Sidechains

Sidechains là một giải pháp lâu dài cho khả năng mở rộng của blockchain. Chúng là các blockchain nhỏ hơn hoạt động riêng lẻ nhưng cùng với chuỗi chính để thêm chức năng và tăng hiệu quả. Một điều cần lưu ý là mặc dù chúng là các blockchain độc lập, chúng không thể hoạt động mà không có chuỗi mẹ (chuỗi chính). Mặt khác, mainchains có thể hoạt động mà không cần sidechains.

Sidechains khá phức tạp, có trình xác thực hoặc công cụ khai thác của riêng họ và thậm chí có các thuật toán đồng thuận của riêng họ, chẳng hạn như bằng chứng cổ phần ( PoS ) hoặc bằng chứng công việc ( PoW ). Điều này có nghĩa là một khi đã thành lập, chúng có thể khá khó thay đổi. Tuy nhiên, bằng cách có cơ sở hạ tầng của riêng họ, các sidechains vẫn tách biệt với chuỗi khối chính và do đó có thể đảm bảo tính bảo mật của chuỗi chính.

Điều này rất quan trọng vì các sidechains có xu hướng tập trung hơn các mainchains. Tuy nhiên, giao dịch một chút bảo mật để tăng tốc độ có thể được miễn là nó được giữ tách biệt với blockchain chính. Hơn nữa, thông tin được thuê ngoài sidechain có thể được chọn để duy trì bảo mật blockchain, với thông tin nhạy cảm nhất còn lại trên chuỗi chính.

Sidechains hoạt động giống như các blockchains nhỏ, độc lập. Điều khác biệt giữa chúng với các mainchains là chúng có xu hướng nhỏ hơn, nhanh hơn và tập trung hơn. Công việc chính của họ là xử lý và xác thực dữ liệu cho chuỗi chính hoặc thêm chức năng, chẳng hạn như chạy các hợp đồng thông minh cho các blockchain không thể làm điều đó, như Bitcoin. Để làm điều này, họ giao tiếp với chuỗi chính theo những cách sau:

Đầu tiên là việc sử dụng chốt hai chiều, tạo ra các sidechains được chốt. Chúng có hai phần và sử dụng xác minh thanh toán đơn giản (SPV) để đảm bảo quyền sở hữu tiền:

  • Locking Up: Chốt này dành cho sự di chuyển của tiền xu hoặc mã thông báo từ chuỗi chính sang sidechain. Để làm điều này, các đồng tiền được khóa trong một địa chỉ đầu ra để tránh sự hiện diện của các đồng tiền miễn phí trên cả hai chuỗi. Sau khi các đồng tiền được khóa an toàn để tránh chúng được tiêu ở nơi khác, số tiền tương đương sẽ được đúc trên sidechain. Sau đó, chúng được gửi đến một ví hoặc hợp đồng thông minh trên sidechain, được kiểm soát bởi máy hoặc mã, trái ngược với con người. Để lấy tiền xu, một hành động cụ thể phải được thực hiện.
  • Releasing: Chốt này được sử dụng khi một cá nhân muốn lấy tiền hoặc mã thông báo của họ từ sidechain và mở khóa chúng trong chuỗi chính. Đây là một quá trình khó hơn việc khóa chặt. Để lấy những thứ này, các đồng tiền đại diện trên sidechain phải được phá hủy, do đó giải phóng các đồng tiền trên chuỗi chính và tránh có bản sao.

Thứ hai là sự hiện diện của một federation, mặc dù điều này không có trong tất cả các chuỗi phụ:

  • Federation là người trung gian chịu trách nhiệm khóa và giải phóng các chức năng giữa các sidechains và mainchains. Đôi khi chúng được coi là một mối đe dọa đối với việc tập trung hóa; tuy nhiên, chúng rất hữu ích trong việc duy trì tính toàn vẹn của các giao dịch giữa các chuỗi. Một số dựa trên máy, có nghĩa là chúng được tạo ra từ mã, trong khi những người khác được tạo ra bởi tổ chức đại diện của sidechain.
  • Federation sẽ đảm bảo rằng các đồng tiền đại diện được đúc chính xác khớp với các đồng tiền bị khóa trên chuỗi chính trước khi cho phép bất kỳ giao dịch nào hoặc việc “phát hành” bất kỳ đồng tiền nào từ chuỗi này sang chuỗi khác. Nếu có bất kỳ sự khác biệt nào giữa các giá trị, liên kết sẽ chặn giao dịch. Điều này có nghĩa là sidechain sẽ không bao giờ giữ nhiều giá trị hơn mainchain.

