản không quan trọng bằng phân tích kỹ thuật. Tuy nhiên, việc xem tin tức và theo dõi các cập nhật trong lĩnh vực tiền số có thể giúp đánh giá bất kỳ tác động nào đối với giá tài sản, đặc biệt là trong thời gian ngắn. Có một vài chiến lược day trading mà các nhà đầu tư có thể sử dụng như:

 • Scalping (giao dịch lướt sóng) là chiến thuật sử dụng những bước tiến nhỏ để thu được một ít lợi nhuận trong khoản thời gian ngắn nhất - thường trong vòng vài phút kể từ khi bắt đầu tham gia vị trí - nhằm thu lãi khi khối lượng giao dịch tăng. Những Scalper (Người giao dịch lướt sóng) thường sử dụng đòn bẩy để giao dịch ký quỹ hoặc hợp đồng tương lai nhằm tăng trưởng doanh thu.
 • Arbitrage (kinh doanh chênh lệch giá) là một chiến lược phổ biến khác trong thị trường tiền số. Đây là quá trình mua một tài sản kỹ thuật số trên một sàn giao dịch này và bán nó trên một nền tảng khác có giá trị cao hơn để kiếm lợi nhuận. Ví dụ, chênh lệch giá 500 USD nhìn thì có vẻ không nhiều lắm; nhưng nếu nhà giao dịch mua một lượng lớn tài sản trên một sàn giao dịch này và bán nó trong vòng vài phút trên nền tảng khác, thì lợi nhuận sinh ra vô cùng đáng kể.

Giao dịch chênh lệch giá. (Nguồn: Cointelegraph)

Hodling là một chiến lược đầu tư tiền số dài hạn có cách tiến hành tương đối đơn giản. Đầu tiên, các nhà đầu tư phải mua một loại coin hoặc token nào đó và giữ chúng trong một ví tiền số có độ bảo mật cao nhằm lưu trữ trong thời gian dài (thường là nhiều năm) - cho đến khi nó thu về được lợi một khoảng lợi nhuận đáng kể để bán ra. “Hodler” thường là những người từ chối bán tháo và không bị lung lay bởi biến động giá.

Hodling có thể là một lựa chọn an toàn hơn cho các nhà đầu tư, vì chúng ít bị ảnh hưởng bởi sự biến động ngắn hạn và loại bỏ rủi ro mua cao và bán thấp - thứ thường xuyên xảy ra trong lĩnh vực tiền số. Những hodler thực thụ có xu hướng nắm giữ coin hoặc token của họ ngay cả khi thị trường sụp đổ hoặc biến động mạnh.

Bạn nên giữ tiền số trong bao lâu? Điều này phụ thuộc chủ yếu vào chiến lược đầu tư và niềm tin của bạn. Lấy ví dụ như loại tiền số Bitcoin (BTC), nhiều hodler hứa sẽ giữ tiền số này mãi mãi vì họ tin rằng nó sẽ trở thành một hệ thống tiền tệ được sử dụng rộng rãi trong tương lai.

Nếu BTC hoặc bất kỳ loại tiền số nào khác thành công trong việc áp dụng hàng loạt và thay thế các loại tiền tệ pháp định do chính phủ phát hành để trở thành một trụ cột mới của nền kinh tế, thì tỷ giá hối đoái giữa tiền số và tiền pháp định sẽ không còn quan trọng trong mắt những người nắm giữ tiền số.

Một trong những chiến lược phổ biến nhất dành cho hodler chính là trung bình hóa chi phí đầu tư (DCA), đây là chiến lược tham gia các vị trí đầu tư nhỏ lặp đi lặp lại trong một thời gian dài, bất kể giá của tài sản có lên hay xuống, thay vì tham gia vị trí lớn ngay một lần.

DCA ít bị ảnh hưởng bởi sự biến động và nếu được thực hiện một cách có hệ thống, nó có thể loại bỏ hầu hết mọi cảm xúc khỏi đầu tư. Thứ quan trọng nhất khi sử dụng chiến thuật này là xác định xem lượng tiền số mà bạn định mua là bao nhiêu, bám sát kế hoạch, và tránh những cảm xúc gây nguy hiểm cho chiến dịch đầu tư như: Sợ bỏ lỡ (FOMO) hoặc Sợ hãi, Không chắc chắn và Nghi ngờ (FUD).

