Hyperliquid là gì? Các sản phẩm của Hyperliquid

Hyperliquid là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) phái sinh, cho phép người dùng mua vào (long) hoặc bán ra (short) nhiều loại tài sản khác nhau với mức đòn bẩy tối đa là x50. Đặc biệt, Hyperliquid hoạt động trên Layer 1 có tên là Hyperliquid L1, được phát triển bởi dự án Hyperliquid nhằm mang đến trải nghiệm giao dịch phái sinh tốt nhất cho người dùng. Hãy cùng Coin5s khám phá thêm về dự án Hyperliquid qua bài viết dưới đây nhé!
Hyperliquid là gì? Các sản phẩm của Hyperliquid

Hyperliquid là một sàn giao dịch phái sinh phi tập trung (DEX) mà cho phép người dùng thực hiện các giao dịch long/short trên nhiều loại tài sản khác nhau với mức đòn bẩy tối đa là x50. Sàn giao dịch này hoạt động trên Layer 1 mang cùng tên được phát triển bởi dự án chính để cung cấp trải nghiệm giao dịch phái sinh tốt nhất cho người dùng.

Hyperliquid L1

Dự án Hyperliquid L1 đã phát triển một blockchain Layer 1 bằng cách sử dụng công nghệ Tendermint của Cosmos và hoạt động dựa trên cơ chế đồng thuận Proof of Stake. Hyperliquid L1 sẽ áp dụng cơ chế order-book của Hyperliquid để hoạt động hoàn toàn trên chuỗi, nhằm loại bỏ sự phụ thuộc vào các tổ chức tập trung khác. Điều này nhằm tăng tính phi tập trung, vì một số sàn giao dịch phái sinh khác thường sử dụng cơ chế orderbook off-chain, có thể làm ảnh hưởng đến tính minh bạch và tính công bằng trong giao dịch.

Hyperliquid L1 được thiết kế với khả năng tùy chỉnh cao và tập trung vào việc vận hành sàn giao dịch phái sinh DEX một cách hiệu quả, không nhất thiết phải hỗ trợ smart contract cho mục đích chung. Điều này giúp Hyperliquid tối ưu hiệu suất và thông lượng để tạo ra một sàn giao dịch phái sinh mạnh mẽ, cạnh tranh với các sàn giao dịch trung tâm.

Ví dụ: Hyperliquid L1 hoạt động tương tự như dYdX chain, tập trung vào việc cung cấp một sàn giao dịch phái sinh hiệu quả như dYdX. Trong khi các Layer 1 khác hỗ trợ smart contract cho các mục đích chung như swap token, mint NFT, hoặc giao dịch vật phẩm trong game, ví dụ như Ethereum, BNB Chain, Solana,...

Ngoài ra, Hyperliquid L1 có cấu trúc tùy chỉnh cao có khả năng xử lý 20.000 giao dịch mỗi giây, bao gồm cả việc đặt lệnh, hủy lệnh và thanh toán, với độ trễ trung bình chỉ 0,2 giây. Điều này cho thấy được Hyperliquid L1 có thông lượng cao hơn 20 lần so với Tendermint khi xử lý tới 1.000 giao dịch mỗi giây.

Hyperliquid Perpetual DEX

Các tính năng mà Hyperliquid phát triển bao gồm Trade, Vault, Portfolio, Referrals và Points.

Giao diện của sàn DEX phái sinh Hyperliquid

Giao diện của sàn DEX phái sinh Hyperliquid

Perpetual Trading

Đây là tính năng giúp người dùng long/short nhiều loại tài sản với các loại lệnh khác nhau, tương tự như các sàn CEX và DEX, bao gồm:

 • Market: Giao dịch được thực hiện ngay lập tức theo giá thị trường hiện tại.
 • Limit: Giao dịch được thực hiện ở mức giá người dùng đã chọn.
 • Stop Market: Người dùng chỉ cần chọn một mức giá dừng và lệnh sẽ tự động khớp với giá tốt nhất hiện có.
 • Stop Limit: Người dùng cần chọn cả mức giá dừng và giới hạn để kích hoạt lệnh.
 • Scale: Nhiều lệnh được đặt trong một phạm vi giá nhất định.
 • TWAP: Lệnh lớn được chia thành các lệnh nhỏ hơn và được thực hiện trong khoảng thời gian từ 5 phút đến 24h, tuỳ thuộc vào mức giá hiện tại của tài sản.

Các lệnh giao dịch trong Hyperliquid

Các lệnh giao dịch trong Hyperliquid

Ngoài ra, giao diện giao dịch của Hyperliquid được thiết kế thân thiện với người dùng và tiện lợi khi hiển thị các loại token trong từng lĩnh vực như Trí tuệ nhân tạo, Layer 1, DeFi,... Đặc biệt là phần "Pre-launch" với token chưa được niêm yết trên bất kỳ sàn giao dịch nào khác và Hyperliquid đang hỗ trợ người dùng giao dịch token ZRO được cho là của dự án LayerZero.

Spot Trading

Tính năng này cho phép người dùng mua bán các tài sản ngay lập tức với 3 loại lệnh khác nhau: Limit, Market và Scale. Hiện tại, Hyperliquid chỉ hỗ trợ token PURR cho việc giao dịch trực tuyến với chuẩn token là HIP-1.

