Trade coin

Trade coin là hình thức mua bán coin/token trên các sàn giao dịch tiền điện tử để kiếm lời. Khi bạn cảm thấy một đồng coin nào sẽ tăng giá, bạn sẽ mua vào khi giá thấp và bán giá với giá cao hơn để kiếm lời. Phần chênh lệch giá giữa lúc mua và lúc bán chính là lợi nhuận trade coin của nhà đầu tư.

 

Nhóm 1

 • Bitcoin: là một loại tiền mã hóa mà ai cũng biết khi tham gia vào thị trường này. Bitcoin có ký hiệu là BTC, một số sàn có ký hiệu là XBT, đây là loại coin đang có vốn hóa thị trường lớn nhất hiện nay.
 • Altcoin: là tên gọi chung của tất cả các loại tiền mã hóa khác Bitcoin. Một số altcoin phổ biến như Ethereum, Litecoin, Dash, Bitcoin Cash, Ripple…
 • Token: là các loại tiền điện tử được phát triển dựa trên nền tảng blockchain của các loại coin cơ bản, thường là Bitcoin hoặc Ethereum. Một số loại token như USDT, USDC, PAX, TUSD…
 • Fiat: tiền pháp định, là tiền tệ của một quốc gia, do chính phủ phát hành và đảm bảo như USD, VND, EUR, GBP, AUD, JPY…

Nhóm 2

 • Whales: cá mập, là các tổ chức lớn có khả năng thao túng thị trường, một lệnh mua hoặc bán của họ cũng làm biến động đến giá của các loại coin.
 • Hold: mua và nắm giữ một loại coin nào đó trong thời gian dài.
 • Margin: là trade coin có sử dụng đòn bẩy. Sàn sẽ cho các bạn vay một khoản tiền để giao dịch với khối lượng lớn hơn so với số tiền mà bạn hiện có. Nhiệm vụ của bạn là hoàn trả số tiền vay mượn và lãi suất cho sàn.
 • Order book: sổ lệnh là nơi thống kế tất cả các lệnh mua và bán cùng với mức giá và khối lượng của tất cả các trader đang giao dịch trên thị trường.
 • Match: khớp lệnh, khi một lệnh mua và bán trên sổ lệnh có cùng mức giá thì lệnh sẽ được khớp, tức là được thực hiện.

Nhóm 3

 • Stop loss: dừng lỗ, là vị trí mà khi thị trường đi ngược hướng dự đoán, chạm vào vị trí đó thì lệnh sẽ tự động được đóng lại, stop loss thể hiện mức lỗ tối đa của lệnh mà trader có thể chấp nhận được.
 • Take profit: chốt lời, là vị trí mà khi thị trường đi đúng hướng dự đoán và chạm vào vị trí đó thì lệnh sẽ tự động được đóng lại, take profit thể hiện lợi nhuận kỳ vọng của trader khi thực hiện giao dịch.
 • Hỗ trợ: là ngưỡng giá/vùng giá mà khi thị trường đi xuống và chạm vào đó thì quay đầu đi lên.
 • Kháng cự: là ngưỡng giá/vùng giá mà khi thị trường đi lên và chạm vào đó thì quay đầu đi xuống.
 • Volume: Khối lượng giao dịch của đồng coin đó trong một phiên giao dịch, thương sẽ tính trong 24 giờ.
 • Bullish: chỉ thị trường tăng giá.
 • Bearish: thị trường giảm giá.
 • Low: Giá thấp nhất trong phiên giao dịch (thông thường là 24h).
 • High: Giá cao nhất trong phiên giao dịch (thông thường là 24h).
 • Last price: Giá được đặt mua hoặc bán gần nhất.
 • Pump: giá tăng mạnh.
 • Dump: giá giảm mạnh.
 • Long: Là khi một trader vay tiền sàn để mua coin liên tục với hi vọng giá sẽ còn cao hơn nữa. (Dùng trong margin, khi giá coin cao hơn bạn chỉ phải trả giá lúc bạn vay tiền).
 • Short: Là khi một trader bán coin với hi vọng coin sẽ xuống thấp hơn để mua lại. (Dùng trong margin, khi giá xuống bạn vẫn còn dư ra một khoản sau khi đã trả nợ cho sàn).
 

