CryptoPunk là gì? Cách sở hữu sở hữu CryptoPunk NFT

Vào tháng 2 năm 2022, một bức hình NFT có kích thước 24x24 pixel đã được bán với giá 8,000 ETH (tương đương khoảng 23,7 triệu USD vào thời điểm đó) cho CEO của một công ty cơ sở hạ tầng blockchain có tên Deepak Thaliyal. Đây là một NFT thuộc bộ sưu tập CryptoPunks, bộ sưu tập này đã gây sốt với việc bán hàng loạt các tác phẩm với những con số kỷ lục khác. Vậy CryptoPunks là gì? Hãy cùng Coin5s tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
CryptoPunk là gì?

CryptoPunk là một dạng nghệ thuật số (digital art) và các loại tài sản số (cryptocurrency assets) trên blockchain Ethereum. Nó được tạo ra bởi công ty Larva Labs và được phát hành vào năm 2017. CryptoPunk là một bộ sưu tập gồm 10,000 hình ảnh pixelated mang phong cách retro, mô phỏng các nhân vật con người với các đặc điểm độc đáo như kiểu tóc, mắt, mũi, phụ kiện, và hơn thế nữa.

Mỗi CryptoPunk là duy nhất và không thể bị thay đổi, sao chép hoặc xóa. Chúng được lưu trữ và giao dịch trên blockchain Ethereum, cho phép người dùng kiểm tra tính chính xác và sở hữu độc quyền của mình với một CryptoPunk cụ thể.

CryptoPunk trở thành một hiện tượng trong cộng đồng blockchain và đã tạo ra một thị trường thứ cấp phát triển xung quanh nó. Các tác phẩm CryptoPunk có giá trị cao và được xem như một biểu tượng của nghệ thuật số và tiềm năng của công nghệ blockchain.

CryptoPunk là gì?

CryptoPunk là gì?

CryptoPunk là một dự án độc đáo trong không gian NFT, được xây dựng trên mạng Ethereum. Dự án này ra mắt vào năm 2017 bởi Larva Labs, một công ty phần mềm đặt trụ sở tại New York.

CryptoPunk không giống như các loại tiền số như BTC, ETH, BNB... Mà thực ra là các token độc nhất vô nhị, hay còn được gọi là NFT. Bộ sưu tập này bao gồm 10.000 tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số với kích thước 24x24 pixel, đại diện cho nhiều nhân vật khác nhau.

Mỗi NFT trong CryptoPunk có những đặc điểm riêng biệt như kính 3D, kiểu tóc, nụ cười, son môi, mũ len... Điều đặc biệt là không có hai CryptoPunk giống hệt nhau.

Giá trị của các tác phẩm CryptoPunk tăng lên khi chúng có nhiều đặc điểm khác biệt. Ví dụ, CryptoPunk #8334 có đến 7 đặc điểm và được coi là tác phẩm nghệ thuật có giá trị và thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư.

CryptoPunk đã trở thành một trong những bộ sưu tập NFT nổi tiếng nhất hiện nay nhờ sự kết hợp độc đáo này.

Thực tế, CryptoPunk chỉ là sản phẩm thử nghiệm từ Matt Hall và John Watkinson, nhà sáng lập Larva Labs, lấy cảm hứng từ phong trào London Punk trong những năm 1970. Họ đã tạo ra một chương trình phần mềm để tạo ra hàng ngàn hình ảnh pixel khác nhau. Mặc dù chỉ là sản phẩm thử nghiệm, CryptoPunk đã trở thành dự án tiên phong trong thế giới NFT hiện nay.

Ban đầu, CryptoPunk được phát hành miễn phí và bất kỳ ai sở hữu ví Ethereum cũng có thể truy cập vào bộ sưu tập này. Điều này đã khiến có khoảng 9.000 tác phẩm được sở hữu miễn phí và 1.000 tác phẩm còn lại dành cho nhà phát triển.

