Etherscan là gì và sử dụng nó ra sao?

Etherscan là một trang web cho phép bạn tìm kiếm nhiều thông tin trên blockchain Ethereum mà không tốn phí. Với Etherscan, bạn có thể tìm kiếm các giao dịch cũ, ví, hợp đồng thông minh và các chi tiết khác liên quan đến tài sản và giao dịch trên Ethereum. Ether-coin gốc của mạng lưới Ethereum, là tiền số lớn thứ hai trên toàn cầu tính theo vốn hóa thị trường và rất phổ biến trong lĩnh vực đầu tư, giao dịch và các hoạt động liên quan đến tiền số khác. Giống như tất cả các loại tiền số thông thường, mọi giao dịch đều được ghi lại công khai trên một cơ sở dữ liệu lớn gọi là blockchain. Bạn có thể sử dụng Etherscan để tìm hiểu thêm về các giao dịch trên mạng Ethereum từ việc chuyển giao tiền số đến mua bán token không thể thay thế (NFTs). Hãy cùng tìm hiểu thêm về Etherscan từ cách nó hoạt động, và lý do tại sao bạn sẽ muốn sử dụng nó trong chiến thuật đầu tư của mình.

Etherscan là trình khám phá blockchain dành cho mạng lưới Ethereum. Bạn có thể sử dụng công cụ miễn phí này để xem những khoản giao dịch từ trước tới nay, ví, hợp đồng thông minh, NFT và những bất kể mọi thứ trong chiều dài lịch sử của Ethereum. Cũng có các trình khám phá tương tự dành riêng cho các blockchain khác.

Bạn có thể xem các giao dịch và block mới trên trang chủ Etherscan.

Quan trọng: Etherscan là một dịch vụ miễn phí không nắm giữ hoặc lưu trữ tiền số của bạn. Nó không phải là nhà cung cấp ví tiền số hay sàn giao dịch tiền số. Nó chỉ đơn giản là một công cụ để xem lịch sử giao dịch của mạng lưới Ethereum.

Điều đó có nghĩa là bạn có thể tìm thấy ví tiền số và lịch sử giao dịch của chính mình trên Etherscan, nhưng sẽ phải đến sàn giao dịch tiền số hoặc nhà cung cấp ví để sử dụng Ether hoặc tham gia giao dịch.

Etherscan là gì?

Etherscan là gì?

Để sử dụng các tính năng trên Etherscan, bạn có thể truy cập thẳng vào trang web và bắt đầu tìm kiếm. Để tìm kiếm cụ thể các loại ví, giao dịch hoặc các tài sản kỹ thuật số khác, bạn sẽ cần địa chỉ công khai của ví đó hoặc ID giao dịch.

Etherscan cho phép tìm kiếm theo địa chỉ, hash giao dịch (ID giao dịch), block, token hoặc trên Ethereum Name Service (ENS). Bạn cũng có thể duyệt qua các giao dịch gần đây và tìm hiểu thêm về trạng thái hiện tại của mạng Ethereum trên trang chủ.

Etherscan cũng sở hữu tùy chọn tạo tài khoản. Với một tài khoản miễn phí trên Etherscan, bạn có thể tạo danh sách theo dõi những tài khoản và ví tiền số, tạo ghi chú, nhận thông báo và thiết lập hồ sơ công khai.

Mẹo: Do tính chất bán ẩn danh của tiền số, bạn có thể muốn sử dụng trang web mà không cần đăng ký, vì điều đó tạo ra một liên kết kỹ thuật số mới giữa bạn và ví của bạn mà bạn có thể muốn giữ riêng tư.

Bạn có thể sử dụng hầu hết các tính năng mà không cần tạo tài khoản.

Ví dụ: nếu đang chờ giao dịch Ether của bạn hoàn thành xử lý, bạn có thể dùng Etherscan để theo dõi địa chỉ ví của giao dịch đó. Đây là một trong nhiều cách sử dụng tiềm năng của các công cụ trên Etherscan.

