Testnet

Testnet hay mạng thử nghiệm, là một thuật ngữ chỉ cơ chế thử nghiệm các blockchain. Cơ chế này cho phép các nhà phát triển, lập trình viên có thể thử nghiệm các tính năng của các blockchain trước khi áp dụng vào một loại tiền điện tử, mainnet nhằm giảm thiểu tối đa các sai sót có thể xảy ra.

Trong giai đoạn Testnet, các nhà phát triển có thể linh hoạt hơn trong việc gỡ lỗi về tính năng, bảo mật, cũng như các lỗi có thể xảy ra khiến giao dịch không thành công,… và những dữ liệu này sẽ không được lưu lại trên các blockchain.

 

Không giống các bản cập nhật đầy lỗi của Windows chỉ ảnh hướng đến việc sử dụng máy tính của người dùng, đối với các mạng lưới blockchain lớn mạnh đang hoạt động, chỉ một lỗi nhỏ về thanh toán, hàng triệu người sử dụng trên toàn thế giới có thể bị ảnh hưởng.

  • Điều này sẽ khiến rất nhiều thứ trở nên tồi tệ như:
  • Người dùng mất niềm tin vào đội ngũ phát triển.
  • Ảnh hưởng đến tương lai phát triển của dự án coin.
  • Khiến giá trị của coin bị ảnh hưởng.

Tệ hơn, lỗi có thể sẽ tạo điều kiện cho hacker tấn công đánh cắp tài sản.

Cách hoạt động của Testnet. (Nguồn: wiki.tino.org)

Vì thế, Testnet được sinh ra để thực hiện thử nghiệm và không gây ảnh hưởng đến Mainnet.

Kiểm tra các dự án hoặc các cập nhật, thử nghiệm xem dự án và những thử nghiệm, cập nhật có ảnh hưởng như thế nào, các nhà phát triển sẽ sử dụng thử nghiệm.

Trong quá trình thử nghiệm, các chỉ số, các lỗi sẽ được phân tích ra để xem các lỗi đó sẽ ảnh hưởng như thế nào. Ngoài ra, có rất nhiều nhà phát triển ủng hộ người dùng tham gia thử Testnet để hỗ trợ tìm lỗi bằng những phần thưởng.

Khi đã hoàn tất việc sửa hầu hết các lỗi, các nhà phát triển sẽ cập nhật lên Mainnet.

Đối với nhà phát triển

Testnet là một cách giúp các nhà phát triển yên tâm hơn khi phát triển các chức năng cho Mainnet hay phát triển một coin mới. Với Testnet, các nhà phát triển có thể thỏa sức tận hưởng khai thác tối đa các tính năng để thử nghiệm một mạng blockchain. Điều này rất quan trọng để giúp các nhà phát triển sáng tạo hơn.

Đối với các Miner

Các nhà phát triển có thể thỏa sức phát, đối với các miner – “thợ đào mỏ” họ có thể thỏa sức thử nghiệm các phương pháp đào và cấu hình cách thức khai thác khác nhau trên blockchain trước khi đi vào “thực chiến”.

Đối với người dùng

Đối với người dùng, Testnet sẽ là một thứ quan trọng để giúp người dùng có thể thử nghiệm trước khi bỏ tiền thật để mua “tiền ảo”.

Testnet sẽ cung cấp cho người dùng những công cụ có giá trị tương tự như một đồng coin thật. Vì thế, người dùng có thể tìm hiểu cách thức hoạt động, cách sử dụng của đồng tiền ảo ra sao, cách để giao dịch một đồng coin như thế nào,…

Ngoài ra, một số bản testnet có cơ chế thưởng cho những người dùng đóng góp cho sự phát triển của giao thức thông qua việc trải nghiệm testnet và phát hiện các lỗi/sự cố của nó.

Bạn nên sử dụng ví chuyên dùng để làm Testnet tránh kẻ xấu lợi dụng. Có thể sử dụng ví Metamask.

Thông thường dự án sẽ cho bạn Token thông qua web của dự án, và Token đó sẽ được sử dụng trong quá trình Testnet.