Bằng cách sử dụng một sidechain để xử lý các giao dịch và xác minh dữ liệu, khả năng mở rộng của chuỗi chính được cải thiện và các giao dịch có thể được xử lý nhanh hơn. Vì lý do này, người dùng thường sẽ chuyển tiền của họ sang sidechain để hoàn thành các tác vụ hoặc chạy các hợp đồng thông minh nhanh hơn, sau đó họ sẽ đưa chúng trở lại chuỗi chính.

Điểm liên kết

Điểm liên kết là một nhóm các máy chủ hoạt động như một điểm ở giữa giữa chuỗi chính và sidechain. Điểm liên kết quyết định khi nào tiền của người dùng bị khóa cũng như khi chúng được giải phóng. Các nhà phát triển của sidechain có thể chọn các thành viên cho điểm liên kết. Nhược điểm của việc sử dụng các điểm liên kết là chúng thêm một lớp khác giữa các sidechain và chuỗi chính.

Bảo mật

Điều tốt về sidechain là chúng độc lập với chuỗi chính. Sidechain bảo mật an ninh của chính nó. Các vấn đề xảy ra trên sidechain có thể được kiểm soát mà không ảnh hưởng đến chuỗi chính. Tương tự như vậy, một vấn đề an ninh trên chuỗi chính không ảnh hưởng đến sidechain mặc dù giá trị của chốt được giảm đáng kể.

Sidechain yêu cầu phải có miner riêng của nó. Miner có thể được ưu đãi thông qua đào hợp nhất. Nếu bạn chưa biết với khái niệm da hợp nhất này thì đây là nơi mà hai cryptocurrency khác nhau với cùng một thuật toán được đào cùng một lúc.

Liquid

Liquid là một sidechain của Bitcoin cho phép người dùng Liquid Network di chuyển Bitcoin giữa hai mạng bằng một chốt hai chiều. Bitcoin được sử dụng trong Liquid Network được gọi là L-BTC và mỗi L-BTC được hỗ trợ 1:1 bằng một lượng BTC có thể xác minh trên chuỗi chính Bitcoin.

Sau khi người dùng chuyển Bitcoin sang Liquid, họ có thể tận dụng các tính năng bảo mật và tốc độ của mạng khi thực hiện giao dịch. Người dùng cũng có thể phát hành các tài sản mới trên mạng như stablecoin và token bảo mật.

Liquid - sidechain của Bitcoin. (Nguồn: marginatm.com)

Loom Network

Được phát triển từ đầu năm 2018, Loom Network là một nền tảng tương tác đa hướng được tối ưu hóa để mở rộng quy mô các dApps hiệu suất cao yêu cầu trải nghiệm người dùng nhanh và mượt mà.

Loom Network bao gồm một blockchain được gọi là Basechain, bảo mật bởi một nhóm gồm 21 trình xác thực và cung cấp hỗ trợ cho các smart contract dựa trên EVM cũng như công cụ smart contract của riêng nó dựa trên ngôn ngữ Go. Mỗi ứng dụng phi tập trung được tạo thông qua Loom Network là một sidechain riêng biệt với Basechain.

Hiện Loom đã được tích hợp với các blockchain Bitcoin, Ethereum, Binance Chain và Tron (sắp tới có EOS và Cosmos). Điều này cho phép các nhà phát triển tích hợp các tài sản từ tất cả các chuỗi chính, cũng như xây dựng một dApp chỉ một lần và cung cấp đồng thời cho người dùng trên tất cả các nền tảng.

Loom Network tích hợp nhiều blockchain khác. (Nguồn: marginatm.com)

POA Network

POA Network là một giải pháp sidechain cho Ethereum, cung cấp thông lượng giao dịch cao hơn, phí giao dịch thấp hơn và tốc độ nhanh hơn. Nó sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Authority (bằng chứng ủy quyền), trong đó mạng được quản lý bởi một tổ chức tự trị phi tập trung bao gồm các cá nhân độc lập đặc biệt có giấy phép công chứng hợp lệ trong phạm vi Hoa Kỳ. Do danh tính công chứng của các công chứng viên nên họ có động cơ để hành động vì lợi ích tốt nhất của toàn mạng lưới.

Plasma

Plasma là giải pháp mở rộng Layer-2, đưa ra một khuôn khổ để tạo sidechain (còn được gọi là child chains hoặc plasma chains) tương tác với blockchain Ethereum. Vì mỗi sidechain hoạt động độc lập và chạy song song với mainchain và các sidechain khác nên tốc độ và hiệu quả giao dịch được tối ưu hóa.

Ngoài ra, mỗi sidechain có thể được sử dụng để xử lý các ứng dụng duy nhất trong cùng một hệ sinh thái an toàn. Plasma sử dụng PoS làm cơ chế đồng thuận thay vì PoW để cung cấp các giao dịch nhanh hơn.

