Chicken Bonds là gì? Cách hoạt động của Chicken Bonds

Hãy cùng Coin5s tìm hiểu về Chicken Bonds là gì, một cách thú vị mà Liquity đã đề xuất để tạo động lực cho người dùng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá chi tiết về Chicken Bonds, cách hoạt động của nó và những lợi ích mà mô hình này đem lại cho các thành viên tham gia.
Chicken Bonds là gì?

Chicken Bonds là một khái niệm mới được đề xuất bởi Liquity, sử dụng cơ chế bonding như một cách triển khai incentive. Mục tiêu của Chicken Bonds là giúp các dự án bootstrapping liquidity và xây dựng thanh khoản cho giao thức của họ (POL).

Đầu tiên, Liquity đã triển khai thành công Chicken Bonds cho LUSD - một giao thức CDP tương tự như Maker DAO. Trong tương lai, dự kiến Chicken Bonds sẽ mở rộng để cho phép các dự án khác tham gia vào (POLaaS).

Chicken Bonds là gì?

Chicken Bonds là gì?

Chicken Bonds là một cơ chế thúc đẩy mới được đề xuất bởi Liquity, nhằm khuyến khích người dùng sử dụng tài sản cơ bản như LUSD để đạt được những lợi ích trong tương lai, ví dụ như mức lợi suất 10-15% APR.

Để giảm thiểu rủi ro cho người dùng, giao thức cho phép họ có thể yêu cầu và trao đổi một phần tài sản cơ bản (LUSD) bất kỳ lúc nào, nhưng với điều kiện một phần vốn của họ sẽ được chuyển cho giao thức (POL) và các khoản phí liên quan đến việc tham gia và trao đổi (Chicken Out).

Do đó, thực tế là người dùng sẽ phải chờ đợi một khoảng thời gian (1-3 tháng) để đạt được điểm cân bằng vốn. Họ cần giữ tiền trong giao thức trong khoảng thời gian đó để có thể bắt đầu thu lợi nhuận. Nếu người dùng rút tiền trước khi đạt đến điểm cân bằng vốn, họ sẽ gánh lỗ.

Trong mô hình Chicken Bonds, có ba hành động mà người dùng cần biết:

  • Bonding (Mua bond): Người dùng mua bond LUSD (tương tự như mua trái phiếu), mỗi vị trí bond là duy nhất và được đại diện bằng các NFT. Các NFT này tích lũy số dư ảo bLUSD theo thời gian, và số dư bLUSD của người dùng tăng dần theo thời gian. Các NFT không có lãi suất hoặc thời gian đáo hạn, người dùng có thể yêu cầu bond và nhận số dư bLUSD bất cứ lúc nào.
  • Chicken in (Claim bond): Người dùng yêu cầu số dư bLUSD ảo trên các NFT để nhận lại bLUSD vào ví. Mặc dù người dùng có thể yêu cầu bond bất cứ lúc nào, nhưng việc mua bond và yêu cầu ngay lập tức sẽ gây lỗ cho họ. Do đó, người dùng thường chờ đến khi số dư bLUSD tăng đủ để hòa vốn trước khi yêu cầu.
  • Chicken out (Redeem bLUSD): Người dùng đổi bLUSD thành tài sản cơ bản LUSD.

Các hành động trong giao thức

Các hành động trong giao thức 

Có một số token liên quan trong mô hình này:

  • LUSD: Stablecoin được tạo ra bằng cách đặt cọc ETH làm tài sản bảo đảm.
  • Bond Position: Một NFT đại diện cho số dư ảo bLUSD của người dùng khi mua bond LUSD, số dư ảo tăng theo một đường cong xác định trước. NFT này tuân thủ chuẩn ERC721, tương tự như LP của UniswapV3.
  • bLUSD: Một token phái sinh của bLUSD, tuân thủ chuẩn ERC20, giá trị của nó được liên kết với LUSD và có xu hướng tăng theo thời gian.

Như đã nói ở trên, Chicken Bonds là một cơ chế mới mà Liquity đưa ra, nhằm khuyến khích người dùng sử dụng tài sản cơ bản LUSD để đạt được những lợi ích trong tương lai. Giao thức này bao gồm ba hành động chính: Bonding, Chicken In và Chicken Out. Dưới đây, tôi sẽ giải thích chi tiết về cách luân chuyển underlying asset LUSD trong các bucket khác nhau, tùy thuộc vào hành động của người dùng.

