Thợ đào (miner)

Miner được hiểu là thợ đào coin. Họ chính là người sở hữu hệ thống trang thiết bị máy tính hiện đại để khai thác coin.

Mining Pool được nhiều nhà đầu tư chú ý hơn khi công cuộc khai thác coin phát triển mạnh vào thời gian trước. Thuật ngữ này ám chỉ các mỏ đào, nơi tập hợp các thợ mỏ (Miner). Các thợ mỏ sẽ cùng nhau khai thác một khối lượng tiền mã hóa nhất định sau đó chia sẻ lợi nhuận khi công việc hoàn tất. Thông thường, sẽ có hai phương thức trả thưởng đó là PPS (trả theo cổ phần) và PPLNS (trả theo cổ phần cuối).

2.1. Ưu điểm của Mining Pool

 • Tăng cơ hội nhận phần thưởng: Khi các thợ mỏ tập hợp lại với nhau để cùng khai thác thì hiệu quả công việc sẽ được nâng cao. Từ đó, mà phần thưởng mỗi người nhận được sẽ nhiều hơn, đặc biệt là khi việc khai thác ngày càng khó khăn.
 • Mang lại thu nhập ổn định: Do có nhiều thợ mỏ cùng khai thác nên các khối sẽ được xử lý nhanh chóng. Điều đó đồng nghĩa với việc phần thưởng nhận được sẽ nhanh hơn và người tham gia khai thác sẽ được trả thưởng thường xuyên. 
 • Giảm thiểu chi phí: Mining Pool không yêu cầu Miner phải đầu tư trang thiết bị hệ thống hiện đại nên thợ đào có thể giảm thiểu chi phí quản lý.

2.2. Nhược điểm của Mining Pool

 • Không kiểm soát được lợi nhuận: Phần thưởng sẽ được chia cho tất cả các thợ đào. Vì vậy, lợi nhuận thu được sẽ phụ thuộc vào phần thưởng và số lượng các thợ đào.
 • Có thể gặp rủi ro: Không phải tất cả các Mining Pool đều uy tín và an toàn. Nếu bạn chọn phải Mining Pool không tốt thì bạn sẽ mất toàn bộ thời gian, công sức và tiền bạc. 
 • Có sự ràng buộc: Mining Pool có cách vận hành tương tự một công ty, nơi các thợ mỏ cùng nhau nỗ lực cố gắng. Do đó, trước khi tham gia, họ sẽ phải tuân thủ một số quy tắc nhất định.

Miner có vai trò đặc biệt quan trọng trong hoạt động khai thác và vận hành trong mạng lưới blockchain. Bởi nếu không có các thợ đào, các giao dịch sẽ không được xử lý và các khối mới sẽ không được tạo ra. Chính điều này sẽ dẫn đến tê liệt hoạt động giao dịch, mua bán trong mạng lưới. Từ đó, ảnh hưởng chung đến tâm lý của các nhà đầu tư trong thị trường. Họ sẽ không còn tin tưởng và sử dụng đồng tiền mã hóa này nữa. 

Nhiều người đặt câu hỏi sau năm 2140, khi các thợ đào khai thác hết toàn bộ các block trong mạng lưới thì vai trò của thợ đào sẽ thay đổi như thế nào? Nếu block được khai thác hết thì các thợ đào sẽ xử lý các giao dịch trong mạng lưới và nhận thưởng dựa trên chi phí thực hiện giao dịch.

Cùng với sự phát triển của công nghệ kỹ thuật, các phương pháp đào coin cũng ngày càng được tối ưu hóa. Hiện nay, Cloud Mining và Hardware là hai hình thức phổ biến được các thợ đào sử dụng để khai thác coin. 

4.1. Phương pháp Cloud Mining

Đây là hình thức đào coin gián tiếp được thực hiện bởi các công ty, tổ chức trung gian. Họ chịu trách nhiệm toàn bộ mọi công việc từ thiết kế, tổ chức, sắp xếp giàn khai thác đến duy trì hoạt động, bảo dưỡng hoặc thậm chí là nâng cao hiệu suất. Các tổ chức trung gian sẽ sử dụng công nghệ đám mây để khai thác coin. 

Ưu điểm: 

 • Tốc độ khai thác được duy trì ổn định và có thể nâng cao.
 • Tiết kiệm thời gian chuẩn bị và thiết kế, đặc biệt khi bạn không có nhiều kiến thức chuyên sâu.
 • Giảm thiểu một số chi phí như mua sắm máy móc, tiền bảo trì hệ thống, tiền điện… 

Hạn chế:

 • Phải thanh toán một khoản tiền lớn ngay từ ban đầu bởi giá trị hợp đồng rất cao.
 • Rủi ro khi ký kết hợp đồng với các công ty khai thác không uy tín.

4.2. Phương pháp Hardware Mining

Với hình thức này, bạn sẽ trực tiếp đầu tư, thiết kế và sắp xếp hệ thống trang thiết bị máy tính chuyên dụng để tiến hành khai thác coin. 

Ưu điểm:

 • Thợ đào có toàn quyền kiểm soát hệ thống khai thác và có thể điều chỉnh mục tiêu, chiến lược khai thác phù hợp.
 • Chi phí trung bình thấp hơn so với phương pháp Cloud Mining.

Nhược điểm:

 • Thợ đào cần có kiến thức và kinh nghiệm nhất định về thị trường Crypto.
 • Lượng vốn đầu tư ban đầu khá lớn để mua sắm trang thiết bị.
 • Đảm bảo vốn trong suốt quá trình khai thác để chi trả một số vấn đề phát sinh.