KYC

KYC viết tắt của Know Your Customer (hiểu về khách hàng của bạn). KYC là giai đoạn xác minh danh tính và thẩm định khách hàng tham gia vào mạng lưới tiền điện tử (như mở tài khoản trên sàn giao dịch,...) hay các dự án ICO mà các nhà cung cấp dịch vụ tài chính phải thực hiện để biết khách hàng của họ. Điều này là một phần của nỗ lực Chống rửa tiền/Chống tài trợ cho Khủng bố (AML/CFT) và tội phạm tài chính, cũng như nâng cao khả năng thẩm định của khách hàng.

  • Thu thập thông tin cá nhân (PII – Personally identifiable information) thông qua giấy tờ tùy thân được chính phủ cấp cho công dân.
  • Xác minh khách hàng bằng cách đánh dấu các cá nhân tiếp xúc với chính trị (PEP- Politically Exposed Person) và những cá nhân có tiền án, tiền sự.


Tầm quan trọng của KYC. (Nguồn: nhanhoa.com) 

Ngăn chặn các hành vi phạm tội

Bản chất của tiền điện tử là phi tập trung và không chịu sự quản lý của các thể chế. Điều đó sẽ dễ bị các tội phạm tài chính lợi dụng nhằm mục đích phi pháp, gây bất ổn định cho nền kinh tế xã hội chung.

Vì thế KYC ra đời nhằm giúp quản lý danh tính các nhà giao dịch trong hệ thống, ngăn chặn các hành vi phạm tội.

Ví dụ: Một nhà chính trị của Mỹ muốn chuyển $5 triệu tiền tham nhũng của mình tới một tập đoàn của Trung Quốc để rửa tiền. Đầu tiên, ông ta sẽ dùng 5 triệu này để mua Bitcoin (BTC), lợi dụng mạng lưới tiền Bitcoin trên toàn cầu để chuyển tiền tới Trung Quốc. Sau đó, số Bitcoin này lại được đổi ra Nhân dân tệ và không thể truy xuất nguồn gốc.

Nhờ có KYC, danh tính cũng như khoản tiền phi pháp bị chuyển ra nước ngoài kia sẽ được báo cáo tới FinCEN (Mạng lưới thực thi tội phạm tài chính) nhằm ngăn chặn hành vi rửa tiền ngay từ đầu.

Tạo dựng niềm tin và sự minh bạch cho khách hàng

Trong quá khứ, những vụ hack sàn giao dịch tiền điện tử đã từng xảy ra gây mất niềm tin cho một bộ phận khách hàng. Bằng cách triển khai quy trình KYC, các sàn giao dịch có thể chứng minh mức độ đáng tin cậy của họ. Hệ thống xác minh danh tính giúp các sàn giao dịch biết ai đang sử dụng dịch vụ, loại bỏ những kẻ có hành vi khả nghi, từ đó ngăn chặn các hành vi bất hợp pháp hoặc tấn công sàn giao dịch.

Đối với người đăng ký mới, việc biết rằng các biện pháp KYC đang được thực hiện sẽ giúp họ biết được rằng họ đang giao dịch trong một môi trường an toàn với những người đáng tin cậy do đã được xác minh danh tính rõ ràng. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các nền tảng giao dịch ngang hàng (P2P).

Tăng cạnh tranh lành mạnh cho thị trường crypto

Trung Quốc đang có kế hoạch phát hành đồng tiền kỹ thuật số của quốc gia và nó đã làm tăng thêm độ tin cậy vào loại tiền tệ phi tập trung này. Dự kiến, các quốc gia khác cũng sẽ làm theo và tung ra các loại tiền điện tử của riêng họ.

Do đó, người tiêu dùng sẽ có xu hướng hướng tới tiền điện tử do chính phủ phát hành, làm gia tăng sự cạnh tranh cho các doanh nghiệp tư nhân. Bởi vậy, việc đầu tư vào KYC giúp sản phẩm của các doanh nghiệp này vươn lên như một lựa chọn thay thế an toàn cho tài sản truyền thống.