Plasma Chain. (Nguồn: marginatm.com)

The Rootstock (RSK)

RSK về cơ bản thêm một lớp giống Ethereum vào giao thức Bitcoin. Đầu tiên BTC bị khóa trong giao thức Bitcoin và sau đó được đúc thông qua chốt hai chiều của riêng nó - được gọi là Bitcoin bridge - thành các sidechain coin. Trong trường hợp này là các phiên bản RSK của BTC.

Các phiên bản RSK này của BTC sau đó có thể được sử dụng để xây dựng và thực thi các hợp đồng thông minh. Tất cả quá trình này đều được giám sát bởi liên đoàn RSK, được hình thành từ 25 trong số các sàn giao dịch blockchain lớn nhất trên mạng. Thông qua đó, Bitcoin có thể cải thiện khả năng cung cấp và khả năng mở rộng, đồng thời duy trì tính bảo mật và không làm ảnh hưởng đến blockchain của chính nó.

Tăng khả năng mở rộng

Việc thực hiện các giao dịch trên sidechain giúp giảm bớt gánh nặng tính toán và tắc nghẽn của mainchain, cho phép người tham gia thực hiện các giao dịch nhanh hơn và hiệu quả hơn, trong khi vẫn duy trì tính toàn vẹn của chuỗi chính.

Khả năng thử nghiệm/nâng cấp

Việc nâng cấp một blockchain có thể sẽ rất khó khăn để đạt được sự đồng thuận hoàn toàn từ tất cả các nodes. Là một blockchain nhỏ hơn và được gắn với mainchain, sidechain cho phép các nhà phát triển thử nghiệm và triển khai các ý tưởng mới mà không cần sự đồng thuận như trên mainchain. Ngoài ra, nếu các ý tưởng đó thất bại, mainchain sẽ không bị ảnh hưởng.

Đa dạng hóa

Việc cho phép chuyển tài sản kỹ thuật số dễ dàng giữa sidechain và mainchain sẽ giúp nhiều người dùng hơn có thể được tiếp cận với công nghệ blockchain. Các ứng dụng như cho vay và đi vay trong DeFi cũng có thể truy cập vào tài sản từ các chuỗi khác nhau. Nếu các nhà phát triển không hài lòng với chi phí và tốc độ giao dịch của chuỗi chính, họ có thể triển khai Dapps của mình trên một trong các chuỗi phụ.

6.1. Ưu điểm

Tính vĩnh viễn

Chúng mang tính vĩnh viễn. Bạn không phải tạo một sidechain mới mỗi lần bạn cần sử dụng. Khi một chuỗi phụ được xây dựng, nó được duy trì và có thể được sử dụng bởi bất kỳ ai thực hiện một nhiệm vụ cụ thể nào đó khỏi chuỗi chính.

Tính tương tác

Chúng cho phép tương tác giữa các cryptoycurrency khác nhau. Các nhà phát triển có cơ hội để kiểm tra các nâng cấp phần mềm cũng như các bản phát hành beta trước khi chúng được phát hành trên chuỗi chính.

6.2. Nhược điểm

Bảo mật kém hơn

Sidechain tự chịu trách nhiệm về tính bảo mật của nó và nếu không có đủ sức mạnh khai thác để bảo vệ một sidechain, nó có thể bị tấn công. Đối với các sidechain nhỏ, một cuộc tấn công 51% hoàn toàn có thể xảy ra bằng cách mua đủ thiết bị (với cơ chế PoW) hoặc đủ tài sản (coin/token) để yêu cầu cổ phần lớn (với cơ chế PoS).

Tất nhiên, các sidechain nhỏ có thể từ chối sự tham gia của bất kỳ node nào không đáng tin cậy, nhưng điều này sẽ loại bỏ mục tiêu chung của blockchain là tính mở.

Khó khăn khi sử dụng

Mặc dù sidechain mang lại lợi ích to lớn cho người dùng bằng cách cung cấp các dịch vụ nhanh hơn và hiệu quả hơn, nhưng nó cũng có thể tính phí cao hơn khi chuyển tài sản từ chuỗi chính sang sidechain và ngược lại.

Ngoài ra, một số người dùng có thể cảm thấy không thoải mái và gặp khó khăn khi chuyển tài sản qua lại giữa các blockchain để xử lý giao dịch của mình.

Sidechain có thể làm có những thứ mà Blockchain thông thường không làm được. Blockchain là một hệ thống trao đổi được thiết kế cẩn thận. Ví dụ như Bitcoin, tuy là Blockchain phi tập trung và an toàn nhất nhưng nó lại không phải là Blockchain tốt nhất về mặt thông lượng, thời gian chờ đợi lâu và phí gia tăng khi mạng bị tắc nghẽn là điểm trừ lớn cho người dùng. Nếu như chỉ sử dụng dành cho các khoản thanh toán nhỏ như mua một cốc cà phê thì tốc độ của Bitcoin sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu thanh toán nhanh gọn cho người dùng.

