TPS (Transaction Per Second)

TPS viết tắt của Transaction per Second, là số lượng giao dịch mà một mạng lưới blockchain có thể xử lý được trong khoảng thời gian một giây. Người ta sử dụng chỉ số TPS để so sánh tốc độ và khả năng mở rộng giữa các mạng lưới với nhau. 

Rapid Response - Khả năng phản hồi nhanh

Thời gian phản hồi nhanh của hệ thống xử lý giao dịch rất quan trọng với một doanh nghiệp vì họ sẽ không thể khách hàng đợi một thời gian dài khi mua hàng.

Reliability - Độ tin cậy

Một hệ thống xử lý giao dịch tốt sẽ cần phải có độ tin cậy cao. Nếu sự đáng tin cậy bị phá vỡ, doanh nghiệp sẽ mất doanh thu vì khách hàng không thể mua hàng hoặc bị trục lợi lỗi đó.

Inflexibility - “Bất di bất dịch”

Mọi giao dịch trên hệ thống xử lý giao dịch đều phải giống nhau, hình thức và cấu trúc hoạt động không được thay đổi để đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu.

Controlled processing - Xử lý có kiểm soát

Hệ thống xử lý giao dịch cần phải có khả năng cho phép các nhân viên được quyền uỷ thác truy cập vào hệ thống bất cứ lúc nào.

3.1. 2 loại hệ thống xử lý giao dịch

Batch processing – Xử lý theo lô/ xử lý hàng loạt

Batch processing (tạm dịch: xử lý theo lô/ xử lý hàng loạt), là phương thức hệ thống xử lý giao dịch tập hợp hàng loạt dữ liệu có cùng những điểm, mục tiêu tương đồng. Việc xử lý nhiều dữ liệu đồng thời sẽ có thời gian trễ nhất định và đòi hỏi sức mạnh tính toán lớn.

Ví dụ: Hình thức thanh toán cho gói đăng ký hội viên mỗi tháng. Mỗi tháng, hệ thống sẽ tính toán một lần nên việc có độ trễ xảy ra vẫn chấp nhận được.

Các loại hệ thống xử lý giao dịch. (Nguồn: wiki.tino.org)

Real-time processing – Xử lý theo thời gian thực

Real-time processing (tạm dịch: xử lý theo thời gian thực), là một phương pháp xử lý ngay lập tức của hệ thống xử lý giao dịch khi một giao dịch xuất hiện. Điều này hạn chế sự chậm trễ trong quá trình xử lý và cung cấp kết quả chính xác hơn.

Ví dụ: Bạn mua hàng trên các sàn thương mại điện tử và hệ thống thanh toán bên dưới sẽ tự động thực hiện trong thời gian thực để đảm bảo quá trình giao dịch của bạn chính xác nhất.

3.2. 4 thành phần chính của một hệ thống xử lý giao dịch

Input – Đầu vào

Đầu vào điển hình là các nguồn tài liệu được thu vào từ các giao dịch cho hệ thống xử lý giao dịch. Có nhiều loại đầu vào khác nhau, tùy thuộc vào hệ thống xử lý giao dịch doanh nghiệp đang sử dụng như: Hoá đơn, phiếu đặt hàng của khách hàng. 

Các thành phần chính của một hệ thống xử lý giao dịch. (Nguồn: wiki.tino.org)

Processing system – Quá trình xử lý

Đây là quá trình chia nhỏ các thông tin trong nguồn đầu vào thanh những định dạng nhất định để máy tính có thể hiểu được. Tùy thuộc vào loại hệ thống, thời gian xử lý của chúng sẽ khác nhau.

Storage – Lưu trữ

Lưu trữ là một phần trong quá trình, những thông tin sau khi được xử lý sẽ được lưu trữ ở một nơi nào đó dưới dạng “sổ cái” hoặc bản báo cáo tùy thuộc vào cài đặt của doanh nghiệp.

Output – Đầu ra

Thông thường, đầu ra của tất cả các quá trình xử lý sẽ là những bản ghi hoặc những bản báo cáo do hệ thống tự động tạo.

