10 dự án crypto tiềm năng có thể airdrop năm 2024

Trong thời gian gần đây, việc thực hiện airdrop đang trở thành một cách hấp dẫn để kiếm tiền đối với những người tham gia thị trường tiền số. Trong năm 2024, có một số dự án tiền số được kỳ vọng sẽ tổ chức airdrop, bao gồm Ambient, Starknet, Scroll, Fuel, và EigenLayer... Hãy cùng Coin5s tìm hiểu chi tiết về những dự án này trong bài viết dưới đây nhé!
10 dự án crypto tiềm năng có thể airdrop năm 2024

Scroll là một Layer 2 trên blockchain xây dựng dựa trên công nghệ zkEVM Equivalence, một loại công nghệ zk-Rollup hoàn toàn tương thích với máy ảo Ethereum (EVM). zkEVM sẽ giải quyết những vấn đề còn tồn đọng của các giải pháp zk-Rollup, từ đó giúp:

 • Các dự án trên Ethereum hoặc các blockchain EVM có thể mở rộng, xây dựng, và phát triển trên Scroll thông qua zkEVM một cách dễ dàng.
 • Các nhà phát triển của Solidity cũng có thể triển khai dự án mới trên Scroll mà không cần phải học các ngôn ngữ lập trình native của các Zk Rollup Chain.

Scroll đã thành công trong việc huy động hơn 83 triệu USD trong ba vòng gọi vốn, với vòng gần nhất vào ngày 6/3/2023, Scroll đã huy động được 50 triệu USD với mức định giá 1.8 tỷ USD.

Mặc dù Scroll chưa có kế hoạch hoặc thông báo về việc phát hành token, nhưng có thể tin rằng Scroll sẽ phát hành token native để thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái, tương tự như các Layer 2 khác như Arbitrum hay Optimism.

Có một số hoạt động có thể thực hiện để nhận airdrop trên Scroll:

 • Kết nối ví Metamask với mạng Scroll.
 • Bridge tài sản sang Scroll.
 • Mint Scroll Origins NFT.
 • Sử dụng những ứng dụng phi tập trung trên mạng Scroll gồm Izumi Finance, Ambient Finance, LI.FI Protocol...
 • Tham gia Scroll Guild.

Nhận airdrop trên Scroll

Nhận airdrop trên Scroll

Taiko là một blockchain Layer 2. Trong bản tóm tắt, Taiko Labs đã mô tả về việc token TKO của Taiko được tạo ra để thưởng cho những người xác minh khối trên blockchain.

Ngoài ra, Taiko đã phát hành mạng thử nghiệm Alpha-3 (Katla) và cung cấp cơ hội kiếm điểm trên Galxe. Cộng đồng tin rằng việc tham gia vào các hoạt động trên mạng thử nghiệm và kiếm điểm có thể là một cách để nhận token miễn phí từ Taiko.

Các hoạt động airdrop trên Taiko bao gồm:

 • Nhận ETH từ mạng Holesky
 • Nhận token từ faucet trên mạng thử nghiệm
 • Chuyển đổi token qua cầu nối của Taiko
 • Trao đổi token trên nền tảng Taiko
 • Cung cấp thanh khoản cho Taiko
 • Chạy node trên Taiko
 • Theo dõi và hoàn thành nhiệm vụ trên Galxe theo chỉ đạo của Taiko.

EigenLayer là giao thức Restaking đầu tiên được phát triển trên Ethereum, cho phép người dùng có thể kiếm thêm phần thưởng bằng cách đặt cược ETH lại trên lớp đồng thuận (consensus layer). Đơn giản hơn, người dùng có thể:

 • Đặt cược ETH bằng cách thông thường trên hợp đồng thông minh của EigenLayer.
 • Sử dụng token đặt cược dễ chuyển đổi (LST) đã đặt cược trên các dự án Liquid Staking Derivatives (LSD) để tiếp tục đặt cược trên hợp đồng thông minh của EigenLayer. Trong trường hợp này, người dùng cần chọn Operator và dịch vụ Actively Validated Services (AVS) liên quan để đặt cược lại.

Việc đặt cược lại trên EigenLayer giúp người dùng tối ưu hóa hiệu suất sử dụng, vì các đặt cược trên EigenLayer có thể nhận được phần thưởng đặt cược bổ sung ngoài những gì họ đã nhận được từ các giao thức Liquid Staking Derivatives hoặc Ethereum. Tuy nhiên, rủi ro đối với việc đặt cược cũng sẽ tăng thêm vì với cùng một số vốn, họ đã đặt cược hai lần và phải tuân thủ thêm các quy định khác nhau của các dịch vụ AVS mà họ chọn để đặt cược.

Mặc dù không có thông báo cụ thể về việc airdrop hoặc ra mắt token, tuy nhiên, với việc EigenLayer là dự án tiên phong trong việc giới thiệu Restaking, một cốt truyện mới trong DeFi Restaking, đã làm cho nhiều người tin rằng dự án sẽ ra mắt token và thưởng cho những người dùng đã đặt cược lại trên nền tảng.

