Ví Non-custodial là gì? Các loại ví Non-Custodial phổ biến

Ví Non-custodial ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây, nhờ tính bảo mật và khả năng kiểm soát người dùng của chúng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về Ví Non-custodial là gì và mọi thứ cần biết về loại ví này. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Ví Non-custodial hay còn gọi là ví không giam giữ, ví không lưu ký, hoặc là ví tự lưu ký. Đây là ví phần mềm hỗ trợ lưu trữ tiền số. Nó cho phép người dùng quản lý tài sản của mình bằng private key hoặc passphrase được liên kết với ví, mà không cần phụ thuộc vào bên giám sát bên thứ ba. 

Có thể hiểu đơn giản là khi người dùng sở hữu một ví Non-custodial, thì không một ai (kể cả nhà cung cấp ví) có quyền đóng băng, truy cập hay giao dịch tài sản của người dùng ngoại trừ chính người dùng. Điều này có nghĩa là người dùng tự chịu trách nhiệm về tính bảo mật của ví và tài sản của mình.

Ví Non-custodial là gì?

Ví Non-custodial là gì? | Nguồn: Coin5s

Ví Non-custodial hoạt động bằng cách tạo khóa riêng và khóa chung. Khóa riêng là mã bí mật cho phép người dùng truy cập và quản lý tiền của họ. Trong khi khóa chung là mã có thể được chia sẻ với người khác để nhận tiền. 

Ví Non-custodial sử dụng nhiều biện pháp bảo mật khác nhau để bảo vệ khóa riêng tư. Chẳng hạn như bảo vệ bằng mật khẩu, xác thực hai yếu tố và mã hóa.

Ưu điểm

  • Ví Non-custodial cho phép người dùng kiểm soát hoàn toàn tài sản của mình. Không giống như ví Custodial yêu cầu người dùng ủy thác tiền của họ cho bên thứ ba, ví không lưu ký cho phép người dùng tự do quản lý tiền của họ khi họ thấy phù hợp. 
  • Ví Non-custodial cũng cung cấp bảo mật tốt hơn, vì người dùng là những người duy nhất có quyền truy cập vào khóa riêng của họ. 

Ngoài ra, ví Non-custodial thường phi tập trung hơn và không đáng tin cậy hơn, điều này phù hợp với đặc tính của tiền số.

Nhược điểm

Mặc dù ví Non-custodial có nhiểu ưu điểm nhưng nó cũng có một số nhược điểm. Một trong những nhược điểm lớn nhất là trách nhiệm đi kèm với việc quản lý tài sản của chính người dùng. Người dùng phải cẩn thận trong việc bảo mật khóa cá nhân và sao lưu ví của mình, vì không có ai để liên hệ nếu họ mất quyền truy cập. 

Ví Non-custodial sử dụng phức tạp hơn so với ví Custodial. Đây có thể là một rào cản.

Private Key 

Ví Custodial là ví do sàn giao dịch lưu giữ private key và chỉ đưa cho người dùng public key. Họ sẽ giữ các private key và không để người dùng hay bất kỳ ai biết. Khi sử dụng ví này sẽ có một bên thứ ba bảo vệ tài sản của người dùng. Vì vậy, nếu lưu trữ ở ví Custodial, thì người dùng sẽ không hoàn toàn kiểm soát tài sản của chính mình. Nhưng nếu mất quyền truy cập thì có thể nhờ bên thứ ba hỗ trợ để lấy lại.

Ví Non-custodial là ví mà người dùng sẽ trực tiếp sở hữu private key. Chỉ có người dùng mới có toàn quyền và trách nhiệm với tài sản ở trong ví. Đồng nghĩa với việc nếu xảy ra trường hợp làm mất private key, thì sẽ không có ai sẽ giúp khôi phục lại ví.