Sidechain hoạt động như một Blockchain riêng biệt nên nó không bị ràng buộc bởi các quy tắc giống nhau. Các nhà phát triển có thể thêm các bản nâng cấp không tồn tại trên chuỗi chính, tạo ra các khối lớn hơn và giúp việc thực thi giao dịch được thực hiện nhanh chóng.

Đặc biệt là, ngay cả khi Sidechain có các lỗi nghiêm trọng, chúng vẫn không ảnh hưởng đến chuỗi bên dưới. Điều này cho phép chúng được sử dụng làm nền tảng để thử nghiệm và triển khai các tính năng không đòi hỏi sự đồng thuận từ phần lớn mạng lưới.

Liquid

Liquid là một sidechain của Bitcoin cho phép người dùng Liquid Network di chuyển Bitcoin giữa hai mạng bằng một chốt hai chiều. Bitcoin được sử dụng trong Liquid Network được gọi là L-BTC và mỗi L-BTC được hỗ trợ 1:1 bằng một lượng BTC có thể xác minh trên chuỗi chính Bitcoin.

Sau khi người dùng chuyển Bitcoin sang Liquid, họ có thể tận dụng các tính năng bảo mật và tốc độ của mạng khi thực hiện giao dịch. Người dùng cũng có thể phát hành các tài sản mới trên mạng như stablecoin và token bảo mật.

Liquid - sidechain của Bitcoin. (Nguồn: marginatm.com)

Loom Network

Được phát triển từ đầu năm 2018, Loom Network là một nền tảng tương tác đa hướng được tối ưu hóa để mở rộng quy mô các dApps hiệu suất cao yêu cầu trải nghiệm người dùng nhanh và mượt mà.

Loom Network bao gồm một blockchain được gọi là Basechain, bảo mật bởi một nhóm gồm 21 trình xác thực và cung cấp hỗ trợ cho các smart contract dựa trên EVM cũng như công cụ smart contract của riêng nó dựa trên ngôn ngữ Go. Mỗi ứng dụng phi tập trung được tạo thông qua Loom Network là một sidechain riêng biệt với Basechain.

Hiện Loom đã được tích hợp với các blockchain Bitcoin, Ethereum, Binance Chain và Tron (sắp tới có EOS và Cosmos). Điều này cho phép các nhà phát triển tích hợp các tài sản từ tất cả các chuỗi chính, cũng như xây dựng một dApp chỉ một lần và cung cấp đồng thời cho người dùng trên tất cả các nền tảng.

Loom Network tích hợp nhiều blockchain khác. (Nguồn: marginatm.com)

POA Network

POA Network là một giải pháp sidechain cho Ethereum, cung cấp thông lượng giao dịch cao hơn, phí giao dịch thấp hơn và tốc độ nhanh hơn. Nó sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Authority (bằng chứng ủy quyền), trong đó mạng được quản lý bởi một tổ chức tự trị phi tập trung bao gồm các cá nhân độc lập đặc biệt có giấy phép công chứng hợp lệ trong phạm vi Hoa Kỳ. Do danh tính công chứng của các công chứng viên nên họ có động cơ để hành động vì lợi ích tốt nhất của toàn mạng lưới.

Plasma

Plasma là giải pháp mở rộng Layer-2, đưa ra một khuôn khổ để tạo sidechain (còn được gọi là child chains hoặc plasma chains) tương tác với blockchain Ethereum. Vì mỗi sidechain hoạt động độc lập và chạy song song với mainchain và các sidechain khác nên tốc độ và hiệu quả giao dịch được tối ưu hóa.

Ngoài ra, mỗi sidechain có thể được sử dụng để xử lý các ứng dụng duy nhất trong cùng một hệ sinh thái an toàn. Plasma sử dụng PoS làm cơ chế đồng thuận thay vì PoW để cung cấp các giao dịch nhanh hơn.

Plasma Chain. (Nguồn: marginatm.com)

The Rootstock (RSK)

RSK về cơ bản thêm một lớp giống Ethereum vào giao thức Bitcoin. Đầu tiên BTC bị khóa trong giao thức Bitcoin và sau đó được đúc thông qua chốt hai chiều của riêng nó - được gọi là Bitcoin bridge - thành các sidechain coin. Trong trường hợp này là các phiên bản RSK của BTC.

Các phiên bản RSK này của BTC sau đó có thể được sử dụng để xây dựng và thực thi các hợp đồng thông minh. Tất cả quá trình này đều được giám sát bởi liên đoàn RSK, được hình thành từ 25 trong số các sàn giao dịch blockchain lớn nhất trên mạng. Thông qua đó, Bitcoin có thể cải thiện khả năng cung cấp và khả năng mở rộng, đồng thời duy trì tính bảo mật và không làm ảnh hưởng đến blockchain của chính nó.