So sánh giữa Vàng và Bitcoin

Là một nhà đầu tư, bạn thường nắm giữ các kim loại quý như vàng và lưu trữ chúng trong danh mục đầu tư của mình. Bởi vàng được coi là một hàng rào chống lại những tổn thất do cổ phiếu gây ra nếu nền kinh tế đi xuống. Đây là cách đã được chứng minh và vẫn có hiệu quả cho tới ngày nay - nhưng đã xuất hiện một giải pháp thay thế mới đang thách thức phương pháp bảo toàn vốn kiểu cũ này. Bitcoin đang dần chứng tỏ bản thân là một tài sản thú vị trong mắt các nhà đầu tư bởi đây là một loại tài sản tồn tại đã đủ lâu để được nhiều người biết tới và ủng hộ- hiện nay còn xuất hiện nhiều trào lưu đầu tư Bitcoin. Vậy vàng và Bitcoin thì cái nào tốt hơn? Hãy cùng Coin5s tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

 • Ra mắt vào năm 2009, Bitcoin được xem là công nghệ phi tập trung đã mở ra một kỷ nguyên mới trong lĩnh vực tài chính và đầu tư. Ban đầu, các loại tiền số này chỉ thu hút được những người thực sự đam mê. Vào năm 2010, các nhà đầu cơ đã phát hiện ra số Bitcoin mà họ đã mua trước đó với giá chỉ bằng một phần nhỏ của cent giờ đây đã tăng lên 0,09 USD/Bitcoin. Các công ty và nhóm đào Bitcoin quy mô lớn trở nên phổ biến hơn, và các sàn giao dịch tiền số bắt đầu xuất hiện.
 • Khi đại dịch Covid-19 làm suy sụp các nền kinh tế trên toàn thế giới vào năm 2020, các nhà đầu cơ và nhà đầu tư nhận thấy giá trị của Bitcoin vẫn không hề thuyên giảm như giá trị cổ phiếu. Nên nhiều người đã bắt đầu đổ vốn vào Bitcoin, các nhà đầu tư tổ chức cũng tiếp tục tìm cách tạo ra các công cụ đầu tư và quỹ từ Bitcoin, khiến giá trị của nó tăng vọt - vào tháng 4 năm 2021, giá Bitcoin đạt mốc 61.000 USD.

Fast fact:

Các nhà đầu tư và đầu cơ bắt đầu sử dụng chiến lược mua và giữ Bitcoin khi giá của nó biến động dữ dội trong năm 2021, với hy vọng Bitcoin sẽ giữ được giá trị khi đại dịch tiếp tục.

Bitcoin (Nguồn: vtv1.mediacdn)Bit

Bitcoin (Nguồn: vtv1.mediacdn)Bit

 • Xuyên suốt lịch sử, vàng thường duy trì được giá trị của mình trong những đợt điều chỉnh thị trường, giá vàng khá ổn định, và thường sẽ tăng lên khi các nhà đầu tư chuyển từ cổ phiếu sang vàng nếu một cuộc suy thoái đang ngầm xuất hiện. Điều này đã biến vàng thành một hàng rào (một khoản đầu tư có xu hướng đi ngược lại với những khoản đầu tư khác) chống lại sự điều chỉnh hoặc suy thoái thị trường.
 • Trong đại dịch Covid-19, không phải nhà đầu tư nào cũng chuyển sang Bitcoin; nhiều người vẫn đi theo các chiến lược truyền thống và chuyển sang đầu tư vàng. Kết quả là giá vàng đã tăng vọt từ 1,300 USD trong cuối năm 2019 lên gần 2.100 USD vào giữa năm 2020. Trong suốt năm 2021, giá vàng đã giảm xuống khi nền kinh tế đang dần hồi phục, nhưng giá trị trung bình của nó vẫn tốt hơn thời kỳ trước đại dịch.

Vậy điểm khác biệt chính giữa vàng và Bitcoin là gì? Hãy cùng tìm hiểu nội dung sau nhé!