Sự khác biệt giữa ví Custodial và ví Non-Custodial

Sự khác biệt giữa ví Custodial và ví Non-Custodial | Nguồn: Coin5s

Tính bảo mật

Ví Custodial có mức độ bảo mật thấp. Người dùng gần như phải phụ thuộc vào bên thứ ba bởi vì họ nắm giữ private key. Nếu bên thứ ba không phải là đơn vị uy tín và không có những biện pháp bảo mật cao, thì các hacker sẽ dễ lấy tài sản của người dùng trong ví. Vì thế, khi chọn ví Custodial, điều cần quan tâm nhất đó chính là độ uy tín của bên thứ ba.

Ví Non-custodial có tính bảo mật cao hơn so với ví Custodial. Bởi vì chính người dùng là người sở hữu private key, nên có toàn quyền kiểm soát tài sản của chính mình. Vì vậy, nếu chọn lưu giữ tài sản ở ví này, thì điều cần lưu ý là phải tìm hiểu thật kỹ cách để lưu trữ Crypto an toàn.

Tính dễ dùng

Ví Custodial được hầu hết mọi người đánh giá là dễ dùng hơn so với ví Non-custodial. Đặc biệt là đối với những người mới. Ví Non-custodial sẽ có độ khó và phức tạp hơn.

KYC

Ví Custodial là ví mà bên thứ ba sẽ thực hiện quy trình KYC. Vì vậy sẽ tạo được sự minh bạch và niềm tin cho người dùng. Trong khi đó ví Non-custodial sẽ không có quy trình KYC.

Khi chọn ví Non-custodial, điều quan trọng là phải xem xét một số yếu tố.

  • Tính bảo mật nên được ưu tiên hàng đầu. 
  • Tìm ví cung cấp mã hóa mạnh, xác thực hai yếu tố và các biện pháp bảo mật khác. Bạn cũng nên chọn một chiếc ví dễ sử dụng và hỗ trợ các loại tiền số mà bạn muốn lưu trữ. 
  • Cuối cùng, hãy đảm bảo rằng loại ví mà bạn chọn đảm bảo có uy tín và đã tồn tại một thời gian đủ lâu.

Một số ví Non-custodial phổ biến như:

  • MyEtherWallet (MEW): Là ví phổ biến để quản lý Ethereum ERC-20 token.
  • MetaMask: Là ví tiện ích mở rộng trình duyệt cho phép người dùng tương tác với các ứng dụng phi tập trung (DApps) trên mạng Ethereum.
  • Exodus: Là ví di động và máy tính để bàn hỗ trợ nhiều loại tiền số.
  • Trezor: Là ví phần cứng cung cấp thêm một lớp bảo mật bằng cách lưu trữ khóa cá nhân ngoại tuyến.

Tùy theo từng ứng dụng ví Non-custodial, tiền số được hỗ trợ lưu trữ lại khác biệt đôi chút. Tuy nhiên hầu hết các loại ví Non-custodial hiện giờ đều hỗ trợ lưu trữ những loại tiền số khởi chạy trên chuỗi khối Bitcoin, Ethereum, Solana, Binance Smart Chain,..

Chuẩn token phổ biến được Non-custodial chấp nhận là ERC–20, TRC–20, SPL, BEP2, BEP20,..  Nói chung mỗi khi blockchain mới ra mắt, nhà phát triển ứng dụng ví sẽ nâng cấp, đáp ứng nhu cầu lưu trữ của người dùng.

Ví Non-custodial hỗ trợ lưu trữ những loại tiền số nào?

Ví Non-custodial hỗ trợ lưu trữ những loại tiền số nào? | Nguồn: Coin5s

Phần lớn ứng dụng ví Non-custodial hiện nay đều không tính phí người dùng. Bạn có thể tải về và sử dụng bất kỳ khi nào. Mặc dù không mất phí sử dụng nhưng đôi khi bạn phải trả một khoản phí nhỏ cho thợ đào xác thực giao dịch hay còn gọi là phí gas.