Cách để hợp pháp hóa tiền điện tử

Việc áp đặt các quy tắc KYC có thể được hiểu như một cách để hợp pháp hóa tiền điện tử. Các quy tắc KYC áp dụng cho tiền điện tử phù hợp với các quy định hiện đang được áp dụng cho tiền pháp định (fiat).

Mặc dù các quy định này không phải là mối quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư và giao dịch tiền điện tử hợp pháp, nhưng chúng áp đặt các quy tắc bổ sung liên quan đến việc kê khai thu nhập. Đặc biệt là thu nhập từ các khoản đầu tư và giao dịch tiền điện tử.

Ví dụ: Các biểu mẫu khai thuế dành cho nhiều khu vực pháp lý hiện đang yêu cầu tiết lộ các khoản thu nhập liên quan đến tiền điện tử. Tại Hoa Kỳ, Sở Thuế vụ (IRS) coi tiền điện tử là tài sản có giá. Bất kỳ khoản thu nhập (lợi nhuận) nào phát sinh từ hoạt động mua/bán, giao dịch tiền điện tử cũng sẽ phải chịu thuế.

Gần như tất cả các sàn giao dịch crypto lớn nhỏ hiện nay đều yêu cầu KYC mới được tăng các lợi ích giao dịch như: Cho phép trade số lượng lớn, giảm phí rút tiền ra khỏi sàn,… Mục đích chính của KYC là giúp xác thực danh tính và hỗ trợ bảo mật nhiều lớp, bảo vệ sự an toàn tài khoản và tránh các thất thoát do hacker xâm nhập.

Sàn Gemini tự hào tuyên bố trong thỏa thuận người dùng của mình rằng sàn giao dịch của họ tuân thủ hơn 13 quy định AML và họ nhấn mạnh vào việc cần KYC đầy đủ để rút bất kỳ khoản tiền nào từ sàn.

Khi người dùng đăng ký lần đầu, KYC đầy đủ là không cần thiết. Tuy nhiên, người đăng ký phải cung cấp tên pháp lý đầy đủ, ngày sinh, địa chỉ, số điện thoại hợp lệ, số an sinh xã hội và email của họ. Khi rút tiền, người dùng phải gửi các tài liệu chính thức của chính phủ, chẳng hạn như hộ chiếu hoặc bằng lái xe, để xác minh danh tính của họ.

Một trong những sàn giao dịch lâu đời, Coinbase cho phép người dùng gửi và lưu trữ tiền điện tử mà không cần kích hoạt thủ tục KYC đầy đủ. Bạn chỉ cần gửi đầy đủ tên và địa chỉ email để đăng ký. Tuy nhiên, để mua và bán tiền điện tử, người dùng phải hoàn thành thủ tục KYC đầy đủ, gửi tài liệu chính thức và PII.

Để tăng tốc quá trình và đảm bảo độ chính xác, Coinbase sử dụng giải pháp ID kỹ thuật số như nhận dạng khuôn mặt, sinh trắc học và phát hiện trực tiếp để xác thực người dùng.

Coinbase gần đây cũng đã được cấp bằng sáng chế cho một hệ thống đánh giá rủi ro tự động cho điểm người dùng về khả năng họ sử dụng nền tảng cho hoạt động bất hợp pháp. Điều này giúp loại bỏ những người dùng không tuân thủ quy định và giảm bớt việc giám sát thẩm định khách hàng trong dài hạn.

Trong khi Coinbase và Gemini có các chính sách tương đối nghiêm ngặt, thì Binance lại lỏng lẻo hơn. Người dùng có thể rút tối đa 2 BTC mỗi ngày mà không cần xác minh tài khoản hoặc thực hiện KYC.

Tuy nhiên, khi nói đến Binance US, các quy trình KYC nghiêm ngặt hơn nhiều. Người dùng phải cung cấp tất cả PII, ID chính phủ hợp lệ và số an sinh xã hội khi đăng ký. Nền tảng này cũng đã hợp tác với một giải pháp ID kỹ thuật số tương tự như Coinbase.