Từ năm 2022, thị trường NFT đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Hàng triệu người dùng bắt đầu tìm kiếm và săn lùng những tác phẩm đại diện cho quyền sở hữu trên blockchain, và CryptoPunk là lựa chọn hàng đầu của họ.

Trên các thị trường NFT thứ cấp, như OpenSea, giá trị của CryptoPunk liên tục tăng lên, với một số tác phẩm đạt giá hàng triệu đô la Mỹ. Các cuộc đấu giá của CryptoPunk tại các trung tâm đấu giá hàng đầu thế giới như Christie's, Sotheby's cũng thu hút sự quan tâm của các nhân vật nổi tiếng như Jay-Z, Gary Vaynerchuk... Đến tháng 1 năm 2022, tổng khối lượng giao dịch CryptoPunk trên OpenSea đã vượt quá 2,5 tỷ đô la Mỹ.

CryptoPunk – Bộ sưu tập NFT lâu đời nhất

CryptoPunk được ra mắt vào năm 2017 và trong suốt hơn 5 năm tồn tại, bộ sưu tập này đã trở thành một trong những dự án NFT lâu đời nhất. Sự đánh giá của các nhà phê bình đã đặt CryptoPunk cùng hàng với một tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng mang tên "Femme nue couchée au collier" của Picasso năm 1932, mà Justin Sun đã mua lại và mã hóa thành NFT.

Chính vì điều này, CryptoPunk luôn thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư, vì nó không chỉ là một bộ sưu tập tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số (NFT) có lịch sử dài nhất, mà còn tồn tại và phát triển cho đến ngày hôm nay.

Mức độ khan hiếm của bộ sưu tập CryptoPunk

Phần lớn giá trị của NFT phụ thuộc vào sự khan hiếm và nhu cầu sở hữu của người dùng. CryptoPunk là một ví dụ điển hình khi giá trị của nó liên tục tăng cao, một phần là do nguồn cung của bộ sưu tập này bị hạn chế chỉ với 10.000 tác phẩm.

Mỗi tác phẩm CryptoPunk có những đặc điểm độc đáo và hiếm, khiến chúng có giá trị cao hơn so với những tác phẩm thông thường. Ví dụ, CryptoPunk với hình ảnh người ngoài hành tinh chỉ có 9 tác phẩm duy nhất, tạo nên tính siêu hiếm và làm tăng giá trị của chúng.

Ngoài ra, giá trị của CryptoPunk cũng được thúc đẩy lên hàng triệu đô la Mỹ nhờ vào sự ảnh hưởng mạng lưới từ các nhân vật nổi tiếng và người có ảnh hưởng trong lĩnh vực tiền số như Jay-Z, Serena Williams... Họ đã sử dụng CryptoPunk làm ảnh đại diện trên các mạng xã hội và tạo nên nhiều ấn tượng đối với cộng đồng nhà đầu tư tiền số.

Các loại CryptoPunk đắt nhất từng được bán

CryptoPunk #5822 có giá 8.000 ETH, tương đương 23,7 triệu đô la Mỹ, đã được bán vào ngày 13/02/2022. Đây được xem là CryptoPunk có giá trị cao nhất từ trước đến nay.

CryptoPunk #5822

CryptoPunk #5822 

Trong số 10.000 tác phẩm CryptoPunk, CryptoPunk #7523 được xem là một trong 9 tác phẩm người ngoài hành tinh siêu hiếm. Tác phẩm này đã được Shalom Meckenzie mua lại với giá 11,75 triệu đô la Mỹ tại trung tâm đấu giá Sotheby's ở London.

Một tác phẩm khác, CryptoPunk #4156, là một trong 24 tác phẩm vượn người trong bộ sưu tập. Được một nhà đầu tư ẩn danh mua lại vào tháng 12/2021 với giá 10,26 triệu đô la Mỹ.