Chọn đúng coin hoặc token để hodl cũng là một bước quan trọng. Các nhà đầu tư tiền số có xu hướng tích lũy đầu tư những loại coin thuộc top 10 tính theo vốn hóa thị trường, vì chúng mang tính bảo mật cao hơn và là những dự án đáng tin cậy hơn so với các coin có vốn hóa thấp.

Lĩnh vực tiền số đã phát triển rộng lớn hơn với hàng nghìn coin và token trên thị trường, nhưng phần lớn trong số chúng sẽ không có khả năng tồn tại trong tương lai. Do đó, việc quyết định lựa chọn đầu tư vào loại tiền số nào là quá trình quan trọng nhất mà nhà đầu tư cần thực hiện, cũng như việc lựa chọn công cụ phù hợp để bảo vệ tài sản kỹ thuật số của bạn.

Hãy có cái nhìn bao quát hơn và tham khảo hướng phát triển tài sản trên biểu đồ dài hạn sẽ giúp bạn tập trung vào chiến lược hodling và tránh mắc những sai lầm đáng tiếc, chẳng hạn như bán tháo quá sớm.

Chiến lược Holding tiền số | Nguồn: syndicator

Chiến lược Hodling tiền số | Nguồn: syndicator

Khi đánh giá liệu giao dịch tiền số so với hodling có tốt hơn hay không, các nhà đầu tư tiền số nên chọn chiến lược phù hợp với họ hơn và xem xét liệu họ có những kỹ năng phù hợp để mạo hiểm vào một lĩnh vực kinh doanh rủi ro hay không.

Cuối cùng, việc lựa chọn giao dịch trong ngày hay hodl tùy thuộc vào kỹ năng của nhà đầu tư, thời gian họ có, nguồn vốn sẵn có, mức độ rủi ro mà họ sẵn sàng chấp nhận và cách họ đối phó với các tình huống căng thẳng.

Tương tự như toàn bộ những doanh nghiệp trên thế giới này, học cách trao đổi tiền số cũng đòi hỏi khá nhiều thời gian và công sức. Nhưng điều này vẫn làm hài lòng các nhà giao dịch thành công, đặc biệt là những ai muốn độc lập về tài chính.

Lợi ích của day trading

 • Các nhà đầu tư có thể tự đặt mục tiêu cho riêng mình và làm việc theo tốc độ của bản thân;
 • Không chịu rủi ro khi tiền số biến động khi qua ngày hôm sau (overnight risk), như trong lĩnh vực giao dịch chứng khoán và hàng hóa;
 • Tiềm năng sinh trưởng lợi nhuận lớn và là điều kiện lý tưởng cho các vị trí đòn bẩy;
 • Khả năng sinh lãi tốt ngay cả khi thị trường đi xuống;
 • Thu hồi vốn đầu tư nhanh hơn;
 • Các nhà giao dịch có kỷ luật và kinh nghiệm vẫn có thể đạt được lợi nhuận trong ngày bằng một vài giao dịch, chẳng hạn như họ sẽ thực hiện giao dịch vào sáng sớm và có nhiều thời gian rãnh hơn.
 • Đường cong lĩnh hội là vô hạn bởi lĩnh vực tiền số có vô vàn điều để học như phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản... dành cho những người to mò và ham học.

Hạn chế của giao dịch trong ngày

 • Phân bổ quá nhiều tài sản khi day trading. Quy tắc đầu tiên của chiến thuật day trading là không bao giờ đặt cược nhiều tiền hơn khả năng tài chính của bạn.
 • Khó rèn luyện kỷ luật tự giác.
 • Day trading có khả năng sinh lãi cao nhưng cũng có thể dẫn đến thua lỗ nặng nề.
 • Phải liên tục theo dõi thị trường. Dán mắt vào màn hình trong nhiều giờ có thể khiến bạn thấy cô đơn và tốn nhiều thời gian. Cắt lỗ là một công cụ hữu ích nhưng không phải là biện pháp lâu dài.
 • Căng thẳng là thành phần và mối nguy hại của day trading bởi rủi ro cao sẽ dẫn đến thị trường tiền số biến động.
 • Việc tuân thủ thuế có thể là gánh nặng bởi day trading yêu cầu lưu trữ dữ liệu chính xác về mọi giao dịch. Do đó, các nhà đầu tư cũng phải tự làm kế toán và tiêu tốn thời gian.

Hodling là một chiến lược đầu tư tiền số dài hạn với khả năng tạo ra một môi trường đầu tư an toàn hơn, đặc biệt là với những nhà đầu tư còn thiếu kinh nghiệm. “Hãy ngồi lại, thư giãn và kiểm tra khoản đầu tư của bạn sau 5 năm nữa” thường là câu thần chú trên thị trường tài chính, nhưng điều này cũng có thể áp dụng cho những hodler trên thị trường tiền số.

