Đánh giá và so sánh Ledger Nano X

Ledger Nano X là ví cứng thứ hai mà công ty Ledger ra mắt. Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ trải nghiệm cá nhân về thiết bị này và suy nghĩ của tôi về việc liệu nó có thực sự là chiếc ví tốt nhất hiện nay hay không. Ledger Nano X đã đi trước một bước so với các ví lạnh khác trên thị trường hiện nay. Tăng dung lượng lưu trữ coins, cùng tính năng kết nối bluetooth khiến nó trở thành một thiết bị mạnh mẽ để quản lý tiền ảo. Phải nói rằng, trải nghiệm người dùng vẫn cần một số công việc.

 • Tính năng thú vị nhất của ví cứng là việc nó không bao giờ để lộ khóa cá nhân của bạn ra bên ngoài thiết bị, nghĩa là khóa riêng tư của bạn luôn được giữ ngoại tuyến (giữ bên trong kho lạnh). Vì vậy, ngay cả khi bạn muốn rút tiền ra khỏi ví cứng, nó sẽ tự động ký kết giao dịch trên chính ví cứng chứ không phải trên máy tính đang được kết nối.
 • Bởi lý do này, bạn có thể kết nối ví cứng của mình với bất kỳ máy tính dính phần mềm độc hại nào mà không phải lo việc bị lộ khóa riêng tư. Điều này khiến ví cứng trở thành lựa chọn rất phổ biến cho việc lưu trữ tiền ảo thay vì sử dụng ví phần mềm được kết nối liên tục với internet (còn được gọi là ví nóng).

Ledger là một trong hai công ty ví cứng lớn nhất hiện nay (công ty còn lại là Satoshi Labs, người sản xuất TREZOR). 

Ledger được thành lập vào năm 2014 và là công ty đi đầu về khả năng bảo mật cũng như tìm kiếm giải pháp cơ sở hạ tầng cho tiền số và các ứng dụng blockchain.

Ledger sở hữu một đội ngũ gồm hơn 130 chuyên gia cùng hợp tác phát triển nhiều sản phẩm và dịch vụ khác nhau để bảo vệ tài sản tiền ảo với sản phẩm mới chính nhất là Ledger Nano X.

Ledger Nano X. (Nguồn: Vault12)

Điểm khác biệt chính của Nano X so với các mẫu trước đó là khả năng kết nối bluetooth, cho phép sử dụng ví tiền số trên điện thoại di động chứ không chỉ từ máy tính để bàn.

Là một fan cuồng Nano S (mẫu Ledger trước đó), mình rất lo lắng và mong đợi ngày mà chiếc Ledger Nano X về tay. Bởi tính năng hỗ trợ cho di động có thể là tính năng cuối cùng còn thiếu để biến nó thành một chiếc ví cứng hoàn hảo.

Có gì trong hộp?

Hộp Nano X được đóng gói rất đẹp mắt đi kèm với chính thiết bị, cáp USB-C, một sổ hướng dẫn và thẻ chứa recovery seed. Các nút bấm lồi nằm trên đầu thiết bị ở phiên bản trước giờ đây được tích hợp rất mượt và khá khó nhận thấy. Nói chung thì đây là một thiết kế rất đẹp mắt.

Có gì trong hộp Nano X. (Nguồn: 99Bitcoins)

Thiết lập Nano X

Bạn cần đi qua nhiều giai đoạn khác nhau để thiết lập Nano X.

Bước 1 - Đặt mã PIN

Khi bật nguồn thiết bị lần đầu, Nano X sẽ yêu cầu bạn chọn một mã PIN gồm 4-8 con số. Bạn có thể chuyển đổi con số bằng cách bấm các nút trên thiết bị, sau đó “xác nhận” mã PIN bằng cách nhấn đồng thời cả hai nút.

Bước 2 - Viết seed phrase của bạn ra ngoài

Seed phrase cũng giống như mật khẩu ví tiền số của bạn. Đây là thứ cần được giữ an toàn và ẩn giấu mọi lúc.