Khi người dùng bonding LUSD, số tiền đó sẽ được chuyển vào pending bucket và tạm thời nằm dưới sự kiểm soát của giao thức. Tất cả số LUSD này sẽ được gửi vào Stability Pool của Liquity, nhằm kiếm lợi nhuận từ LQTY emissions và từ việc thanh lý các vị thế nợ có thể chấp của Liquity. Sau đó, số LUSD sẽ tự động được chuyển thành LUSD thông qua B Protocol.

Cách hoạt động của Chicken Bonds

Cách hoạt động của Chicken Bonds

Phí bonding LUSD cộng với lợi nhuận tích lũy từ pending bucket sẽ được chuyển vào reserve bucket.

Khi người dùng Chicken In (claim bond), underlying assets LUSD sẽ được chuyển vào reserve bucket và permanent bucket, tuỳ thuộc vào tỉ lệ cap đã được sử dụng.

Ví dụ: Giả sử người dùng A bonding 10,000 LUSD và tỉ lệ bLUSD/LUSD trong hệ thống là 1.6. Điều này có nghĩa là số lượng bLUSD tối đa mà người dùng có thể tích lũy khi giữ bond là 6,250 bLUSD.

Line đỏ (Cap) và line xanh (Accrued boosted tokens) gần nhau và không bao giờ cắt nhau, với line xanh luôn nằm dưới line đỏ. Điều này có nghĩa là giá trị Accrued boosted tokens luôn nhỏ hơn max cap và luôn có một phần vốn (POL) được chuyển vào permanent bucket.

Trong trường hợp của người dùng A, số lượng bLUSD mà A nhận được sẽ nhỏ hơn max cap (6,250 bLUSD).

Sau khi bonding, người dùng A quyết định giữ bond trong 6 tuần và sau đó quyết định chicken in (thời điểm t). Lúc này, số dư bLUSD tích lũy của A đã đạt 5,625 bLUSD (90% cap), tương đương với 9,000 LUSD được chuyển vào reserve bucket (line vàng) và 1,000 LUSD (line đỏ) vào permanent bucket.

Số LUSD trong reserve bucket được dự trữ để người dùng chicken out (redeem bLUSD thành LUSD) bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, để tối ưu vốn, số LUSD này sẽ được đặt trong stability pool của Liquity để kiếm lợi nhuận. Lưu ý, khi chicken out, người dùng sẽ mất phí redeem, và số tiền này sẽ được chuyển trở lại reserve bucket.

Số LUSD còn lại trong permanent bucket thuộc quyền sở hữu của giao thức. Giao thức sẽ sử dụng số LUSD này để cung cấp thanh khoản cho cặp LUSD/bLUSD và xây dựng thanh khoản cho bLUSD hoặc deposit vào Yearn Curve vaults để xây dựng thanh khoản cho LUSD3CRV. Người dùng có thể stake LUSD3CRV LP token trên Convex để kiếm phần thưởng. Phần thưởng này được chuyển đổi thành LUSD và tích lũy vào reserve bucket.

Tổng cộng, có 4 nguồn lợi nhuận tích luỹ cho reserve bucket, gồm: lợi nhuận từ pending bucket, permanent bucket, phí bonding và phí chicken out. Giá trị của bLUSD trong hệ thống được tính bằng công thức:

bLUSD_price = LUSD_reserve_bucket / boosted_token_supply

Nhờ vào lợi nhuận tích luỹ từ bốn nguồn trên, giá trị của bLUSD trong hệ thống sẽ không bao giờ giảm, mà chỉ tăng theo thời gian.

Chicken Bonds là một cơ chế mới trong hệ thống Liquity, mang lại sự bảo vệ vốn và linh hoạt cho người dùng. Điều này cho phép họ thư giãn và rút tiền gốc mọi lúc mà vẫn có được lợi ích từ lợi nhuận cao hơn. Giao thức của Chicken Bonds cũng được sở hữu và điều chỉnh bởi giao thức Liquity.

Principal-Protected 

Một trong những ưu điểm quan trọng của Chicken Bonds là tính bảo vệ vốn. Người dùng có thể bắt đầu mua Chicken Bonds và bắt đầu nhận được token bLUSD. Khi họ muốn rút tiền, họ có thể hoàn trả token bLUSD và nhận lại số tiền gốc của mình. Người dùng không mất tiền, chỉ mất cơ hội kiếm lợi từ việc giữ vốn trong Chicken Bonds cho đến thời điểm đó.