Lợi ích của hodling

 • Hodling loại bỏ việc kiểm tra hành động giá liên tục hàng giờ;
 • Khi sử dụng chiến thuật hodling, các nhà đầu tư tránh được căng thẳng và rủi ro khi thị trường tiền số xảy ra biến động ngắn hạn, và được tận hưởng lãi suất khi tiền số tăng giá trong thời gian dài;
 • Giảm thiểu những loại cảm xúc thị trường như FOMO và FUD;
 • Hodling có thể mang lại lợi nhuận khổng lồ chỉ trong phạm vi vài năm. Ví dụ, nếu bạn mua Bitcoin vào mùa xuân năm 2020 với giá ∼5500 USD và bán nó vào mùa thu năm 2021 với giá ∼65000 USD, thì lợi nhuận lúc này sẽ đạt gần 1100%. Đây là điều rất khó thực hiện với bất kỳ một loại tài sản nào khác
 • Hodling cho phép các nhà đầu tư trì hoãn trách nhiệm nộp thuế của họ. Đồng thời, họ có thể tiếp tục đầu tư nhiều tiền hơn và tăng cơ hội tăng trưởng vốn đầu tư khi giá trị của tiền số tiếp tục tăng.

Hodling loại bỏ việc kiểm tra hành động giá liên tục hàng giờ | Nguồn: icoviet

Hodling loại bỏ việc kiểm tra hành động giá liên tục hàng giờ | Nguồn: icoviet

Hạn chế của hodling

 • Hodling khi thị trường gấu xảy ra là một điều gian nan, đặc biệt là khi nhà đầu tư cần phải chống lại sự cám dỗ của việc bán tháo khi đầu tư thua lỗ
 • Nhà đầu tư phải đảm bảo có đủ vốn để sử dụng trong trường hợp buộc phải bán hoặc có nhu cầu thanh khoản đột xuất;
 • Vẫn có rủi ro khi sử dụng chiến thuật Hodling. Mặc dù một số loại tiền số như Bitcoin và Ethereum là tài sản đầu tư có uy tín, nhưng lịch sử phát triển của chúng vẫn còn quá ngắn để đảm bảo rằng chúng sẽ luôn sinh trưởng giá trị về lâu dài. Những chuyển biến và khả năng tiền số được áp dụng rộng rãi trong tương lai vẫn là một điều chưa được đảm bảo, thế nên ta vẫn chưa thể xem tài sản kỹ thuật số này là một khoản đầu tư hợp lý và đáng tin cậy;
 • Hodling thường phát sinh nhiều rủi ro bảo mật hơn. Các nhà đầu tư nên tự tìm cách bảo vệ tài sản bằng các công cụ tự quản lý và công cụ bảo mật quyền riêng tư để tránh bị trộm cắp hoặc bị hack.
 • Rủi ro cao sẽ mất quyền truy cập vào khóa riêng tư, thứ thiết yếu dùng để bảo vệ tài sản của bạn.

Sau khi đã tìm hiểu về ưu và nhược điểm của day trading và hodling, các nhà đầu tư cũng có thể cân nhắc việc sử dụng cả hai chiến lược đầu tư này khi giao dịch tiền số. Ngày nay, cũng có khá nhiều nhà đầu tư vừa là hodler, vừa là trader nhằm triển danh mục đầu tư của mình.

Tuy thị trường gấu là lúc lĩnh vực tiền số gặp nhiều khó khăn, nhưng nhiều người khác lại xem chúng là cơ hội để tăng trưởng danh mục đầu tư, tạo kế hoạch kiếm lời trong tương lai và dành thời gian nghiên cứu cũng như tìm hiểu thêm về các khoản đầu tư.

Những hdler vẫn sẽ tiếp tục nắm giữ tiền số của họ qua mùa đông tiền số, các day trader nên tiếp tục giao dịch và tận dụng khả năng biến động cao của thị trường. Trong thời gian này, những nhà đầu tư thường tìm hiểu thêm các kỹ thuật mới và bắt đầu sử dụng thêm nhiều chỉ báo kỹ thuật, giảm thiểu nỗi lo FOMO để có thể sống sót qua thị trường gấu. Trọng tâm có thể được đặt vào việc xây dựng nhiều của cải hơn, tận hưởng cuộc sống và đầu tư vào bản thân.