Khi khởi tạo thiết bị, bạn sẽ nhận được 24 từ ngữ, bạn nên viết ra toàn bộ những từ này vào một tờ giấy và cất đi. Trong trường hợp thiết bị này bị mất, hư hỏng hay bị đánh cắp, bạn có thể khôi phục số tiền của mình bằng cách sử dụng seed phrase.

Seed phrase. (Nguồn: 99Bitcoins)

Bởi seed phrase là một dãy từ vô cùng quan trọng, bạn sẽ được yêu cầu xác nhận hoàn toàn sau khi đã viết ra. Không giống như quá trình thiết lập TREZOR, bạn không thể bỏ qua bước này trên Ledger. Tuy hiểu lý do Ledger lại quan trọng hóa vấn đề này, nhưng mình vẫn thấy nó khá rườm rà và thấy tùy chọn “bỏ qua bước này” hay “quay lại sau” vẫn thoải mái hơn.

Bước 3 - Ghép nối Nano X với điện thoại di động của bạn

Bây giờ đến phần thú vị, kết nối Nano X với thiết bị di động của bạn.

Các phiên bản Ledger trước đây chỉ được điều khiển thông qua phần mềm máy tính “Ledger Live”. Nano X giờ đây còn được điều khiển bằng ứng dụng Ledger Live trên di động.

Thông thường, việc ghép nối thiết bị khá đơn giản và dễ hiểu, nhưng những gì mình trải nghiệm lại hoàn toàn ngược lại. Ghép nối trên di động vẫn có khá nhiều lỗi và mình phải thử lại tận 2 lần mới thành công. Quá trình này thậm chí còn trở nên phức tạp hơn khi bạn bắt đầu điều khiển Nano X bằng ứng dụng. Hầu như mỗi khi thực hiện một hành động nào đó trên ứng dụng, bạn cần phải đợi kết nối bluetooth và hành động được duyệt trên chính thiết bị đó.

Thông thường, thiết bị sẽ không hiển thị tùy chọn “phê duyệt” mà quá trình này sẽ được tự động thực hiện sau vài giây.

Bước 4 - Cài đặt ứng dụng

Sau khi thiết bị được ghép nối và sẵn sàng, bạn có thể cài đặt các ứng dụng khác nhau tùy theo số coin bạn muốn sử dụng.

Cài đặt các ứng dụng khác nhau. (Nguồn: 99Bitcoins)

Bước 5 - Thêm tài khoản

 • Đối với mình, đây là bước khá khó hiểu. Sau khi cài đặt ứng dụng Bitcoin, mình đã nghĩ quá trình này đã hoàn tất. Nhưng thực ra thì bạn vẫn phải thêm một tài khoản Bitcoin vào thiết bị nhưng giao diện người dùng lại không đề cập tới điều này.
 • Tất nhiên bạn vẫn có thể tìm thấy hướng dẫn đầy đủ về quy trình tham gia trên trang web của Ledger, nhưng với tư cách là một Bitcoiner kỳ cựu, tôi mong điều này sẽ trực quan hơn.
 • Sau 5 phút hoay hoay thì cuối cùng mình cũng phát hiện ra bước còn thiếu này, sau đó thì việc điều khiển thiết bị diễn ra tương đối dễ dàng.

Cảm xúc lẫn lộn

 • Sau khi thiết lập xong Nano X và sử dụng nó được một thời gian, cảm xúc của mình khi sử dụng thiết bị này khá lẫn lộn. Một mặt, đây chắc chắn là một bản nâng cấp từ các thiết bị trước đó và các ví cứng khác.
 • Mặt khác, giao diện không trực quan theo ý mình và kết nối bluetooth thì cản trở mọi hành động.
 • Có lẽ lý do này xảy ra do có những hạn chế về mặt kỹ thuật, nhưng suy cho cùng, nếu sản phẩm này hướng đến đối tượng phổ thông thì cần phải được chỉnh chu hơn một chút.