Bitfinex giải quyết vấn đề KYC theo một cách hoàn toàn khác. Mặc dù nền tảng này hỗ trợ các loại tiền tệ fiat khác nhau, nhưng người dùng chỉ sử dụng tiền điện tử không cần phải hoàn thành KYC. Bạn có thể gửi tiền, giao dịch và rút tiền điện tử mà không cần bất kỳ thủ tục xác minh danh tính nào. Để gửi tiền và giao dịch fiat, người dùng phải xác minh bản thân bằng địa chỉ, số điện thoại, bằng chứng địa chỉ và ID do chính phủ cấp.

Huobi Global là một sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu khác không yêu cầu KYC. Tuy nhiên, để rút số lượng tiền điện tử cao hơn, người dùng cần phải tự xác minh.

Không dễ dàng để thấy hết các ưu thế của KYC. Tuy nhiên, lợi ích về chống lại gian lận và cải thiện toàn bộ hệ thống tài chính có thể được tóm gọn như sau:

  • Người cho vay có thể dễ dàng đánh giá rủi ro bằng cách thiết lập danh tính và lịch sử tài chính khách hàng của họ. Quá trình này dẫn đến việc cho vay có trách nhiệm và giúp quản lý rủi ro tốt hơn.
  • Chống lại hành vi trộm cắp danh tính và các loại gian lận tài chính khác.
  • Làm giảm nguy cơ rửa tiền ngay từ đầu như một biện pháp chủ động.
  • Cải thiện sự tin cậy, bảo mật và trách nhiệm giải trình của các nhà cung cấp dịch vụ tài chính. Danh tiếng này có tác động mạnh mẽ đến toàn bộ ngành tài chính và có thể khuyến khích sự đầu tư.

KYC là một quy trình an toàn giả sử công ty bạn đang giao dịch có các chính sách về quyền riêng tư và bảo mật để bảo vệ thông tin của bạn. Tuy nhiên, những kẻ lừa đảo có thể cố gắng sử dụng xác minh KYC như một chiêu bài để đánh cắp thông tin của bạn. 

Do đó, hãy luôn đảm bảo rằng bạn chỉ cung cấp thông tin trực tiếp cho công ty mà bạn đang cố gắng xác minh. Điều quan trọng cần nhớ là KYC yêu cầu tài liệu hiển thị và không thể hoàn thành qua điện thoại. Bất kỳ cuộc gọi điện thoại nào yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân liên quan đến KYC đều là lừa đảo.

Trong thị trường các sàn giao dịch tiền ảo thì KYC được hiểu là “xác minh danh tính” hay “xác thực tên thật”. KYC là quá trình các sàn giao dịch xác nhận danh tính của khách hàng. Và cũng là tài liệu gốc để hệ thống đối chiếu với những tài liệu sau này.

Giá trị cốt lõi của Bitcoin chính là sự ẩn danh. Chính vì sự ẩn danh như vậy nên cách phòng tránh lừa đảo tốt nhất là ngay khi tham gia cần công khai ngay từ đầu.

Hiện tại các sàn giao dịch gần như yêu cầu KYC mới được tăng lợi ích giao dịch như: Cho phép trade số lượng lớn, giảm phí rút tiền ra khỏi sàn giao dịch… Mục đích chính của KYC là giúp xác thực danh tính và hỗ trợ bảo mật nhiều lớp, bảo vệ sự an toàn tài khoản, tránh các thất thoát do hacker xâm nhập.

Tuy vậy hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử vẫn không có chính sách KYC rõ ràng. Như một nghiên cứu toàn cầu về các sàn giao dịch đã phát hiện hơn 65% các sàn giao dịch không có quy trình KYC hoàn chỉnh và minh bạch.

KYC đóng vai trò quan trọng đối với việc tuân thủ các tiêu chuẩn chống rửa tiền (AML) và chống hối lộ, dưới hình thức cơ quan lập pháp ở cả cấp độ toàn cầu và quốc gia.

Từ năm 1989, nhiều quốc gia trên thế giới bắt đầu cam kết thực hiện theo các khuyến nghị của Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính.

Tuy nhiên, KYC không có một định nghĩa duy nhất hoặc thống nhất và các khu vực khác nhau trên thế giới có các phiên bản khác nhau của luật AML hoặc KYC của họ.