Hard fork

Hard Fork là thuật ngữ dùng để miêu tả những đổi khác trên giao thức mạng lưới Blockchain, dẫn đến những khối (block) và thanh toán giao dịch (transaction) cũ bị vô hiệu hoặc ngược lại .

Khi Hard Fork diễn ra, người dùng và các node trong mạng lưới cần phải nâng cấp lên phiên bản mới nhất của phần mềm giao thức. Trường hợp có các nhóm node không cập nhật và vẫn chạy song song với những node đã cập nhật phần mềm mới có thể sẽ dẫn đến việc chia tách thành hai chain khác biệt.

Hard Fork theo kế hoạch 

Đây là phiên bản nâng cấp hệ thống đã được bên phát triển lên kế hoạch từ trước. Kiểu Hard Fork này không quá gây chia rẽ cộng đồng bởi mọi quy trình đều lên kế hoạch sẵn, giữa nhà phát triển và cộng đồng người dùng đã có sự chuẩn bị nhất định.


Hard Fork có kế hoạch không quá gây chia rẽ cộng đồng. (Nguồn: beatdautu.com)

Chẳng hạn như sự kiện mạng Monero diễn ra Hard Fork vào đầu năm 2017. Sau đợt Hard Fork, mạng Monero đã được bổ sung thêm tính năng giao dịch bí mật theo vốn lặp (RingCT).

Hard Fork cạnh tranh 

Hard Fork cạnh tranh thường xảy ra khi xuất hiện bất đồng sâu sắc giữa những nhóm lợi ích cùng tham gia xây dựng mạng blockchain. Khi đó, cộng đồng người dùng có xu hướng chia thành 2 phe. 


Hard Fork cạnh tranh thường xảy ra khi xuất hiện bất đồng sâu sắc giữa các nhóm lợi ích. (Nguồn: beatdautu.com)

Trong đó, một phe ủng hộ Hard Fork để hình thành mạng blockchain mạnh mẽ hơn, khắc phục nhược điểm còn tồn tại ở blockchain cũ. Phe còn lại đương nhiên phản đối vì Hard Fork nếu như xảy ra có thể làm ảnh hưởng đến lợi ích của họ.

Để sửa những rủi ro đáng tiếc bảo mật thông tin quan trọng được tìm thấy trong những phiên bản ứng dụng cũ hơn, một Hard Fork hoàn toàn có thể được tiến hành, nhằm mục đích thêm công dụng mới hoặc để đảo ngược những thanh toán giao dịch. Ví dụ để đảo ngược hack trên DAO – tổ chức triển khai tự trị phi chính phủ tập trung chuyên sâu trong chuỗi khối Ethereum, một Hard Fork đã được tiến hành .

Sau vụ hack DAO khét tiếng, hội đồng Ethereum đã rút lại được hàng chục triệu đô la tiền kỹ thuật số của một hacker ẩn danh nhờ bỏ phiếu ủng hộ một hard fork diễn ra .

Trong quy trình này, để chỉ được cho phép duy nhất những chủ sở hữu khởi đầu rút tiền, Hard Fork đã chuyển những khoản tiền gắn liền với “ The DAO ” sang một Smart Contract mới được tạo ra. Từ đó, chủ sở hữu của token DAO sẽ rút ETH với tỷ suất từ 1 ETH đến 100 DAO. Tất cả những số dư ETH còn lại hoặc số dư thêm do khai thác lại sẽ được chính sách phân tách phân phối cho những giám tuyển DAO hoặc những cá thể được chọn trước khi DAO sụp đổ .

Vấn đề mà không ít người từng đặt ra là Hard Fork làm giảm đáng kể tính bảo mật, thì vì sao người ta vấn đề chúng diễn ra? Từ phần định nghĩa Hard Fork là gì, bạn đã biết rằng đây là quá trình nâng cấp cấp thiết trong bối cảnh công nghệ blockchain vẫn đang phát triển mạnh mẽ. Bên cạnh một vài ảnh hưởng tiêu cực, Hard Fork sẽ đem đến nhiều tác động tiêu cực cho một nền tảng blockchain.