Vàng là phương tiện dùng để trao đổi và nắm giữ của cải đã thống trị nhiều nền kinh tế và thị trường trong hàng nghìn năm. Còn Bitcoin là tiền số được ra mắt vào năm 2009 và chỉ vừa mới được đón nhận rộng rãi trong vài năm gần đây. Những điểm khác biệt giữa vàng và Bitcoin có thể cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan hơn để đưa chúng vào danh mục đầu tư của mình.

 BitcoinVàng
Quy chếPhụ thuộc vào từng quốc giaVẫn còn một vài hạn chế
Tiện íchSố lượng sử dụng ngày càng tăngĐược sử dụng trong nhiều ngành và sản phẩm
Tính thanh khoảnPhụ thuộc vào thị trườngPhụ thuộc vào thị trường và loại tài sản
Độ biến độngVào năm 2021, Bitcoin có giá 32,222 USD, tăng lên 69,000 USD, và kết thúc năm ở mức 46,211 USDVào đầu năm 2021, vàng có giá 1,943 USD một ounce, giảm xuống mức thấp hàng năm là 1,683 USD, kết thúc năm ở mức 1,805 USD.

Quy chế

 • Vàng sở hữu một hệ thống giao dịch được đúc kết qua nhiều thế kỷ dùng để trao đổi, cân ký và theo dõi. Nên chúng rất khó bị ăn cắp hoặc làm giả và cũng được quản lý vô cùng chặt chẽ. Nhiều quốc gia còn cấm mang vàng ra khỏi biên giới nếu không có sự cho phép của cơ quan quản lý. Khi đầu tư vào vàng, bạn sẽ mua được chúng từ các đại lý và nhà môi giới có giấy phép đăng ký; lưu ý là chỉ nên mua vàng vật chất nếu bạn có khả năng lưu trữ chúng an toàn.
 • Bitcoin cũng rất khó bị đánh cắp và làm giả nhờ vào hệ thống mã hóa và phi tập trung của nó. Việc chuyển bitcoin xuyên biên giới thường là một hành động hợp pháp, nhưng vẫn còn vài quốc gia ngăn cấm điều này. Tuy nhiên, Bitcoin vẫn chưa có cấu trúc hạ tầng điều tiết dùng để bảo đảm an toàn cho người dùng - bản chất ẩn danh của tiền số cũng khiến việc điều tiết trở nên khó khăn hơn.

Tiện ích

 • Xuyên suốt lịch sử, vàng là thứ kim loại quý được ứng dụng cho vô vàn lĩnh vực - tiền tệ, đồ xa xỉ, các ứng dụng chuyên biệt trong nha khoa, điện tử, và nhiều lĩnh vực khác. Khả năng tiện ích đa chức năng này đã giúp cho vàng duy trì được giá trị của mình khi giá của các tài sản khác suy giảm.
 • Bitcoin không có quá nhiều tiện ích. Nó hiện chỉ được sử dụng như một loại tiền số và là một khoản đầu tư dùng để đầu cơ tích trữ. Nhưng giờ đây đã nổi lên một nền công nghệ tài chính sử dụng tiền số để thực hiện giao dịch được gọi là tài chính phi tập trung.
 • Bitcoin được sử dụng trong thứ công nghệ mới nổi này như một hình thức cho vay, đi vay, và còn nhiều ứng dụng khác trong tương lai. Bitcoin cũng sở hữu tiềm năng được ứng dụng trong các lĩnh vực khác tương tự như vàng - nhưng cũng cùng với cách suy nghĩ đó, thì Bitcoin cũng có khả năng trở thành một thứ vô dụng hoặc vô giá.

Tính thanh khoản

Điều khiến các nhà đầu tư đến với thiên đường bitcoin chính là bởi tính thanh khoản của nó. Tiền số thường là một loại tài sản dễ lưu động; Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng vậy. Có những lúc tiền số sẽ có tính thanh khoản cao hơn các loại tài sản khác, và có những lúc thì không.