Khi làm Testnet nên tìm hiểu thông tin về dự án, chỉ nên làm nếu dự án được các quỹ lớn đầu tư hoặc dự án tiềm năng, tránh mất thời gian vào dự án không tốt.

Nên làm tất cả những gì mà bản Testnet có thể làm được như swap, cung cấp thanh khoản, vay- cho vay hoặc chuyển tài sản đến các Chain khác nhau. Với độ phức tạp càng cao thì cạnh tranh càng thấp và phần thưởng cũng sẽ xứng đáng.

Những Token bạn nhận trong quá trình Testnet không có giá trị thực tế, nên không thể giao dịch mua bán như Token bình thường. Bên cạnh đó, người dùng cũng cần lưu ý khi giao dịch mua Token từ những nguồn gốc không rõ, tránh mua phải những Token dưới dạng Testnet sẽ mất tiền.

Nếu phát hiện ra lỗi hoặc điểm bất hợp lý trên hệ thống nên gởi phản hồi tới đội ngũ dự án qua Email.

 

Người làm Testnet nếu làm tốt và đóng góp được nhiều cho dự án, có khả năng dự án sẽ thưởng cho họ Token khi dự án phát hành Token. 

Năng cao kiến thức cho bản thân.

Những lưu ý trước khi tham gia Testnet

Sau khi bạn đọc được câu trên thì chắc sẽ rất nhiều bạn muốn tham gia vào Testnet ngay nhằm để kiếm tiền hoặc nhận thưởng đúng không nào. Tuy nhiên, vẫn có vài Testnet sẽ không tặng thưởng cho bạn, dưới đây là các lưu ý trước khi tham gia Testnet:

  • Bạn phải đọc kỹ dự án, bởi vì cũng có các Testnet mà các token không được xem là một thoại tiền tệ và tất nhiên là không có giá trị thương mại.
  • Tất nhiên là sẽ có một số dự án mà nhà phát triển sẽ phát thưởng trực tiếp và công khai cho những người tham gia. Và một số sẽ dự án sẽ công bố thời gian phát thưởng cụ thể. 
  • Có rất nhiều dự án chỉ để người dùng trải nghiệm các tính năng và không phần thưởng cho những người tham gia Testnet.

Do đó, bất kể bạn tham gia Testnet của dự án nào thì bạn cũng nên kiểm tra rõ những nguồn tin chính thống hoặc trên trang chủ xem Testnet đó xem họ có thưởng cho người tham gia hay không. Đừng để làm xong rồi mới nhận ra là Testnet đó không có phần thưởng nhé.

Chuẩn bị ví và nhận coin thử nghiệm

Trước tiên, chúng ta sẽ cần phải chuẩn bị nhiều loại ví khác nhau như Coinbase, Ledger Nano X, Mycelium, Exodus,… để kết nối với Testnet và nhận coin/token thử nghiệm của các Testnet. Bạn nên xem Testnet đó yêu cầu ví nào và chuẩn bị ví đó cho phù hợp nhé.

Trải nghiệm tính năng của dự án

Đây là giai đoạn mà ICOViet xem là thú vị nhất vì bạn sẽ có thể sử dụng, trải nghiệm hầu hết các tính năng của dự án đó không phải tốn tiền. Khi tham gia Testnet có thể trải nghiệm hoặc thử bất cứ tính năng nào của dự án như: gửi tiền vào vay thử, Giao dịch, trở thành người đi vay, thanh khoản,… hoặc bạn có thể trải nghiệm các tính mà nhà phát triển yêu cầu.

Phản hồi và đóng góp ý kiến

Cuối cùng, đây được xem nhiệm vụ quan trọng nhất bởi vì đây là bước ảnh hưởng đến việc bạn có thể nhận thưởng hoặc không, đó chính là việc đóng góp các ý kiến cá nhân cũng như chia sẻ các trải nghiệm khi sử dụng tính năng. Nếu bạn tìm ra các lỗi thì phản hồi lại với đội ngũ phát triển, đây có thể là một điểm cộng để nhà phát triển nhớ đến bạn và thêm bạn vào danh sách nhận thưởng. Với những đóng góp cho dự án thì các nhà phát triển cũng sẽ trả thưởng cho bạn xứng đáng công sức bạn làm ra.