Ethereum Merge mang lại lợi ích gì cho lĩnh vực tiền số

Đa số nhà đầu tư đều tin rằng Ethereum Merge (hợp nhất) là một dư án vô cùng tuyệt vời cho mạng lưới, nhưng chính xác thì nó có tác động tích vực nào tới lĩnh vực tiền số? Sự kiện được bàn tán sôi nổi nhất vào năm 2022 cuối cùng đã xảy ra vào ngày 15 tháng 9, đây một bước ngoặc lớn cho hệ sinh thái Ethereum khi nó chuyển từ thuật toán Proof-of-work (bằng chứng công việc - PoW) sang thuật toán Proof-of-stake (bằng chứng cổ phần - PoS). Sự kiện này được gọi là The Merge hay Ethereum Merge, đây là một mảnh ghép lớn trong tầm nhìn phát triển của Ethereum, với vô vàn các kế hoạch nâng cấp mạng lưới và dự kiến được hoàn thành vào năm 2024. Sự thay đổi luôn đi kèm với những tiềm năng, câu hỏi và cơ hội mới. The Merge không cũng giống như vậy, dưới đây là năm lý do tại sao The Merge lại là một sự kiện tuyệt vời cho toàn bộ hệ sinh thái Ethereum nói riêng và tiền số nói chung.

The Merge đã chuyển giao thức đồng thuận của Ethereum từ thuật Proof-of-work (PoW) sang thuật toán Proof-of-stake (PoS). Do đó, tỷ lệ tiêu thụ năng lượng của Ethereum được dự đoán sẽ giảm tới 99,95%, đồng nghĩa với việc cắt giảm được 110 TWh (110 tỷ kilowatt giờ) hằng năm.

Thuật toán Proof-of-work cần một lượng sức mạnh tính toán cực lớn, bởi các thợ đào trên thế giới phải cạnh tranh để tạo block mới và đúc tiền, với tỷ lệ thành công đào block thành công sẽ tỷ lệ thuận với lượng sức mạnh lực tính toán mà họ có. Với Proof-of-work, càng nhiều sức mạnh tính toán thì khả năng thành công càng lớn.

Toàn bộ những máy đào mạnh mẽ cùng hoạt động liên tục ngày đêm sẽ có mức tiêu thụ điện năng cực lớn. Vậy nên mức tiêu thụ năng lượng của Ethereum đã đạt mức cao nhất vào khoảng 94 TWh/năm khi của thị trường tiền số đang đi lên.

Trước khi chuyển sang thuật toán Proof-of-work, mức tiêu thụ điện năng của Ethereum đã đạt gần 60 TWh/năm, tương đương với lượng điện tiêu thụ của cộng hòa Uzekistan, lượng carbon mà nó thải ra môi trường cũng tương đương với cả cộng hòa Azerbaijan (33 tấn/năm).

Ethereum Merge đã thay thế Proof-of-work bằng một cơ chế tương tự tên là Proof-of-stake. Trong hệ thống này, chủ sở hữu tiền số được gọi là "nhà xác thực” sẽ xác minh các giao dịch và ghi chúng trên một block mới. Proof-of-stake sẽ cần ít sức mạnh tính toán để xác minh giao dịch hơn. Từ đó sử dụng ít điện năng hơn(TWh). Khi sử dụng cơ chế Proof-of-stake mức tiêu thụ năng lượng blockchain Ethereum dự kiến ​​sẽ giảm 99,95%.

The Merge | Nguồn: coinviet

The Merge | Nguồn: coinviet

Blockchain Ethereum được tạo ra nhằm cung cấp nhiều chức năng, và sở hữu tiềm năng phát triển lớn hơn blockchain Bitcoin - loại tiền số có vốn hóa thị trường nhất định. Trong 9 năm qua, blockchain Ethereum đã trở thành trụ cột cho Web 3.0, bởi khả năng xử lý các khoản thanh toán, lưu trữ token  không thể thay thế (NFTs), tổ chức các hợp đồng thông minh, và cho phép giao dịch một vài loại tiền số mới ra mắt.