Xử lý hàng loại (Batch Processing)

Batch Processing còn được gọi là giải quyết và xử lý theo lô. Như tên cho thấy, việc giải quyết và xử lý những thanh toán giao dịch diễn ra theo lô. Các lô này hoàn toàn có thể được tùy chỉnh theo nhu yếu của tổ chức triển khai.

Ví dụ: Một công ty hoàn toàn có thể muốn giải quyết và xử lý bảng lương của nhân viên cấp dưới theo cách hàng tuần hoặc hai tuần một lần, do đó, những đợt lương của nhân viên cấp dưới sẽ được giải quyết và xử lý tương ứng trong khoảng chừng thời hạn một và hai tuần. Thường có một khoảng chừng thời hạn trễ trong loại giải quyết và xử lý này.

Xử lý thời gian thực (Real-time Processing)

Trong quy trình giải quyết và xử lý thời hạn thực, mọi thanh toán giao dịch đơn lẻ đều được giải quyết và xử lý ngay lập tức. Không có thời hạn trễ trong mạng lưới hệ thống giải quyết và xử lý thời hạn thực.

Hệ thống xử lý giao dịch (TPS) là một phần mềm hệ thống hoặc sự kết hợp phần mềm/phần cứng nhằm hỗ trợ xử lý các giao dịch.

Hệ thống xử lý giao dịch (TPS) có những đặc điểm sau: Dự báo, độ tin cậy, tính nhất quán.

Cách thức hoạt động. (Nguồn: tiendientu.org)

Hệ thống TPS là một loại máy tính kết hợp giữa phần mềm và phần cứng xử lý, trong đó mỗi tác vụ không thể tách rời được gọi chung là giao dịch, được tác động và thực hiện khi nó xuất hiện. Hệ thống xử lý giao dịch xử lý các dữ liệu đến từ các giao dịch mà tổ chức thực hiện hoặc với khách hàng, với nhà cung cấp, những người cho vay hoặc với nhân viên của nó. Các giao dịch sản sinh ra các tài liệu và các giấy tờ thể hiện những giao dịch đó.

Nó cho phép xử lý một số nhiệm vụ được xác định trước, trong thời gian ngắn, các nhiệm vụ và giao dịch được thực hiện bởi người dùng và cung cấp thời gian thực hiện yêu cầu có thể dự đoán được.

TPS khác với hệ thống xử lý hàng loạt ở điểm nào:

  • Ngược lại với xử lý hàng loạt, các yêu cầu được lưu trữ và sau đó thực hiện tất cả cùng một lúc. 
  • Trong xử lý giao dịch, hệ thống TPS cần có sự tương tác của người dùng hoặc khách hàng, còn hệ thống xử lý hàng loạt thì không.

TPS là thước đo khả năng mở rộng của các mạng lưới blockchain nói chung. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa blockchain có TPS cao sẽ mang lại tính ưu việt hơn. Một blockchain được gọi là hoàn hảo khi có sự cân bằng giữa ba tiêu chí Decentralization (Phi tập trung), Security (Tính bảo mật) và Scalability (Khả năng mở rộng).

Ví dụ: Tại bất kỳ thời điểm nào, Bitcoin có hàng ngàn node trên toàn cầu cùng chạy trên mạng lưới. Trong khi đó, một blockchain chỉ có 10 – 20 node sẽ dễ dàng vượt trội hơn Bitcoin về mặt hiệu suất, nhưng nó khó có thể được gọi là phi tập trung.

Để mạng lưới trở nên phi tập trung sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất. Nếu như toàn mạng lưới chỉ tồn tại 10 – 20 node, nó sẽ trở nên tập trung hơn nhiều. Khi đó, hiệu suất có thể tăng nhưng vấn đề bảo mật sẽ là một điều đáng báo động.

Tăng tốc độ giao dịch

Với hệ thống xử lý giao dịch tại chỗ, doanh nghiệp có thể tăng tốc độ của mỗi giao dịch một cách rất nhanh chóng, giúp khách hàng của bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian khi thực hiện giao dịch.