Có 2 hình thức trade coin được sử dụng nhiều nhất:

Trade theo phân tích kỹ thuật

Đây là hình thức khá khó nếu bạn là người mới và cần phải học bài bản mới có thể sử dụng được. Với hình thức này các trader sẽ dựa vào biểu đồ, đồ thị diễn biến giá cả và khối lượng giao dịch của các đồng coin nhằm phân tích các biến động cung cầu, sau đó xác định thời điểm nào nên mua, bán ra hay giữ nguyên. Tất nhiên, phân tích kỹ thuật không phải lúc nào cũng đúng, dù trader đó có PRO đến đâu cũng có lúc thị trường đi ngược lại với dự đoán của họ.

Trade theo tin tức

Thị trường tiền điện tử hiện tại bị ảnh hưởng bởi những tin tức rất nhiều, tin tốt thì giá tăng mà tin xấu thì giá giảm, do phần lớn nhà đầu tư bị mắc “hội chứng FOMO”, với cách trade coin này trader sẽ dựa vào những tin tức trên thị trường để dự đoán giá cả, từ đó xác định thời điểm mua vào, bán ra kiếm lời.

Dựa theo vốn hóa thị trường thì tiền điện tử được chia thành 3 loại: coin top, coin tiềm năng và coin rác.

Coin top

Là các loại tiền điện tử có giá trị vốn hóa thị trường lớn, luôn nằm trong top 10 hoặc 20 theo xếp hạng của coinmarketcap.

Các loại coin/token này có biến động giá nhỏ, rất khó bị cá mập thao túng giá nên rủi ro khi trade coin loại này cũng sẽ thấp hơn.

Nhưng mà, vì biến động không nhiều nên khả năng kiếm lời từ chênh lệch giá là không cao, đặc biệt là đối với các giao dịch ngắn hạn.

Coin tiềm năng

Là các loại tiền điện tử có giá trị vốn hóa trung bình, biến động thất thường, có thể một bước lên coin top hoặc một bước xuống coin rác.

Coin rác

Là các loại tiền điện tử có giá trị vốn hóa thấp nhất trong bảng xếp hạng, thường là các token của những dự án ICO (ICO là gì)mới phát hành.

Mặc dù có giá trị thấp nhưng một khi có “cơ hội” là nó sẽ tăng giá lên rất rất nhiều lần, cơ hội để trader mang về lợi nhuận cao là vô cùng lớn.

Nhưng mà, coin rác là đối tượng yêu thích của cá mập, chúng có thể dễ dàng bị thao túng, nếu không đánh giá một cách chính xác thì rủi ro khi trade coin loại này là rất cao.

Những nhà đầu tư dài hạn, kỳ vọng về tiềm năng tăng trưởng của coin trong thời gian dài và có mức độ chấp nhận rủi ro thấp sẽ ưu tiên lựa chọn trade coin top. Ngược lại, đối với những trader mạo hiểm, họ lại cực kỳ ưa thích những loại coin tiềm năng hoặc coin rác.

Bước 1: Tìm hiểu kỹ về các đồng tiền điện tử.

Bước 2: Mở tài khoản, tạo ví trên một sàn giao dịch hoặc chợ mua bán coin như Binance, Aliniex,... 

Nạp coin vào tài khoản đã tạo để trade coin.

Bước 3: Xác định hình thức trade coin phụ thuộc vào sở thich, mục tiêu và mức độ rủi ro.

Bước 4: Xác định chiến lược trade coin: trade coin nào, thời điểm nào, công cụ dùng để phân tích,.....

Để trade coin hiệu quả các bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm dưới đây như:

