Tổng quan về Thị trường việc làm Blockchain

Công nghệ blockchain ở đây để tồn tại, và các công việc blockchain cũng vậy. Ngày càng có nhiều công ty web3 hình thành và một số lượng lớn các công ty công nghệ được thành lập đang điều tra tiềm năng blockchain có thể có trong hoạt động hiện tại của họ. Điều này đã gây ra khoảng cách ngày càng tăng giữa các vị trí tuyển dụng tiền số và những người có các kỹ năng cần thiết để thực hiện các trách nhiệm được yêu cầu. Sự chênh lệch này đã dẫn đến mức lương cạnh tranh khi các công ty tranh giành để tìm kiếm tài năng hiểu biết về blockchain để đảm nhiệm các vai trò. Thực sự, không có thời gian nào tốt hơn để khám phá các cơ hội việc làm tiền số.

Bất chấp những biến động xảy ra trong thị trường việc làm do đại dịch COVID-19 cùng “Đại khủng hoảng lao động” gây nên, các sự nghiệp liên quan tới blockchain vẫn liên tục phát triển. Từ tháng 9 năm 2020 đến tháng 7 năm 2021, các công việc liên quan đến blockchain tăng 118% với cơ hội việc làm ở lĩnh vực blockchain tăng 395% trong khoảng thời gian tương tự.

Bản thân thị trường việc làm vẫn mạnh mẽ hơn bao giờ hết khi các công ty đã và đang thành lập liên tục áp dụng công nghệ blockchain. Bởi blockchain là một công nghệ tương đối mới, nên có sự chênh lệch giữa nhu cầu công việc và số lượng nhân lực đủ trình độ để làm việc đó.

Điều này đã dẫn đến lượng cầu cùng mức lương tăng cao trong thị trường việc làm blockchain. Trung bình, các công việc dành cho các nhà phát triển blockchain được trả nhiều hơn 15.000–40.000 USD so với các công việc trong lĩnh vực phần mềm nói chung và các chức danh phi kỹ thuật blockchain cũng trả trung bình nhiều hơn so với các công việc trong các lĩnh vực truyền thống.

Vì sự mới mẻ của nó, rất khó để các ngành công nghiệp khác biến đổi thành ngành công nghiệp blockchain. Do đó, việc sở hữu các kiến thức cơ bản về tiền số và phát triển kỹ năng công việc blockchain là rất quan trọng. Tham dự các khóa học hoặc tham gia vào không gian tiền số là những cách đơn giản để tìm hiểu về cách hoạt động của blockchain.

Tuy nhiên, bởi sự non trẻ của ngành, nhiều công ty vẫn chấp nhận đơn xin việc từ những người có trình độ học vấn và kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính truyền thống và các lĩnh vực khác, trong đó có nhiều công ty còn cho phép vừa học vừa làm.

Khi tìm kiếm sự nghiệp blockchain, các trang web tìm kiếm việc làm ở lĩnh vực tiền số là một nơi tốt để bắt đầu. Có rất nhiều sự lựa chọn và hầu hết được cập nhật hàng ngày. Như những ngành khác, tìm kiến việc làm trên mạng là một ý tưởng tốt, vì vậy tích cực hoạt động ở lĩnh vực tiền số trên Twitter hoặc ở Discord sẽ rất hữu ích. Tham gia các công việc liên quan tới tiền số bán thời gian hoặc chấp nhận các công việc blockchain cấp độ dễ cũng sẽ có lợi cho bạn.

Vì thị trường blockchain chủ yếu thuộc lĩnh vực công nghệ, nhiều cơ hội việc làm blockchain được trả lương cao nhất và theo yêu cầu nhất là kỹ thuật, nhưng khi ngành này phát triển, các lĩnh vực chuyên môn khác cũng đang được các nhà tuyển dụng tìm kiếm.

Nhà phát triển blockchain và các vai trò kỹ thuật khác: Còn được gọi là nhà phát triển phần mềm blockchain hoặc nhà phát triển ứng dụng phi tập trung blockchain (dApp), đây là lĩnh vực được đòi hỏi nhiều. Các nhà phát triển blockchain xây dựng nền tảng của hệ thống blockchain ghi và lưu trữ dữ liệu. Vì không gian tiền số tương đối mới, hầu hết các nhà phát triển blockchain đều có nhiều năm kiến ​​thức phát triển phần mềm trong các lĩnh vực khác cộng với sự hiểu biết sâu sắc về blockchain và các kỹ năng kỹ thuật cần thiết để phát triển các ứng dụng sử dụng nó. Với tư cách là nhà phát triển blockchain, các nhà phát triển cần phải sỡ hữu kiến thức về kiến ​​trúc blockchain, giao dịch kỹ thuật số, cấu trúc dữ liệu, phát triển web và mật mã.

Nhà điều hành blockchain: Những người điều hành có nhiệm vụ giúp tổ chức vận hành trơn tru hơn bằng cách thực hiện các chiến lược kinh doanh nhằm tối đa hóa lợi nhuận. Người quản lý dự án đóng vai trò là người trung gian giữa khách hàng và nhà phát triển đồng thời đảm bảo rằng công nghệ sẽ đáp ứng hoặc vượt quá nhu cầu của khách hàng. Giám đốc điều hành giúp quản lý định hướng chung của công ty và quản lý sự tăng trưởng trong tương lai. Mặc dù cấn ít kiến thức kỹ thuật hơn các vai trò kỹ sư, nhân viên trong lĩnh vực điều hành blockchain cần phải hiểu cấu trúc và các khái niệm blockchain quan trọng cũng như hiểu biết về cơ chế hoạt động thông dụng.

Các vai trò tiếp thị và phi kỹ thuật: Sự nghiệp trong lĩnh vực blockchain ngày càng được mở rộng để bao hàm nhiều vai trò kinh doanh truyền thống hơn như tiếp thị và bán hàng. Tiếp thị bao gồm tất cả mọi thứ từ người viết quảng cáo sơ cấp đến giám đốc marketing đều tập trung vào việc quảng cáo các doanh nghiệp mới dựa trên blockchain. Những người có vai trò quản lý cộng đồng giúp xử lý các cộng đồng trực tuyến như Discord và Twitter đồng thời thúc đẩy lưu lượng truy cập đến các trang web và nền tảng của công ty. Nhu cầu chiêu mộ các nhà quản lý cộng đồng cao trong ngành công nghiệp blockchain đang rất cần thiết khi các công ty mong muốn sử dụng kỹ thuật truyền miệng qua internet để thu hút các dự án.

Các tin tuyển dụng về tiền số cho các vị trí pháp lý cũng đang tăng lên khi các công ty cố gắng điều chỉnh các thông số pháp lý và quy định tài chính mới được blockchain và tiền số đề ra. Các luật sư và nhà tư vấn pháp lý về chuỗi khối tư vấn cho các công ty về quan hệ đối tác pháp lý và giám sát các hợp đồng liên quan đến các dịch vụ tiền số.