Hiện nay, Total value locked - TVL trên nền tảng là 2.186 tỷ USD (tính đến ngày 06/02/2024, theo DefiLlama). Trước đó, dự án cũng đã kết thúc việc gọi vốn 50 triệu USD trong vòng Series A với sự đầu tư từ Blockchain Capital, Coinbase Capital và Polychain Capital.

Một số hoạt động để thực hiện airdrop trên EigenLayer bao gồm:

 • Staking trên EigenLayer (đã tạm dừng).
 • Đặt cược thông qua các giao thức Liquid Restaking như Renzo, ether.fi, puffer finance...

EigenLayer

EigenLayer

Renzo Protocol là một hệ thống Liquid Restaking đặt trên nền tảng Ethereum. Thay vì phải chờ đợi và tự lựa chọn Operator, AVS trên EigenLayer để restake LST theo từng đợt, người dùng có thể đặt cược ETH, stETH hoặc wBETH trên Renzo. Sau đó, Renzo sẽ tự động restake trên EigenLayer với các chiến lược tối ưu hóa.

Nói một cách khác, thay vì người dùng phải tự đánh giá rủi ro và lợi ích khi restake trên EigenLayer, Renzo sẽ làm nhiệm vụ đó thay cho họ, đảm bảo việc tối ưu hóa và quản lý các chiến lược restake.

Hiện nay, Renzo đã ra mắt hệ thống điểm dành cho người dùng sử dụng nền tảng của họ. Người dùng có thể kiếm điểm Renzo ezPoint bằng các cách sau:

 • Đặt cược ETH, stETH hoặc wBETH để tạo và giữ ezETH (Token native Liquid Restaking - nLRT của Renzo). Mỗi ETH, stETH hoặc wBETH mà họ đặt cược sẽ mang lại cho họ 200 điểm Renzo ezPoint.
 • Giới thiệu người dùng mới đặt cược ETH vào Renzo và nhận được 10% điểm của họ.

Renzo Protocol

Renzo Protocol

Metamask là một ví tiền số không giữ tài sản của người dùng, đã được ra mắt từ năm 2016 và hiện đang là một trong những ví lớn nhất trên thị trường tiền số với hơn 100 triệu người dùng hàng năm. Ban đầu, Metamask hoạt động trên blockchain Ethereum, nhưng sau đó đã mở rộng sang các blockchain EVM khác, cho phép người dùng tương tác và kết nối với nhiều ứng dụng phi tập trung khác nhau.

Vào tháng 3 năm 2022, Joe Lubin, người sáng lập công ty Consensys (đứng sau Metamask), đã xác nhận rằng sẽ phát hành một token riêng cho Metamask với mục đích sử dụng là cấp quyền quản trị thông qua DAO của dự án.

Mặc dù chưa có thông báo chính thức về thời điểm phát hành token cũng như việc phân phối thông qua airdrop hay không, nhưng cộng đồng vẫn tin rằng Metamask có thể sẽ có kế hoạch airdrop cho người dùng.

Một số hoạt động có thể thực hiện để nhận airdrop từ Metamask bao gồm:

 • Dùng ví Metamask để tương tác với những mạng lưới và giao thức khác.
 • Sử dụng các tính năng trực tiếp trên ví như gửi hoặc nhận token vào ví, mua, hoán đổi token, cầu nối chuyển đổi, iquid staking...

LayerZero là một giao thức cross-chain messaging, hỗ trợ hạ tầng cho các ứng dụng phi tập trung (dApp) trên nhiều blockchain khác nhau. Giao thức này sử dụng công nghệ oracle để tạo điều kiện thuận lợi cho việc truyền thông tin giữa các ứng dụng trên các mạng blockchain khác nhau.

Ứng dụng phổ biến nhất của LayerZero hiện nay là cầu nối xuyên chuỗi, cho phép chuyển đổi các native token từ mạng blockchain A sang mạng blockchain B chỉ trong một giao dịch.

Để có cơ hội nhận được airdrop trên LayerZero, bạn có thể tương tác với các giao thức hoặc dự án xây dựng trên nền tảng của LayerZero như Stargate Finance, Aptos Bridge và Radiant Capital.

Giống như Starknet, zkSync Era là một giải pháp Layer 2 trên Ethereum và dùng công nghệ zk-Rollup, tích hợp công nghệ Account Abstraction và hỗ trợ EVM thông qua Solidity và Vyper.

ZkSync đã thu được tổng cộng hơn 458 triệu USD thông qua hơn 3 vòng gọi vốn với nhiều nhà đầu tư lớn như a16z, Hashed, Blockchain Capital, Consensys... Theo dữ liệu tại đây, hệ sinh thái zkSync hiện đã phát triển và mở rộng với khoảng 169 ứng dụng phi tập trung (dApp), 102.78 triệu USD giá trị khóa cổng (TVL), và 124.86 triệu giao dịch. Do đó, việc có token native để xây dựng một hệ thống kinh tế bền vững và thúc đẩy sự phát triển trong hệ sinh thái là điều cần thiết đối với zkSync.