Hyperliquid hỗ trợ giao dịch trực tuyến native với 2 chuẩn token không cần cấp phép bao gồm:

 • HIP-1: Đây là chuẩn token native được triển khai trên Hyperliquid L1 để giao dịch trong sổ đặt lệnh spot. Tiêu chuẩn này mở ra khả năng cho các cầu nối để chuyển đổi tài sản giữa Hyperliquid L1 và các chuỗi khác.
 • HIP-2: Đây là chuẩn token cam kết vĩnh viễn làm nguồn thanh khoản cho sổ đặt lệnh spot của HIP-1.

Ví dụ: Token PURR là chuẩn token HIP-1 đầu tiên được phát hành cho giao dịch trực tuyến trên Hyperliquid, với 50% tổng cung được phân bổ cho người nắm giữ điểm. Còn lại 50% tổng cung được cam kết vĩnh viễn làm nguồn thanh khoản cho cặp giao dịch PURR/USDC, là chuẩn token HIP-2.

Hyperliquid đã phát hành token PURR miễn phí cho những người dùng sở hữu điểm khi tham gia giao dịch hoặc nạp tiền vào Vault trên nền tảng.

Vault

Trong các sàn DEX thông thường hoặc DEX phái sinh, Vault là một thuật ngữ khác của pool thanh khoản, nơi người dùng đặt tài sản để kiếm lời. Tuy nhiên, ở Hyperliquid, Vault còn là nơi mà tiền của người dùng có thể tự động giao dịch theo các lệnh trong đó, giống như Copy Trading trên các sàn CEX.

Bằng cách gửi tiền vào Vault, người dùng có thể kiếm được lời hoặc có thể thua lỗ nếu các lệnh trong Vault không đem lại kết quả tốt. Nếu có các trader cụ thể mà người dùng ngưỡng mộ, họ có thể gửi tiền vào Vault để tham gia các chiến lược giao dịch của trader đó.

Ví dụ, nếu bạn gửi 100 USDC vào một Vault có tổng số tiền gửi là 1000 USDC, bạn sở hữu 10% tài sản trong Vault. Nếu sau một thời gian, giá trị Vault tăng lên 2000 USDC, bạn có thể rút tiền để lấy lời. Khi bạn rút 200 USDC, tương đương với 10%, sau khi trừ đi 10 USDC do phải chia cho người tạo Vault, bạn sẽ có lợi nhuận là 190 USDC. Tuy nhiên, con số này có thể thay đổi do biến động giá và phí rút tiền.

Hyperliquidity Provider (HLP) là Vault được tạo ra bởi Hyperliquid để thực hiện việc tạo lập thị trường (MM) và đồng thời cũng là một trader trên nền tảng đó. Người dùng có thể gửi tiền vào Vault HLP để đảm bảo an toàn hoặc vào các Vault được mở bởi các trader cá nhân.

Vault trong Hyperliquid

Vault trong Hyperliquid

Portfolio

Portfolio là nơi mà người dùng có thể xem thông tin về các lệnh mua/bán mà họ đã thực hiện, bao gồm PnL (Lợi nhuận và Lỗ), khối lượng giao dịch, cũng như mức đòn bẩy sử dụng.

Tính năng Portfolio trên Hyperliquid

Tính năng Portfolio trên Hyperliquid

Referrals

Referrals là nơi mà người dùng có thể chia sẻ liên kết giới thiệu hoặc mã mời của họ với người khác để mời họ tham gia và nhận hoa hồng khi họ thực hiện giao dịch trên Hyperliquid. Tuy nhiên, để tạo mã mời, người dùng cần phải thực hiện lệnh mua/bán với số lượng giao dịch từ 10.000 USD trở lên.

Points

Point là phần thưởng dành cho những người dùng thực hiện giao dịch long/short hoặc nạp tiền vào Vault trên nền tảng Hyperliquid. Các điểm này sẽ được phân phối vào mỗi thứ 5 hàng tuần. Chương trình điểm thưởng đã được bắt đầu bởi Hyperliquid từ ngày 01/11/2023 và dự kiến kéo dài trong 6 tháng, kết thúc vào ngày 01/05/2024.

Hệ thống Points trên Hyperliquid

Hệ thống Points trên Hyperliquid

Hyperliquid hiện chưa công bố kế hoạch phát hành token trong thời gian sắp tới. Coin5s sẽ cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất từ dự án.

HyperLiquid đã trải qua các sự kiện quan trọng sau:

 • 11/11/2022: Ra mắt bản testnet trên Arbitrum Goeril.
 • 12/1/2023: Phát hành testnet cho mạng lưới layer 1 HyperLiquid.
 • 22/2/2023: Phát hành closed alpha mainnet, giới hạn cho một số cá nhân tham gia.
 • 7/2023: Chính thức ra mắt mainnet, mở cửa cho mọi người sử dụng.

Hyperliquid Labs là nhóm phát triển thuộc Hyperliquid, do Jeff và iliensinc dẫn dắt. Họ là bạn cùng lớp từ Harvard và các thành viên khác của Hyperliquid Labs đều có kinh nghiệm làm việc tại các công ty công nghệ và tài chính hàng đầu như Airtable, Citadel, Hudson River Trading và Nuro.