WAX WAXP
$0.05 -7.95%
4,993 VND
 • Vốn hóa thị trường 9.88 nghìn tỷ $180,058,000 0.21%
 • Vốn hóa trong 24h qua 397.06 tỷ $9,557,940 7.95%
Nguồn cung ngoài thị trường 1,854,540,000 WAXP
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 3,814,630,000 WAXP
Cập nhật lúc 23:01 - 23/01/2024

WAX (WAXP) là gì? Giá và thông tin về tiền số WAXP

Trong số các dự án blockchain phát triển cho NFT, dự án WAX được xem là một trong những dự án nổi bật và thu hút được sự quan tâm đáng kể từ cộng đồng crypto. Vậy WAX là gì? Hãy cùng Coin5s tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

WAX (WAXP) là một blockchain được xây dựng có mục đích, được phát hành vào năm 2017, được thiết kế để thực hiện các giao dịch thương mại điện tử nhanh hơn, đơn giản hơn và an toàn hơn cho mọi bên tham gia. Chuỗi khối WAX sử dụng bằng chứng cổ phần được ủy quyền (DPoS) làm cơ chế đồng thuận của nó. Nó hoàn toàn tương thích với EOS.

Các thành phần bên trong WAX Platform và hoạt động của các thành phần này. Gồm có: Users, Guilds, Transfer Agents và Contracts:

Users

Là những người dùng cuối. Trong hệ sinh thái này, họ có thể là các token holder, hoặc là chủ sở hữu của các loại tài sản số. Họ có thể listing, trao đổi, mua bán các loại tài sản số đó.

Guilds

Họ là những người confirm (xác nhận) các Nodes bên trong WAX Blockchain với cơ chế đồng thuận DPoS. Nhiệm vụ của họ là xác thực giao dịch và tạo blocks. Tất nhiên những người này sẽ nhận được rewards cho những đóng góp của mình.

Hiện tại đang có 21 Guilds hoạt động bên trong mạng lưới của WAX Blockchain. Cấu hình máy tối thiểu để trở thành Guilds: 128G RAM và tối thiểu 2 CPU core. Bộ nhớ lưu trữ ít nhất 200G

Transfer Agents

Họ là những người chịu trách nhiệm trong việc chuyển giao tài sản số giữa những người dùng. 

Contracts

Là các hợp đồng thực thi bên trong WAX Platform. WAX Blockchain cho phép migrate các dApp từ các nền tảng khác vào nền tảng Blockchain của WAX chỉ với vài thao tác đơn giản.

Ở giai đoạn này, WAX đang cho phép các developers chuyển các dApp trên nền EOS. 

Điều hành Thị trường ảo của riêng bạn

WAX cho phép hàng triệu người dùng tạo ra các cửa hàng ảo của riêng họ mà không phải đầu tư bất kỳ khoản vốn nào vào cơ sở hạ tầng hoặc xây dựng kênh thanh toán.

Giám sát thị trường cho trò chơi ưa thích của bạn

Tham gia các Guild ở các game mà bạn yêu thích sẽ giúp bạn tự quản lý và giám sát các giao dịch cụ thể cho trò chơi hoặc hệ thống máy chủ trò chơi yêu thích của bạn và nhận được phần thưởng cho sự tham gia của bạn khi phát hiện lỗi bất kì của máy chủ.

Đại lý chuyển nhượng

Bạn có thể trở thành đại lý trong nền tảng bằng cách rà soát và tạo thuận lợi cho các giao dịch, các thành viên WAX có thể kiếm được một khoản phí đáng kể. Với lệ phí thu được nhiều hơn, sẽ có nhiều tiền hơn để sử dụng và truy cập vào toàn bộ hệ sinh thái.

Thẩm định viên

Các thành viên của WAX nếu là người chơi lâu năm và có nhiều kinh nghiệm của một game bất kì có thể tham gia làm công việc thẩm định và đánh giá giá trị của các món đồ được bán trên nền tảng. Sẽ có những phần thưởng nhất định cho những ai có những thẩm định và đánh giá tốt, được nhiều người bình chọn.

 • Q4/2017: Xuất bản Whitepaper và tổ chức đợt bán token pre-sale và ICO.
 • Q1/2018: Bắt đầu thử nghiệm nền tảng.
 • Q2/2018: Xây dựng đội ngũ để phát triển nền tảng.
 • Q3/2018: Ra mắt phiên bản thử nghiệm.
 • Q4/2018: Chính thức ra mắt phiên bản chính thức của nền tảng.
 

WAX là một loại token được tạo ra để phục vụ cho các chức năng trong hệ sinh thái của mạng WAX blockchain. Token này có chức năng:

 • Được sử dụng để thanh toán cho các sản phẩm được bán trên thị trường.
 • Được sử dụng như phí gas trong mạng WAX blockchain.
 • Người dùng có thể stake token để nhận được phần thưởng.
 • Người dùng có thể sử dụng token để vote cho các đề xuất từ các guilds (nhưng cần ít nhất 10 token để có thể vote).
 • Trả thưởng cho các Guilds tham gia xác thực và tạo Blocks.

Ban đầu, token này được phát hành theo chuẩn ERC-20 trên Ethereum. Tuy nhiên, từ khi ra mắt mainnet vào tháng 6 năm 2019, người dùng đã có thể chuyển đổi từ ERC20 sang Native token chính của WAX.