Một số hoạt động để nhận token zkSync Era:

 • Sử dụng bất kỳ sản phẩm hoặc dApp nào trong hệ sinh thái của zkSync Era.
 • Chuyển đổi token sang mạng zkSync Era.
 • Trao đổi token, cung cấp thanh khoản trên các nền tảng như SyncSwap, Mute, Maverick.
 • Tham gia trò chơi trên Tevaera.
 • Vay và cho vay trên EraLend.
 • Quyên góp cho zkSync trên Gitcoin.

Fuel Network là một blockchain layer 2 với kiến trúc Optimistic Rollup, tương tự như các blockchain layer 2 khác như Mantle Network, Optimism... Ban đầu, Fuel v1 sử dụng mô hình Unspent Transaction Output (UTXO), giúp mạng xử lý giao dịch nhanh hơn so với việc giao dịch được xác thực song song trên phần cứng của người dùng.

Hiện tại, Fuel Network được thiết kế để làm một Modular Execution Layer cho Ethereum với mục tiêu:

 • Tách biệt việc thực thi từ các chức năng khác, tăng khả năng tối ưu hóa ở cấp độ cơ sở và tăng cường thông lượng.
 • Bảo đảm tính khả dụng và sự đồng thuận của dữ liệu với mạng Ethereum.
 • Fuel Labs đã hoàn thành hai vòng gọi vốn trong hai năm gần đây với tổng số tiền là 81.5 triệu USD. Đồng thời, blockchain Fuel đang trong giai đoạn thử nghiệm trên mạng testnet, cung cấp cơ hội cho người dùng sớm tham gia vào hệ sinh thái Fuel và nhận airdrop khi mạng chính thức được triển khai.

Một số hoạt động để nhận airdrop từ Fuel Network:

 • Cài đặt và tạo ví Fuel Wallet.
 • Yêu cầu testnet ETH qua faucet.
 • Tạo NFT trên Fuel Art.

Quai Network là một blockchain layer 1 đầu tiên áp dụng cơ chế đồng thuận Proof of Work 2.0, một phiên bản cải tiến của PoW truyền thống.

Quai Network sử dụng hệ thống sharding cho phép các thợ đào sử dụng cùng một dàn máy đào để xác thực nhiều chain. Từng chain (hoặc shard) có thể xử lý các giao dịch độc lập và ghi lại chúng trên blockchain một cách nhanh chóng. Dự kiến, Quai Network có thể xử lý tới 50,000 giao dịch mỗi giây (TPS).

Thông qua chương trình Social Media Rewards Program, Quai Network sẽ phát token QUAI cho người dùng tham gia và tương tác trên các mạng xã hội như X, YouTube, Reddit, Ti

Vào ngày 18/12/2023, tổng khối lượng giao dịch của Ambient đã vượt qua mốc 100 triệu USD. Trước đó, vào ngày 16/12/2023, dự án đã đăng một tweet nhấn mạnh rằng các nhà cung cấp thanh khoản nên tận dụng cơ hội để kiếm tiền. Điều này đã gợi ý cho nhiều người rằng dự án sắp sửa phát hành token sớm, và một trong những mục đích sử dụng của token có thể là thưởng cho các nhà cung cấp thanh khoản.

Ambient là một sàn giao dịch AMM DEX trên mạng Ethereum, đặc biệt với việc kết hợp 3 mô hình thanh khoản tập trung, ambient và knockout trong cùng một hồ chứa thanh khoản. Vào ngày 11/7/2023, Ambient đã hoàn thành vòng gọi vốn Seed Round, một cú hút vốn trị giá 6.5 triệu USD với định giá 80 triệu USD.

Ambient mang lại cho người dùng sự linh hoạt bằng cách cho phép họ đặt nhiều lệnh giới hạn vào cùng một thời điểm, cung cấp thanh khoản ở các mức giá khác nhau, giúp họ tối ưu hóa phân bổ vốn và chiến lược giao dịch để tăng lợi nhuận, đồng thời tăng khả năng nhận airdrop từ Ambient.

Một số cách để nhận airdrop trên Ambient bao gồm:

 • Kết nối ví Metamask và mạng Scroll để tối ưu cơ hội nhận airdrop từ cả ba dự án Ambient, Metamask và Scroll.
 • Sử dụng cầu nối của Scroll để chuyển tài sản sang Scroll, sau đó thực hiện giao dịch trên Ambient thông qua mạng Scroll.
 • Tận dụng đầy đủ các tính năng của Ambient như swap, đặt lệnh giới hạn và cung cấp thanh khoản.
 • Giao dịch cặp tiền tệ USDT/USDC để tránh biến động giá.

Nhận airdrop trên Ambient

Nhận airdrop trên Ambient