Oracle

Oracle là một trong những nhà cung cấp lớn nhất trên thị trường công nghệ hiện nay. Cái tên Oracle chính là tên viết tắt từ sản phẩm chủ lực của hãng, hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ (RDBMS) có tên chính thức là Oracle Database. Phần mềm cơ sở dữ liệu thường giữ vị trí trung tâm trong mảng IT của công ty, hỗ trợ nhiều nhiệm vụ khác nhau gồm xử lý giao dịch, business intelligence (BI), và các ứng dụng phân tích.

 

Năm 1977, tập đoàn Oracle với tên  Software Development Laboratories (SDL) là công ty đầu tiên đưa nền tảng RDBMS vào thị trường. Đến năm 1983, đổi tên thành Oracle Systems Corporation để phù hợp với sản phẩm chủ lực là Oracle Database.

Hiện nay, Oracle vẫn là nhà cung cấp dẫn đầu với tỷ suất lợi nhuận đáng kinh ngạc. Doanh thu dẫn đầu phải kể đến Oracle Database với 40,4% trên tổng doanh thu toàn thế giới năm 2016. Theo thống kê, tuy đã giảm 2% nhưng vẫn gấp đôi số cổ phần so với Microsoft ở vị trí thứ hai.

Đến nay, tập đoàn phát triển đã mở rộng các danh mục sản phẩm, cung cấp một số cơ sở dạng dữ liệu khác, các hạng mục phân tích dữ liệu, phần mềm trung gian, hệ thống máy tính,… Ngoài ra, tập đoàn Oracle cũng đang hướng tới để phát triển trở thành nhà cung cấp các dịch vụ điện toán đám mây.

Giống như các phần mềm khác, Oracle được xây dựng dựa trên SQL, một ngôn ngữ lập trình được tiêu chuẩn hóa cho các nhà quản trị cơ sở dữ liệu, nhà phân tích dữ liệu và các chuyên gia về dữ liệu sử dụng quản lý và truy vấn dữ liệu được lưu trữ. 

Phần mềm Oracle gắn với PL/ SQL, phần mở rộng do Oracle phát triển, cung cấp những bổ sung mới cho tập hợp các phần mở rộng lập trình độc quyền trong SQL tiêu chuẩn. Oracle cũng hỗ trợ lập trình bằng ngôn ngữ Java và các chương trình được viết bằng PL/ SQL mở rộng.

Tính khả dụng

Để hỗ trợ cho tính khả dụng của cơ sở dữ liệu, Oracle cung cấp tính năng Oracle Data Guard. Khi sử dụng các tính năng này, cơ sở dữ liệu dự phòng thứ cấp được duy trì như một bản sao của cơ sở dữ liệu chính và có thể sử dụng các lựa chọn thay thế trong quá trình chuyển đổi dự phòng.

Bảo mật

Tính năng Oracle Advanced Security cung cấp giải pháp bảo vệ thông tin nhạy cảm tại nguồn là TDE (mã hóa dữ liệu thời gian thực) và Data Redaction (che giấu dữ liệu). Giải pháp này cho phép mã hóa dữ liệu tại nguồn và đăng xuất. Ngoài ra, Oracle còn phát triển thêm một số tính năng bảo mật khác để bảo vệ quyền lợi cho người dùng.

Khả năng mở rộng

Oracle RAC là điển hình cho khả năng mở rộng của Oracle, cung cấp khả năng như di chuyển phiên bản, thực hiện nâng cấp, truy trì tính liên tục của ứng dụng và quản lý chất lượng dịch vụ.

Hiệu suất

Oracle cung cấp các giải pháp nâng cao hiệu suất như Oracle Advanced Compression, Oracle Database In- Memory,….nhằm tối ưu hiệu suất hoạt động của hệ thống ở mức tốt nhất.

Oracle Analytics

Ở các tính năng phân tích, Oracle đưa ra các giải pháp sau:

  • OLAP (Oracle Analytics Processing) là triển khai của Oracle được sử dụng để phân tích dữ liệu bằng các thuận toán phức tạp.
  • Oracle Advanced Analytics giúp người dùng xác định mô hình kinh doanh dự án bằng cách thực hiện các khai thác dữ liệu và văn bản, tính toán dữ liệu thống kê.

