Helium HNT
$8.94 -5.60%
220,519 VND
 • Vốn hóa thị trường 35.48 nghìn tỷ $1,437,440,000 1.08%
 • Vốn hóa trong 24h qua 475.05 tỷ $19,248,300 5.60%
Nguồn cung ngoài thị trường 103,215,000 HNT 46%
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 223,000,000 HNT
Tổng nguồn cung tối đa 223,000,000 HNT
Cập nhật lúc 08:02 - 22/02/2024

Helium (HNT) là gì? Giá và thông tin về tiền số HNT

Helium (HNT) là một trong những đồng tiền số nổi bật trong thị trường hiện nay. Với mục đích cung cấp một hạ tầng mạng không dây cho các thiết bị Internet of Things (IoT), Helium đang được xem là một trong những dự án tiềm năng trong tương lai. Với việc sử dụng công nghệ blockchain, Helium đã tạo ra một hệ thống phi tập trung giúp cho việc kết nối và quản lý các thiết bị IoT trở nên đơn giản và an toàn hơn. Bài viết này của Coin5s sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về điểm nổi bật của Helium (HNT) là gì? Tính năng và ví lưu trữ tiền số HNT.

Helium nhằm mục đích cải thiện khả năng giao tiếp của các thiết bị Internet of Things (IoT) không dây. Vào năm 2013, cơ sở hạ tầng xung quanh IoT vẫn còn sơ khai, nhưng các nhà phát triển muốn thêm tính phân quyền vào sản phẩm của họ. Sự hấp dẫn cốt lõi của nó sẽ dành cho chủ sở hữu thiết bị và những người quan tâm đến không gian IoT, với các ưu đãi tài chính cung cấp khả năng tiếp cận rộng hơn.

Người tham gia mạng mua Điểm phát sóng - sự kết hợp của cổng không dây và công cụ khai thác - hoặc xây dựng điểm phát sóng của riêng họ. Mỗi điểm phát sóng cung cấp phạm vi phủ sóng mạng trong một bán kính nhất định và cũng khai thác mã thông báo gốc của Helium, HNT.

Mạng chạy trên bằng chứng về phạm vi phủ sóng, một  thuật toán đồng thuận mới  dựa trên giao thức HoneyBadger BFT cho phép các nút trong mạng đạt được sự đồng thuận khi chất lượng kết nối có nhiều thay đổi.

Ngoài HNT, người dùng thanh toán phí giao dịch bằng một mã thông báo riêng được gọi là Tín dụng dữ liệu, không thể trao đổi và ràng buộc với chính người dùng cá nhân.

Để cấu thành nên một Helium network hoàn chỉnh, nó bao gồm một số thành phần chính sau đây:

 • Proof of Coverage: Đây là một thuật toán mà Helium sử dụng để xác minh xem các hotspot trong mạng có thực hiện đúng như gì họ đã cam kết hay không. 
 • Proof of Location: Đây là một thuật toán giúp định vị vị trí địa lý vật lý của một thiết bị mà không yêu cầu phần cứng định vị vệ tinh tốn điện và tốn kém. Các thiết bị có thể phát đi những trạng thái như an toàn hay có thể xác minh được về vị trí tại một thời điểm cụ thể. Đương nhiên, blockchain của Helium sẽ ghi lại toàn bộ các vấn đề này.
 • Cơ chế đồng thuận Helium: Giao thức đồng thuận được sử dụng trên mạng Helium.
 • WHIP: Đây là một giao thức mạng không dây mã nguồn mở và tuân thủ các tiêu chuẩn được xây dựng cho các thiết bị tiêu thụ điện năng thấp trên các khu vực rộng lớn. 
 • Heli DWN: Mạng dây phi tập trung Helium (DWN) cung cấp truy cập không dây vào Internet cho các thiết bị thông qua nhiều công cụ khai thác độc lập. Nó cũng chỉ định mạng Helium và các thông số kỹ thuật WHIP mà những người tham gia trên mạng tuân theo.

Cấu trúc của Helium. (Nguồn: wiki.tino.org)

Helium cho phép mọi người xây dựng cơ sở hạ tầng của mạng không dây với chi phí tối ưu và tính bảo mật cao nhất cho các thiết bị điện tử IoT nhờ các sản phẩm sau:

Helium Hotspot

Là một thiết bị phần cứng có giá khá rẻ vừa là một điểm truy cập không dây trên Helium Blockchain vừa như công cụ mining token HNT để kiếm thu nhập thụ động.