Bổ sung thêm các chức năng

Nếu muốn bổ sung thêm tính năng mới đòi hỏi mã nguồn blockchain cần phải nâng cấp liên tục. Phần lớn các blockchain đang hoạt động hiện nay đều xây dựng theo dạng mã nguồn mở, cho phép bất kỳ ai trên thế giới cũng có quyền chỉnh sửa.


Mỗi đợt Hard Fork lại bổ sung nhiều tính năng mới cho mạng blockchain. (Nguồn: beatdautu.com)

Khi hệ thống được cải tiến thì cũng đồng thời xuất hiện vấn đề mới, bất đồng giữa cộng đồng người dùng. Để giải quyết tình trạng này, blockchain cần phải trải qua một cuộc cải tổ, nâng cấp toàn diện. Hard Fork cũng bắt đầu hình thành từ đó.

Khắc phục rủi ro bảo mật

Nhìn chung, blockchain vẫn là công nghệ vẫn còn tương đối mới mẻ. Nó cần hoàn thiện để đáp ứng nhu cầu của nhiều ngành nghề, lĩnh vực hơn. Do đó trong quá trình nghiên cứu, phía nhà phát triển hoặc cả một cộng đồng vẫn khó tránh khỏi sai sót. 


Hard Fork hỗ trợ khắc phục sự cố bảo mật. (Nguồn: beatdautu.com)

Các phiên bản có thể gặp phải lỗi bảo mật. Trong trường hợp hệ thống xuất lỗ hổng bảo mật, bản cập nhật Hard Fork là hoàn toàn cần thiết. Mặc dù không tránh khỏi việc phân nhánh nhưng nó sẽ giúp toàn mạng lưới an toàn hơn.

Giải quyết bất đồng của cộng đồng người dùng

Mỗi nền tảng blockchain luôn có sự tham gia của nhiều đối tượng người tham gia. Và không phải lúc nào họ cũng có tiếng nói chung. Khi mâu thuẫn quyền lợi không thể giải quyết êm đềm, Hard Fork diễn ra là điều hoàn toàn tất yếu.

Đảo ngược giao dịch diễn ra trên blockchain

Trong số hàng triệu giao dịch thực hiện thông qua một mạng người blockchain sẽ khó tránh khỏi tình trạng một số giao dịch vi phạm quy tắc an toàn. Hard Fork có thể hỗ trợ đảo ngược giao dịch, vô hiệu hóa các giao dịch vi phạm.

Vấn đề đầu tiên phải kể đến tình trạng chia rẽ cộng đồng người dùng. Bởi người dùng bắt buộc phải lựa chọn ở lại với nhánh blockchain chính hoặc đi theo nhánh blockchain với hình thành.

Chưa kể đến còn là tình trạng phân chia sức mạnh băm khi mạng blockchain bị Hard Fork. Tình trạng này làm giảm khả năng xử lý và bảo mật cho toàn bộ hệ thống. Mạng lưới blockchain khi đó sẽ dễ bị tấn công hơn.

Đã có không ít cuộc tấn công 51% xảy ra. Đó là khi một nhóm thợ đào nào đó chiếm được hơn 50% sức mạnh khai thác, điều chỉnh lịch sử của blockchain. Trong thực tế đã có một số mạng blockchain tự tạo ra Hard Fork và không lâu sau đó đã phải hứng chịu cuộc tấn công 51%. Nhóm đứng sau các cuộc tấn công này tập hợp toàn bộ sức mạnh có cho bạn để điều chỉnh lại khối, tạo ra chi tiêu kép.