Tùy thuộc vào từng hệ thống xử lý giao dịch doanh nghiệp đang sử dụng, tốc độ và thời gian xử lý giao dịch sẽ khác nhau. Một số hệ thống sẽ xử lý giao dịch trong thời gian thực, một số hệ thống sẽ thu thập dữ liệu và xử lý sau một khoảng thời gian nhất định.

Tối ưu chi phí

Điều này đặc biệt dễ thấy đối với các ngân hàng. Nếu không dùng công nghệ, ngân hàng cần phải có hàng ngàn nhân viên, mỗi nhân viên sẽ hỗ trợ 1 khách hàng/lượt. Trong khi đó, một hệ thống xử lý giao dịch sẽ có thể thực hiện hàng chục đến hàng ngàn giao dịch mỗi ngày. Điều này giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được một lượng chi phí khổng lồ.

Gia tăng độ tin cậy

Một trong những đặc điểm của hệ thống xử lý giao dịch là độ tin cậy. Vì thế, sử dụng một hệ thống xử lý giao dịch đáng tin cậy sẽ giúp thời gian hoàn thành giao dịch nhanh hơn và giúp cho doanh nghiệp có thể tiết kiệm một khoản chi phí khổng lồ cho việc bảo trì hệ thống; cũng như những sự cố về mã hoặc hoặc trục trặc hệ thống.

Khả năng quản lý tự động

Thay vì phải thực hiện những công việc có tính lặp đi lặp lại rất dễ thấy trong ngân hàng như:

Thực hiện rút tiền, chuyển tiền giúp khách hàng sau đó nhập dữ liệu vào hệ thống. Bạn có thể sử dụng hệ thống xử lý giao dịch để thực hiện những công việc này và để nhân viên của bạn thực hiện những công việc đòi hỏi yêu cầu cao hơn như hỗ trợ khách hàng VIP, các công việc đòi hỏi trí tuệ của con người.

Một TPS có tầm rất quan trọng trong hai khía cạnh sau:

Xử lý và quản lý hoạt động

TPS là một công nghệ tuyệt vời trong việc xử lý và quản lý các hoạt động hàng ngày của bất kỳ tổ chức nào. Nó cho phép đa nhiệm ở mức độ rộng hơn với khả năng chưa từng có để xử lý hàng nghìn giao dịch cùng lúc mà không có bất kỳ sự chậm trễ hoặc gián đoạn nào.

Tối ưu hóa quy trình, từ đó tạo ra các cơ hội mới cho doanh nghiệp

TPS là hệ thống được áp dụng nhiều trong hệ thống cho bất kỳ doanh nghiệp nào vì nó cho phép các doanh nghiệp tự do hoạt động trong các phân khúc khác nhau bằng cách làm điều khiển tử xa. Khả năng hoạt động này mang lại cho các doanh nghiệp cơ hội để khai thác, tồn tại và phát triển ở các thị trường mới hơn vốn còn nhiều cơ hội.

Top 4 blockchain với vận tốc TPS cao nhất :

  • Syscoin: Syscoin là một trong những đồng coin tiên phong trong cuộc cách mạng ngành công nghiệp, với vận tốc TPS > 60.000
  • Velas: là một thuật toán do AI quản lý và vận hành, vì vậy Velas có vận tốc giải quyết và xử lý thông tin tin vô cùng được nhìn nhận với vận tốc vượt quá 30.000 TPS .
  • Qtum: điển hình nổi bật với thuật toán trọn vẹn thuận tiện lan rộng ra, quy trình tàng trữ blockchain rất đơn thuần và nhờ đó việc tạo những khối mới mà không phải qua bất kể thanh toán giao dịch giải quyết và xử lý nào cả. Tốc độ Qtum được ghi nhận lên đến 10.000 TPS
  • EOS: đồng EOS hiện được đánh giá xử lý hơn 2.351 TPS, và đang ở mức cao nhất ở thời điểm này. Mức tốc độ xử lý của EOS thậm chí có thể lên đến 3.996 TPS.