Sự khác biệt giữa Bitcoin (BTC) và Bitcoin Cash (BCH)

Bitcoin và Bitcoin Cash gần giống nhau về mã và được sinh ra trên cùng một chuỗi khối Bitcoin. Về cơ bản, Bitcoin Cash là một hard fork khác với Bitcoin, có nghĩa là cả hai tài sản đều có chung lịch sử giao dịch, cơ sở mã chung và hơn thế nữa.

Bitcoin (BTC) là tiền số đầu tiên được coi là vàng kỹ thuật số, hay “vàng 2.0”. Mặt khác, Bitcoin Cash (BCH) là một loại tiền số được dùng như tiền mặt kỹ thuật số.

Bitcoin được tạo ra bởi Satoshi Nakamoto, và ra mắt lần đầu tiên vào năm 2009, sau khi Bitcoin.org và whitepaper được phát hành vào năm 2008. Nhưng phải đến năm 2017 một số nhà phát triển của Bitcoin mới tạo ra Bitcoin Cash, thông qua cái gọi là hard fork của BTC.

Giống như Bitcoin, tổng nguồn cung của Bitcoin Cash sẽ không bao giờ vượt quá 21 triệu đồng tiền. Tỷ lệ tiền xu mới được thêm vào nguồn cung lưu hành sẽ giảm dần theo một lịch trình xác định. Trong tháng 9 năm 2022, Nguồn cung lưu hành của Bitcoin là khoản hơn 19,157 BTC, còn nguồn cung lưu hành của Bitcoin Cash là khoản 19,180 BCH.

Bitcoin vượt ngưỡng 370 tỷ USD với hơn 19 triệu BTC đang lưu hành, trong khi đó, vốn hóa thị trường của Bitcoin Cash chỉ có hơn 2 tỷ USD và cũng có hơn 19 triệu BCH đang lưu hành.

Cả Bitcoin và Bitcoin Cash đều mang giá trị đáng kể, dù hiện giờ BTC đang có giá hơn, còn BCH đang liên tục thu hút người dùng và tạo ra giá trị riêng của mình. Thời điểm hiện tại, giá của Bitcoin đang ở đáy 18.000 USD so với đỉnh cao nhất nó từng đạt được là hơn 68.000 USD. Và giá của Bitcoin Cash là khoảng hơn 100 USD.

Với kích thước khối của Bitcoin duy trì kích thước khối là hơn 1 MB, với tốc độ xử lý khoản 7 giao dịch mỗi giây. Trong khi đó kích thước khối của Bitcoin Cash, đã tăng lên 32 MB cho phép nó xử lý khoản 116 giao dịch mỗi giây, điều này cũng là 1 lý do làm cho hệ thống của Bitcoin Cash kém an toàn hơn so với Bitcoin.

Bitcoin không hỗ trợ các hợp đồng thông minh, mặc dù công việc đang được thực hiện để giúp xây dựng các dịch vụ tài chính phi tập trung (DeFi) trên đó. Tuy nhiên, Bitcoin Cash đã bắt đầu sử dụng các ngôn ngữ hợp đồng thông minh như Cashscript để kích hoạt các chức năng phức tạp hơn trên đó, và để giúp nó cạnh tranh với Bitcoin và Ethereum.

Hiện tại, BCH đã đánh bại BTC về kích thước khối, phí giao dịch và tốc độ. Tuy nhiên, không thể phủ nhận BTC có sự chấp nhận rộng rãi hơn. Ngoài ra, mạng Bitcoin an toàn hơn nhiều do có tỷ lệ băm cao, chưa kể Bitcoin thắng về giá khi là tài sản hoạt động tốt nhất (trên tất cả các loại tài sản, không chỉ tiền số) trong thập kỷ.