Quản lý Oracle

Oracle Multitenant là một giải pháp được phát triển để quản lý các cơ sở dữ liệu với kiến trúc hợp nhất của một cơ sở dữ liệu vùng chứa duy nhất và nhiều cơ sở dữ liệu được gắn thêm.

Nhiều cơ sở dữ liệu

Oracle hỗ trợ quản lý nhiều trường hợp cơ sở dữ liệu trên một máy chủ duy nhất. Phương thức Instance Caging được Oracle cung cấp để quản lý việc cấp phát CPU trên máy chủ đang chạy các cá thể cơ sở dữ liệu. Hoạt động với trình quản lý tài nguyên cơ sở dữ liệu để quản lý các dịch vụ qua nhiều phiên bản.

Phiên bản đa dạng

Oracle mang lại lợi ích cho người dùng khi mua phiên bản theo nhu cầu ứng dụng của họ. Người dùng có thể cập nhật liên tục phiên bản nếu yêu cầu được thay đổi trong tương lai. Nếu bạn muốn tìm hiểu và thực hành một số Oracle, bạn có thể tải xuống và cài đặt cơ sở dữ liệu phiên bản nhanh hoàn toàn miễn phí.

Cluster

Nó sử dụng Real Application Clusters để cung cấp một hệ thống dữ liệu sẵn. Database với RAC có những lợi ích so với các database server truyền thống như: scaling database qua nhiều trường hợp, cân bằng tải, dự phòng dữ liệu và tính khả dụng, linh hoạt để tăng khả năng xử lý.

Phục hồi thất bại

RMAN (Trình quản lý khôi phục) là tính năng của Oracle, có chức năng khôi phục các tệp cơ sở dữ liệu trong thời gian ngừng hoạt động. Oracle hỗ trợ sao lưu trực tuyến, lưu trữ thường và lưu trữ liên tục. Một tiện ích có sẵn trong cơ sở dữ liệu để thêm các bản sao lưu do người dùng quản lý.

6.1. Ưu điểm

  • Xác thực đối tượng cơ sở dữ liệu tự động: Sự chính xác của các chế độ và trình kích hoạt đều được tích hợp sẵn. Điều này giúp giảm thiểu rủi ro khi sử dụng phần mềm bị trục trặc và dễ dàng chỉnh sửa khi gặp vấn đề.
  • Mô hình về khả năng lập trình phong phú: Oracle không chỉ hỗ trợ SQL phong phú mà còn hỗ trợ cả PL/ SQL, sử dụng các công cụ dòng lệnh tốt giúp quản lý các thay đổi dễ dàng và mang lại hiệu quả cao.
  • Khả năng lưu trữ dữ liệu mạnh mẽ: Hoạt động tốt với khả năng lưu trữ nền và cả đám mây, cung cấp chức năng quản lý chế độ xem tự động hóa, chuỗi bảng, kiểu dữ liệu và SQL nâng cao dưới dạng hàm Windowing.
  • An toàn bảo mật: Một trong những đặc điểm lớn nhất trong việc lựa chọn cơ sở dữ liệu Oracle là tính năng bảo mật mà nó cung cấp, khả năng bảo mật thông tin của Oracle được đánh giá cao hơn so với các đối thủ.

6.2. Nhược điểm

  • Không có nhiều cú pháp được sử dụng trong PL/ SQL, dễ thay đổi khi làm việc bằng các ngôn ngữ khác.
  • Các lớp đào tạo không được đánh giá cao về độ hiệu quả, những hướng dẫn trái ngược với các nhu cầu tìm hiểu và sử dụng của người dùng.
  • Chi phí đang trở thành vấn đề khi các đối thủ cạnh tranh hoạt động trên thị trường ở một mức giá thấp hơn.
  • Dịch vụ hỗ trợ khách hàng thường phản hồi rất chậm, thường không sẵn lòng trả lời các câu hỏi một cách trực tiếp để giải quyết vấn đề.

Vậy lý do chúng ta nên sử dụng Oracle là gì? Nó là một sản phẩm phần mềm quản lý database. Database chứa một bộ sưu tập thông tin có tổ chức. Một hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu không chỉ được sử dụng để lưu trữ dữ liệu mà còn để quản lý nó một cách hiệu quả và cung cấp hiệu suất cao. Quyền truy cập được ủy quyền và các tính năng khôi phục lỗi. Nó cung cấp một giải pháp phần mềm dễ sử dụng và quản lý các hoạt động của database, từ các ứng dụng cá nhân để doanh nghiệp.