Helium Hotspot. (Nguồn: wiki.tino.org)

Helium Console

Helium Console là một công cụ quản lý thiết bị cho phép các nhà phát triển đăng ký, xác thực và quản lý thiết bị của họ trên network Helium. Ngoài việc quản lý thiết bị, Helium Console cung cấp các kết nối có sẵn để định tuyến dữ liệu thiết bị qua HTTP hoặc MQTT.

LongFi

LongFi kết hợp giao thức LoRaWAN với blockchain Helium để bất kỳ thiết bị LoRaWAN nào cũng có thể truyền data trong blockchain Helium. LongFi có các tính năng sau:

 • Tích hợp thiết bị dễ dàng: LongFi cho phép một công ty tích hợp nhiều thiết bị nếu cần mà không cần cấu hình bổ sung hoặc sự trợ giúp của bên thứ ba.
 • Chuyển vùng thiết bị: Các thiết bị tích hợp được mapped với các ID được lưu trữ trên blockchain và có thể gửi dữ liệu trong mạng qua bất kỳ Hotspot nào.
 • Kiếm được token HNT: LongFi cho phép chủ sở hữu thiết bị kiếm token HNT khi thiết bị của họ truyền dữ liệu qua mạng.
 • Hỗ trợ LoRaWAN: Mọi thiết bị hoặc cảm biến LoRaWAN đều có thể truyền dữ liệu trong mạng Helium với yêu cầu cấu hình tối thiểu.

Helium Tabs

Tab Helium là ứng dụng theo dõi vị trí được kết nối với mạng Helium. Helium tab có thể theo dõi những thứ như thú cưng, hành lý, chìa khóa hoặc các tài sản khác của bạn trong phạm vi phủ sóng của mạng Helium.

Helium Console. (Nguồn: wiki.tino.org)

Quyền tư vấn & bảo mật

Các máy chủ và bảo mật của mạng này đã được nâng cấp lên cao hơn. Nó mã hóa tất cả các thiết bị trên mạng và nó cung cấp toàn bộ bộ mã hóa từ thiết bị đến đám mây.

Độ tin cậy & khả năng mở rộng

Khối chuỗi mà nó chạy bảo mật mạng mở rộng và nó được thực hiện rất dễ dàng. Có thể mở mô-đun bảo mật trên mạng này.

Nguồn mở

Mạng Helium là một mạng mã mở nguồn và nó cung cấp tác vụ mở.

2019

 • Helium blockchain Mainnet đi vào hoạt động.
 • Mạng Helium toàn thành phố đầu tiên được triển khai ở Austin.
 • Helium phát hành hầu hết các thành phần của mạng dưới dạng phần mềm và phần cứng mã nguồn mở.
 • Triển khai mạng lưới trên San Francisco và New York.

Quý 3 2020

 • Release Miner Pro, cho phép bất kỳ LoRaWAN gateway nào cũng có thể tham gia vào Helium network.

Quý 4 2020

 • Phát hành Google Cloud Platform và tích hợp Microsoft Azure.
 • Phát hành các cải tiến triển khai libp2p bao gồm chuyển sang bảng Kademlia Distributed Hash.
 • Phát hành các bản cập nhật cho thuật toán PoC, bao gồm cả việc staking.
 • Tích hợp các công nghệ không dây bao gồm Wifi 6 và 5G/LTE.

HNT là token ERC20 có thể lưu trữ nó trên các ví hỗ trợ tiêu chuẩn này của Ethereum như:

 • imToken là một ví di động hỗ trợ nhiều loại tiền tệ và cho phép quản lý tài sản đa chuỗi. Bạn có thể trao đổi mã thông báo của mình thông qua ví một cách liền mạch. 
 • MyEtherWallet (MEW) là một ví tiền số chuyên dụng được dùng để lưu trữ các token chạy trên nền tảng Ethereum (ERC20).
 • MetaMask là một tiện ích mở rộng trình duyệt phổ biến và được thiết lập, có chức năng như một ví tiền số kết nối với blockchain Ethereum. Ví tương thích với các trình duyệt được chấp nhận rộng rãi nhất như Chrome, Firefox, Brave và Microsoft Edge.

