Trong thị trường tiền số, MetaMaskTrust Wallet là hai ví tiền số được sử dụng phổ biến nhất hiện nay bởi các nhà đầu tư.

Ví Metamask là một ví tiền số được thành lập năm 2016, bởi Aaron Davis và công ty ConsenSys. Ban đầu, ví này được tạo ra để giữ các token trên mạng Ethereum tuy nhiên sau đó nó đã được phát triển để có thể liên kết với nhiều mạng blockchain khác.

Trust Wallet được thành lập và cho ra mắt vào năm 2017, bởi công ty Six Days do Viktor Radchenko điều hành. Đến ngày 01/08/2018, sàn giao dịch Binance đã chính thức mua lại Trust Wallet.

Cả MetaMask và Trust Wallet đều được đánh giá cao khi có giao diện thân thiện và dễ dàng sử dụng ngay cả với những nhà đầu tư mới. Việc thiết lập ví MetaMask có thể được thực hiện bằng một vài bước đơn giản. Ví Trust cũng dễ sử dụng và đi kèm với một ứng dụng dành cho thiết bị di động có sẵn trên iOS và Android.

Cả MetaMask và Trust Wallet đều cung cấp dịch vụ lưu trữ tiền số an toàn. Để giữ an toàn cho các khoản tiền này, cả hai nền tảng đều hỗ trợ các biện pháp bảo mật ngăn chặn các lỗ hổng bảo mật như tấn công lừa đảo hoặc hack cụm từ gốc.

Sử dụng Metamask sẽ trở nên tuyệt đối an toàn nếu khi sử dụng ví, người dùng lưu trữ Private Key cẩn thận, an toàn để đề phòng khi cần khôi phục ví, không click vào những đường link trên các website để đề phòng bị hacker tấn công. Với Trust Wallet người dùng nắm toàn quyền kiểm soát sự riêng tư của ví. Vì thế, không ai có thể truy cập vào tài khoản nếu như không có mật mã.

Sử dụng Metamask sẽ trở nên tuyệt đối an toàn nếu khi sử dụng ví | Nguồn: mages.fpt

Sử dụng Metamask sẽ trở nên tuyệt đối an toàn nếu khi sử dụng ví | Nguồn: mages.fpt

Khi sử dụng MetaMask, người dùng sẽ phải trả một khoản phí gọi là phí gas. Mức phí này sẽ phụ thuộc vào tình trạng của mạng Ethereum. Ví Metamask sẽ đưa ra các lựa chọn phí gas: Nhanh nhất, nhanh, chậm. Phí giao dịch thể hiện thời gian xác nhận, giá càng cao thì thời gian xác nhận sẽ càng nhanh, ngược lại giá thấp thì thời gian giao dịch chậm hơn.

Còn Trust Wallet là ví tiền số duy nhất không thu bất kỳ khoản phí vào cho việc sử dụng hoặc thực hiện các giao dịch. Người dùng chỉ phải trả một khoản phí rất nhỏ khi thực hiện rút tiền, phí này ví Trust không thu mà sẽ trả cho các thợ mỏ để xác nhận giao dịch của bạn trên mạng lưới lưới Blockchain. Phí này cũng sẽ thay đổi tùy vào từng thời điểm.

Ví MetaMask cũng như Trust Wallet đều hỗ trợ nhiều loại tiền số. Metamask chỉ cho phép lưu trữ các loại tiền ERC20 và không hỗ trợ Bitcoin. Tuy nhiên, Trust Wallet lại hỗ trợ hàng nghìn tài sản trên khắp các hệ thống chuỗi khối và tất cả các mã thông báo ERC-20.

Mặc dù cả MetaMask và Trust Wallet đều hoạt động theo cách tương tự và thậm chí có một số điểm tương đồng về giao diện người dùng, nhưng chúng giải quyết hai vấn đề khác nhau trong thị trường tiền số.

Meta Mask tập trung nhiều hơn vào mã thông báo cũng như giao dịch và lưu trữ có thể thu thập được. Trong khi, Trust Wallet tập trung vào việc cung cấp quyền truy cập vào vô số loại tiền khác nhau cũng như trao đổi tiền pháp định. Vì vậy, nếu người dùng đang tìm kiếm một chiếc ví để hỗ trợ giao dịch mã thông báo, thì MetaMask tốt hơn. Mặt khác, nếu người dùng đang tập trung vào giao dịch nhiều loại tiền số hơn cũng như tiền pháp định, thì Trust Wallet sẽ phù hợp hơn.

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng và sở thích, các nhà đầu tư hãy tìm hiểu và chọn cho mình một loại ví uy tín để bảo đảm an toàn cho tài sản của mình.

wallet