Sự khác biệt giữa Ethereum (ETH) và Solana (SOL)

Ethereum và Solana là hai blockchain phổ biến mà mỗi blockchain đều có đồng tiền số riêng tương ứng. Các blockchain rất giống nhau về cách chúng được xây dựng, nhưng Solana là một dự án được thiết kế để cải thiện Ethereum. Cả hai dự án này đều cung cấp cho các nhà phát triển Dapp môi trường lập trình linh hoạt để tạo ứng dụng và mã thông báo.

Sau đây là định nghĩa của Ethereum và Solana:

  • Ethereum (ETH) là đồng tiền số chính thức của chuỗi khối Ethereum, thường được gọi là Bitcoin 2.0, được xây dựng vào năm 2013 bởi Vitalik Buterin. Đây không chỉ là một đồng tiền tệ mà nó còn là nền tảng tạo ra nhiều ứng dụng khác thông qua ngôn ngữ lập trình của mình. Trong nền tảng của Ethereum, ETH đóng vai trò là nhiên liệu để thực thi các hoạt động liên quan đến giao dịch (phí Gas).
  • Solana (SOL) là đồng coin chính thức của mạng lưới Solana, phát hành vào năm 2017, được sáng lập bởi kỹ sư phần mềm Anatoly Yakovenko. Đồng SOL được sử dụng để thanh toán phí giao dịch, làm phần thưởng cho các Stakers/Nodes nhằm đảm bảo sự hoạt động ổn định của mạng lưới và voting quản trị trong tương lai.

Theo Coinmarketcap, hiện tại Ethereum xếp thứ 2 với tổng vốn hóa thị trường là hơn 189 tỷ USD, hơn 122 triệu mã đang lưu hành với giá giao dịch quanh mức 1,545 USD. Với thứ hạng 10 thì Solana có tổng vốn hóa thị trường chỉ hơn 11 tỷ USD, với hơn 359 triệu mã đang lưu hành quanh mức giá 31,36 USD.

Ethereum sử dụng cơ chế Proof of Work, đã bị chỉ trích vì tốc độ chậm, tốn năng lượng và đã chuyển sang Proof of Stake nỗ lực giải quyết những vấn đề này. Solana đã tạo ra một quy trình để xác thực các giao dịch được gọi là Bằng chứng Lịch sử (PoH). Công nghệ mới này cho phép Solana hoạt động như một trong những blockchain nhanh nhất hiện có.

Với tuổi đời của Ethereum và Solana, thì Ethereum có một hệ sinh thái DeFi lớn và đa dạng hơn nhiều so với Solana. Tuy nhiên, Solana đang cố gắng thu hút nhiều nhà phát triển hơn vào mạng bằng cách tung ra nhiều chiến lược tiếp thị như hackathons và các chương trình bug-bounty.

Trong vô số các dự án đã vươn lên thách thức Ethereum những năm qua, Solana chắc chắn đã được chứng minh là một trong những dự án thành công nhất. Việc chọn đầu tư vào đồng coin nào sẽ phụ thuộc vào nhu cầu và mức độ ưu tiên của bạn. Mỗi nhà giao dịch nên tự nghiên cứu trước khi đầu tư vào thị trường tiền số đầy biến động.

Sự khác biệt giữa Ethereum (ETH) và Solana (SOL) Nội dung
Xem nhanh