Cảnh báo về các sàn giao dịch giả mạo

Các sàn giao dịch tiền số cung cấp một nền tảng quan trọng để mua bán và giao dịch các loại tài sản kỹ thuật số. Nhưng nhiều sàn giao dịch vẫn chưa được kiểm soát và dễ dính phải lừa đảo. Những kẻ lừa đảo đã tạo ra các sàn giao dịch giả và thao túng khối lượng giao dịch trên các sàn giao dịch trông có vẻ uy tín để thu hút các nhà đầu tư tiềm năng và lấy tiền của họ. Các sàn giao dịch này có thể quấy rối người dùng, từ chối rút tiền số, tính phí cao hoặc thậm chí lấy toàn bộ số tiền đầu tư của bạn. Để đề phòng những âm mưu này, các chuyên gia khuyên bạn chỉ nên sử dụng các sàn giao dịch có uy tín. Bạn nên học cách nhận biết dấu hiệu đáng nghi của các trang web giả mạo trước khi mở tài khoản.

Các sàn giao dịch tiền số giả mạo và không được kiểm soát thường lừa đảo các nạn nhân bằng cách đóng giả là các sàn giao dịch hợp pháp. Các sàn giao dịch giả thường thu hút người dùng bằng sự chứng thực của người nổi tiếng, các cuộc điện thoại ngẫu nhiên hoặc email hứa hẹn lợi nhuận bất thường từ các khoản đầu tư. Sau khi bị dụ đến sàn giao dịch, người dùng có thể thường xuyên nhận email hoặc các cuộc điện thoại xác nhân tính hợp pháp khi đầu tư vào các sàn giao dịch bitcoin (BTC) giả mạo này.

Nếu người dùng thực hiện đầu tư, họ có thể được yêu cầu phải trả mức phí khá cao trước khi được  thông tin giả mạo thông qua một cổng giao dịch giả mạo hiển thị các giao dịch bị thao túng từ sàn giao dịch.

Sau đó, khách hàng có thể nhận được các cuộc gọi quấy rối, bị áp lực thông qua các phương tiện khác để đầu tư nhiều hơn hoặc bị dụ làm như vậy với lợi nhuận giả cho thấy lợi nhuận bất thường. Nếu bất kỳ nỗ lực nào được thực hiện để rút tiền, người dùng sau đó có thể phải đối mặt với một loạt trở ngại, chẳng hạn như phí không thông báo hoặc thuế giả. Họ thậm chí có thể phát hiện ra rằng tiền của họ đã biến mất hoàn toàn.

Các sàn giao dịch tiền số giả

Các sàn giao dịch tiền số giả

Vào năm 2017, các nhà chức trách Hàn Quốc đã vạch trần một trong những sàn giao dịch tiền số giả mạo khét tiếng nhất. BitKRX được đặt tên để trông giống như nhánh tiền số của nền tảng giao dịch tài chính hợp pháp và lớn nhất trong nước, Korea Exchange (KRX) - một kỹ thuật phổ biến để các sàn giao dịch giả mạo tạo ra vẻ ngoài hợp pháp một cách nhanh chóng.

Dựa trên thiện chí của công chúng đối với KRX, BitKRX đã thu hút được các nhà đầu tư tin rằng BitKRX được điều hành bởi KRX. Nhưng khi khách hàng nghĩ rằng họ đã mua BTC trên BitKRX và cố gắng truy cập vào quỹ tiền thì họ phát hiện ra số tiền này đã biến mất.

Các nhà chức trách cũng đã bắt giữ hai người đàn ông đứng sau Komid - một sàn giao dịch khác của Hàn Quốc, kẻ đã lừa đảo các nhà đầu tư. Kế hoạch của họ là lôi kéo khách hàng mua tiền số và phổ biến thông tin sai lệch về danh sách token. Sau đó, sàn giao dịch tiền số lớn thứ ba ở Hàn Quốc tên Coinbit, đã bị cảnh sát thu giữ vì các báo cáo cho thấy 99% khối lượng giao dịch của nó là giả.