Fast fact: Nếu bạn đang tìm kiếm một loại tài sản có thể dễ dàng di chuyển liên tục mà không bị mất giá trong thời gian ngắn (như Bitcoin chẳng hạn), vàng có thể là một lựa chọn tốt hơn. Nó là tài sản có tính thanh khoản cao và giúp bạn dễ dành thay đổi danh mục đầu tư khi thị trường biến động.

Ví dụ: nếu bạn sỡ hữu vài trăm Bitcoin trong ví tiền số, thì việc bán thanh lý toàn bộ bitcoin để thoát ra khỏi thị trường tiền số nhanh chóng là một việc khá khó khăn - các sàn giao dịch tiền số như Coinbase chỉ cho phép thanh lý số tiền số lên tới 50.000 USD mỗi ngày. Nếu giá trị Bitcoin lớn hơn mức giới hạn hàng ngày mà sàn giao dịch cho phép, thì bạn bắt buộc phải thanh lý ít Bitcoin hơn. Nếu bạn không sở hữu nhiều Bitcoin, thì đây vẫn là loại tài sản có tính thanh khoảng cao. Ngoài ra, nếu thị trường biến động dữ dội và nhiều nhà đầu tư bắt đầu bán tháo Bitcoin thì giá trị của nó sẽ suy giảm đáng kể.

Biến động

 • Qua chiều dài lịch sử, ta thấy được Bitcoin là một khoản đầu tư dễ bị tác động bởi những thứ như: hiệu ứng truyền thông, tâm lý của nhà đầu tư, các quy định quản lý, và sự cường điệu. Tin tức từ lĩnh vực tiền số có thể khiến các nhà đầu tư hoảng sợ và đưa ra quyết định tức thời, khiến giá trị Bitcoin tăng hoặc giảm cực nhanh. Nhưng những tác nhân này không làm vàng bị tác động như đã đề cập ở trên, khiến vàng là một loại tài sản an toàn hơn.
 • Trong những năm gần đây, các loại tiền số khác đã được tung ra nhằm mục đích tạo ra tính ổn định giá tốt hơn so với Bitcoin. Những đồng này được gọi là "stablecoin" vì giá trị của chúng được gắn với tiền pháp định hoặc một tài sản ổn định khác. Ví dụ: Tether được liên kết với giá trị của đồng USD.
 • Liệu Bitcoin có phải là một khoản đầu tư tốt hơn vàng hay không phụ thuộc vào mục tiêu đầu tư của bạn, cho dù bạn thích đầu cơ, khả năng chấp nhận rủi ro của bạn và số vốn bạn có thể chịu mất nếu thị trường bỗng biến động. Hãy tìm tới một cố vấn tài chính, họ sẽ giúp bạn tạo ra các mục tiêu đầu tư và quyết định xem Bitcoin có phải là một khoản đầu tư tốt cho bạn hay không.

So sánh vàng và Bitcoin (Nguồn: traderviet)

So sánh vàng và Bitcoin (Nguồn: traderviet)

Vàng và Bitcoin, cái nào hiếm hơn?

Vàng là một trong những kim loại quý hiếm. Bitcoin là một thứ quý hiếm trong lĩnh vực tiền số, còn vàng là một thứ quý hiếm so với những kim loại khác. Cả vàng và Bitcoin đều là thứ quý giá trong những lĩnh vực tương ứng của mình.

Bitcoin có giống vàng không?

Bitcoin và vàng đều là những khoản đầu thư thay thế của một số nhà đầu tư. Chúng đều có tiềm năng được dùng cho nhiều mục đích khác nhau, và đều là những khoảng đầu tư đáng giá nếu có một chiến lược chuẩn xác.

Liệu Bitcoin có phải là khoản đầu tư tốt hơn vàng?

Muốn biết vàng và Bitcoin đâu là khoản đầu tư tốt hơn thì phải phụ thuộc vào khả năng chấp nhận rủi ro, chiến lược đầu tư của bạn, số vốn bạn phải sử dụng và mức độ bạn có thể chịu đựng khi thua lỗ. Bitcoin dễ biến động hơn vàng, khiến nó là một khoản đầu tư rủi ro hơn vàng.