The Merge đã giúp quy trinh chuyển giao dữ liệu trên blockchain được trơn tru hơn, khiến tốc độ của nó tăng đáng kể. Blockchain Ethereum hiện chỉ có thể xử lý khoảng 15 giao dịch mỗi giây, nhưng The Merge đã định hình con đường giúp blockchain xử lý được 100.000 giao dịch mỗi giây.

Con số này sẽ vượt xa so với quá trình xử lý của những nhà cung cấp giao dịch lớn nhất thế giới như VisaMastercard. Mặc dù Ethereum vẫn chưa thể xử lý 100.000 giao dịch mỗi giây, nhưng bản nâng cấp lớn tiếp theo với cái tên The Surge, sẽ mang sharding (phân mảnh) đến với blockchain và dấy lên ngon lửa hưng phấn cho những người đam mê tiền số Ethereum.

Việc giảm mức tiêu thụ điện năng của blockchain Ethereum sẽ giúp những ai muốn trở thành nhà xác thực tiết kiệm được nhiều chi phí hơn. Sau khi the Merge hoàn tất, quy trình đào tiền số để xác thực giao dịch sẽ hoàn toàn bị thay thế bởi staking.

Bằng chứng cổ phần (PoS) yêu cầu chủ sở hữu tiền số phải khóa một lượng tiền số nhất định (trong trường hợp này là Ethereum) để tham gia vào quá trình xác minh giao dịch. Miễn là người xác nhận đã stake Ethereum, thì họ sẽ được chọn lựa chọn ngẫu nhiên để tham gia vào quá trình thêm block tiếp theo vào blockchain.

Điều này làm giảm nhu cầu sử dụng sức mạnh tính toán quá mức vì các trình xác nhận yêu chỉ cầu stake Ether để tham gia thay vì dùng quá nhiều sức mạnh tính toán để đào tiền số. Hiện tại, người dùng phải stake ít nhất 32 Ether hoặc tham gia nhóm đặt cược để trở thành người xác thực.

Điều này sẽ giúp tiết kiệm điện năng cho những nhà xác thực. Từ đó, họ có thể tiết kiệm được một lượng tiền kha khá để mua Ether là stake thay vì chi hàng đống tiền để đạt được nhiều sức mạnh tính toán hơn. Ether thưởng dành cho những nhà xác thực cũng được dự đoán sẽ tăng khoảng 10%, khiến việc đặt cược trên Ethereum trở nên hấp dẫn hơn.

Blockchain Ethereum đã làm nền tảng của các ứng dụng phi tập trung (DApps) trong một thời gian dài và điều này sẽ còn được đẩy lên cao hơn nữa với the Merge. Khi NFTs, Game vừa chơi vừa kiếm tiền (P2E) và các ứng dụng khác phát triển, một thuật toán đồng thuận nhanh hơn và hiệu quả hơn sẽ cho phép các nhà phát triển xây dựng ứng dụng nhanh hơn nữa trên mạng lưới Ethereum. Điều này sẽ thu hút nhiều người dùng hơn khi mạng tiếp tục được mở rộng.

Các nhà bảo vệ môi trường luôn phản đối việc sở hữu tiền số bởi ho cho rằng năng lượng tiêu thụ từ quá trình đào tiền số sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến môi trường. Sau the Merge, mức tiêu thụ điện năng của Ethereum sẽ giảm đáng kể, vì quá trình staking không cần sử dụng nhiều thiết bị đào tiền số đắt đỏ và tiêu tốn điện năng. Điều này sẽ phần nào thu hút những người ghét bỏ tiền số, vì Ethereum hiện cung cấp một cách an toàn và sạch sẽ để đầu tư cũng như hỗ trợ sáng chương trình bảo vệ môi trường.

Khi mạng Ethereum trở nên "xanh hơn" là lúc nó thu hút nhiều người bỏ vốn hơn, điều này có thể tạo ra một dòng vốn mới. Ý tưởng về việc ít tác động xấu tới mội trường của mạng Ethereum đối với sẽ trở thành một điểm nhấn mạnh mẽ trong việc thu hút quỹ đầu tư mạo hiểm và thúc đẩy những công ty tiền số tạo ra một môi trường lành mạnh. Điều này cũng là báo chỉ tốt cho ngành công nghiệp tiền số, vì các token mới hơn trên blockchain Ethereum sẽ áp dụng phương pháp bảo vệ môi trường này.