Ledger Nano X hỗ trợ hơn 1000 coins và tokens. Những coin lớn có thể được gửi/nhận thông qua giao diện trên phần mềm Ledger Live. Dưới đây là danh sách các coin có tên tuổi được hỗ trợ:

 • Bitcoin (BTC)

 • Bitcoin Cash (BCH)

 • Bitcoin Gold (BTG)

 • Ethereum (ETH)

 • Ethereum Classic (ETC)

 • Stellar (XLM)

 • Ripple (XRP)

 • Litecoin (LTC)

 • Dogecoin (DOGE)

 • Zcash ( ZEX)

 • Dash (DASH)

Các coin ít “phổ biến” hơn và hầu hết các token ERC-20 (tức là coins được sử dụng trong các đợt ICO) phải cần sử dụng phần mềm thay thế được kết nối với Ledger để gửi và nhận chúng (ví dụ: MyEtherWallet, MyCryptoWallet). Bạn có thể xem toàn bộ danh sách tài sản được hỗ trợ tại đây.

Nano X có giá $149 (chưa bao gồm VAT), cao gấp đôi so với Nano S ($59 chưa bao gồm la VAT). Về cơ bản, thứ bạn trả tiền là tính năng hỗ trợ Bluetooth và tăng khối lượng lưu trữ coins (Nano X có thể đồng thời chứa đựng 100 coins khác nhau).

Theo ý kiến của mình, tuy mức giá nhảy vọt nhưng Nano X vẫn rất đáng đồng tiền với các chức năng bổ sung độc đáo

Dung lượng coins bị giới hạn của Nano S đôi khi có thể là một vấn đề rắc rối cho các nhà đầu tư và khả năng ghép nối ví cứng với thiết bị di động là một điểm cộng rất lớn cho Nano X.

 • Khi so sánh Nano X với đối thủ, mình tin rằng nó có ưu thế hơn hẳn. Bởi Nano X hỗ trợ nhiều loại tiền tệ hơn và có kết nối bluetooth. Bạn có thể quản lý đồng thời 100 ứng dụng coins trên thiết bị của mình (so với 3 ứng dụng trên mẫu Nano S trước đó).
 • So với mẫu TREZOR T ($267 không bao gồm Vat), Nano X chỉ thiếu hỗ trợ màn hình cảm ứng, nhưng theo ý kiến của mình thì đây cũng không phải là một điểm bất lợi.
 • Các mẫu cũ hơn như TREZOR One cũng không thể cạnh tranh được với các tính năng của Nano X.

Ledger Live là gì?

Ledger Live là phần mềm dùng để kiểm soát ví Ledger Nano X của bạn. Ứng dụng này có thể được tải xuống máy tính hoặc điện thoại của bạn để tiện cho việc sử dụng.

Làm cách nào để chuyển Bitcoin vào Ví Ledger của mình?

 1. Hoàn tất thiết lập Nano X

 2. Kết nối ví Ledger của bạn và chọn Bitcoin App

 3. Mở Ledger Live

 4. Chọn tài khoản Bitcoin của bạn

 5. Nhấp  “receive (nhận)”- bạn sẽ thấy địa chỉ Bitcoin của mình.

Bạn có thể gửi Bitcoin đến địa chỉ này bất kỳ lúc nào mà không cần kết nối ví Ledger với máy tính hay những thiết bị khác.

Ledger có hỗ trợ Cardano không?

Có. Các mẫu Nano X và Nano S đều hỗ trợ Cardano (ADA).

Chắc chắn rằng Ledger đã nỗ lực rất nhiều để đưa ví cứng mới nhất của họ lên một tầm cao mới. Sự kết hợp từ kiểu dáng đẹp mắt với phần mềm “Ledger Live” có tính năng phong phú đã tạo ra một “thế lực” mới trong công cuộc quản lý tài sản ảo.

Dù vậy, nhưng Nano X vẫn còn chưa được chăm chút hoàn hảo. Theo ý kiến của mình, giao diện người dùng (UX) khi mới thiết lập thiết bị cần phải được đầu tư hơn nữa, và khả năng kết nối bluetooth vẫn còn chưa được mượt.

Nhìn chung, mình chắc chắn sẽ còn tiếp tục sử dụng thiết bị này dù cho nó có vài nhược điểm. Mặc dù không hoàn hảo, nhưng Nano X vẫn vượt xa và đánh bại mọi đối thủ khác.