 • Tìm hiểu thật sâu về thị trường và các khái niệm, công cụ: Trade coin không dễ dàng, có người lãi thì sẽ có người bị lỗ. Nó không dành cho tất cả mọi người, nếu muốn trade coin bạn cần phải có kiến thức rất chuyên sâu về lĩnh vực này.
 • Cân nhắc về lợi nhuận đạt được cũng như các khả năng rủi ro: Bạn nên đặt mục tiêu lợi nhuận phù hợp, biết lúc nào nên chốt lời để tránh lấn quá sâu mà không kịp “rút chân” khi biến động xảy ra. Ngoài ra trước khi trade coin bạn cũng nên cân nhắc đến khả năng chịu rủi ro khoảng bao nhiêu phần trăm để có quyết định dứt khoát nhất.
 • Trade AltCoin thận trọng: Có những đồng altcoins bền vững và giá trị đi lên như ETH, XLM, LTC nhưng cũng có những đồng rớt giá liên tục. Nếu bạn muốn hold altcoins cần lựa chọn cẩn thận, nếu không chỉ nên đặt mục tiêu trong ngắn hạn mà thôi.
 • Bắt đầu từ số ít: Vốn của bạn ít thì nên trade những coin rác, không trade BTC vì sẽ lời ít. Khi có vốn từ 1 BTC trở lên thì hãy trade BTC. Những coin rác thì sẽ thường bị chi phối bởi BTC, thường BTC giảm thì coin rác sẽ lên và ngược lại
 • Đặt mua thấp, đặt bán cao: Điều hiển nhiên phải làm khi tham gia trade coin. Đặt lệnh mua thấp hơn giá thị trường hiện tại, đặt lệnh bán thì cao hơn. Bạn cũng có thể đặt lệnh mua thật thấp nếu dự đoán được thị trường sẽ xuống đến đó rồi đi lên.
 • Luôn theo dõi sát sao: Bạn hãy theo dõi biểu đồ 1 ngày của coin để tìm ra các mức thời gian mà giá coin biến động mạnh và sắp xếp thời gian biểu để có thể theo dõi liên tục vào các thời điểm này.
 • Tổn thất hôm nay có thể là lợi nhuận sau này: Trong trade coin đừng quá quan trọng chuyện tổn thất, vì lợi nhuận và tổn thất không được quyết định trong một giờ, hay một ngày, một tuần. Có thể tổn thất hôm nay bạn phải chịu lại là một khoản lợi nhuận lớn sau này. Ngay cả khi coin bạn giữ lên giá mạnh vẫn chưa thể tính là lợi nhuận nếu bạn chưa bán được và tiền chưa nằm trong tài khoản ngân hàng.
 • Phán đoán được ý đồ khi giá coin tăng giảm mạnh: Các sàn luôn có khả năng thao túng và điều giá theo ý của họ. Những người vốn mạnh cũng có thể ít nhiều làm giá, họ có thể điều khiển mình mua bán theo ý họ, vì thế đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm phán đoán được ý đồ khi thấy coin tăng giảm mạnh.
 

Binance

Binance là một sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu được thành lập vào năm 2017 tại Hồng Kông và tập trung mạnh vào giao dịch các altcoin với hơn 500 loại tiền điện tử phổ biến. Năm 2018, Binance đã chuyển trụ sở công ty đến Malta, EU, để đáp ứng các quy định nghiêm ngặt của Trung Quốc đối với các doanh nghiệp tiền điện tử.

Sàn giao dịch này hiện cung cấp cho người dùng 2 phương pháp mua một số loại coin nhất định bằng fiat là P2P và trực tiếp bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ.

Coinbase

Coinbase là một nền tảng trực tuyến an toàn để mua, bán, trao đổi và lưu trữ hơn 100 loại tiền điện tử khác nhau. Mục tiêu của Coinbase là tạo ra một hệ thống tài chính mở cho thế giới và trở thành thương hiệu toàn cầu hàng đầu giúp mọi người giao dịch tiền tệ kỹ thuật số.

Ngoài ra, Coinbase cũng cung cấp phiên bản Coinbase Pro với cấu trúc phí tương tự nhưng nhiều tùy chọn hơn đáng kể về biểu đồ và chỉ số.

FTX

FTX Exchange là sàn giao dịch tiền điện tử tập trung hàng đầu chuyên về các sản phẩm phái sinh và đòn bẩy. Được thành lập vào năm 2018 bởi sinh viên tốt nghiệp MIT và cựu trader ETF quốc tế của Jane Street Capital, Sam Bankman-Fried, FTX cung cấp một loạt các sản phẩm giao dịch sáng tạo, bao gồm các sản phẩm phái sinh, quyền chọn, sản phẩm biến động và token đòn bẩy. Nó cũng cung cấp thị trường spot với hơn 100 cặp giao dịch khác nhau.

Các sản phẩm giao dịch đa dạng và hỗ trợ nhiều nền tảng của FTX làm cho nó phù hợp với các nhà đầu tư tiền điện tử ở mọi cấp độ kỹ năng, từ người mới bắt đầu đến các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm.