6.1. Thông tin cơ bản về token WAXP

WAX Token ERC-20

 • Ticker: WAX
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Type: Utility Token
 • Token Standard: ERC-20
 • Smart Contract: 0x39Bb259F66E1C59d5ABEF88375979b4D20D98022
 • Decimal: 8

WAX Native Token

 • Ticker: WAX
 • Blockchain: WAX Blockchain
 • Token Type: Utility Token
 • Chain ID: 1064487b3cd1a897ce03ae5b6a865651747e2e152090f99c1d19d44e01aea5a4

Total Supply: 1,850,000,000 WAX

Circulating Supply: 942,821,662 WAX (~51% tổng cung)

6.2. Phân bổ token WAXP

Phân bổ Token WAXP

Phân bổ Token WAXP

6.3. Token Sale WAX

Token Sale WAX

Token Sale WAX

Hiện tại, người dùng WAX có thể thực hiện swap giữa ERC-20 Token và Native Token của họ. Vì vậy, trên thị trường đang có 2 loại token WAXP khác nhau. Bên cạnh phí giao dịch và phí rút/nạp tiền trên từng sàn, người dùng còn phải chịu thêm phí trx fee. Điều này có nghĩa là khi thực hiện chuyển Token trong mạng lưới Blockchain, người dùng sẽ phải thanh toán một khoản phí gọi là transaction fee, phí này sẽ được tính dựa trên từng loại token và được thu bởi Ethereum (đối với ERC-20) hoặc WAX Blockchain (đối với Native Token).

Để sở hữu đồng tiền số WAXP coin, bạn có thể chọn mua tại một trong các sàn giao dịch lớn như Binance, KuCoin, Gate.io, Huobi, Bittrex, OKX, LBank, Crypto.com và nhiều sàn khác trên thị trường.

Các sàn giao dịch WAXP coin

Các sàn giao dịch WAXP coin

WAX là một token ERC20 trên nền tảng Ethereum blockchain, vì vậy bạn nên lưu trữ các token của mình trong ví tiền tương thích với ERC20 như MyEtherWallet, Trezor, Ledger Wallet,..

 • MyEtherWallet (MEW) là một ví tiền số chuyên dụng được dùng để lưu trữ các token chạy trên nền tảng Ethereum (ERC20).
 • Ledger Nano S (Ledger Wallet) là một loại ví lạnh dùng để lưu trữ các đồng coin phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Ví Ledger còn được gọi là ví phần cứng (hardware wallet) hay gọi tắt là ví cứng.
 • Trezor một loại ví cứng để lưu trữ tiền số ở trạng thái ngoại tuyến. Trezor được xem là chiếc ví trữ lạnh Bitcoin đầu tiên trên thế giới. Ngoài hỗ trợ Bitcoin, ví còn có thể lưu trữ một số đồng coin lớn khác như: Ethereum (ETH), Litecoin (LTC), Bitcoin Cash (BCH), Dashcoin (DASH)…. Kết nối qua USB, nó được thiết kế để giao dịch bitcoin với các phím riêng và lưu trữ ngoại tuyến.
 

Có nên đầu tư vào WAX Token hay không sẽ dựa vào đánh giá và quan điểm của mỗi người. Tuy nhiên, bạn nên xem xét một số thông tin sau đây:

 • WAX Token có một thị trường tiềm năng là ngành công nghiệp game, với hàng trăm triệu người chơi và hàng tỉ đô la doanh thu hàng năm.
 • WAX Token có một sản phẩm chính là marketplace phi tập trung, cho phép người dùng mua bán các tài sản ảo trong game một cách an toàn, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí.
 • WAX Token có một đội ngũ phát triển có kinh nghiệm và uy tín trong lĩnh vực game và blockchain. Đội ngũ này đã thành lập OPSkins, một nền tảng giao dịch các hàng hoá ảo trong game lớn nhất thế giới.
 • WAX Token cũng phải đối mặt với một số thách thức và rủi ro, như sự cạnh tranh từ các dự án blockchain khác trong lĩnh vực game và NFT, sự biến động giá của tiền điện tử và sự phụ thuộc vào sự hợp tác của các nhà phát triển game.

11.1. Lịch sử phát triển

Dự án WAX đã thực hiện ICO mở bán bán token WAX vào tháng 11 năm 2017 và thu về hơn 9 triệu USD, vào thời điểm đó WAX cũng là một dự án ICO khá thành công và được cộng đồng quan tâm.

Tổng lượng token được bán trong ICO là 64.750.000 WAX (35% tổng cung) và tất cả những người mua thời điểm đó đã được x10 số token họ mua. 30% tiếp theo được dành cho phát triển nền tảng, 15% dành cho ban cố vấn và các nhà đầu tư thiên thần và 20% còn lại được nắm giữ bởi đội ngũ sáng lập dự án.

 11.2. WAX token được dùng cho những việc gì?

Các nhà đầu tư có thể dùng WAX token vào một trong các hoạt động sau đây:

 • Làm currency (tiền tệ) để trực tiếp mua các vật phẩm ảo trong game như vũ khí, trang bị, phụ kiện, trang phục,…
 • Làm phiếu bầu (vote) để bình chọn cho các guild trong game hay các proposal từ các guild (10 WAX token để vote).
 • Làm phí gas để giao dịch trên mạng lưới của WAX blockchain cũng tương tự như chức năng của các token riêng khác.
 • Các nhà phát triển sẽ stake WAX token để đủ điều kiện migrate dApp (EOS) sang nền tảng WA.
 • Các token holders có thể nhận được WAX token rewards bằng cách hold WAX tokens pledge. Phần thưởng sẽ dựa trên lượng token họ pledge.
 • Làm phần thưởng cho thành viên các guilds khi tham gia xác thực và tạo blocks.

Trên đây là những thông tin về WAXP là gì cũng như những thông tin cần thiết về WAX Token. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về thị trường tiền số, hãy thường xuyên theo dõi Coin5s để cập nhật những thông tin hữu ích nhé!