Ethereum Classic (ETC) hard fork từ Ethereum (ETH)

Đây hoàn toàn có thể được coi là sự kiện của ETC từ ETH đáng nhớ nhất trong lịch sử vẻ vang thị trường Crypto. Cụ thể vào năm năm nay, quỹ “ The DAO ” đã bị hacker đánh cắp 168 triệu USD, hội đồng ETH đã bỏ phiếu nhằm mục đích đưa ra đề xuất kiến nghị thực thi một “ Hard Fork ” để đảo ngược lại những thanh toán giao dịch với mong ước lấy lại tiền cho những nhà đầu tư. Tiếp theo đó, có một nhóm người trong hội đồng đã không đồng ý chấp thuận với những đổi khác của mã nguồn ETH, bởi thực chất của Blockchain là không hề đổi khác. Do đó, nhóm người này đã ra quyết định hành động sử dụng phiên bản cũ, đó cũng là lúc “ Ethereum Classic ” sinh ra .

Sự ra đời của Bitcoin Cash (BCH) và Bitcoin Gold (BTG) hard fork từ Bitcoin (BTC)

Bản thân Bitcoin là đồng xu tiền điện tử số 1 quốc tế, tính đến thời gian này, đã có rất nhiều đồng xu tiền đã chia tách ra từ Blockchain của nó, đáng kể nhất vẫn là Bitcoin Cash và Bitcoin Gold .

Bitcoin Cash chính thức thực hiện hard fork vào ngày 1/8/2017, vào thời điểm đó, nó gần như trở thành tâm điểm của cả cộng đồng crypto, với sự xuất hiện nhiều xung đột và tranh cãi xảy ra, nhưng cuối cùng BCH vẫn ra đời. Bất kỳ người nào giữ đồng BTC trong ví Bitcoin có private key đều sẽ được nhận BCH miễn phí với tỷ lệ cực kỳ hấp dẫn 1:1. Không lâu sau đó, đã có một cuộc nhảy vọt của BCH khi vốn hóa của nó vượt qua cả Ethereum (EHT), cho đến thời điểm hiện tại BCH vẫn đang đứng xếp hạng ở vị trí số 4 trên thế giới.

Sau sự kiện Bitcoin Cash Hard Fork khi Bitcoin Gold cũng ra đời ngay sau đó, nó cũng là kết của của cuộc phân tách ngày 25/10/2017. Mục đích của BTG là muốn thay đổi cách thức cạnh tranh phần thưởng đảo coin của các farmer. Cũng giống như BCH, những người trữ BTC cũng sẽ nhận được BTG tương ứng với tỷ lệ 1:1.

Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là BTG không được thuận tiện như BCH, giá trị của nó đã giảm thê thảm sau khi list lên 1 số ít sàn thanh toán giao dịch, ngay cả tới thời gian giờ đây, giá trị của nó vẫn nhỏ hơn BCH rất nhiều.

Sự ra đời của Bitcoin Cash SV (BCHSV) và Bitcoin Cash ABC (BCHABC) Hard Fork từ Bitcoin Cash

Sự kiện Hard Fork xảy ra gần đây nhất là của Bitcoin Cash vào ngày 15/11/2018, lúc này hai đồng coin là Bitcoin Cash SV (BCHSV) và Bitcoin Cash ABC (BCHABC) được phân tách ra từ Blockchain Bitcoin Cash.

Vào thời điểm đó, rất nhiều sàn lớn đã hỗ trợ lên tiếng cho đợt Hard Fork này, có thể kể đến như: Binance, Coinbase, Bitcoin.com và Poloniex và thậm chí sàn Poloniex còn đặc biệt cho phép người dùng “giao dịch trước” hai đồng coin này trước khi xảy ra hard fork đủ để cho thấy “sức nóng” của hai đồng coin này đối với cộng đồng.

Bên cạnh đó còn có một số Hard Fork đáng chú khác như NXT, Monero, và Ethereum được diễn ra vào năm 2019.

ETC hard fork Atlantis

Hard Fork Atlantis diễn ra tại block thứ #8.770.000 của blockchain ETC. Hard fork yêu cầu người dùng cần nâng cấp máy client để có thể đồng thuận được với các quy định của network mới. Với sự xuất hiện của hard fork Atlantis, Blockchain Ethereum Classic sẽ được cải thiện rất nhiều về tính năng, tính bảo mật. Từ đó, ETC sẽ tiếp tục tăng trưởng giữa các public Blockchain khác.