OKEx

OKEx là một sàn giao dịch nổi tiếng, phục vụ hàng triệu người dùng ở hơn 100 quốc gia. Tuy nhiên hiện sàn không cung cấp dịch vụ cho cư dân Hoa Kỳ. Thay vào đó, cư dân Hoa Kỳ có thể truy cập vào sàn giao dịch chị em của nó, OKCoin, nhưng nền tảng này không có nhiều coin hoặc các tính năng bằng OKEx.

OKEx hiện hỗ trợ hàng trăm cặp giao dịch token và hợp đồng tương lai để giúp các trader tối ưu hóa chiến lược của họ. Các công cụ phái sinh của OKEX vẫn là một lựa chọn hàng đầu và có khối lượng giao dịch hàng ngày khoảng $4 tỷ, được công nhận rộng rãi là tiêu chuẩn vàng của trao đổi tiền điện tử.

Huobi

Huobi là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất tính theo khối lượng giao dịch - có thể so sánh với OKEx và Bit-Z. Ban đầu nó được nhắm vào thị trường Trung Quốc nhưng sau đó đã mở rộng ra hơn 130 quốc gia.

Đây cũng là một trong những sàn giao dịch lâu đời nhất - ra mắt vào năm 2013. Công ty mẹ của Huobi, Huobi Global, có các team ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Vương quốc Anh, Úc, Canada, Brazil và Hồng Kông.

 

Rủi ro biến động giá

Bất kỳ loại tài sản nào cũng đi kèm với một mức độ rủi ro nhất định. Tuy nhiên, trong khi giá cổ phiếu và hàng hóa có xu hướng di chuyển chậm, thì điều này hầu như là không đúng với tiền điện tử. Sự biến động trên thị trường tiền điện tử khá phổ biến. Đôi khi chỉ một tin tức tiêu cực chưa được xác thực về một đồng coin nào đó cũng có thể khiến giá trị của đồng coin đó đi xuống.

Trong khi một số trader thường xuyên theo dõi tin tức và các sự kiện khác có thể kiếm lời từ sự biến động này, thì cũng có nhiều trader gặp phải những rắc rối liên quan đến nó, đặc biệt là khi khó dự đoán chính xác xu hướng giá của tiền điện tử.

Thị trường hoạt động 24/7

Thị trường hoạt động 24/7 là một con dao hai lưỡi. Các trader có thể nhận thấy mình dán mắt vào các biểu đồ để tìm kiếm thời điểm thích hợp để thực hiện giao dịch nhiều hơn so với các thị trường truyền thống. Điều này có thể làm cho việc tìm kiếm xu hướng khó hơn nhiều và là tác nhân gây căng thẳng, mệt mỏi, nguyên nhân của những quyết định sai lầm.

Tập trung quá nhiều vào phân tích kỹ thuật

Việc bạn áp dụng một số chỉ báo kỹ thuật cho hoạt động giao dịch của mình thay vì sử dụng cảm xúc dù vẫn đúng - có một cảnh báo. Tập trung quá nhiều vào TA có thể dẫn đến việc không thể nhìn thấy bất cứ thứ gì khác.

Bạn có thể có một chiến lược tận dụng sự khác biệt giữa các loại tiền điện tử được liên kết chặt chẽ như BTC và ETH, sau đó bạn thấy Ethereum quá thấp nên bạn tích trữ ETH với kỳ vọng rằng nó sẽ tăng trở lại để quay trở lại vị trí thông thường. Nhưng nó có thể là toàn bộ ngành công nghiệp đang đi xuống và bạn đã bỏ lỡ bản ghi nhớ vì đầu của bạn quá dính vào các biểu đồ.

Cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện

Không giống như cổ phiếu, vàng và các tài sản truyền thống khác, tiền điện tử còn khá non trẻ. Do đó, nhiều cơ sở hạ tầng xung quanh nó vẫn chưa phát triển đầy đủ, khiến việc trade trở nên khó khăn hơn đối với những người không rành về kỹ thuật.

Ví dụ: Vấn đề về khả năng mở rộng đã gây ra tình trạng tồn đọng giao dịch nhiều ngày vào khoảng đầu năm 2017, ảnh hưởng đến các trader đang tìm cách chuyển tiền điện tử của họ từ ví cá nhân lên sàn giao dịch.

Bảo mật cũng là một vấn đề cần cân nhắc khác vì các hành vi lừa đảo và gian lận đang ngày càng trở nên phổ biến trong thế giới tiền điện tử.