Một vụ lừa đảo tiền số khác cũng được phát hiện bởi một cuộc điều tra chung ở Hà Lan và Anh, sáu người đã bị bắt vì tạo ra một sàn giao dịch tiền số giả, lừa hơn 4.000 nạn nhân ở 12 quốc gia với số tiền ước tính là 27 triệu USD. Những kẻ lừa đảo có thể truy cập ví bitcoin bằng "Typosquatting (chiếm quyền URL)", đây là cách lừa đảo dựa trên lỗi chính tả hoặc lỗi miền do người dùng nhập. Sau đó, nạn nhân được dẫn đến một trang web giả mạo được tạo ra để nhái theo trang web hợp pháp mà người dùng định truy cập. Địa chỉ của trang web giả mạo này có thể có một chữ cái khác với địa chỉ sàn giao dịch chính thức, một chi tiết nhỏ mà người dùng rất dễ bỏ qua.

Lừa đảo tiền số

Lời khuyên thường thấy nhất dành cho những người nắm giữ tiền số là chỉ chọn các sàn giao dịch tiền số nổi tiếng và được tin tưởng. Các sàn giao dịch có uy tín thường hiện diện rộng rãi trên mạng xã hội, trang web và các nhân viên có thể kiểm chứng.

Họ cũng có một lịch sử lâu đời trong số các nhà nghiên cứu và cộng đồng tiền số. Hãy tìm hiểu trước khi tạo tài khoản và kiểm tra xem liệu những người dùng khác hoặc các nhà nghiên cứu ở lĩnh vực tiền ảo có thể xác nhận tính hợp pháp của sàn giao dịch đó hay không.

Một số dấu hiệu cho thấy “cờ đỏ” của các sàn giao dịch giả mạo bao gồm:

  • Nếu một sàn giao dịch hứa hẹn tỷ suất lợi nhuận thu về khi đầu tư tốt đến khó tin, thì rất có thể là như vậy. Bất kỳ đề nghị đảm bảo thu lợi nào, đặc biệt là những đề nghị hứa hẹn lợi nhuận cực lớn trong khi đầu tư trong ngày hoặc trong những tuần đầu sau khi vừa đăng ký trên sàn giao dịch, là dấu hiệu cho thấy một sàn giao dịch giả mạo.

  • Đừng khuất phục trước bất kỳ áp lực nào bắt buộc bạn gửi tiền hoặc đầu tư lớn hơn bạn tính. Các sàn giao dịch hợp pháp sẽ không triển khai các chiến thuật như vậy để chào mời khách hàng.

  • Thông tin liên lạc quá mức trông giống như thư rác, đặc biệt là những thông tin liên tục yêu cầu bạn phải nạp tiền vào ví, đây có thể là dấu hiệu cho thấy sàn giao dịch đang cố gắng chiếm dụng tài sản của bạn.

  • Hãy cảnh giác với bất kỳ lời đề nghị hoặc cuộc gọi lạ nào khuyên bạn đầu tư hoặc mua tiền số. Ngay cả khi các cuộc gọi này nói rằng họ là các cố vấn tài chính hoặc nhà môi giới, nếu các cuộc gọi như vậy bắt nguồn từ một sàn giao dịch tiền số không được kiểm soát, thì đó có thể là một dấu hiệu cho thấy có điều gì đó bất hợp pháp đang diễn ra.

  • Các nền tảng yêu cầu phí đăng ký hoặc phí rút tiền cao bất thường mà không hề báo cho người dùng cũng nên được tránh xa và bị báo cáo.

  • Tương tự như một trang web lừa đảo hoặc web sở hữu phần mềm độc hại, các sàn giao dịch đáng ngờ có thể trông khác biệt với một sàn giao dịch hợp pháp. Những trò lừa đảo này có thể sử dụng các kỹ thuật tấn công phi kỹ thuật để lừa người dùng đầu tư.