Ví lưu trữ tiền số HNT

Ví lưu trữ tiền số HNT

11.1. Giao dịch tiền số HNT ở đâu?

Helium đã được niêm yết trên một số sàn giao dịch tiền số. Không giống như các loại tiền số chính khác, token này không thể được mua trực tiếp bằng tiền fiat. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể dễ dàng mua chúng bằng cách mua Bitcoin, ETH, USDT, BNB rồi chuyển sang sàn giao dịch có cung cấp HNT để giao dịch.

Hiện tại, bạn có thể lựa chọn các sàn giao dịch tiền số HNT như Binance, Crypto.com Exchange, Gate.io, Binance US, BKEX .

Nền tảng Binance hoặc Crypto.com được nhiều người sử dụng vì đây là những sàn giao dịch có độ uy tín cao nhất trong ngành. Giao diện thân thiện với người dùng là một ưu điểm nổi bật của sàn Binance. Sàn giao dịch này cung cấp các giao dịch theo cặp như HNT / USDT và HNT / BTC.

11.2. Bảo mật

Với việc sử dụng cơ chế đồng thuận riêng là proof of coverage, Helium đảm bảo được phần thưởng cho người dùng đóng góp vào việc xác thực giao dịch qua các nodes và sự ổn định khi vận hành mạng lưới.

Helium cho biết rằng các vector tấn công node có nhiều khả năng ảnh hưởng đến việc khai thác Hotspots. Đối với những nhà đầu tư nắm giữ token, ví riêng của nền tảng sẽ sử dụng mã khóa không đối xứng để giúp bảo mật tài sản tốt hơn.

11.3. Helium hoạt động như thế nào?

Mạng Helium sử dụng Proof of Coverage (PoC) , một thuật toán công việc mới giúp thưởng cho người dùng khi xác minh vùng phủ sóng, do đó chứng minh vị trí và kết nối mạng.

Proof of Coverage được xây dựng dựa trên Giao thức đồng thuận Helium, kết hợp giao thức đồng thuận tính toán đa bên của HoneyBadgerBFT .

Những người tham gia triển khai Hotspots để tham gia xây dựng Mạng và kiếm phần thưởng khai thác Helium thông qua một mô hình khuyến khích mới được cung cấp bởi chuỗi khối Helium.

Việc triển khai khai thác của Mạng Helium được thực hiện bằng công nghệ sóng vô tuyến thay vì các giàn khai thác truyền thống như GPU hoặc ASIC, làm cho các Hotspots tiêu tốn ít năng lượng hơn nhiều so với các đối tác truyền thống của chúng.

 • Các Hotspots đôi khi được thực hiện các bài kiểm tra để chứng minh bằng mật mã rằng chúng thực sự đang cung cấp vùng phủ sóng vô tuyến ở một địa điểm cụ thể và một thời điểm cụ thể. Các bài kiểm tra này được chỉ định ngẫu nhiên và tự động, và vượt qua chúng sẽ nhận được phần thưởng HNT của nhà điều hành Hotspot.
 • Hotspots Helium cũng có thể kiếm được HNT bằng cách truyền dữ liệu từ các thiết bị lân cận qua Mạng. Càng nhiều dữ liệu được chuyển, càng nhận được nhiều phần thưởng.
 • Các Hotspots kiếm được HNT tương ứng với giá trị mà họ đóng góp cho hệ sinh thái crypto Helium bằng cách hoàn thành các thử thách PoC, đóng vai trò là nhân chứng cho hiệu suất của đồng nghiệp và truyền dữ liệu thiết bị, với khối lượng phần thưởng HNT lớn nhất dành cho việc truyền dữ liệu mạng.

Như vậy, thông qua bài viết này của Coin5s, chúng ta đã cùng tìm hiểu về Helium (HNT) là gì - một đồng tiền số đầy tiềm năng trong tương lai. Với mạng lưới IoT ngày càng phát triển, Helium cung cấp giải pháp cho vấn đề kết nối của các thiết bị và giúp tối ưu hóa việc thu thập dữ liệu. Ngoài ra, với tính năng khai thác đồng tiền một cách hiệu quả và sử dụng năng lượng thấp, Helium là một lựa chọn hấp dẫn cho những nhà đầu tư và những người quan tâm đến lĩnh vực tiền số. Chúng ta hãy cùng chờ đợi những bước phát triển tiếp theo của Helium trong thời gian tới nhé!