Tăng năng suất

Việc sở hữu Chicken Bonds còn mang lại lợi nhuận cao hơn. Người dùng có thể đổi LUSD thành bLUSD để nhận lợi nhuận cao hơn. Tuy nhiên, để nhận lợi nhuận, người dùng phải đợi đến khi giá trị của bLUSD tích lũy vượt qua số vốn LUSD ban đầu. Đồng thời, bLUSD cũng mang lại lợi nhuận từ việc giữ tiền trong thùng dự trữ hỗ trợ.

Tỉ lệ lợi suất (APR) của bLUSD được tính dựa trên lợi nhuận tích lũy từ các nhóm chờ xử lý, nhóm dự trữ và nhóm vĩnh viễn, chia cho số tiền trong nhóm dự trữ. APR của bLUSD được tăng lên bởi một hệ số khuếch đại, làm cho nó cao hơn APR của nhóm ổn định. Hiện tại, APR của bLUSD lớn hơn 15,95 lần so với APR của nhóm ổn định.

Sự ổn định của Peg

Chicken Bonds cũng góp phần tăng tính thanh khoản cho Curve pool LUSD, tạo điều kiện cho việc duy trì sự ổn định của đồng tiền LUSD. Việc chuyển đổi giữa nhóm cố định và nhóm LUSD/3CRV giúp tăng cường tính thanh khoản và cải thiện tỷ giá cố định của LUSD.

Tính thanh khoản của giao thức được tạo ra bằng cách vay tiền từ người dùng và lưu trữ một phần lợi nhuận từ số tiền đó. Nhóm vĩnh viễn, chứa thanh khoản do giao thức sở hữu, hiện có giá trị là 930.000 đô la. Chi phí liên tục khởi động POL bổ sung là tối thiểu. Hiện tại, giao thức chỉ cung cấp lợi suất từ POL cho những người nắm giữ bLUSD để chuyển vào quỹ dự trữ. Điều này làm giảm chi phí so với việc thực hiện các hoạt động khai thác thanh khoản thông thường và phát hành token quản trị.

Trong tình hình ngắn hạn, yield của bLUSD phụ thuộc vào số lượng vốn mới tham gia vào giao thức. Trong khi đó, ở tình hình trung hạn, nguồn lãi suất phụ thuộc vào các chiến lược và nguồn yield mà giao thức triển khai.

Tuy nhiên, thực tế vẫn chưa có nhiều thay đổi đáng kể. Nguồn yield chủ yếu vẫn được tạo ra từ emissions, không đảm bảo tính bền vững. Tuy vậy, với POL tích lũy từ Permanent bucket, giao thức có thể triển khai các chiến lược khác nhau, đạt được lợi ích riêng mà không chỉ giới hạn ở việc thu thập yield từ nhiều nguồn.

Mô hình định giá bTokens trong Chicken Bonds quyết định số lượng underlying assets được chuyển vào Permanent bucket và trở thành tài sản mà giao thức sở hữu. Tỉ lệ này quá cao sẽ kéo dài thời gian hoàn vốn của người dùng, không hấp dẫn cho người dùng. Nếu tỉ lệ quá thấp, POL tích lũy được sẽ quá ít và không đáng kể.

Hơn nữa, việc thiết kế các khoản phí như bonding và redeem cũng rất quan trọng. Nếu phí quá cao, flywheel sẽ hoạt động một cách trơn tru hơn, thời gian hoàn vốn nhanh và yield cơ bản cao, thu hút được nhiều người dùng mới. Tuy nhiên, nếu phí quá thấp, Chicken Bonds sẽ hoạt động không hiệu quả và flywheel khó có thể xảy ra.

Giao thức cũng có thể tăng cường hiệu suất sử dụng vốn bằng cách đặt LUSD dự trữ trong reserve bucket vào các lending protocol hoặc stability pool của Liquity để kiếm thêm yield. Tuy nhiên, điều này cũng mang đến nhiều rủi ro hơn cho hệ thống.

Chicken Bonds mang đến một hình thức bonding mới đầy sáng tạo, mang lại lợi suất hấp dẫn cho những người sở hữu LUSD. Tuy nhiên, cần nhớ rằng Chicken Bonds cũng có những ưu và nhược điểm riêng. Trước khi sử dụng, người dùng cần tìm hiểu kỹ và nắm rõ thông tin liên quan. Hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn hiểu rõ về Chicken Bonds là gì? Hãy thường xuyên theo dõi Coin5s để thường xuyên cập nhật những thông tin hữu ích nhé!