Trang chủ Etherscan sẽ cung cấp cho bạn một ảnh tức thời về blockchain Ethereum, bao gồm giá và vốn hóa thị trường của Ether cũng như thông tin chi tiết về giao dịch mới nhất và các khối được xác minh trên blockchain.

Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin chi tiết của một block cụ thể, bạn có thể tìm thấy thông tin đó trên Etherscan. Sử dụng công cụ này, bạn có thể tìm hiểu thêm về block, vị trí của nó trên blockchain, có bao nhiêu giao dịch trên block đó, ai đã khai thác thành công và lượng năng lượng tính toán đã được sử dụng để khai thác nó, cùng với các chi tiết khác.

Bạn cũng có thể tra lịch sử giao dịch của các địa chỉ Ethereum cụ thể. Etherscan sử dụng các chữ cái và con số ngẫu nhiên tương tự với địa chỉ ví blockchain. Khi bạn hiểu những điều cơ bản về cách các giao dịch và tài sản blockchain hoạt động, bạn sẽ dễ dàng hiểu được những thứ trên Etherscan.

Theo dõi ví

Nhập địa chỉ ví hoặc nhấp vào địa chỉ ví từ trang khác trên Etherscan sẽ đưa bạn đến trang web về chi tiết ví. Bằng cách sử dụng các tính năng theo dõi địa chỉ, bạn có thể xem tất cả các giao dịch trước đây của một ví tiền số cụ thể và các khoản tiền ví đó hiện đang nắm giữ bằng cách sử dụng các tính năng theo dõi địa chỉ.

Địa chỉ ví trên Etherscan

Địa chỉ ví trên Etherscan

Xem xét các giao dịch Ether

Trang chi tiết giao dịch sẽ hiển thị trạng thái hiện tại, số lượng xác nhận, địa chỉ gửi và nhận, giá trị và phí giao dịch. Điều này rất hữu ích khi theo dõi lịch sử của một tài sản hoặc xác nhận giao dịch đã và đang tiến hành.

Hợp đồng thông minh

Các hợp đồng thông minh, phần mềm hỗ trợ NFT, tài chính phi tập trung và các ứng dụng phi tập trung, được ghi lại trên blockchain, tương tự như các giao dịch Ethereum khác.

Trình khám phá rất hữu ích trong việc quan sát lịch sử tài sản và xác minh quyền sở hữu, cũng như nhiều cách sử dụng khác. Mặc dù bạn không nhất thiết phải xem NFT bằng Etherscan, bạn vẫn có thể xem mã số để biết ai sở hữu nó và nhấn vào đường link để xem tài sản.

Etherscan cung cấp cho bạn vô số thông tin chi tiết, nhưng điều đó lại khiến cho vài cá nhân cảm thấy choáng ngộp. Hầu như bạn đã có thể dễ dàng quan sát chi tiết giao dịch, số tiền nắm giữ, và giá cả bằng ví tiền số hoặc sàn giao dịch của mình. Điều đó làm cho Etherscan trở nên dư thừa trong mắt một số nhà đầu tư.

Etherscan là một phương tiện cung cấp thông tin cho người dùng, nhưng nó không phù hợp khi giao dịch sử dụng các biểu đồ trực tuyến. Đây cũng không phải là nơi để mua, bán hoặc gửi tiền số. Những tính năng độc đáo này làm cho Etherscan trở thành một sự bổ sung tuyệt dùng để theo dõi tiền số chứ nó không phải là công cụ sử dụng thay thế.

Hầu như Etherscan sẽ không cách mạng hóa chiến lược tiền số của bạn, nhưng nó là công cụ hữu ích để hiểu và theo dõi ví, giao dịch cũng như tìm hiểu thêm về cách hoạt động của Ethereum và blockchain.

Mặc dù mã và chi tiết giao dịch nằm sâu bên trong hữu ích hơn cho các nhà phát triển, nó vẫn có giá trị đối với các nhà đầu tư cá nhân muốn theo dõi sự tham gia của họ vào hệ sinh thái tiền số. Trình khám phá blockchain cũng giúp đảm bảo rằng tất cả dữ liệu tiền số đều công khai và dễ dàng truy cập được, đây là một khía cạnh thiết yếu của công nghệ blockchain.