Bộ sưu tập CryptoPunk đã ghi dấu ấn với nhiều giao dịch NFT kỷ lục, thu hút sự quan tâm lớn trong cộng đồng. Các giao dịch có giá trị cao nhất thường diễn ra trong năm 2021 và đầu năm 2022. Dưới đây là bốn giao dịch CryptoPunk có giá trị cao nhất:

  • CryptoPunk #5822 - Được giao dịch với giá 8.000 ETH (tương đương 23,7 triệu USD) vào tháng 2 năm 2022.
  • CryptoPunk #3100 - Được giao dịch với giá 4.200 ETH (tương đương 7,58 triệu USD) vào tháng 3 năm 2021.
  • CryptoPunk #7804 - Được giao dịch với giá 4.200 ETH (tương đương 7,57 triệu USD) vào tháng 3 năm 2021.
  • CryptoPunk #5577 - Được giao dịch với giá 2.500 ETH (tương đương 7,7 triệu USD) vào tháng 2 năm 2022.

Top CryptoPunk

Top CryptoPunk

CryptoPunks là một loại tài sản phi tập trung phát hành trên nền tảng Ethereum, được thiết kế để có thể chuyển đổi giữa các ví tiền số Ethereum. Ban đầu, người dùng có thể nhận CryptoPunks miễn phí khi Larva Labs ra mắt bộ sưu tập này. Tuy nhiên, hiện nay, giá trị của mỗi CryptoPunk có thể dao động từ hàng chục đến hàng nghìn ETH.

Hiện nay, OpenSea là một trong những trang thương mại điện tử NFT phổ biến nhất trên Ethereum, cho phép người dùng mua, bán và tạo ra các NFT. OpenSea cũng là trang thương mại điện tử NFT có lượng giao dịch lớn nhất trên thị trường.

Đối với những người quan tâm đến việc mua CryptoPunks, OpenSea là một trong những lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên, cần phải cẩn trọng với các bộ sưu tập giả mạo có thể xuất hiện trên trang web này.

Nếu không muốn sử dụng OpenSea, người dùng vẫn có thể truy cập trang web chính thức của Larva Labs, nơi mà chính chủ sở hữu của CryptoPunks đăng bán bộ sưu tập này.

Dù sử dụng nền tảng nào để giao dịch NFT, luôn cần lưu ý và phòng tránh các hình thức lừa đảo hoặc trang web giả mạo. Hãy luôn đảm bảo rằng bạn đang giao dịch trên trang web chính thức và NFT mà bạn mua là thuộc bộ sưu tập CryptoPunks thật sự.

Trải qua gần 5 năm từ khi ra mắt trên thị trường Crypto, CryptoPunk đã khẳng định được vị trí vững chắc trong lòng cộng đồng đầu tư NFT. Giá trị của chúng đã tăng lên đáng kể, từ mức không đáng kể ban đầu đến hàng triệu đô la Mỹ. Bộ sưu tập này đứng đầu trong xu hướng NFT hiện nay, chứng tỏ sức hút của nó đối với các nhà đầu tư.

Dù không thể dự đoán được tương lai và những thay đổi trong nhu cầu sở hữu CryptoPunk và NFT nhưng CryptoPunk sẽ luôn là một phần không thể thiếu trong không gian NFT.

Hơn nữa, Larva Labs đang nỗ lực để tìm hiểu những ứng dụng mới nhằm nâng cao tính tiện ích của CryptoPunk, không chỉ đơn thuần là một bộ sưu tập. Họ đã công bố việc lưu trữ tất cả thông tin thuộc tính và hình ảnh của CryptoPunk trên blockchain Ethereum, nhằm đảm bảo rằng bộ sưu tập này sẽ tồn tại trong thời gian dài.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ với bạn những thông tin liên quan đến CryptoPunks là gì và những thông tin liên quan. Hy vọng rằng bài viết này đã mang lại giá trị và hữu ích cho bạn. Chúc bạn thành công và cảm ơn bạn đã đọc! Hãy thường xuyên theo dõi Coin5s để thường xuyên cập nhật những thông tin hữu ích nhé!